theblock101

dYdX Chain là gì? Sản phẩm quan trọng của sàn giao dịch dYdX chính thức ra mắt

ByVinz Nguyen27/10/2023
dYdX là một trong những nền tảng giao dịch phi tập trung nổi bật nhất trên thế giới tiền điện tử. Tuy nhiên, dYdX ban đầu được xây dựng trên Ethereum dẫn đến còn nhiều hạn chế về việc mở rộng. Từ đó, dYdX Chain được ra đời nhằm giải quyết những vấn hạn chế tồn đọng, vậy dYdX Chain là gì? Blockchain này có gì đặc biệt?

1. dYdX là gì?

dYdX là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cung cấp các sản phẩm phái sinh như giao dịch spot, giao dịch đòn bẩy và hợp đồng tương lai. Ban đầu dYdX được phát triển trên nền tảng Ethereum và sử dụng công nghệ zk-Starks để giảm chi phí giao dịch và cải thiện tốc độ.

dYdX sử dụng mô hình orderbook (sổ lệnh) cho nền tảng giao dịch của mình, điều này đã đem đến trải nghiệm người dùng tốt hơn và gần nhất với trải nghiệm trên các sàn CEX truyền thống.

Tuy nhiên, việc xây dựng trên Ethereum cũng khiến dYdX gặp nhiều hạn chế như chi phí giao dịch và tốc độ giao dịch, đặc biệt là những thời điểm nghẽn mạng.

Vào tháng 9/2023 dYdX đã công bố sẽ phát triển một Blockchain riêng cho nền tảng giao dịch của mình mang tên dYdX Chain thông qua Cosmos SDK.

Giao diện chính của nền tảng dYdX
Giao diện chính tại nền tảng dYdX

Có thể bạn chưa biết:

dYdX DAO là gì? Tương lai của dYdX DAO

2. dYdX Chain là gì?

dYdX v4 là một bản cập nhật lớn cho sàn giao dịch phái sinh phi tập trung dYdX. Bản cập nhật này sẽ được triển khai trên một Blockchain riêng biệt, được gọi là dYdX Chain. dYdX Chain được thiết kế để giải quyết một số hạn chế của Ethereum.

dYdX Chain là một Blockchain mã nguồn mở, có thể xử lý tới 2.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Đặc biệt, dYdX Chain cũng được phi tập trung hoàn toàn. Việc vận hành và triển khai Blockchain sẽ được giao phó cho cộng đồng (dYdX DAO).

dYdX Chain mang lại những lợi ích cho dYdX về mặt phát triển lâu dài rất tích cực bao gồm:

  • Tính mở rộng cao: dYdX Chain có khả năng mở rộng cao hơn Ethereum, cho phép xử lý nhiều giao dịch hơn cùng một lúc. Điều này sẽ giúp dYdX cải thiện tốc độ và hiệu suất giao dịch.
  • Tính bảo mật cao: dYdX Chain được thiết kế để bảo mật tốt cho người dùng, sử dụng các thuật toán đồng thuận mới (Tendermint) và các biện pháp bảo mật nâng cao. Điều này sẽ giúp dYdX bảo vệ tài sản của người dùng khỏi các cuộc tấn công.
  • Tính hiệu quả cao: dYdX Chain được thiết kế để hiệu quả hơn Ethereum, sử dụng dYdX để giảm chi phí giao dịch. Ngoài ra, việc xây dựng dYdX Chain và sử dụng token gốc của dự án ($DYDX) như phí giao dịch có thể đem lại động lực tăng giá tốt hơn cho dự án này.
  • Các sản phẩm mới: dYdX v4 sẽ cung cấp các sản phẩm phái sinh mới, chẳng hạn như hợp đồng tương lai có kỳ hạn.

dYdX Chain là gì?
dYdX Chain là gì?

Vào ngày 26/10/2023 dYdX Chain đã chính thức khởi chạy và tạo Block Genesis đầu tiên, việc dYdX Chain triển khai thành công là một bước đi cực kì quan trọng của dYdX.

Với việc xử lý hàng tỷ đô la giao dịch hàng ngày, việc dYdX chạy riêng biệt trên một Blockchain riêng loại bỏ phần lớn những lo ngại về việc tắc nghẽn cũng như tận dụng được sự bảo mật hàng đầu từ Tendermint và Interchain của Cosmos.

3. Thông tin dự án:

Website: https://dydx.exchange/

Twitter: https://twitter.com/dYdX

Discord: http://discord.gg/dydx

4. Tổng kết

Mặc dù có những rào cản và điểm yếu tiềm ẩn, nhưng việc dYdX triển khai blockchain riêng cũng có thể mang lại một số lợi thế. Blockchain riêng của dYdX có thể giúp sàn giao dịch này cải thiện tốc độ, hiệu quả và tính bảo mật. Ngoài ra, blockchain riêng cũng có thể giúp dYdX cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mới cho các nhà giao dịch.

Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu việc dYdX triển khai blockchain riêng có thành công hay không. Tuy nhiên, đây là một bước đi táo bạo của dYdX và có thể mang lại những thay đổi đáng kể cho sàn giao dịch này.

Trên đây là những thông tin về cập nhật mới nhất của dYdX - một trong những sàn giao dịch phái sinh phi tập trung hàng đầu hiện nay

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan