Giải mã về cơ chế earn của Big Time. Liệu GameFi có quay trở lại?

ByDamianz19/10/2023
Thị trường GameFi đang quay trở lại mạnh mẽ với sự tăng trưởng vượt bậc cũng như sức hút cực lớn từ dự án Big Time , không chỉ giá token mà NFT của dự án cũng tăng giá mạnh mẽ trong tuần vừa qua. Điều gì đã giúp Big Time tạo ra sức hút như vậy? 
Big Time là gì?
Cơ chế earn của Big Time

1. Big Time là gì?

Big Time là dự án GameFi thuộc thể loại game nhập vai RPG, đây là dự án game AAA lớn nhất trên thị trường game NFT hiện tại. Thế giới game của Big Time đưa người chơi vào các cuộc khám phá ở những vùng đất bí ẩn cổ xưa và nền văn minh tương lai.

Thế giới của Big Time
Thế giới của Big Time

Dự án game có thể xem như là một thế giới metaverse rộng mở, nơi người chơi có thể cùng nhau tham gia vào các cuộc chiến, khám phá càng vùng đất mới và thu thập các vật phẩm để có thể nâng cấp nhân vật của mình trở nên mạnh mẽ hơn.

2. Hệ thống Gameplay của Big Time

2.1 Nhân vật (class)

Trong Big Time các nhân vật được gọi là các Class với tổng cộng 4 nhóm nhân vật đặc trung bao gồm: Warrior (Barbarian), Chronomancer (Mage), Shadowblade (Ninja), Quantum Fixer (Medic). Đây là 4 lớp nhân vật người chơi có thể tự do lựa chọn khi bắt đầu game, tuy nhiên có 2 lớp nhân vật ẩn khác người chơi có thể nhận được khi khám phá thế giới của Big Time đó là: Battlemancer và Techblade.

Nhân vật trong game
Nhân vật trong game

Mỗi lớp nhân vật trong game đều có các điểm mạnh và yếu khác nhau phụ thuộc vào từng bộ skill, người chơi có thể xây dựng nhân vật của mình theo sở thích các nhân.

 • Warrior (Barbarian): đây là lớp nhân vật mang thiên hướng tanker có máu và sức phòng thủ cực lớn giúp thu hút sát thương từ địch.
 • Chronomancer (Mage): đây là lớp nhân vật pháp sư với các kĩ năng gây sát thương diện rộng đồng thời cũng tạo ra các hiệu ứng xấu lên địch nhằm hỗ trợ đồng đội.
 • Shadowblade (Ninja): đây là lớp nhân vật có sát thương vật lý đơn mục tiêu cực lớn nhiệm vụ chính là gây sát thương mạnh lên boss và kết liễu boss ngay lập tức.
 • Quantum Fixer (Medic): lớp nhân vật này có nhiệm vụ hồi máu cho cả team cũng như hồi sinh các thành viên khi chết trong trận chiến.

Mặc dù mỗi lớp nhân vật đều có đặc trưng nhiệm vụ riêng tuy nhiên lại có nhiều thiên hướng xây dựng nhân vật khác nhau ví dụ như Warrior có thể xây dựng thành tướng sát thương và máu cao giúp gây ra sát thương lớn lên địch. Vậy nên thế giới nhân vật của Big Time có thể tự do phát triển tuỳ vào sở thích cũng như chiến lược trong team của người chơi.

2.2 Vật phẩm

Hệ thống vật phẩm trong Big Time cực kỳ đa dạng về loại hình cũng như tính năng với các nhóm vật phẩm chính bao gồm: giáp (áo quần), vũ khí, trang sức, thuốc, túi đồ.

 • Giáp (áo quần): Hệ thống áo quần được chia ra với 5 nhóm chính như mũ, giáp vai, quần, áo, bao tay.
 • Vũ khí: hệ thống vũ khí được chia làm 2 loại chính gồm có khiên và vũ khí. Đối với mỗi lớp nhân vật sẽ có các vũ khí đặc trưng khác nhau giúp người chơi trang bị cho nhân vật của mình.
 • Trang sức: gồm có 2 nhóm vật phẩm chính là nhẫn và dây chuyền.
 • Thuốc: Đây là các loại vật phẩm có công dụng giúp hồi máu, hồi năng lượng, hồi sinh đồng đội,….
 • Túi đồ: vật phẩm này cực kỳ cần thiết giúp tăng không gian trong túi đồ của người chơi từ đó cho phép người chơi thu thập được nhiều nguyên liệu hơn khi khám phá các vùng đất và thu thập phần thưởng.
Vật phẩm trong game
Vật phẩm trong game

Ngoài hệ thống các vật phẩm trên, trong Big Time còn có các Pocket Watches đây là loại vật phẩm quan trọng đại diện cho nhân vật mà người chơi muốn sở hữu, người chơi có thể tuỳ chỉnh lớp nhân vật yêu thích của mình dựa trên các Pocket đang sở hữu.

Hệ thống vật phẩm trong game được chia theo nhiều độ hiếm khác nhau và vật phẩm có độ hiếm càng cao thì sức mạnh của vật phẩm đem lại càng lớn. Khả năng nhận được vật phẩm hiếm phụ thuộc khá nhiều vào độ may mắn của người chơi và tỉ lệ rớt được phụ thuộc vào cấp độ các phụ bản mà người chơi vượt qua.

Độ hiếm các vật phẩm
Độ hiếm các vật phẩm

3. NFT trong Big Time

Hệ thống NFT trong Big Time cực kỳ lớn và đa dạng vậy nên sẽ khó có thể nắm bắt hết toàn bộ các loại NFT trong game tuy nhiên mình sẽ tập trung và các loại NFT chính mà các bạn cần để ý.

3.1 Space

Space là NFT được coi là tài sản chính trong Big Time, sau này sẽ được sử dụng để Chế tạo NFT, Nâng cấp NFT và tạo ra token $BIGTIME.

Space được sử dụng trong game như là không gian riêng (nhà) của người chơi, người chơi có thể dễ dàng ra vào cũng như mời những người chơi khác vào không gian riêng của mình. Tuy nhiên, hiện tại Space chưa được sử dụng chính thức mà chỉ đang có công dụng là trang trí.

Phân loại của NFT Space
Phân loại của NFT Space

Hệ thống Space được chia là 5 cấp độ cùng 3 kích thước khác nhau, các Space có kích thước càng lớn và độ hiếm càng cao thì giá trị đi cùng sẽ cực kỳ lớn.

Sự khác biệt của các Space
Sự khác biệt của các Space

3.2 Các loại NFT vũ khí, title, áo quần

NFT vũ khí của Big Time bản chất chỉ có công dụng làm đẹp và không tăng thêm bất kỳ chỉ số nào khác cho nhân vật của người chơi vậy nên khi mới bắt đầu chơi game các bạn cần tìm hiểu kĩ về các loại NFT này.

NFT vũ khí, quần áo, title
NFT vũ khí, quần áo, title

Tuy nhiên, có 1 công dụng khá quan trọng của NFT vũ khí đó là điều kiện để được tham gia vào các phụ bản yêu cầu NFT. Có nghĩa là sẽ có các phụ bản yêu cầu người chơi phải trang bị NFT vũ khí hoặc áo quần,…. thì mới có thể tham gia được và các phụ bản này cũng sẽ đi kèm phần thưởng lớn hơn so với các phụ bản miễn phí khác.

Công dụng của NFT
Công dụng của NFT

3.3 Hourglasses

Hourglasses là NFT cực kỳ quan trọng mà bắt buộc người chơi cần phải có để có thể kiếm được token $BIGTIME hiện tại. Người chơi muốn kiếm được token sẽ cần phải sở hữu các NFT này, trang bị vào nhân vật và tham gia vào việc đánh quái trong các phụ bản mới có thể nhận được token.

NFT Hourglasses
NFT Hourglasses 

Độ hiếm của Hourglasses cũng được chia ra nhiều cấp độ, vật phẩm có độ hiếm càng cao thì khả năng kiếm được token càng lớn cũng như thời gian sử dụng càng lớn. Mỗi người chơi có thể trang bị tối đa 5 Hourglasses để có thể gia tăng khả năng earn của mình khi chơi game.

3.4 Time Wardens

Time Wardens được sử dụng để sạc đầy lại thời gian của Hourglasses, đây cũng là NFT quan trọng mà người chơi cần có để có thể tái sử dụng lại Hourglasses của mình.

Công dụng sạc của Time Wardens
Công dụng sạc của Time Wardens

Time Wardens cũng được sử dụng để chế tạo các Hourglasses hoặc nâng cấp Hourglasses lên cấp cao hơn. Độ hiếm của Time Wardens cũng sẽ là điều kiện cần thiết để nâng cấp các vật phẩm này.

Công dụng nâng cấp của Time Wardens
Công dụng nâng cấp của Time Wardens

Nhìn chung Time Warden sẽ có 2 công dụng chính là sạc lại thời gian earn của Hourglasses và nâng cấp độ hiếm của Hourglasses.

3.5 NFT trang trí

Đây là loại NFT được sử dụng để trang trí trong các Space của người chơi, người chơi có thể mua các NFT này trên Marketpalce của dự án. Tuy nhiên, các NFT này chỉ có chức năng trang trí làm đẹp mà không có thêm các công dụng nào quá lớn đối với khả năng earn trong game.

NFT trang trí
NFT trang trí

4. Tiền tệ

Hệ thống tiền tệ trong Big Time được chia thành 3 loại chính bao gồm: Gold, Time Crystals và $BIGTIME.

 • Gold: được sử dụng để nâng cấp các kĩ năng, mua bán các vật phẩm và trang bị trong game. Người chơi có thể kiếm được Gold thông qua việc thu thập ở các map phụ bản, bán các vật phẩm nhặt được. Gold không phải là token và chỉ được sử dụng trong game.

 • Time Crystals: đây là loại tiền tệ cần thiết mà người chơi cần để mở khoá các ô trang bị Hourglasses, người chơi mới bắt đầu game sẽ chỉ có 1 ô trang bị duy nhất và để có thể tăng số lượng Hourglasses được sử dụng bắt buộc người chơi sử dụng Time Crystals để mở khoá. Ngoài ra, Time Crystals được sử dụng để trả phí khi tham gia các phụ bản hiếm, tương tự như việc cần có NFT để có thể tham gia các phụ bản.

  Người chơi có thể thu thập Time Crystals thông qua việc chiến đấu hoặc có thể mua từ nhà phát hành.

  Giá mua Time Crystals
  Giá mua Time Crystals
 • Token $BIGTIME: đây là token của dự án có thể cho phép người chơi giao dịch trên thị trường, token $BIGTIME được sử dụng trong quá trình chế tạo vật phẩm, cũng như tham gia vào các map phần thưởng lớn. Ngoài ra, token của dự án chưa có quá nhiều usecase khác trong hệ sinh thái của dự án.

5. Đội ngũ phát triển dự án

Big Time được phát triển bởi đội ngũ của Big Time Studio, các thành viên của dự án đều có nhiều năm kinh nghiệm phát triển trong các lĩnh vực dự án game AAA từng là cựu thành viên từ các công ty game lớn như: Epic Games, Rockstar, Riot, Activision, Blizzard. Đã từng tham gia vào các dự án lớn đầy tên tuổi trên thị trường như: Fortnite, Gears of War, Grand Theft Auto, Call of Duty, and Overwatch,…

Đội ngũ thành viên Big Time
Đội ngũ thành viên Big Time

CEO của Big Time là Ari Meilich anh từng là đồng sáng lập và CEO tại Decentraland và đội ngũ dự án phần lớn làm từ xa và không có trụ sở cố định tại quốc gia nào.

Đội ngũ thành viên Big Time
Đội ngũ thành viên Big Time

Ngoài ra, đội ngũ phát triên Big Time cũng chính là thành viên phát triển nền tảng marketplace Openloot. Đây cũng là marketplace chính được sử dụng để mua bán và trao đổi các NFT trong dự án game Big Time.

6. Đối tác và nhà đầu tư

Dự án đã raise được $10,3M trong vòng Series A từ các nhà đầu tư lớn trên thị trường, dẫn đầu vòng gọi vốn này là FBG Capital cùng với sự tham gia của OKX Ventures, Digital Currency Group, GBIC, North Island Ventures,…

Đối tác và nhà đầu tư
Đối tác và nhà đầu tư

7. Tokenomic

Thông tin cơ bản về token $BIGTIME

 • Tên: $BIGTIME
 • Tổng nguồn cung: 5.000.000.000 token
 • Cung lưu thông hiện tại: 152.500.000 token
 • Chuẩn: ERC-20
 • Mạng lưới: ETH
 • Contract: 0x64bc2ca1be492be7185faa2c8835d9b824c8a194
 • Giá trị vốn hóa thị trường: $23.095.942
 • Định giá pha loãng hoàn toàn: $757.244.002

Hiện tại, token $BIGTIME đã được niêm yết trên các sàn: OKX, Coinbase, Gate, Kucoin, Mexc và Future của Binance.

Thời gian vesting của token $BIGTIME

Thời gian Vesting Token $BIGTIME
Thời gian Vesting Token $BIGTIME

Trong đó nguồn cung token của dự án được phân bổ như sau:

Tỉ lệ phân bổ token $BIGTIME
Tỉ lệ phân bổ token $BIGTIME

Theo thông tin vesting của dự án có đến 60% token được sử dụng làm reward dành cho cộng đồng thông qua việc trải nghiệm game. Số lượng token này sẽ được mở khoá phụ thuộc vào khả năng farm được token của dự án thông qua việc chơi game.

8. Đánh giá dự án

Big Time là dự án game AAA có thể được xem là hay nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại từ lối chơi, cơ chế game cũng như môi trường trong game. Theo cá nhân mình đánh giá thì khả năng earn của dự án sẽ phụ thuộc cực kỳ lớn dựa vào kỹ năng của người chơi so với các GameFi trong mùa GameFi vừa rồi.

Không những vậy để có thể earn được token của dự án bắt buộc người chơi phải hiểu được trò chơi và có sự phối hợp tốt của các thành viên khác trong đội lúc này mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, hiện tại token của dự án chỉ được sử dụng làm phí để tham gia các map cũng như sử dụng để chế đồ trong game và không có quá nhiều utility khác đối với hệ sinh thái.

Vì những điều đó vậy nên mình sẽ không đầu tư vào việc mua token của dự án vì sẽ rất rủi ro về lâu dài khi token chỉ được farm và bán đi. Đối với cá nhân mình thì sẽ đầu tư vào việc chơi và farm token thay vì mua và nắm giữ token. Đây sẽ là khoản đầu tư an toàn nhất mà mình nhận thấy ở thời điểm hiện tại đối với Big Time. Tất nhiên đây chỉ là ý kiến cá nhân vì vậy các bạn chỉ nên xem là ý kiến tham khảo và tìm hiểu kĩ hơn về dự án để có quyết định đúng đắn của mình.

9. Tips nhỏ để tối ưu việc earn của Big Time

Như mình có đề cập ở trên để có thể tối ưu được việc earn trong game Big Time thì yêu cầu người chơi phải hiểu rõ cơ chế cũng như cách để tăng khả năng earn tốt nhất, dưới đây sẽ là một vài lưu ý nhỏ mình rút ra được khi muốn bắt đầu tham gia vào game.

Điều kiện để earn:

 • Cần có ít nhất 1 Hourglasses
 • Cấp độ nhân vật ít nhất đạt level 10 trở lên
 • Đội ngũ thành viên cần có là 6 người
 • Trong đội ngũ tham gia cần có 2 class quan trọng là: Quantum Fixer (Medic) và Warrior (Barbarian). Đây là 2 class cực kỳ quan trọng bắt buộc phải có

Điều kiện earn tối ưu nhất:

 • Trang bị đủ 5 Hourglasses. Hourglasses có độ hiếm càng cao khả năng earn được càng nhiều
 • Cấp độ thành viên đạt từ Level 25 trở lên
 • Có đủ 6 người trong nhóm bao gồm: 1 Warrior, 2 Quantum, 2 Chronomancer và 1 Shadowblade. Từ Level 25 trở lên quái sẽ rất nhiều và mạnh vì vậy sẽ cần 2 Quantum làm nhiệm vụ hồi phục cho team, 2 Chronomancer để gây dame từ xa và 1 Shadowblade để kết liễu boss sớm nhất có thể
 • Tham gia vào các Map vàng có điều kiện. Các map này có tỉ lệ rơi NFT và Token BIGTIME cao hơn so với các map free khác.
 • Tham gia các map sự kiện hoặc may mắn gặp các rương sự kiện trong map Free yêu cầu phải hoàn thành sớm. Lúc này tỉ lệ nhận token và NFT cũng rất cao

Giá của các loại vật phẩm các bạn có thể lên marketplace của dự án để tham khảo, mình hiện tại earn vẫn sử dụng các vật phẩm comon có giá thành rẻ mà khả năng earn vẫn còn tốt.

10. Kết luận

Big Time là dự án GameFi lớn nhất trên thị trường hiện tại, dự án đang có sức hút khá lớn đối với cộng đồng vì vậy nên thanh khoản của dự án đang là cực kỳ lớn. Hiện tại token của dự án chưa được farm quá nhiều, ngoài ra game cũng chưa được công khai 100% mà thông qua các vé mời từ sự kiện của dự án vì vậy nên đây có thể xem là giai đoạn sớm của game. Giai đoạn này tham gia vào game để farm token là khá tốt tuy nhiên cũng cần cân nhắc kỹ đối với việc đầu tư mua các NFT của game.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Big Time, nếu bạn có thắc mắc cần trao đổi thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để cùng tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt hơn.

Thông tin dự án:

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan