Làm thế nào lưu trữ Bitcoin trên Metamask?

ByVitNhoNho03/01/2023
Chỉ có Wrapped Bitcoin mới có thể được lưu trữ trên MetaMask, vì Metamask chỉ có thể hỗ trợ các blockchain trên nền tảng của Ethereum. MetaMask là một ví nổi tiếng dành cho các ứng dụng phi tập trung được hỗ trợ trên Ethereum (DApps). Nhưng liệu MetaMask có thể lưu trữ Bitcoin - đơn vị tiền điện tử lớn nhất không?  
Làm thế nào để lưu trữ Bitcoin trên Metamask?
Làm thế nào để lưu trữ Bitcoin trên Metamask?

Đối với nhiều nhà đầu tư tiền điện tử, Bitcoin là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của họ. Bên cạnh việc là một tài sản đầu tư, Bitcoin cũng có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán. Nhờ các ví như MetaMask, việc thanh toán qua blockchain đã trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ví tiền điện tử Ethereum này cho phép hàng triệu nhà đầu tư tham gia vào mọi thứ mà thị trường tiền điện tử cung cấp. Mặc dù Ether là một phương tiện thanh toán rất phổ biến, hầu hết mọi người đều mua Bitcoin.

Tuy nhiên, Bitcoin không phải là loại tiền điện tử mà bạn nghĩ đến khi nói về việc mua NFT hoặc đầu tư vào tài chính phi tập trung (DeFi). Tuy nhiên, có thể có những trường hợp bạn muốn sử dụng Bitcoin cho những hành động này. Vì vậy, trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách lưu trữ Bitcoin bằng MetaMask!

1. Ví tiền điện tử MetaMask

MetaMask là ví Ethereum dưới dạng ứng dụng và tiện ích mở rộng trong trình duyệt web. Nói cách khác, MetaMask cho phép người dùng lưu trữ khóa riêng tư của họ và sau đó sử dụng các ứng dụng và trang web một cách an toàn với DApp dựa trên Ethereum và hợp đồng thông minh. Là một trong những ví tiền điện tử phổ biến nhất, MetaMask gần đây đã vượt mốc 30 triệu người dùng vào tháng 3 năm 2022. Điều này một phần là do sự gia tăng của DeFiNFT.

2. MetaMask có phải chỉ dành cho Ethereum?

MetaMask chỉ phù hợp với các token trên Ethereum, được gọi là token ERC-20. Nếu bạn muốn sử dụng các token khác (nghĩa là token nhưng không phải là token ERC-20), bạn sẽ phải chuyển đổi chúng thành ERC-20. Sau đó thì bạn mới có thể lưu trữ các token này trong MetaMask của mình.

Một ví dụ về điều này là Zcash, một loại tiền điện tử phù hợp để thực hiện các giao dịch ẩn danh. Loại tiền điện tử này không dựa trên mạng Ethereum và do đó không phải là token ERC-20. Nhưng bằng cách wrapp Zcash, bạn vẫn có thể sử dụng Zcash.

3. Ví cứng MetaMask

Khi mọi người lần đầu tiên nghiên cứu về tiền điện tử thì người ta hay nghĩ đến việc làm thế nào để bảo vệ chúng. Điều này có tầm quan trọng rất lớn và đó là lý do tại sao một chiếc ví tốt là không thể thiếu. Ví cứng thường được khuyên dùng vì nó có thể được sử dụng để lưu trữ ngoại tuyến tiền điện tử của bạn. Nhưng MetaMask cũng là một ví cứng?

Câu trả lời là MetaMask không phải là ví cứng. Nó là một ví mềm hay còn được gọi là ví nóng và được kết nối với internet. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể kết nối MetaMask với ví cứng. Bằng cách này, bạn cũng có thể sử dụng MetaMask với Ledger, ví cứng nổi tiếng nhất.

Để làm như vậy, hãy mở ứng dụng ETH và chọn "Kết nối ví cứng" để tích hợp ví Ledger của bạn vào MetaMask. Sau đó, một cửa sổ bật lên sẽ mở ra, nhắc bạn chọn thiết bị của mình và click vào "Kết nối". Khi bạn sử dụng Ledger với tiện ích mở rộng trình duyệt MetaMask, ví mềm chỉ hoạt động như một cổng chứ không phải ví. Các khóa riêng tư của bạn không rời khỏi Ledger nên chúng không được lưu trữ trên MetaMask.

4. MetaMask có hỗ trợ Bitcoin không?

MetaMask hỗ trợ Bitcoin, nhưng không phải theo cách mà một ví điện tử chấp nhận tiền điện tử. Bitcoin không phải là token ERC-20, vì vậy loại tiền điện tử lớn nhất không được MetaMask trực tiếp chấp nhận. Tuy nhiên, bạn có thể nhận BTC vào MetaMask của mình theo cách đường vòng. Bạn không được gửi Bitcoin trực tiếp đến MetaMask. Nếu bạn cố làm như vậy, MetaMask sẽ không thể nhận được token, điều này có thể dẫn đến hậu quả tồi tệ là bạn sẽ mất toàn bộ số tiền của mình.

5. Làm cách nào để gửi Bitcoin đến MetaMask?

Như bạn đã đọc, không thể gửi BTC trực tiếp đến MetaMask. Nhưng điều này không có nghĩa là không thể lấy Bitcoin vào ví MetaMask của bạn. BTC chạy trên blockchain của chính nó. Trên blockchain Bitcoin này, các giao dịch chỉ có thể được gửi đến các địa chỉ Bitcoin. Điều này không chỉ đúng với Bitcoin mà còn đúng với các blockchain khác như Ethereum.

Trên blockchain Ethereum, chỉ có thể gửi các token liên quan đến Ethereum. Gửi Bitcoin qua mạng Ethereum giống như việc thanh toán bằng đồng Euro ở Mỹ. Đồng Euro không được chấp nhận như một loại tiền tệ ở Mỹ, nhưng bạn có thể sử dụng đồng Euro của mình theo đường vòng. Bằng cách trao đổi những đồng Euro này, bạn có thể nhận được giá trị tương tự bằng đô la Mỹ và sử dụng số tiền này làm phương thức thanh toán.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn đổi Bitcoin của mình lấy Ethereum, thì vẫn có những giải pháp khác. Điều này có nghĩa là bạn cần khóa BTC của mình ở một nơi và sau đó đưa nó vào blockchain Ethereum dưới dạng token mới, đại diện cho Bitcoin bị khóa trên blockchain Bitcoin. Và nó còn được gọi là wrapped BTC (wBTC), có nghĩa là Bitcoin dưới dạng token ERC-20.

6. Làm cách nào để wrapp Bitcoin?

Có một số cách để wrapp Bitcoin của bạn. Hãy lấy Binance làm ví dụ. Trên Binance, BTC và wBTC là hai loại token khác nhau nên bạn có thể giao dịch chúng. Bằng click vào mục “Classic” trong phần Giao dịch của Binance, bạn sẽ được đưa đến nền tảng giao dịch của sàn. Tại đây, bạn có thể tìm thấy cặp giao dịch có cả hai token Bitcoin. Tại đây, bạn có thể nhập số lượng WBTC bạn muốn mua và xác nhận điều này bằng cách nhấp vào Mua WBTC.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thấy wBTC trong MetaMask của mình? Bạn có thể dễ dàng thay đổi điều này bằng cách thêm token wBTC theo các bước bên dưới:

Các bước để thêm token WBTC vào ví Metamask
Các bước để thêm token WBTC vào ví Metamask

7. Địa chỉ ví MetaMask

Để wBTC của bạn hoạt động, địa chỉ ví MetaMask của bạn rất quan trọng và dễ tìm. Bằng cách mở ứng dụng và đăng nhập, bạn sẽ đến màn hình chính của MetaMask. Dưới tên tài khoản của bạn, bạn sẽ tìm thấy mã code duy nhất của mình, đây chính là địa chỉ của bạn. Địa chỉ này có thể được sử dụng để nhận tiền điện tử.

Bạn có thể chia sẻ mã code này với người khác chứ không phải một mã code nào khác vì nếu không bạn sẽ gửi sai địa chỉ nhận. Bạn hãy nhớ không được chia sẻ mã code khác với người lạ, sẽ có những người khác nhận được các mã code này, họ có thể lạm dụng chúng và khiến bạn mất tài sản tiền điện tử của mình.

8. Lựa chọn thay thế MetaMask

MetaMask là một ví mềm phổ biến, nhưng cũng có các tùy chọn thay thế. Do tất cả các blockchain khác nhau, một số ví chỉ phù hợp với một blockchain cụ thể. Hai ví dụ là ví Yoroi của Cardano và ví Phantom của Solana.

Một số ví mềm phù hợp với token ERC-20 trên Ethereum. Ưu điểm của MetaMask là bạn có thể sử dụng nó thông qua các trang web và ứng dụng. Đây là điểm khiến MetaMask khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ: Trust Wallet là một ví phần mềm được đánh giá cao, có thể được sử dụng như một ứng dụng di động thay thế cho MetaMask. MyEtherWallet và Mist Wallet, hai ví trang web chấp nhận mã thông báo ERC-20, cũng là những lựa chọn thay thế MetaMask phổ biến.

Mặc dù MetaMask là ví mềm đa năng phổ biến nhất, nhưng việc sử dụng nhiều ví sẽ giúp bạn rất nhiều. Sử dụng các ví khác nhau là một loại chiến lược quản lý rủi ro. Bằng cách sử dụng nhiều ví, bạn sẽ không mất tất cả tài sản tiền điện tử của mình khi chỉ một ví bị tấn công.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan