theblock101

Fetch.ai (FET) là gì? Dự án AI được DWF Labs đầu tư

ByVitNhoNho14/01/2024
Fetch.AI là gì? Fetch.AI là một dự án blockchain ngách AI được DWF labs đầu tư. Vậy dự án có gì đặc biệt? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Fetch.ai là gì?
Fetch.ai là gì?

1. Fetch.ai là gì?

Fetch.AI là một dự án blockchain tập trung vào việc kết hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (Machine Learning - ML) và blockchain. Dự án được thành lập vào năm 2017 và ra mắt vào tháng 2/2019 thông qua một sự kiện gọi vốn IEO trên Binance Launchpad.

2. Công nghệ của Fetch.ai

Fetch.AI phát triển dựa trên Cosmos-SDK và sử dụng ngôn ngữ hợp đồng thông minh Cosmwasm. Với việc triển khai mã hóa tiên tiến và logic máy học trên chuỗi, nó đảm bảo tính bảo mật của mạng thông qua sự đồng thuận.

Ngoài ra, Fetch.AI cũng cung cấp các dịch vụ stake, quản trị và nhận dạng để hỗ trợ các ứng dụng hoạt động song song. Nhờ tích hợp giao thức giao tiếp liên chuỗi khối (IBC), chuỗi khối Fetch.AI có khả năng tương thích với các chuỗi khối khác trong hệ sinh thái Cosmos.

Hệ sinh thái Fetch.ai sử dụng nguyên tắc AI đa tác nhân (Multi Agent System - MAS). Hệ thống này cho phép các agent hoạt động hài hòa mặc dù không đồng nhất. Mỗi agent đại diện cho một thực thể và có quyền tự chủ để hoạt động độc lập và ra quyết định thay mặt cho thực thể đó, không chịu ảnh hưởng từ chủ sở hữu.

Ngoài ra, Fetch.AI đã phát triển một kiến trúc phân lớp cho nền tảng của họ. Kiến trúc này bao gồm ba lớp, được tích hợp chặt chẽ với các mục tiêu chung của nền tảng. Các lớp bao gồm Tác nhân Kinh tế Tự trị (Autonomous Economic Agent), Khung Kinh tế Mở (Open Economic Framework) và Sổ cái Thông minh (Smart Ledger).

 • Tác nhân Kinh tế Tự trị (Autonomous Economic Agent): Đây là các thực thể kỹ thuật số có khả năng trao đổi và hợp tác độc lập dưới sự quản lý của con người. Những thực thể này có thể đại diện cho chính họ, các thiết bị, dịch vụ hoặc bất kỳ cá nhân nào phụ thuộc vào nhiệm vụ và mô hình hoạt động cụ thể của dự án.
 • Khung Kinh tế Mở (Open Economic Framework): Các đại lý trong nền kinh tế số của dự án được gọi là Khung công nghệ kinh tế mở. Mỗi đại lý có không gian làm việc thời gian thực được tối ưu hóa, tập trung vào giải quyết các yếu tố quan trọng bên trong khung công nghệ.
 • Smart Ledger: Đây là nền tảng kinh tế số của Fetch.AI, cung cấp một thị trường cho những người cần truy cập vào trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML), mà truy cập vào chúng thông qua các mạng tập trung truyền thống thường khó khăn. Smart Ledger tạo điều kiện cho việc truy cập nhanh chóng và tiện lợi hơn vào các nguồn tài nguyên, với Fetch.AI tuyên bố rằng nó có thể hỗ trợ tốc độ lên đến hàng triệu giao dịch mỗi giây.

3. Hệ sinh thái của Fetch.ai

Fetch.ai xây dựng một môi trường chia sẻ nơi các tổ chức đại diện cho các vai trò khác nhau có thể kết nối và hợp tác một cách hiệu quả. Hệ sinh thái Fetch.ai bao gồm:

 • CoLearn: Một mô hình học dựa trên blockchain cho phép nhiều bên áp dụng các mô hình học máy.
 • Axim: Kết nối với các kho dữ liệu, đảm bảo bảo mật, tối ưu hóa các chức năng kinh doanh mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng.
 • Starfleet: Một sàn giao dịch phi tập trung sử dụng cơ chế tạo thị trường tự động (AMM) được phát triển thông qua hợp đồng thông minh Cosmwasm.
 • Atomix: Cho phép người sở hữu stablecoin cung cấp thanh khoản và nhận phần thưởng.

4. Đội ngũ phát triển

 • Humayun Sheikh là CEO và đồng sáng lập của Fetch.ai. Humayun là một doanh nhân với thành tích mang lại giá trị thương mại cho các dự án công nghệ. Humayun cũng là nhà đầu tư hạt giống và trưởng nhóm triển khai thương mại trong DeepMind, được nhiều người coi là đi đầu trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo, cho đến khi được Google mua lại với giá 500 triệu đô la vào năm 2014.
 • Jonathan Ward là CTO của Fetch.ai là một nhà nghiên cứu về học máy, hệ thống phức tạp và công nghệ blockchain. Phấn khích trước thách thức triển khai các hệ thống đa tác nhân phi tập trung trong các thành phố thông minh, chuỗi cung ứng và chăm sóc sức khỏe. Đã xây dựng thành công một nhóm nghiên cứu liên ngành có nền tảng về trí tuệ nhân tạo, mật mã, vật lý, kinh tế và lý thuyết trò chơi.
 • Maria Minaricova là Giám đốc Phát triển Kinh doanh tại Fetch.ai. Cô ấy đang lãnh đạo công việc về liên minh chiến lược và quan hệ đối tác với ngành công nghiệp cũng như học viện để phát triển các ứng dụng CNTT-TT hiện đại bằng cách sử dụng blockchain & AI, tập trung vào các giải pháp cho tính di động, chuỗi cung ứng và tài chính phi tập trung. Maria cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị và thành viên sáng lập của hiệp hội Blockchain cho Châu Âu, và là thành viên của Tổ chức Quan sát Blockchain của EU và Tổ chức Phụ nữ trong AI.
 • Devon Bleibtrey là Giám đốc sản phẩm của Fetch.ai, tập trung vào việc tổ chức thực tế để giúp các digital twins có thể tìm kiếm, khám phá và giải quyết các vấn đề giúp bản thân trong thế giới thực của họ thành công trong công việc và cuộc sống, tuy nhiên họ hiểu được điều đó. Ông đã dành thập kỷ qua để giúp các nhà cung cấp dịch vụ di động tương tác với khách hàng và tạo ra các dòng giá trị mới thông qua số hóa phương tiện của họ và hệ sinh thái xung quanh.
Đội ngũ phát triển dự án
Đội ngũ phát triển dự án

5. Đối tác và nhà đầu tư

Fetch.ai đã gọi được 70M qua bốn vòng gọi vốn từ các quỹ Bitget, DWF LABS, GDA Capital, Outler Ventures…

Đối tác vào nhà đầu tư của Fetch.ai
Đối tác vào nhà đầu tư của Fetch.ai

6. Tokenomics

6.1. Thông tin chung

 • Tên token: Fetch.ai
 • Mã token: FET
 • Tổng cung: 1,152,997,575
 • Nguồn cung lưu thông: 1,043,462,805
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: 0xaea46a60368a7bd060eec7df8cba43b7ef41ad85
Tokenomics của Fetch.ai
Tokenomics của Fetch.ai

6.2. Phân bổ token

Phân bổ token FET
Phân bổ token FET

6.3. Lịch trả token

Lịch trả token FET
Lịch trả token FET

6.4. Vai trò token FET

FET là gas của hệ sinh thái AI được xây dựng trên mạng Fetch.ai. Bạn có thể sử dụng nó để giúp bảo mật mạng và kiếm phần thưởng thông qua việc stake, bỏ phiếu cho các đề xuất và dự án sắp tới cũng như cung cấp năng lượng cho các ứng dụng bạn triển khai trên mạng.

7. Roadmap

Cập nhật.

8. Kết luận

Với sự bùng nổ của AI năm 2023 các dự án AI trong crypto đã được cộng đồng cực kỳ quan tâm. Fetch.ai năm 2023 đã có cú lội ngược dòng tăng x10 từ đáy sau khi có tin DWF Labs đầu tư, dự án này luôn là cái tên đứng đầu trong trend AI. Trong năm 2024 khi trend AI trở lại, Fetch.ai là một trong những dự án AI bạn không nên bỏ qua.

9. Kênh truyền thông dự án

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan