theblock101

Aevo là gì? Sàn dex Derivatives được xây dựng trên layer 2 Aevo Chain

ByVinz Nguyen19/09/2023
Với sự phát triển bùng nổ của thị trường tiền điện tử trong những năm qua, những công cụ phái sinh (Derivatives) ngày càng được ra đời nhiều hơn tương tự thị trường truyền thống. Aevo được ra đời với mục tiêu trở thành sàn giao dịch quyền chọn (Options) phi tập trung hiệu suất cao, hãy cùng tìm hiểu những điểm đặc biệt của Aevo qua bài viết dưới đây nhé.

1. Aevo là gì?

Aevo là sàn giao dịch quyền chọn (Options) và Perp (Long-Short) phi tập trung hiệu suất cao, Aevo được xây dựng và đứng sau bởi Ribbon Finance. Aevo được ra đời với nhiều cải tiến về hiệu suất và được xây dựng trên Aevo Chain - một Layer 2 với công nghệ Optimistic Rollup được xây dựng bằng OP Stack. Aevo Chain sẽ là chain gốc cho Aevo Exchange trong tương lai và tất cả các giao dịch sẽ được xử lý tại đây.

Aevo là gì ?
Aevo là gì ?

2. Công nghệ cốt lõi của Aevo

Sổ lệnh ngoài chuỗi và Thanh toán trên chuỗi (Off-chain Orderbook with On-chain settlement): Đây là một phương pháp hiệu quả đang được nhiều sàn DEX sử dụng, cơ chế của chúng như sau:

Off-chain orderbook with on-chain settlements: là việc sử dụng một hệ thống ngoài chuỗi (off-chain) để quản lý sổ lệnh và giao dịch mua bán tài sản (ví dụ: giao dịch Bitcoin) mà không phải sử dụng trực tiếp blockchain. Sau đó, khi các giao dịch này cần được xác nhận và ghi vào blockchain (để đảm bảo tính bảo mật và minh bạch), chúng được thực hiện trên blockchain (on-chain).

Mục đích của việc này là để giảm tải lượng giao dịch trực tiếp trên blockchain, làm cho giao dịch nhanh hơn và giảm phí giao dịch, trong khi vẫn đảm bảo tính an toàn và đáng tin cậy thông qua việc xác nhận giao dịch trên chuỗi khối chính.

Cơ chế Order-book
Mô tả cách thức hoạt động của off-chain orderbook

Kiến trúc Layer 2 Aevo Chain: Aevo Chain là một layer 2 dựa trên công nghệ Optimistic Rollup và được xây dựng bằng Op Stack, mọi Giao dịch và Smart contract của Aevo hoạt động trên Aevo Rollup. Aevo còn hợp tác với Conduit để quản lý và thực hiện việc đưa các giao dịch lên Ethereum Mainnet mỗi 1 giờ.

Phí gas cho các giao dịch trong Aevo Rollup được thanh toán bằng Eth. Hiện tại, phí gas cho giao dịch do Aevo Exchange thanh toán, trong khi phí gas cho việc gửi và rút tiền sẽ do người dùng thanh toán.

3. Các sản phẩm chính của Aevo

Aevo Options: Options có thể hiểu như sau, Options là một "thỏa thuận" mua và bán một loại tài sản trong tương lai.

Ví dụ:

  • Call Option (quyền chọn mua): Bạn mua một quyền chọn mua Bitcoin với giá 50,000 USD và thời hạn là 1 tháng. Nếu giá Bitcoin tăng lên 60,000 USD trong tháng đó, bạn có quyền mua 1 Bitcoin với giá 50,000 USD và sau đó bán nó với giá 60,000 USD, kiếm lợi nhuận 10,000 USD (60,000 USD - 50,000 USD).
  • Put Option (quyền chọn bán): Bạn mua một quyền chọn bán Bitcoin với giá 50,000 USD và thời hạn là 1 tháng. Nếu giá Bitcoin giảm xuống 40,000 USD trong tháng đó, bạn có quyền bán 1 Bitcoin với giá 50,000 USD, bảo đảm bạn không mất tiền nếu giá giảm.

Options có thể được giao dịch trên các thị trường chứng khoán và thị trường tài chính khác nhau. Sử dụng options đòi hỏi hiểu biết sâu rộng về thị trường và rủi ro, nếu bạn không muốn sử dụng quyền này, bạn có thể đơn giản bỏ nó mà không mất nhiều tiền. Options được sử dụng để đầu tư hoặc bảo vệ khỏi rủi ro giá cả.

Aevo Options
Giao diện Option tại Aevo

Aevo Perp (Hợp đồng tương lai): Tương tự với Binance Futures, Aevo Perp cũng giúp người dùng dễ dàng Long-Short tài sản on-chain một cách dễ dàng với đòn bẩy lên đến 20x, hơn nữa Aevo còn hỗ trợ đa dạng tài sản hơn như một số altcoin và cả “FRIEND-USD” - một hợp đồng tương lai đại diện cho “vốn hóa” của các tài khoản friend.tech. Ngoài ra, Aevo còn có nhiều công cụ hỗ trợ những trader “Chuyên Nghiệp” tương tự những sàn CEX lớn khác.

Một điểm cộng nữa là Aevo đang có những “cập nhật” nhanh chóng với thị trường và niêm yết những Altcoins “hot” lên nền tảng của mình, 2 ví dụ điển hình gần đây là: $HIFI và $BANANA

Aevo Perp
Giao diện Perp tại Aevo

Aevo OTC:

Aevo OTC là một nền tảng cho phép người dùng mua và bán "quyền chọn" trên các loại altcoins khác nhau.

Trước đây, giao dịch quyền chọn altcoins thường rất phức tạp và không minh bạch. Nhưng Aevo OTC đã làm cho việc này trở nên đơn giản hơn và minh bạch hơn. Bạn có thể chọn loại altcoins và thời gian đáo hạn mà bạn muốn giao dịch và sau đó thực hiện giao dịch trực tiếp trên nền tảng này.

Những điểm quan trọng:

  • Bạn có nhiều quyền chọn về loại tiền ảo và thời gian đáo hạn.
  • Bạn có thể giao dịch với các nhà cung cấp thanh khoản chuyên nghiệp.
  • Giao dịch trên Aevo OTC diễn ra trong môi trường minh bạch và dễ sử dụng hơn.

Nói một cách đơn giản, Aevo OTC giúp bạn dễ dàng mua và bán quyền chọn altcoins mà không cần phải bất kỳ quy trình phức tạp nào.

Aevo OTC
Giao diện OTC tại Aevo

Aevo Portfolio: Tương tự một số sàn giao dịch khác, chức năng Portfolio giúp người dùng giao dịch tại Aevo dễ dàng theo dõi được vị thế cũng như lịch sử giao dịch của họ.

Ngoài ra, Aevo còn đang có chương trình Referrals để những người dùng có thể mời thêm “bạn bè” và nhận về những phần thưởng của mình.

4. Đội Ngũ

Đội Ngũ thành viên của Aevo cũng chính là thành viên của Ribbon Finance

Julian Koh, Co - Founder: Ông từng tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại đại học Cornell vào năm 2016, đã từng có kinh nghiệm làm việc tại các công ty về Crypto với vị trí kĩ sư phần mềm như Coinbase (2019-2020), Numerai (2017-2018)

Ken Chan, Co - Founder: Ông cũng tốt nghiệm ngành khoa học máy tính tại đại học Sunway và từng làm việc tại các công ty về Crypto như Zilliqa, Coinbase…

5. Nhà Đầu Tư

Ribbon Finance từng nhận đầu tư hơn 16 triệu USD từ các tên tuổi lớn trong ngành như: Paradigm, DragonFly, Coinbase Ventures…

VCs
Chi tiết gọi vốn của Aevo (Ribbon Finance)

Tuy nhiên chúng ta cần đánh giá kĩ càng hơn, bởi đây cũng là đợt gọi vốn từ “khá lâu” cũng như là cho dự án trước đấy là Ribbon Finance, trong tháng 8 vừa qua Ribbon Finance cũng công bố chính thức hợp nhất với Aevo và sẽ có tokenomics mới cũng như hệ thống quản trị mới, thông tin chi tiết tại đây.

6. Tokenomics

Như đã đề cập ở trên, Ribbon Finance sẽ hợp nhất cùng với Aevo và dự án sẽ công bố tokenomics mới trong thời gian tới.

7. Tổng kết

Trên đây là những thông tin về sàn DEX Derivatives Aevo. Aevo được xây dựng trên Layer 2 của chính mình là Aevo Chain, hiện tại dự án vẫn đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển.

Tuy nhiên, điểm cộng cho Aevo với giao diện trực quan, những sản phẩm mới phù hợp với những trader chuyên nghiệp và đội ngũ của họ trước đó đã có những thành công nhất định với những sản phẩm tại Ribbon Finance, hãy cùng chờ xem liệu Aevo có trở thành một sàn Dex Derivatives phát triển mạnh mẽ không nhé.

Đọc thêm :

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan