theblock101

  Starknet Account Abstraction là gì? Các dự án Account Abstraction trên Starknet

  ByVitNhoNho09/10/2023
  Account Abstraction đang là một trong những từ khoá được lưu ý nhất hiện nay, khi được Vitalik liên tiếp giới thiệu trong các sự kiện lớn như ETHCC, token2049. Starknet là một trong những án layer2 xây dựng công nghệ AA này. Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu Starknet Account Abstraction qua bài viết dưới đây.
  Starknet Account Abstraction là gì?
  Starknet Account Abstraction là gì?

  1. Starknet Account Abstraction là gì?

  Account Abstraction là một khái niệm mới và thiên về công nghệ nên sẽ khá khó hiểu với bạn đọc, để mọi người hình dung rõ hơn về công nghệ mới này, chúng ta sẽ bóc tách vấn đề đi từ khái niệm cơ bản nhất về Account blockchain.

  1.1. Account blockchain là gì?

  Khi chúng ta sử dụng một nền tảng web 2 như facebook, tiktok chúng ta cần một tài khoản người dùng để có thể truy cập vào các ứng dụng này. Tương tư như vậy, người dùng web 3 cần có tài khoản người dùng để kết nối với các ứng dụng blockchain, tài khoản này được gọi là Account blockchain.

  Trong blockchain hiện nay có 2 loại tài khoản người dùng: Externally Owned Accounts (EOA) và Contract Account (CA)

  • Externally Owned Accounts (EOA): EOA là tài khoản người dùng sở hữu ngoài blockchain. Các ví bạn hay sử dụng phổ thông hiện nay như Metamask, Trust wallet, Safepal wallet chính là EOA, số dư hiển thị trên ví chỉ là con số chứ thực sự đó là tài sản có trong ví của bạn.
  • Contract Account (CA): CA là các smart contract và là một phần của mạng lưới. Contract Account hiện tại đang chỉ được sử dụng là một nơi chứa token cho các Dapp.

  1.2. Tìm hiểu Starknet Account Abstraction là gì?

   Account Abstraction là ví hợp đồng thông minh (Smart contract wallet) cho phép người dùng toàn quyền tuỳ chỉnh cơ chế bảo mật ví hoặc trải nghiệm sử dụng theo mong muốn cá nhân.

  Starknet Account Abstraction là một Account Abstraction được phát triển bằng ngôn ngữ Cairo, đây là ngôn ngữ chính để phát triển dự án StarkNet.

  Với Account Abstraction sẽ giúp người dùng đi vào thị trường Web3 với trải nghiệm quen thuộc như trên web2: đơn giản, thuận tiện và an toàn.

  Những vấn đề phát sinh với ví hiện tại (Metamask, TrustWallet…):

  • Khó lưu trữ: Để tạo một tài khoản ví hiện tại, người dùng cần lưu trữ hoặc ghi nhớ một private key 24 kí tự hoặc 12 từ seedphrase ngẫu nhiên rất khó để nhớ, và người dùng cất giấu ở đâu đó thì sao thời gian không động đến cũng rất dễ bị quên lãng.
  • Không thể khôi phục: Nếu người dùng mất private key/seedphrase, họ sẽ vĩnh viễn mất đi tài khoản, không thể khôi phục bằng bất cứ cách nào.
  • Phụ thuộc seedphrase: Nếu những kẻ trộm có được private key, chúng có thể truy cập vào ví của bạn ngay lập tức và đánh cắp những tài sản này bằng cách chuyển tài sản nạn nhân sang ví của kẻ trộm.

  Nhìn nhận được những vấn đề đó, Starknet đã phát triển công nghệ Starknet Account Abstraction nhằm giải quyết các vấn đề trên và xa hơn nữa là thu hút người dùng vào hệ sinh thái Starknet hướng đến đích đến mass adoption.

  2. Những đặc điểm nổi bật của Starknet Account Abstraction

  Cuộc đua công nghệ trong defi xuất phát từ việc tranh giành người dùng, thu hút dòng tiền đổ về và tăng khả năng mở rộng. Dự án nào phát triển được công nghệ cần thiết cho tương lai, chắc hẳn sẽ có người dùng và thu hút được dòng tiền đổ về.

  Rõ ràng ví blockchain chính là cánh cổng đầu tiền để người dùng tiến tới thế giới web 3. Người dùng hiện nay ngại sử dụng các ứng dụng web 3 chính vì những sự bất tiện của các ví blockchain hiện nay mang lại. Họ dễ dàng bị quên seedphrase, khó khôi phục lại tài khoản, bị người khác biết seedphrase là coi như mất sạch tài sản trong ví, khi sử blockchain khó khăn trong việc nhớ token nào dùng để làm phí giao dịch.

  Và công nghệ Account Abstraction sinh ra để phục vụ người dùng dễ dàng tiếp cận đến với web 3. Trong cuộc đua này Starknet Account Abstraction nổi trội hơn cả.

  Một số tiện ích của Starknet Account Abstraction mang lại:

  Đa giao dịch: Như hiện tại bạn mở 1 lệnh long short trên sàn một sàn DEX phái sinh, bạn cần rất mất nhiều bước ký (Sign) để thực hiện lệnh. Với Starknet Account Abstraction, người dùng trên hệ sinh thái này sẽ dễ dàng gom nhiều dịch lại để thực hiện ký một lần.

  Các giao dịch được nhóm lại khi gửi đi sử dụng ví Account Abstraction
  Các giao dịch được nhóm lại khi gửi đi sử dụng ví Account Abstraction

  Đa dạng token làm phí giao dịch: Hiện tại, người dùng sử dụng ứng dụng trên Starknet cần có $ETH để làm phí giao dịch. Trong trường hợp ví bạn có rất nhiều USDT và muốn mua BTC mà ETH thì không đủ đề làm phí giao dịch. Có phải bạn sẽ rất bực mình phải không, rõ ràng có tiền mà không làm gì được. Với Starknet Account Abstraction, bạn có thể thanh toán bằng bất kỳ tài sản nào mà trong ví bạn có.

  Trải nghiệm liền mạch: Chắc hẳn bạn không ít lần sử dụng ví metamask, sau khoảng vài tiếng không dùng đến bạn truy cập lại ứng dụng web 3 thì cần phải đăng nhập lại. Ví Starknet Account Abstraction cho phép bạn cài đặt Khóa phiên (session keys) để tăng thời gian sử dụng.

  Ví dụ bạn sử dụng ví Argent X và scan ví của bạn trên Starkscan, bạn sẽ thấy mục Read/Write Contract. Tại mục này bạn hoàn toàn có thể thay đổi các thông số cấu hình ví như session keys, số tiền gas được phép sử dụng trong ngày, giới hạn số lệnh giao dịch trong ngày. Tuy nhiên để thay đổi điều này cần đỏi hỏi bạn biết chút về code, hi vọng trong tương lai các thông số này sẽ dễ được cài đặt qua giao diện ví.

  Tính năng nâng cấp ví của Starknet Account Abstraction
  Tính năng nâng cấp ví của Starknet Account Abstraction

  Theo dõi quá trình chuyển tài sản: Là một ví smart contract nên Starknet Account Abstraction cho phép bạn theo dõi giao dịch theo thời gian thực một cách đầy đủ thay ví chỉ hiển thị “pending” như trên các ví EOA.

  Trạng thái tx trên Starknet scan
  Trạng thái tx trên Starknet scan

  Khôi phục tài khoản khi mất private key: Để phòng trường hợp bạn quên mật khẩu, bạn có thể cài đặt trước rằng tài khoản của bạn cho phép cấp quyền cho thiết bị mới hoặc cho phép quyền truy cập lại hoặc khôi phục qua gmail.

  Liên kết ví với gmail
  Liên kết ví với gmail

  3. Account Abstraction có ý nghĩa thế nào đối với StarkNet

  Account Abstraction đã giải quyết được bài toán ghi nhớ seedphrase hay lưu trữ an toàn của các ví tiền điện tử hiện giờ đang mắc phải. Ví Account Abstraction sẽ giúp người dùng mới dễ dàng tiếp cận với thế giới web 3.

  StarkNet là dự án hàng đầu về công nghệ Account Abstraction, điều này sẽ là cửa ngõ giúp StarkNet tiếp cận được tệp người dùng mới. Người dùng sử dụng các ví Account Abstraction sẽ có cảm giác thân thuộc như trên web. Trong tháng 12/2022, VISA từng thông báo rằng StarkNet là một giải pháp có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa tiền điện tử và thế giới thực. Sau thông tin này nhiều đồn đoán cho rằng, VISA sẽ chọn Account Abstraction của StarkNet trong việc mở rộng phương thức thanh toán của mình.

  Visa đề xuất sử dụng StarkNet trong thanh toán tự động
  Visa đề xuất sử dụng StarkNet trong thanh toán tự động

  4. Các dự án Account Abstraction trên StarkNet

  4.1. Argent X

  Ví Argent X
  Ví Argent X

  Argent X là ví tiền điện tử được phát triển dành riêng cho StarkNet. Argent X được phát triển với mục tiêu cung cấp cho người dùng một nơi lưu trữ, nạp, rút token của các dApp trên mạng lưới StarkNet một cách nhanh chóng, an toàn và bảo mật với chi phí thấp.

  Người dùng có thể cài đặt ví Argent X tại ứng dụng của Chrome (extension) cho máy tính/laptop hoặc CH Play và App Store cho mobile.

  Điểm nổi bật của Argent là tính năng Social recovery, Multisig, Session key, Trusted address/ app , khóa wallet, nâng cấp ví. Dự án Argent đã gọi vốn được 52 triệu đô từ những quỹ lớn như Amonica Brand, Paradigm, Jump Trading,… và dự án chưa có ra mắt token, bạn có thể sử dụng ví để làm retroactive dự án Argent X cũng như Starknet.

  4.2. Ví Bravoos

  Ví Braavos
  Ví Braavos

  Braavos là một ví tiền điện tử được xây dựng trên Cairo để hỗ trợ mạng lưới StarkNet.

  Các giao dịch trên Braavos được hiển thị rõ ràng giúp người dùng dễ dàng nắm được hiện trạng giao dịch, đang được giao dịch tại đâu, thời gian giao dịch và ID của giao dịch.

  Các NFT (âm nhạc, hình ảnh, video và các hình ảnh 3D) sẽ được quản lý tại một nơi duy nhất trong ví. Điều này giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức khi quản lý các loại NFT khác nhau.

  Người dùng có thể sở hữu token với thẻ tín dụng hoặc Apple Pay, giúp tăng tính tiện lợi và thuận tiện cho người dùng. Ngoài ra, người dùng còn có thể di chuyển token qua các blockchain khác nhau, tăng tính linh hoạt và đa dạng trong việc giao dịch.

  Bravoos đã gọi vốn được 10 triệu đô từ các quỹ đầu tư: Road Capital, BH Digital, Crypto.com, Maxiport, Pantera Capital và Starkware. Tương tự như Argent X, dự án cũng chưa có token bạn có thể sử dụng ví để làm retroactive dự án cũng như Starknet.

  4.3. 10k Wallet

  10K Wallet
  10K Wallet

  10K Wallet là một ví điện tử hỗ trợ công nghệ Account Abstraction, đây là sản phẩm mới của dự án 10K.

  10K Wallet hiện chỉ hỗ trợ trên Android với bản cài đặt APK, chưa có trên APP Store hay Ch Play. Do đó bạn muốn sử dụng ví, hãy tải tại đây.

  5. Kết luận

  Starknet Account Abstraction là giải pháp công nghệ mà StarkNet cạnh tranh trực tiếp với các dự án layer 2 trong việc tiếp cận người dùng. Với các tính năng nổi bật, Starknet Account Abstraction sẽ rút ngắn khoảng cách người dùng đến với thế giới web 3.

  Trên đây là toàn bộ thông tin về Starknet Account Abstraction, hi vọng qua bài viết trên bạn đọc sẽ hiểu hơn về Starknet Account Abstraction.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  VitNhoNho

  VitNhoNho

  Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

  5 / 5 (3Bình chọn)

  Bài viết liên quan