theblock101

Captain & Company là gì? Dự án game được backed bởi nhiều quỹ lớn trong truyền thống và Web3

ByLengkeng15/10/2023

Captain & Company là dự án game được phát triển bởi KAP Games - công ty được hỗ trợ bởi những tên tuổi lớn trong cả truyền thống và Web3 như: Samsung NEXT, Solana, Polygon, HBAR, Algorand, NEAR, Wintermute, GSR, Keyrock và Portofino.

Giới thiệu về game Captain & Company
Giới thiệu về Captain & Company

1. Captain & Company là gì

1.1. Captain & Company là gì

Captain & Company là một game hải chiến online (game trực tuyến), trong đó các thuyền trưởng sẽ thuê những thuỷ thủ đoàn nhiều người chơi cướp bóc và giành lấy danh tiếng trong các cuộc đụng độ trên biển.

Captain & Company là gì
Captain & Company là gì

Đây là một dự án game được thiết kế dành cho những đối tượng như: nhà thám hiểm, những người thích phiêu lưu mạo hiểm và những kẻ mộng mơ.

Dưới đây là những đặc tính chính trong game.

1.2. Các đặc tính của game Captain & Company

 • Nền kinh tế trò chơi do người chơi sở hữu
 • Khả năng truy cập nhiều người chơi
 • Rủi ro thực, phần thưởng thực

2. Những điều cần biết trước khi tham gia game

2.1. Thông tin về Ships (các con tàu trong game)

Ships (tàu thuyền) là tấm vé giúp người dùng bước vào cuộc phiêu lưu và cho phép người chơi vào vai Captain.

Người chơi có thể mua được một con tàu trực tuyến trong bộ sưu tập trên OpenSea. Sau đó, có thể đồng bộ hoá ví của mình với tài khoản kap.gg và khi đó, tàu sẽ được hiển thị trong game.

Tàu có thể giao dịch dưới dạng NFT nhưng người chơi cũng có thể tạo ra các con tàu trong game mà không cần tương tác với blockchain.

Về giá cả, các con tàu được bán theo đợt mint ban đầu trong một khoảng thời gian giới hạn khi chúng được phát hành lần đầu tiên. Sau đó, các con tàu có thể được tạo ra bằng cách sử dụng kết hợp các tài nguyên, bản thiết kế và token trong game và có giá cao hơn con tàu trước.

Có 2 loại tàu chính như sau:

 • Clockwork Brig: với độ hiếm là Epic, có tổng cung là 3000 và số cổng pháo là 8.
 • Wraith Brig: với độ hiếm là Legendary, có tổng cung là 100 và cổng pháo là 8.

2.2. Token và tiền tệ trong game

Người dùng có thể tương tác với nền kinh tế của Captain & Company thông qua các phương thức trong game thông thường như thẻ tín dụng truyền thống hoặc qua blockchain (token $KAP).

Game có thể được tham gia miễn phí, người dùng không cần mua item dưới bất kỳ hình thức nào để tham gia game.

2.2.1. Tiền tệ trong game

Nuggies là đơn vị tiền tệ trong trò chơi và có thể kiếm được bằng cách thu thập nuggies từ các đối thủ hoặc sự kiện bị đánh bại bên trong đấu trường chiến đấu chính.

Nuggies cũng có thể được mua trực tiếp bằng tiền mặt hoặc token $KAP. Nuggies được yêu cầu để hoàn thành việc sửa chữa tàu và chế tạo tàu mới. Người chơi sau đó sẽ có thể kiếm được nuggies khi làm việc trong các cửa hàng khác do người chơi sở hữu.

2.2.2. Tiền tệ on chain

Captain & Company sử dụng token $KAP làm tiền tệ cơ bản on chain. Người chơi có thể trao đổi nuggies trong trò chơi lấy $KAP miễn là họ không cư trú ở Hoa Kỳ hoặc bất kỳ quốc gia nào trong danh sách các quốc gia bị trừng phạt của OFAC. Người chơi cũng có thể sử dụng $KAP để mua nuggies trong trò chơi.

3. Người dùng có thể tham gia Captain & Company như thế nào?

3.1. Nhận tàu và trở thành Captain

Để tham gia game, người dùng có thể đăng ký danh sách truy cập sớm tại trang web của dự án để có cơ hội giành được một con tàu hiếm và nhiều vật phẩm khác.

Với mỗi 20 lượt giới thiệu, người dùng sẽ nhận được một hộp chiến lợi phẩm. Và nếu nằm trong top 10 cướp biển trên bảng xếp hạng referral, người dùng sẽ nhận được một con tàu hiếm.

3.2. Độ hiếm của vật phẩm trong game

Tất cả các tài sản và tài nguyên trong game đều có những độ hiếm nhất định. Các vật phẩm có độ hiếm cao hơn về cơ bản khó có thể sở hữu được hơn và có giá trị cao hơn.

Dưới đây là các cấp độ về độ hiếm của vật phẩm trong game:

 • Common
 • Uncommon
 • Rare
 • Epic
 • Legendary
 • Artifact

3.3. Làm thế nào để tham gia whitelist

Người dùng có thể đăng ký trên website của dự án để dành được một suất whitelist và có quyền truy cập sớm vào bản dựng ban đầu của Captain & Company khi game đi vào hoạt động.

Ngoài ra, người dùng có thể mời bạn bè tham gia qua đường link giới thiệu để kiếm được tàu miễn phí.

3.4. Làm thế nào để gia nhập một phi hành đoàn

Để gia nhập vào phi hành đoàn, người dùng có thể tìm kiếm thuyền trưởng (captain) đang tuyển dụng trong mục Tìm phi hành đoàn (find-a-crew) trên Discord và tham gia hoặc tự tạo phi hành đoàn riêng trong mục bot-commands.

4. Cách chơi game Captain & Company

Người dùng có thể chơi game thông qua PC và dự án không có bất cứ yêu cầu nào dành cho người dùng để chơi game.

Cách chơi game Captain & Company
Cách chơi game Captain & Company

4.1. Chọn vai trò

Người chơi là Captain hoặc Company, nghĩa là họ có thể sở hữu một con tàu (và mạo hiểm để lấy bánh quy) hoặc họ không sở hữu gì và chỉ giành được lợi thế miễn phí nếu đội của họ thắng.

Chọn vai trò trong game Captain & Company
Chọn vai trò trong game Captain & Company

Khi bắt đầu trò chơi, bạn sẽ được chào đón và ở bên trái, bạn sẽ thấy các con tàu và chức năng buồm dành riêng cho Captain (thuyền trưởng - người sở hữu tàu). Ở bên phải, bạn sẽ thấy bảng việc làm dành cho các thành viên của Company (công ty), những người không cần mang theo bất cứ thứ gì.

4.1.1. Chơi với tư cách Company: Chơi miễn phí và kiếm tiền

Nếu đây là lần đầu tiên bạn chơi trò chơi và chưa sở hữu một con tàu nào, bạn nên mua một con tàu rồi chuyển xuống phần Captain hoặc bạn nên chọn con đường bên phải và đi đến Bảng công việc của Company.

Chơi với tư cách Company trong game
Chơi với tư cách Company trong game

Nếu một trong những người bạn của bạn đang chơi với tư cách Captain, bạn có thể nhập mã mời của họ để nhảy lên tàu và tham gia cuộc chiến.

Khẩu đại bác trong Captain & Company
Khẩu đại bác trong Captain & Company

Khi đã lên tàu, bạn sẽ được trang bị một khẩu đại bác để bắn. Mỗi khẩu pháo có kích thước băng đạn giới hạn và đôi khi sẽ cần phải chạy về phía trước con tàu để lấy thêm đại đại bác để nạp lại.

Hướng dẫn chơi game Captain & Company
Hướng dẫn chơi game Captain & Company

Khi bị tấn công, lá chắn tàu của bạn (thanh màu tím) sẽ cạn kiệt. Khi đó, bạn có thể sửa chữa tấm chắn tàu của mình bằng cách tương tác với Shield Engine nằm ở phía trước con tàu.

4.1.2. Chơi như một thuyền trưởng: rủi ro cao để thắng lớn

Nếu bạn đã sở hữu một con tàu, bạn có thể đi sang bên trái để vào vai Captain, người thống trị bảy vùng biển và là thủ lĩnh dũng cảm của các Company.

Giao diện trong game Captain & Company
Giao diện trong game Captain & Company

Bên cạnh chiếc thuyền đã cập bến, hãy tương tác với lời nhắc Set Sail để vào khu vực chờ ở sảnh thuyền. Tại đây, bạn sẽ thấy mã QR mà bạn bè trong Company hoặc người xem Twitch của bạn có thể quét. Họ sẽ được dịch chuyển trực tiếp vào trò chơi và đáp xuống thuyền của bạn, sẵn sàng khởi hành. Hoặc, cung cấp cho họ mã tham gia gồm 6 chữ số và yêu cầu họ nhập mã đó vào Bảng việc làm của Company. Khi bạn đã sẵn sàng ra khơi, hãy nhấn Enter khi đang ở sảnh để bắt đầu.

Tham gia game với vai trò Captain
Tham gia game với vai trò Captain

Dưới đây là tổ hợp phím cần lưu ý khi tham gia game:

 • Thúc giục với phím W: khiến con tàu hạ buồm và tăng tốc về phía trước
 • Giảm tốc với phím S: khiến con tàu căng buồm và tăng tốc về phía trước
 • Rẽ trái với phím A: khiến bánh lái tàu quay đầu về bên trái
 • Rẽ phải với phím D: làm bánh lái tàu quay tàu sang mạn phải
 • Drift với phím LHIFT: làm cho tàu trôi khi rẽ, tốt cho việc xếp hàng bắn
 • Let Go với phím F: nhả bánh xe và di chuyển tự do quanh con tàu

5. Team

Captain & Company là dự án thuộc sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn Guild Ventures (KAP Games) và được sản xuất nội bộ bởi team KAP Games.

KAP Games được hỗ trợ bởi vô số nhà đầu tư cả trong truyền thống lẫn trong Web3 bao gồm: Samsung NEXT, Solana, Polygon, HBAR, Algorand, NEAR, Wintermute, GSR, Keyrock và Portofino.

6. Nhà đầu tư, đối tác

Ngoài thông tin kể trên, tính đến hiện tại, Captain & Company chưa công bố thông tin về nhà đầu tư cũng như đối tác một cách cụ thể. Theblock101 sẽ cập nhật thêm khi có thông tin.

7. Roadmap

Các đặc tính dự án hướng đến trong thời gian tới:

 • Tài nguyên trong trò chơi có thể khai thác và trao đổi được (ERC-1155).
 • NPC trong đấu trường chiến đấu nhiều người chơi để cải thiện khả năng hoà nhập và lối chơi theo nhóm nhỏ, bao gồm cả chiến lợi phẩm mới.
 • Pháo đài trong đấu trường nhiều người chơi để cung cấp thêm các thử thách phối hợp theo quy mô lớn
 • Tạo thêm phụ kiện cho người chơi
 • Cho thuê tàu
 • Chế tạo tàu trong game

Những kế hoạch trong tương lai:

 • Nhà máy đóng tàu do người chơi sở hữu với các máy có thể định hình để sửa chữa và xây dựng
 • Các cửa hàng do người chơi sở hữu có cả tài sản on chain và offchain
 • Bổ sung thêm tài nguyên trò chơi và chức năng sáng tạo do người chơi điều khiển
 • Cho người dùng khám phá đảo
 • Cùng với nhiều kế hoạch mở rộng game khác

8. Kết luận

Trên đây là bài viết về dự án game Captain & Company - một dự án được phát triển bởi công ty game được backed bởi khá nhiều tên tuổi lớn trong Web3 và truyền thống.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn là giai đoạn khá sớm và vẫn chưa có quá nhiều thông tin và động lực tham gia game dành cho người dùng. Ngoài việc tham gia nhóm và để lại câu hỏi tại Bigcoin Việt Nam, các bạn có thể theo dõi các đường link dưới đây để cập nhật thêm thông tin về dự án trong thời gian tới:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan