theblock101

  ConsenSys là gì? Tìm hiểu về thế lực đứng sau Metamask

  ByElly Nguyen31/03/2023
  ConsenSys được mệnh danh là gã khổng lồ trong lĩnh vực blockchain, được thành lập bởi Joseph Lubin - nhà đồng sáng lập của Ethereum. Đây cũng là tổ chức đứng sau sự phát triển của Metamask, Infura, Quorum và được định giá 3.2 tỷ đô sau khi huy động 200 triệu USD từ Animoca Brands, Coinbase Ventures, HSBC và một số quỹ lớn khác vào năm 2021. ConsenSys có gì đặc biệt và sức ảnh hưởng trong ngành blockchain là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

  Các sản phẩm từ Consensys 1. Ý tưởng

  ConsenSys là tổ chức được thành lập bởi người đồng sáng lập Ethereum, Joseph Lubin. Từ đó, công ty sử dụng Ethereum làm nền tảng để phát triển các ứng dụng công nghệ blockchain với mục tiêu hướng tới thế giới phi tập trung.

  Consensys là ai?
  Consensys là ai? 

  2. Sản phẩm

  2.1. Cơ chế hoạt động

  Cụ thể, các hoạt động của ConsenSys xoay quanh các mảng bao gồm:

  • Giải pháp: Tư vấn cho các công ty lớn như Microsoft, Smart Dubai và Shell trong việc xây dựng và áp dụng công nghệ blockchain trên nền tảng. Điều này giúp các công ty này có thể hiểu rõ hơn về công nghệ blockchain và cách sử dụng nó để giải quyết các vấn đề trong các lĩnh vực khác nhau.
  • Labs: Mô hình ươm tạo và hỗ trợ được thiết kế để giúp phát triển các dự án trong hệ sinh thái ConsenSys. ConsenSys Labs đã phát triển các mô hình thành công như MetaMask, uPort, Truffle Suite và Civil.
  • Capital: Quỹ được công ty sử dụng để cung cấp vốn, tư vấn về cách phát triển và vận hành các dự án ICO.
  • Academy: Một học viện dành cho các nhà phát triển thế hệ mới muốn tìm hiểu và xây dựng trên Ethereum.

  2.2. Đặc điểm nổi bật

  ConsenSys có 6 sản phẩm cốt lõi nhất được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (Decentralized Finance - DeFi) trong việc quản lý tài sản, quản ký vốn, thanh toán,...

  Các sản phẩm từ Consensys
  Các sản phẩm từ Consensys

  Cụ thể:

  • ConsenSys Diligence: Nằm trong bộ phận kiểm toán (auditing) của ConsenSys. Được sử dụng bởi các ứng dụng tài chính phi tập trung hàng đầu như Aave và Uniswap, ConsenSys Diligence trong việc cung cấp các báo cáo và đánh giá kiểm tra smart contract.
  • Infura: Bộ công cụ phát triển cho các API (giao diện lập trình ứng dụng) có thể mở rộng với quyền truy cập vào blockchain của Ethereum và IPFS. Infra cung cấp các giải pháp mở rộng mô-đun dưới dạng sản phẩm Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) tạo điều kiện cho các ứng dụng doanh nghiệp truy cập vào cơ sở hạ tầng web3. Năm 2018, ConsenSys gọi Infura là “vũ khí bí mật của cơ sở hạ tầng Ethereum”. Nhiều ứng dụng web3 phổ biến đã sử dụng bộ API Infura, chẳng hạn như Gnosis, OpenZeppelin, MetaMask,…
  • MetaMask: MetaMask là ví web3 dưới dạng extension (trình duyệt) và là cổng kết nối thế giới với tài chính phi tập trung (DeFi). MetaMask cho phép người dùng truy cập các ứng dụng phi tập trung (dApp) và tương tác với các hợp đồng thông minh theo cách phi tập trung. Không giống như Coinbase hay Binance, MetaMask cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát các private key. Điều này có nghĩa là không bên thứ ba hoặc người giám sát nào có thể truy cập vào các khoản tiền được giữ trong MetaMask. Do đó, người dùng hoàn toàn làm chủ tài sản của mình khi lưu trữ tiền và tương tác với các nền tảng DeFi như Aave, Compound và Synthetix.
  • Quorum: Là một blockchain mã nguồn mở dành riêng cho doanh nghiệp sử dụng. Bất kể ngành nào, Quorum được tối ưu hóa với tính linh hoạt cho các giải pháp kinh doanh blockchain. Một ưu điểm khác của các giải pháp blockchain Quorum dành cho doanh nghiệp là sự cho phép. Thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh, các doanh nghiệp có thể cho phép các bên audit truy cập dữ liệu trên một blockchain riêng tư một cách an toàn. Quorum cho phép các doanh nghiệp tạo các ứng dụng phi tập trung (dApp) sẵn sàng đưa ra thị trường.
  • ConsenSys Codefi: Ra mắt vào tháng 9 năm 2019, ConsenSys Codefi là một bộ công cụ để tạo cơ sở hạ tầng tài chính dựa trên blockchain. Ứng dụng này đang làm việc với các doanh nghiệp và tổ chức tài chính toàn cầu để tạo ra các mạng phi tập trung và tài sản kỹ thuật số được mã hóa.
  • Truffle Suite: Môi trường phát triển blockchain và đường dẫn tài sản hàng đầu trong ngành để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApp) bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh (Smart contract). Ngoài ra, Truffle Suite cho phép mọi người nhanh chóng tạo một blockchain Ethereum cá nhân có thể được sử dụng để thử nghiệm, kiểm tra trạng thái và thực thi lệnh theo cách an toàn, được công nhận rộng rãi và được tiêu chuẩn hóa. Truffle là một môi trường dành cho các nhà phát triển, giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApp) bằng Máy ảo Ethereum (EVM).

  3. Thành viên team

  ConsenSys được thành lập bởi Joseph Lubin vào năm 2014. Cùng với đó là một số thành viên quan trọng khác bao gồm:

  • Andrew Keys: Co-Founder của ConsenSys và hiện là Managing Partner của ConsenSys Capital.
  • Kavita Gupta: CEO của ConsenSys Ventures và hiện đang giữ vị trí Residence tại ConsenSys
  • Amanda Gutterman: Giám đốc marketing (CMO).
  • Rob Keenan: Giám đốc điều hành (COO).

  Ngoài ra, thông tin về đội ngũ thành viên dự án cùng với các hoạt động tuyển dụng của ConsenSys có thể tham khảo thêm tại: https://consensys.net/careers/#who-we-are

  4. Nhà đầu tư và đối tác

  4.1. Nhà đầu tư

  • Tháng 11 năm 2021, gọi vốn được 200 triệu USD tại vòng Series C với sự tham gia của các nhà đầu tư như Animoca Brands, Coinbase Ventures, HSBC.
  • Tháng 3 năm 2022, gọi vốn được 450 triệu USD đưa ConsenSys trở thành công ty được định giá trị giá 7 tỷ USD. Vòng gọi vốn được dẫn đầu bởi ParaFi Capital cùng một số nhà đầu tư khác như Temasek, SoftBank Vision Fund 2, Microsoft, Anthos Capital, Sound Ventures và C Ventures.

  4.2. Đối tác

  ConsenSys có mối quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức trong việc cung cấp các giải pháp blockchain và ứng dụng công nghệ, trong đó bao gồm các tổ chức như Microsoft, Cognizant,…

  Microsoft là một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới và đã hợp tác với ConsenSys để xây dựng các giải pháp blockchain trên nền tảng Azure của mình. Cognizant - một công ty đa quốc gia chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và giải pháp công nghệ thông tin.

  Đối tác của Consensys
  Đối tác của Consensys

  5. Tokenomics

  Hiện tại, dự án chưa có thông tin sẽ ra mắt token.

  6. Lộ trình phát triển

  • Tháng 12 năm 2022 ConsenSys công bố private testnet cho giải pháp mở rộng zkEVM.
  • Tháng 1 năm 2023, theo thông tin từ thành viên ConsenSys công bố thì những người tham gia testnet zkEVM sẽ được phép kết nối token, chuyển token và tương tác với các Dapp trong hệ sinh thái ConsenSys. Tổ chức này đang có kế hoạch theo đuổi các giải pháp của zkEVM trong việc ứng dụng vào Web3.
  • Tháng 3 năm 2023, zkEVM của ConsenSys với tên gọi là “Linea” chính thức khởi chạy testnet.

  7. Kết luận

  ConsenSys là một trong những tổ chức có tầm ảnh hướng rất lớn tới thị trường tài chính nói riêng và ứng dụng công nghệ blockchain nói chung. Động thái mới đây nhất của ConsenSys trong việc công bố mạng lưới zkEVM testnet từ lâu họ ấp ủ đã nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng và những người muốn tìm kiếm cơ hội từ retroactive trên testnet Linea. Đây sẽ là động thái cho thấy sự đón nhận ứng dụng zkEVM của các tổ chức lớn trong việc mở rộng cơ sở hạ tầng trên Web3.

  8. Thông tin dự án

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Elly Nguyen

  Elly Nguyen

  Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan