PoW Ethereum (ETHW) là gì? Tất Tần Tật Về ETHW Chỉ Trong 5 Phút

ByVitNhoNho26/12/2022
PoW Ethereum (ETHW) là phiên bản rẽ nhánh của chuỗi khối Ethereum được tạo bởi một công cụ khai thác Trung Quốc sau sự kiện The Merge của các lớp thực thi và đồng thuận. Vậy, ETHW là gì và vì sao ETHW lại được nhiều người quan tâm đến vậy? Cùng TheBlock101 tìm hiểu nhé!

1. ETHW Là Gì? Tổng Quan Về ETHW

PoW Ethereum (ETHW) là gì? Tất Tần Tật Về ETHW Chỉ Trong 5 Phút
PoW Ethereum (ETHW) là gì? So sánh ETH và ETHW

1.1.  ETHW Được hình thành thế nào?

Vào ngày 15 tháng 9 năm 2022, chuỗi khối Ethereum đã chuyển từ cơ chế bằng chứng công việc (PoW) sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS). Đây là một sự kiện khá lớn trong giới tiền điện tử. 

Phiên bản ban đầu của mạng Ethereum (tức là Ethereum Classic) dựa trên phương pháp đồng thuận PoW. Tuy nhiên, phiên bản này cần được hard fork để bảo mật mạng do vụ hack DAO. 

Ethereum chuyển sang cơ chế PoS sau “The Merge”
Ethereum chuyển sang cơ chế PoS sau “The Merge”

EthereumFair và EthereumPOW hay ETHW là hai nhánh cứng khác của chuỗi khối Ethereum ban đầu sẽ tiếp tục sử dụng cơ chế PoW nhằm mục đích duy trì quy trình khai thác bằng chứng công việc cho các thợ đào ETH.

Theo quy luật của PoW, bất kỳ công cụ khai thác nào cũng được phép thêm một khối vào mạng lưới với quy định rõ ràng rằng khối hợp lệ đầu tiên được xuất bản là khối chính xác. 

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều hơn một khối hợp pháp đôi khi được phát hiện bởi mạng do độ trễ của việc truyền dữ liệu, tạo ra nhiều nhánh của chuỗi khối được gọi là ngã ba.

Bài viết này sẽ thảo luận về fork Ethereum bằng chứng công việc, lịch sử của PoW Ethereum và sự khác biệt giữa ETH ETHW.

1.2. ETHW là gì?

Để trả lời câu hỏi ETHW là gì, trước tiên cần phải tìm hiểu về phiên bản nâng cấp "The Merge" của Ethereum. Phiên bản này được đông đảo cộng đồng mong chờ bởi khả năng giảm bớt yêu cầu cho các thợ đào. 

Cụ thể, nó thay thế thợ đào với những người xác nhận giao dịch. Họ sẽ sử dụng phương thức đặt cược Ether thay vì sử dụng các thiết bị tốn kém và tốn nhiều năng lượng để bảo mật mạng. Từ đó, làm tăng đáng kể hiệu quả mở rộng và năng lượng của mạng lưới Ethereum. 

Tuy nhiên, trước sự kiện The Merge, một bộ phận cộng đồng của mạng Ethereum đã phản đối cơ chế đồng thuận PoS mới.

Họ cho rằng việc loại bỏ PoW là loại bỏ đi cơ chế làm nên thương hiệu của các crypto cổ điển, thậm chí còn khiến các thợ đào Ether bị giảm đi lợi tức.

Vì thế, một nhánh cứng của Ethereum là Ethereum PoW hay ETHW ra đời và vẫn sử dụng cơ chế đồng thuận PoW.

ETHW ra đời sau “The Merge”
ETHW ra đời sau “The Merge”

1.3. Nhưng ai là người đứng sau ETHW?

Nhìn chung thì hiện đang có 3 nhóm người trong cộng đồng Ethereum, bao gồm:

  • Nhóm phản đối EthereumPoS: Chủ yếu là các thợ đào

  • Nhóm ủng hộ EthereumPoS: Nhóm sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, Chainlink,…

  • Nhóm trung lập: Các sàn giao dịch lớn như Binance, Coinbase,…

Hiện coreteam của ETHW đang hoạt động ẩn danh, chỉ có một thợ đào Ethereum Trung Quốc Chandler Guo lộ diện trước công chúng.

Chandler Guo - người khởi xướng ETHW
Chandler Guo - người khởi xướng ETHW

Đây là một thợ đào đã phản đối phương pháp đồng thuận PoS và tung ra chuỗi khối Ethereum dựa trên PoW. 

Mặc dù việc tạo chuỗi PoW Ethereum có thể xem như một chiến thắng cho các thợ đào, nhưng không thể phủ nhận người dùng ETHW gặp phải vấn đề về khả năng truy cập.

1.4. ETHW và một số vấn đề phát sinh

ID chuỗi mà ETHW đã sử dụng là 10001, nhưng nó đã được sử dụng trước đó bởi mạng thử nghiệm Bitcoin Cash. Do đó, người dùng ví tiền điện tử MetaMask gặp phải sự cố vì không thể phân biệt giữa hai chuỗi khối riêng biệt Bitcoin Cash và ETHPoW.

Thực tế thì ID chuỗi có thể được chọn theo ý muốn vì không có kho lưu trữ trung tâm hoặc cơ quan đăng ký, nhưng thử nghiệm trước hard fork sẽ phát hiện ra mâu thuẫn, tuy nhiên nhóm đằng sau ETHW đã bỏ qua vấn đề này. 

Mặc dù vậy, các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance và Coinbase đã hỗ trợ ETHW. Chẳng hạn, Binance đã công bố nhóm khai thác ETHW của mình, nói rằng nó sẽ phải tuân theo quy trình xem xét giống như các loại tiền điện tử khác.

1.5. Giá của ETHW

Tại thời điểm viết bài, tức 7/6/2023, giá của ETH đang ở mốc 40,561.54 VNĐ theo Coinmarketcap.

Xu hướng giá của ETHW tính theo năm
Xu hướng giá của ETHW tính theo năm

2. PoW Ethereum (ETHW) hoạt động như thế nào?

Vậy giờ ta đã hiểu ETHW là gì, hãy cùng xét thêm cơ chế hoạt động của chuỗi khối này nhé!

ETHW sử dụng cơ chế Proof of Work (PoW) của Classic Ethereum - một cơ chế đồng thuận được sử dụng trong các blockchain cổ điển như Bitcoin. 

ETHW sử dụng cơ chế POW
ETHW sử dụng cơ chế POW

Nó giúp đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của hệ thống bằng cách yêu cầu người tham gia chứng minh rằng họ đã tiêu tốn một lượng lớn công việc tính toán để thực hiện các hoạt động trong mạng.

ETHW, quá trình PoW diễn ra như sau:

Bước 1: Khai thác: Các thợ mỏ (miners) trong mạng ETHW sử dụng phần cứng đặc biệt để tham gia vào quá trình khai thác. Các thợ mỏ thu thập giao dịch từ mạng và đóng gói chúng thành các khối Ether (blocks).

Bước 2: Bài toán khó: Mỗi khối được tạo ra bởi các thợ mỏ chứa một bài toán khó (thường là một bài toán mã hóa hash) mà các thợ mỏ cần giải quyết. Bài toán này đòi hỏi tính toán ngẫu nhiên và yêu cầu thợ mỏ tìm ra một giải pháp chính xác (một nonce) để khai thác khối.

Bước 3: Proof of Work: Một khi một thợ mỏ đã tìm ra giải pháp cho bài toán khó, họ công bố khối với giải pháp và chứng minh rằng họ đã tiêu tốn một lượng công việc tính toán. Các nút trong mạng sẽ kiểm tra giải pháp và chấp nhận khối nếu nó hợp lệ.

Bước 4: Khối mới và phần thưởng: Sau khi một khối được chấp nhận, nó được thêm vào chuỗi khối (blockchain) của Ethereum. Thợ mỏ tạo ra khối mới cũng nhận được một phần thưởng (hiện tại là 2 ETH) và các khoản phí giao dịch từ khối đó.

Tương tự như của các blockchain ứng dụng cơ chế PoW khác, lợi ích của ETHW là nó đáng tin cậy, có khả năng kháng lại các cuộc tấn công 51% và đòi hỏi kẻ tấn công phải tiêu tốn một lượng lớn công việc tính toán để tấn công thành công mạng. 

Tuy nhiên, PoW tiêu tốn năng lượng rất nhiều và có thể gây ra vấn đề về môi trường. Cơ chế Proof of Stake (PoS) trong phiên bản Ethereum 2.0 tỏ ra ưu việt hơn trong việc giảm tiêu thụ năng lượng và nâng cao hiệu suất mạng.

3. Làm thế nào để mua PoW Ethereum (ETHW)?

Chúng ta đã biết ETHW là gì, cũng đã biết cách nó hoạt động, vậy làm sao để sở hữu nó?

Trước đây, để sở hữu ETHW, người dùng chỉ cần nắm giữ ETH vào thời điểm The Merge. Tuy nhiên, hiện tại, để sở hữu ETHW Token và tránh scam, tốt nhất bạn nên giao dịch thông qua các nền tảng giao dịch tiền điện tử uy tín như nền tảng Crypto.com và các sàn giao dịch như Coinbase và Binance.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia quá trình đào để kiếm ETHW, tuy nhiên phương pháp này không phải là tối ưu vì đòi hỏi chi phí mua máy đào và chi phí vận hành, duy trì.

Chẳng hạn, Binance đã chính thức ra mắt dịch vụ khai thác Ethereum ETHW miễn phí của Binance Pool, cung cấp dịch vụ rút ETHW trong một thời gian giới hạn. Trên Binance Convert, người dùng có thể bán ETHW để đổi lấy BUSD và USDT.

Binance đã ra mắt dịch vụ khai thác ETHW miễn phí của Binance Pool
Binance đã ra mắt dịch vụ khai thác ETHW miễn phí của Binance Pool

Nhìn chung, các bước cơ bản cần thiết để mua ETHW trên nền tảng bạn đã chọn bao gồm:

Bước 1: Tạo một tài khoản trên nền tảng/ sàn giao dịch đã chọn của bạn và xác minh danh tính của bạn.

Bước 2: Sau khi quá trình xác minh danh tính thành công, hãy gửi tiền.

Bước 3: Người dùng có thể vào phần giao dịch và mua ETHW sau khi tài khoản của họ đã được nạp tiền.

4. Làm cách nào để lưu trữ PoW Ethereum (ETHW)?

Bạn có thể dùng cả ví phần cứng và phần mềm để lưu trữ ETHW. ví phần cứng cung cấp khả năng bảo mật cao hơn ví phần mềm vì tiền được lưu trữ ngoại tuyến. Bạn có thể tham khảo một số ví như Ledger Nano S. 

Chủ sở hữu tiền điện tử có ví phần mềm giữ quyền giám sát khóa cá nhân của họ thay vì cho phép sàn giao dịch nắm giữ chúng.

Người dùng hầu như không sử dụng PC của họ có thể chọn ví di động để lưu trữ ETHW hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Tuy nhiên, chủ sở hữu có thể mất tiền nếu thiết bị bị nhiễm phần mềm độc hại. 

Ngoài ra, người ta có thể sử dụng ví giấy lưu trữ khóa riêng và khóa chung cũng như mã QR trên một tờ giấy. Tuy nhiên, nếu tài liệu chứa thông tin này bị mất hoặc rơi vào tay người dùng trái phép, ETHW của chủ sở hữu sẽ không thể phục hồi được.

5. So sánh ETH với ETHW

Như đã nói trên, sau khi nâng cấp, mạng Ethereum được chia thành hai phiên bản: ETH - sử dụng thuật toán đồng thuận PoS và ETHW - sử dụng thuật toán PoW cũ hơn. 

Nên khác biệt đầu tiên và lớn nhất là cơ chế hoạt động. Những thợ đào ETHW nhận được phần thưởng dưới dạng mã token Ethereum bằng cách giải các câu đố toán học phức tạp, trong khi những người xác thực sẽ cần đặt cược ETH cho mục đích doanh thu.

ETHW thu hút những người khai thác vì không có cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc, họ có thể bị phá sản vì các mã token mới sẽ được thêm vào chuỗi khối thông qua quy trình đặt cược. 

Mặt khác, chuỗi khối bằng chứng cổ phần không phải là sự thay thế cho chuỗi khối Ethereum ban đầu mà là sự hợp nhất của các lớp thực thi (mạng chính) và đồng thuận (chuỗi Beacon).

Sự khác biệt giữa ETH và ETHW được nêu trong bảng bên dưới:

So sánh ETH và ETHW
So sánh ETH và ETHW

6. Tương lai của PoW Ethereum

6.1. Điểm yếu của ETHW

Cấu trúc khuyến khích của sơ đồ đồng thuận PoW yêu cầu các công cụ khai thác của mạng thực hiện nhiều hàm băm để có được hàm băm khối có thể sử dụng đầu tiên, dẫn đến việc sử dụng năng lượng không bền vững. 

Ngoài ra, cơ chế đồng thuận điều chỉnh độ khó băm của khối tăng lên khi sức mạnh xử lý của mạng tăng lên, dẫn đến tốc độ băm trên toàn mạng cao hơn.

Hơn nữa, năng lượng được sử dụng bởi những người khai thác không thành công sẽ bị lãng phí, khiến Ethereum chuyển sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần. 

Mặc dù ETHW thu hút các công ty khai thác vì họ đã đầu tư vào thiết bị khai thác phần cứng, nhưng phương pháp đồng thuận PoS ít tốn năng lượng hơn và cho phép mở rộng mạng với chi phí thấp.

6.2. Tương lai của ETHW

Bằng chứng cổ phần vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, có khả năng cách mạng hóa bảo mật chuỗi khối và khiến việc khai thác trở nên lỗi thời. Nhưng vẫn chưa biết liệu các thuật toán đồng thuận PoS có dẫn đến việc chấm dứt hoàn toàn hoạt động khai thác PoW hay không.

7. Câu Hỏi Thưởng Gặp

ETHW là gì?

ETHW là một nhánh của Ethereum được tác ra sau sự kiện nâng cấp “The Merge” nhằm bảo toàn cơ chế đồng thuận PoW cho Ethereum.

Ai là người đừng sau ETHW?

Hiện coreteam của ETHW đang ẩn danh, chỉ biết người khởi xuống là một thợ đào Trung Quốc tên là Chandler Guo

EthereumPoW mainet khi nào?

ETHW đã thực hiện mainnet ngay khi sự kiện The Merge bắt đầu - tức ngày 15/9/2022.

Kết Luận

Tóm lại, ETHW là một nhánh phát triển của Ethereum sử dụng cơ chế Proof of Work, được tách ra sau khi Ethereum chuyển sang cơ chế PoS. Điểm khác biệt chính giữa ETH và ETHW nằm ở cơ chế đồng thuận.

Trên đây là toàn bộ bài viết giải thích ETHW là gì, cơ chế, cách giao dịch và lưu trữ nó. TheBlock101 hy vọng bài viết cung cấp thông tin có ích cho bạn!

Đọc thêm

 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan