Decentralized Social (DESO) là gì? Khám phá thế hệ Social App tiếp theo

ByVitNhoNho14/04/2023
Trong thời gian gần đây, blockchain đã thể hiện sự phát triển đáng kể trong lĩnh vực mạng xã hội phi tập trung (decentralized social). Các nền tảng như BitClout, Steemit đang thu hút được sự chú ý của cộng đồng và nhà đầu tư blockchain. Tuy nhiên, mặc dù đang trong giai đoạn phát triển, nhưng các nền tảng này vẫn đối mặt với một số thách thức, bao gồm vấn đề về quyền sở hữu dữ liệu người dùng và việc giữ được tính phi tập trung của mạng xã hội phi tập trung trên blockchain. Decentralized Social (DESO) là một nền tảng mạng xã hội phi tập trung trên blockchain, cho phép người dùng sử dụng các tính năng như tạo nội dung, trao đổi và giao dịch NFT, tạo và tham gia các DAO và các ứng dụng DeFi khác trên một mạng lưới. Hãy cùng Bigcoin tìm hiểu về DeSo sau bài viết dưới đây.

1. Ý tưởng

DeSo là nền tảng blockchain layer-1 dành cho các ứng dụng social (mạng xã hội) phi tập trung. DeSo được đánh giá là một trong những dự án nền tảng quan trọng góp phần phát triển lĩnh vực SocialFi.

Đọc thêm: SocialFi là gì? Mạng xã hội Web3 có thể trở thành xu hướng năm 2023?

Các dữ liệu được đăng tải trên mạng lưới của DeSo sẽ được lưu trữ on-chain và được sở hữu bởi chính người dùng. Điều này giúp bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng và đảm bảo tính bảo mật của các dữ liệu trên mạng. Hiện nay, đã có hơn 100 ứng dụng sẵn có trên DeSo, bao gồm các ứng dụng social media, dự án NFT, âm nhạc và thương mại điện tử.

2. Sản phẩm

DeSo sẽ xây dựng một hệ sinh thái mạng xã hội nơi người dùng có thể tham gia phát triển dự án, sáng tạo nội dung, tương tác và kiếm tiền từ những hoạt động đó. Cụ thể, sản phẩm của DeSo sẽ có tính ứng dụng đối với 3 thành phần dưới đây.

2.1. Dành cho người dùng

Đối với người dùng, DeSo cung cấp một nền tảng cho phép họ đăng tải các nội dung mà không cần phải lo lắng về sự can thiệp từ bên ngoài. Bên cạnh đó, người dùng có thể tham gia vào tất cả các ứng dụng SocialFi được tích hợp trên DeSo mà không cần tạo nhiều tài khoản.

Người dùng có thể tham gia vào tất cả các ứng dụng SocialFi được tích hợp (hoặc xây dựng) trên DeSo mà không cần tạo nhiều tài khoản. Chỉ cần tạo 1 tài khoản duy nhất trên DeSo, có thể truy cập vào các ứng dụng khác nhau trên đó.

Với DeSo, bạn có thể sở hữu 1 social graph của riêng mình. Social graph là đại diện cho các mối quan hệ xã hội của bạn trên các mạng xã hội trực tuyến. Ví dụ như việc bạn thêm một bức ảnh hay thêm một người bạn vào trang cá nhân của mình đó chính là bạn thêm vào social graph. Bạn có thể kiếm tiền nhờ các công cụ thân thuộc với người dùng crypto như Social Tokens, Social DAOs, Social NFTs, Social Tipping…

2.2. Dành cho nhà sáng tạo

Với nhà sáng tạo, DeSo cung cấp một công cụ để họ có thể xây dựng cộng đồng của mình trên một nền tảng duy nhất. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức, vì những nhà sáng tạo nội dung trên các nền tảng web2 chỉ có thể sở hữu các cộng đồng khác nhau trên các nền tảng khác nhau như Twitter, Facebook hay Instagram. Hạn chế của vấn đề này chính là cộng đồng rất phân tán và không thể tương tác giữa các nền tảng khác nhau.

Nền tảng DeSo giúp người xem có thể dễ dàng truy cập vào các nền tảng mạng xã hội khác nhau, vì thế dễ dàng mở rộng quy mô người dùng dành cho các nhà sáng tạo lên nhiều.

2.3. Dành cho nhà phát triển

Cuối cùng, DeSo cung cấp cho nhà phát triển một nền tảng để xây dựng ứng dụng của riêng mình trên blockchain của DeSo. Điều này giúp tăng tính minh bạch và đảm bảo tính bảo mật, đồng thời cũng cung cấp cho người dùng một trải nghiệm tốt hơn.

Xây dựng phiên bản web3 của Twitter, Reddit, Facebook và đưa các ứng dụng mạng xã hội lên blockchain. Xây dựng dự án để kêu gọi vốn cho ứng dụng mà bạn phát triển hoặc tăng nhận diện trong cộng đồng về dự án đó.

3. Đặc điểm nổi bật của DeSo

 • Khả năng lưu trữ và open-source: DeSo sẽ lưu trữ tất cả dữ liệu của người dùng on-chain và có thể đảm bảo các ứng dụng lưu trữ dữ liệu lớn vẫn hoạt động hiệu quả, ai cũng có thể tiếp cận.

 • Chi phí thấp: Chi phí lưu trữ các dữ liệu (bao gồm các bài đăng, lượt tweet,…) thấp hơn nhiều so với các blockchain tập trung vào DeFi khác như Ethereum (78.75$), Solana (0.27$),…

 • Nền tảng cho mọi ứng dụng SocialFi: DeSo là blockchain giúp các dự án thuộc các mảng Social Networks, NFT Marketplaces, DAO Tooling, Order-book Exchanges, NFT Minting Sites, Fundraising Platforms… có thể dễ dàng phát triển trên đó.

Các nhà phát triển có thể tận dụng các tính năng của DeSo để xây dựng các ứng dụng đa dạng, mang lại giá trị cho người dùng và cho chính mình. Xem thêm các ứng dụng trên DeSo tại: https://docs.deso.org/deso-applications

DeSo đã đạt được những con số ấn tượng:

 • Hơn 85 triệu giao dịch
 • Hơn 2 triệu ví cài đặt trên nền tảng
 • Tổng volume giao dịch đạt 2 tỉ USD
 • Tổng số tiền các nhà sáng tạo kiếm được là hơn 30 triệu USD

4. Thành viên team

Đội ngũ đứng sau DeSo chính là đội ngũ phát triển DeSo Foundation được sáng lập bởi Nader Al-Naji, người đứng sau BitClout và từng có kinh nghiệm làm việc tại D. E. Shaw Group, Basis và Google.

Ngoài ra, một số thành viên quan trọng của dự án cũng từng có kinh nghiệm làm việc tại các công ty lớn như Meta (trước đây là Facebook), Pinterest, Foundry AI, LinkedIn,…

5. Nhà đầu tư và đối tác

DeSo đã kêu gọi được 200 triệu USD đến từ các nhà đầu tư lớn trong thị trường bao gồm Andreessen Horowitz (a16z), Sequoia, Social Capital, TQ Ventures, Coinbase Ventures, Winklevoss Capital, Polychain Capital, Pantera Capital và Arrington Capital.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư khác như Blockchange Ventures, Distributed Global, Blockchain.com Ventures, Hack Ventures và Reddit co-founder Alexis Ohanian cũng tham gia từ vòng này.

6. Tokenomics

6.1. Thông tin chung

 • Tên token: Decentralized Social Token
 • Ký hiệu: DESO
 • Blockchain: DeSo Blockhain
 • Loại token: Token quản trị và tiện ích
 • Tổng cung: 10,808,492 DESO

6.2. Tính năng token

 • Trả phí giao dịch cho các hoạt động tương tác trên mạng lưới DeSo.
 • Dùng như một loại tài sản trung gian để mua bán trong toàn hệ sinh thái.
 • Có quyền tham gia biểu quyết quản trị.

6.3. Phân bổ token

Token sale: 78.7%

Mining: 2.8%

Thành viên team: 18.5%

6.4. Thông tin token sale

$DESO lần đầu tiên ra mắt vào tháng 6 năm 2021. Vào thời điểm phát hành, token có giá hơn 178 USD.

Sau đó, token listing trên Coinbase vào tháng 12 năm 2021 đã khiến giá tạm thời tăng mạnh, lên mức cao nhất là 438,10 USD (Khoảng 151%).

Hiện tại ở thời điểm viết bài, giá token đang dao động ở khoảng 11$.

7. Lộ trình phát triển

DeSo sẽ có 3 giai đoạn phát triển và hoạt động chính bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng social dành cho Web3 (Hoàn thành)
 • Giai đoạn 2: Thiết lập mạng lưới Internet của DeSo (Đang diễn ra)
 • Giai đoạn 3: Nâng cấp cải tiến và mở rộng (Sắp diễn ra)

8. Kết luận

Với khả năng lưu trữ và open-source, chi phí thấp và nền tảng cho mọi ứng dụng SocialFi, DeSo đang thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn. DeSo đang tiếp tục phát triển và mở rộng nền tảng của mình để giải quyết các hạn chế này và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường xã hội.

9. Thông tin dự án

Disclaimer: Trên đây là những thông tin cơ bản về DeSo mà Bigcoin muốn cung cấp cho bạn, không phải lời khuyên đầu tư. Bigcoin sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất trên các kênh channel của mình.

Đọc thêm:

Top 7 dự án SocialFi nổi bật nhất trong năm 2022

CyberConnect là gì? Dự án SocialFi được Binance Labs đầu tư

SocialFi là gì? Mạng xã hội Web3 có thể trở thành xu hướng năm 2023?

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan