theblock101

  Conflux là gì? Tổng quan về blockchain Layer 1 phát triển Bitcoin Layer 2

  ByVitNhoNho24/03/2024
  Conflux là một blockchain layer 1, mới đây dự án đã công bố kế hoạch phát triển Bitcoin layer 2. Vậy dự án có gì đặc biệt? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
  Conflux là gì?
  Conflux là gì?

  1. Conflux là gì?

  Conflux là một blockchain layer 1 sử dụng cơ chế đồng thuận PoWPoS, giúp nâng cao tiềm năng mở rộng trong nhiều khía cạnh như tốc độ xử lý và tính bảo mật. Bên cạnh đó, Conflux đã cải thiện khả năng mở rộng và hiệu suất của nền tảng thông qua một số thay đổi trên ngôn ngữ lập trình Solidity.

  2. Cơ chế đồng thuận của ConFlux

  Conflux Network sử dụng cơ chế đồng thuận Tree Graph để nâng cao khả năng mở rộng, tính an toàn và phi tập trung. Cơ chế này kết hợp đồ thị tuần hoàn định hướng (DAG – Directed Acyclic Graph) và chain-based blockchain.

  Trong cơ chế đồng thuận Tree Graph, mỗi khối được biểu diễn bằng một DAG, trong đó các khối kết nối với nhau thông qua mối quan hệ cha con. Điều này tạo ra một cấu trúc hình cây, trong đó mỗi cây có một nút gốc (root node) đại diện cho một blockchain.

  Cơ chế Tree Graph cho phép mạng lưới Conflux mở rộng khả năng xử lý giao dịch bằng cách cho phép nhiều khối được xác nhận song song. Điều này giúp tăng cường khả năng mở rộng của mạng lưới và giảm thời gian xác nhận giao dịch.

  Ngoài ra, cơ chế Tree Graph cũng cải thiện tính an toàn và phi tập trung của mạng lưới. Với việc kết hợp các khối theo cấu trúc hình cây, mỗi root node đại diện cho một blockchain độc lập. Điều này giúp ngăn chặn các cuộc tấn công từ việc xác nhận giao dịch sai lệch và tăng tính bảo mật của mạng lưới.

  3. Sản phẩm của Conflux

  Conflux Network có hai sản phẩm chính là Shuttleflow và blockchain layer 1 Conflux.

  3.1. Shuttleflow

  Shuttleflow là một cross-chain bridge được phát triển bởi vào năm 2020. Bridge này sử dụng cơ chế đồng thuận Alliance với sự tham gia của các đối tác lớn trong hệ sinh thái Conflux như Fluent Wallet và Swappi.

  3.2. Blockchain

  Sau khi ra mắt phiên bản Conflux v2.0 vào cuối năm 2022, blockchain của Conflux đã chia thành hai chuỗi chạy song song như sau:

  • Core Space: Là mạng lưới chính của Conflux, mang đến khả năng mở rộng và xử lý giao dịch nhanh hơn với TPS cao hơn so với eSpace. Tuy nhiên, định dạng địa chỉ RPC của Core Space khác với Ethereum, điều này có thể gây khó khăn cho nhà phát triển muốn xây dựng trên Core Space.
  • eSpace: Là một subnet của Conflux, được tạo ra để khắc phục nhược điểm của Core Space về việc không tương thích với EVM (Ethereum Virtual Machine). eSpace tương thích và tích hợp đầy đủ tính năng EVM, giúp nhà phát triển dễ dàng phát triển và xây dựng dự án trên nền tảng này, đồng thời góp phần mở rộng hệ sinh thái trên Conflux Network.

  4. Conflux và kế hoạch phát triển Bitcoin Layer 2

  Vào ngày 18/2/2024, Conflux đã thông báo về kế hoạch phát triển Bitcoin Layer 2 trên twitter chính thức của mình.

  Conflux thông báo về kế hoạch phát triển Bitcoin Layer 2
  Conflux thông báo về kế hoạch phát triển Bitcoin Layer 2

  Với Bitcoin Layer 2 này, Fluxcon dự định sẽ sử dụng đồng BTC để làm fee gas. Cách tiếp cận linh hoạt này đáp ứng sở thích của các miner, có khả năng thu hút cộng đồng khai thác rộng hơn nhờ sự phổ biến và tính ổn định về giá trị của Bitcoin.

  Ngoài ra, nó đơn giản hóa cấu trúc phần thưởng cho những miner thích giao dịch trực tiếp bằng BTC mà không cần thực hiện các bước chuyển đổi token bổ sung, từ đó hoạt động mining trên Conflux trở nên hấp dẫn hơn đối với các miner.

  BTC sử dụng làm phí gas trong mạng lưới BTC layer 2
  BTC sử dụng làm phí gas trong mạng lưới BTC layer 2

  Tại Bitcoin Layer 2 này, người dùng có thể dùng BTC để stake. Sự tích hợp này không chỉ mở rộng các tùy chọn skate có sẵn trên Conflux mà còn khai thác khả năng áp dụng rộng rãi và tính ổn định về giá trị của Bitcoin để tăng cường an ninh mạng và khuyến khích sự tham gia.

  Việc skate BTC mang lại một số tác động tích cực:

  • Tăng cường bảo mật mạng: Bằng cách cho phép skate BTC, Conflux tăng cường bảo mật mạng của mình. Cơ sở skate đa dạng giúp giảm nguy cơ tập trung hóa và các cuộc tấn công tiềm ẩn.
  • Tăng cường sự tham gia và khuyến khích: Sự phổ biến và tuyên bố giá trị của BTC khuyến khích sự tham gia rộng rãi hơn vào mạng Conflux, mang đến cho BTC holder những cơ hội mới để sử dụng tài sản.
  • Khả năng tương tác và định vị thị trường: Động thái này định vị Conflux là cầu nối giữa hệ sinh thái Bitcoin và Ethereum, nâng cao sức hấp dẫn của nó đối với người dùng và nhà phát triển từ cả hai cộng đồng.

  5. Đội ngũ phát triển

  • Fan Long (Founder President): Fan Long tốt nghiệp Yao Class tại Đại học Thanh Hoa và có bằng Tiến sĩ Khoa học máy tính từ MIT. Ông đã nhận nhiều giải thưởng xuất sắc từ ACM SIGSOFT và MIT, đồng thời đoạt huy chương vàng Olympic Tin học quốc tế. Fan Long còn có hơn 20 ấn phẩm được công bố trong các hội nghị khoa học máy tính hàng đầu với hơn 1000 trích dẫn.
  • YuanJie Zhang (Co-Founder): YuanJie được bằng Cử nhân từ Đại học Phúc Đán và bằng Thạc sĩ từ Đại học Brandeis. Trước khi tham gia thành lập Conflux, ông đã có kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức hàng đầu như Huatai Private Fund of Funds, UNC Endowment Management Company và Novus ở Phố Wall. YuanJie có kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính và hoạt động kinh doanh.
  • Ming Wu (Co-Founder & CTO): Ming Wu có bằng cử nhân từ Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc và bằng Tiến sĩ Công nghệ máy tính từ Học viện Khoa học Trung Quốc. Lĩnh vực nghiên cứu chính của ông bao gồm hệ thống xử lý giao dịch phân tán, công cụ tính toán đồ thị và trí tuệ nhân tạo. Ming Wu đã có các ấn phẩm được công bố trong các hội nghị hàng đầu về hệ thống máy tính như SOSP, OSDI, NSDI,... Trước khi tham gia vào Conflux Network, ông đã đảm nhận vai trò Senior Researcher tại Microsoft Research Asia, nơi ông thiết kế và triển khai các hệ thống học máy phân tán quy mô lớn và hiệu quả cao.
  Đội ngũ phát triển của Conflux
  Đội ngũ phát triển của Conflux

  6. Đối tác và nhà đầu tư

  Conflux đã nhận được $63M từ 3 vòng gọi vốn, đáng chú ý là vào tháng 6/2023 dự án đã được DWF labs đầu tư $18M.

  Đối tác và nhà đầu tư
  Đối tác và nhà đầu tư

  7. Tokenomics

  7.1. Thông tin chung

  • Tên token: Conflux
  • Mã token: CFX
  • Blockchain: Conflux
  • Cung lưu thông: 3,844,847,611
  • Tổng cung: 5,479,311,428

  7.2. Phân bổ token

  Token CFX được phân bổ như sau:

  • Ecosystem fund: 40%
  • Genesis team: 36%
  • Private equity investors: 12%
  • Community fund: 8%
  • Foundation: 4%

  7.3. Lịch phân phối

  Tổng cung ban CFX ban đầu là 5 tỉ đồng, kế hoạch phân phối được liệt kê như sau:

  • 16% sẽ được trao cho các nhà đầu tư cá nhân, và sẽ được mở khóa trong vòng 2 năm.
  • 36% sẽ được trao cho nhóm phát triển và các nhà đầu tư, và sẽ được mở khóa trong vòng 4 năm.
  • 8% sẽ được trao cho cộng đồng như một khoản thưởng, và sẽ được trả trong vòng 4 năm.
  • 40% sẽ được trao cho các ứng dụng phụ trợ để giúp duy trì sinh thái hệ thống, và sẽ được trả trong vòng 4 năm.

  Token CFX không giới hạn số lượng và có tỷ lệ lạm phát là 2,9% mỗi năm.

  7.5. Tính năng token

  8. Lộ trình phát triển

  Lộ trình phát triển Conflux Bitcoin Layer 2
  Lộ trình phát triển Conflux Bitcoin Layer 2

  Lộ trình phát triển Bitcoin Lớp 2 của Conflux xoay quanh các cột mốc và mục tiêu chính:

  • Mục tiêu ngắn hạn: Ban đầu, trọng tâm là thiết lập các cơ chế skate BTC mạnh mẽ và tích hợp các chức năng cơ bản của giao thức Bitcoin như Ordinals và Inscription.
  • Mục tiêu trung hạn: Chiến lược trung hạn liên quan đến việc nâng cao năng lực của mạng để hỗ trợ các tương tác phức tạp hơn nữa với Bitcoin blockchain, bao gồm các chức năng hợp đồng thông minh nâng cao và cải tiến cầu nối tài sản.
  • Tầm nhìn dài hạn: Về lâu dài, dự án đặt mục tiêu thiết lập một hệ sinh thái hoàn toàn có khả năng tương tác, tích hợp liền mạch với nhiều mạng blockchain, thúc đẩy bối cảnh phi tập trung đa dạng và hiệu quả.

  9. Kênh truyền thông

  10. Kết luận

  Là một blockchain layer 1 phát triển từ 2021 tuy nhiên Conflux không có nhiều tiếng vang trong cộng đồng crypto nhiều TVL chỉ vỏn vẹn 24M. Với kế hoạch phát triển Bitcoin Layer 2 đây sẽ là cột mốc quan trọng và đáng chú ý của dự án này trong thời gian tới.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  VitNhoNho

  VitNhoNho

  Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan