CyberConnect là gì? Dự án SocialFi được Binance Labs đầu tư

ByElly Nguyen03/04/2023
Lĩnh vực SocialFi vẫn đang trong giai đoạn tích lũy, phát triển và ngày càng có nhiều doanh nghiệp và tổ chức Web3 lớn tham gia vào thị trường này. CyberConnect là một dự án SocialFI đã gọi được 25 triệu đô từ các quỹ lớn đầu tư, hãy cùng Theblock101 tìm hiểu chi tiết dự án CyberConnect qua bài viết dưới đây.
CyberConnect là gì?
CyberConnect là gì?

1. Ý tưởng

1.1. CyberConnect là gì?

CyberConnect là dự án về SocialFi, cụ thể là social graph — hiểu đơn giản là mạng xã hội. CyberConnect sẽ mã hóa thông tin và dữ liệu trên blockchain thông qua việc tương tác với ví. Các giao dịch và tương tác từ ví của người dùng sẽ được dự án mã hoá và các liên kết thành một đồ thị xã hội. Từ các dữ liệu này, dự án sẽ tạo ra một framework — SDK để trở thành nền tảng vững chắc cho các dự án khi muốn xây dựng trên CyberConnect.

Mọi người có thể mint ccProfile tại đây: mint CyberConnect

1.2. Điểm nổi bật của CyberConnect

  • Có thể truy cập công khai: dữ liệu social graph phi tập trung sẽ có thể truy cập công khai cho tất cả các Dapp như một tính năng giúp cho các nhà phát triển tận dụng kết nối của người dùng sẵn có của CyberConnect để phát triển ứng dụng của họ.
  • Tự chủ: trong khi dữ liệu social graph được mở cho tất cả, chỉ người dùng có toàn quyền kiểm soát đối với biểu đồ xã hội của riêng họ, tức là chỉ người dùng mới có thể thêm, xóa và cập nhật các kết nối.
  • Blockchain-agnostic: thay vì gắn với một blockchain duy nhất, giao thức được tạo ra cho một hệ sinh thái đa blockchain. Tính năng bất khả tri của blockchain sẽ hỗ trợ các kết nối từ tất cả các blockchain.
  • Quản trị phi tập trung: CyberConnect sẽ cam kết thực hiện các lý tưởng về bảo mật, không cần sự cho phép và quản trị phi tập trung. Sự phát triển lâu dài của giao thức sẽ phụ thuộc vào quản trị phi tập trung.
  • Khuyến khích bằng token: để hỗ trợ sự phát triển lâu dài của giao thức CyberConnect, dự án giới thiệu mô hình khuyến khích token trong giai đoạn đầu để thưởng công bằng cho tất cả những người đóng góp giúp phát triển social graph.

2. Sản phẩm

2.1. Cơ chế hoạt động

Để hoạt động CyberConnect gồm các thành phần: Storage, Xác thực và ủy quyền, User-centric user tables, Data indexer

2.1.1. Storage

Trung tâm của CyberConnect là cấu trúc chống giả mạo dữ liệu, hỗ trợ hiệu quả việc tạo, cập nhật, truy vấn và xác minh dữ liệu lấy người dùng làm trung tâm. Mỗi phần dữ liệu lấy người dùng làm trung tâm được thể hiện dưới dạng một luồng dữ liệu mà chỉ chủ sở hữu dữ liệu mới cho phép cập nhật.

Để cung cấp tính xác thực của dữ liệu, CyberConnect sử dụng codec dag-jose IPLD để mỗi phần dữ liệu cho dù là tạo file hay các bản cập nhật riêng lẻ đều được chủ sở hữu dữ liệu ký và mã hóa theo tùy chọn. Trước khi thêm một sửa đổi mới vào luồng dữ liệu, kiểm tra ủy quyền được thực hiện để đảm bảo rằng chỉ chủ sở hữu dữ liệu mới có thể thêm các bản cập nhật mới.

Sau khi mã hóa IPLD tùy chỉnh, dữ liệu được lưu trữ an toàn trong IPFS để cung cấp tra cứu theo địa chỉ nội dung và tính toàn vẹn của dữ liệu. Theo thiết kế này, biểu đồ xã hội của mỗi người dùng chỉ có thể sửa đổi bởi người dùng, có thể đọc được đối với các ứng dụng có quyền giải mã do người dùng cung cấp và có thể xác minh bằng chữ ký đính kèm.

2.1.2. Xác thực và ủy quyền

Việc xác thực người dùng chỉ đơn giản là kiểm tra họ là ai và có thể dễ dàng kiểm tra được bằng chữ ký sử dụng khóa cá nhân của người dùng.

Việc cấp phép dữ liệu người dùng có nghĩa là chỉ người dùng mới có quyền ghi dữ liệu của riêng họ và không bên trung tâm nào khác như Facebook có thể sửa đổi dữ liệu của bất kỳ ai. Việc cấp phép được thực hiện với sự trợ giúp của kiểm tra trước khi cam kết và mã hóa IPLD dag-jose để đảm bảo việc ký chính xác sau khi cam kết.

Để giải quyết vấn đề về xác thực và ủy quyền, CyberConnect đã thiết kế một sơ đồ chuỗi khóa an toàn để Xác thực và Ủy quyền dựa trên hệ thống khóa công khai (cặp khóa bất đối xứng).

Các cặp khóa sau đó được mã hóa bằng khóa cá nhân chuỗi khóa hiện có của người dùng và được lưu trữ trong luồng dữ liệu cụ thể cho chuỗi khóa. Luồng dữ liệu chuỗi khóa được ủy quyền và bảo vệ thông qua sơ đồ xoay khóa kết hợp với blockchain anchoring để giải quyết xung đột.

2.1.3. User-centric user tables

CyberConnect sử dụng user tables để chứa tất cả các thông tin cần thiết và mỗi người dùng sẽ có một user table. Bằng cách đặt tất cả thông tin social graph bên trong một user table, chỉ người dùng đó mới có quyền cập nhật bất kỳ dữ liệu nào liên quan và chỉ các bên được cấp khóa giải mã mới có thể đọc dữ liệu được mã hóa bên trong.

Để tra cứu social graph của một người dùng nhất định, trước tiên cần tra cứu chuỗi khóa của người dùng thông qua địa chỉ chuỗi khối của họ. Sau đó mới có thể tra cứu bảng người dùng thông qua khóa công khai keychain. Chính vì vậy, bất kỳ ai có user table nếu không có khóa để thực hiện giải mã sẽ không thể đọc được dữ liệu của người dùng.

2.1.4. Data indexer

Tương tự như cách The Graph lập chỉ mục dữ liệu giao dịch trên Ethereum, tất cả dữ liệu biểu đồ xã hội trên CyberConnect đều được lập chỉ mục dữ liệu. Trên CyberConnect, dữ liệu biểu đồ xã hội được lưu trữ dưới dạng các kết nối. Ví dụ: nếu Alice theo dõi Bob, Alice sẽ thêm Bob vào danh sách sau của cô ấy. Tuy nhiên, Alice không thể sửa đổi danh sách người theo dõi của Bob.

Dữ liệu được lập chỉ mục bởi indexer và indexer có thể dễ dàng truy xuất danh sách, khôi phục danh sách người theo dõi và cung cấp dữ liệu đó cho các truy vấn ứng dụng dễ dàng hơn. Bất kỳ người dùng nào cũng đều có thể xác minh tính hợp lệ của một chỉ mục.

2.2. Các sản phẩm chính của CyberConnect

Khi nhắc đến CyberConnect mọi người sẽ nghĩ đến LINK3 và W3ST

2.2.1. LINK3 LÀ GÌ?

Nói đến CyberConnect là không thể không nhắc đến Link3 — profile Web3, sản phẩm con đầu tiên trên hệ sinh thái CyberConnect. Link3 giúp người dùng có thể chia sẻ các tài khoản Telegram, Facebook, Twitter… một các dễ dàng, hơn nữa là thể hiện được các NFT trên profile của mình.

Link 3 là gì?

Link 3 là gì?

Profile tổ chức có điểm đặc biệt là dự án sẽ được tổ chức AMA và web3 event, community call… trên nền tảng. Quyền lợi khi tổ chức event trên đây là các dự án có thể tận dụng được các tập khách hàng có sẵn trên nền tảng. Người dùng khi tham gia event trên đây còn có cơ hội nhận được W3ST — token chứng nhận người dùng tham gia AMA với những quyền lợi riêng biệt. Từ đó, tổ chức còn biết được đối tượng tham gia event của mình là ai, có những đặc điểm gì nổi bật để dự án có thể thêm những thông số cho việc phân tích ra insights.

CyberConnect sử dụng các dữ liệu từ on-chain đến off-chain, các hệ thống lưu trữ phi tập trung và tập trung. Khi nền tảng sử dụng dữ liệu thì sẽ được bên thứ 3 đảm bảo và đã được kiểm toán. CyberConnect còn có chế độ anti phishing và anti web bot.

Link3 hoàn toàn hoạt động trên Web3, cụ thể người dùng đăng nhập bằng ví và các dự án có thể thu thập chúng cho các sự kiện trong tương lai như airdrops và sự kiện sử dụng token để gia nhập! Link3 cũng hỗ trợ các tổ chức phát hành SBT cho các thành viên trong cộng đồng của mình và tổ chức các sự kiện như AMA chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Link3 là một cách thức đã được xác thực và đáng tin cậy để các dự án xuất bản thông tin và liên kết của họ, do đó bảo vệ người dùng của họ khỏi các trò gian lận và liên kết giả phổ biến trên Twitter & Discord. Nó giàu nội dung và có khả năng tùy chỉnh cao, khiến nó trở thành cách toàn diện và hấp dẫn nhất để kết nối với cộng đồng của bạn.

Hiện tại, Link3 đang là sản phẩm độc nhất trên thị trường khi tích hợp nền tảng AMA và hồ sơ Web3. CyberConnect đã xây dựng thành công trên Ethereum và đang mở rộng sang BNB Chain thông qua sự kiện hackathon. CyberConnect hiện đang tập trung dồn nguồn lực phát triển Link3 và khi các developer thấy được sự hiệu quả thì sẽ sẵn sàng để build sản phẩm của mình trên CyberConnect.

2.2.2. W3ST

Web3 Status Token (W3ST) là token tiêu chuẩn ERC721 của CyberConnect tham chiếu đến nhà phát hành trên chuỗi để xây dựng lớp tin cậy và danh tính có thể xác minh từ cấp cơ sở. W3ST mang ý nghĩa của tình trạng thực tế và có thể dùng làm xác nhận, bằng chứng tham gia, vai trò cộng đồng & thông tin xác thực. Mỗi W3ST là một token ERC-721, không thể chuyển nhượng riêng biệt để có khả năng kết hợp trên chuỗi và có một tham chiếu đến nhà phát hành trên chuỗi của nó để chống gian lận.

3. Đội ngũ phát triển

  • Wilson Wei (Co-founder): có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain. Ông cũng là người sáng lập Dlive một dự án phát trực tuyến phi tập chung dành cho các game thủ và các fan hâm mộ. Ông cũng là co-founder của Lino Network và đã được TronNetwork mua lại vào năm 2019.
  • Ryan Li (Co-founder): từng là co-founder của Dlive và Lino Network. Ông có 10 năm kinh nghiệm về kỹ sư phần mềm và đã từng phát triển phần mềm cho Google và Instagram.
  • Shiyu Z (Co-founder): từng là co-founder của Dlive và Lino Network.
  • Zhimao Liu (Co-founder): là người có nhiều năm kinh nghiệm làm về phát triển phần mềm cho Facebook và Google.

4. Đối tác/Nhà đầu tư

Dự án gọi vốn thành công 25 triệu USD sau 2 vòng gọi vốn tới từ các quỹ đầu tư lớn như Animoca Brands, Sky9 Capital, Multicoin Capital, #Hashed, Delphi Digital, Protocol Labs, IOSG Ventures, Tribe Capital, GGV Capital, Spartan Group, Amber Group, Polygon Studios, SevenX Ventures…

Đối tác/Nhà đầu tư
Đối tác/Nhà đầu tư

5. Tokenomics

Updating…

6. Hệ sinh thái

Hệ sinh thái
Hệ sinh thái 

7. Lộ trình phát triển

Updating

8. Thông tin dự án

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (7Bình chọn)

Bài viết liên quan