theblock101

NFTFi là gì? Đâu là những dự án đáng theo dõi trong NFTFi

ByElly Nguyen13/03/2021
NFTFi được biết đến như một trong những sự kết hợp tiềm năng nhất giữa công nghệ NFT và Defi, mang lại những cơ hội mới cho các nhà đầu tư và cả người sáng tạo trong lĩnh vực NFT .  Vậy, NFTFi là gì ? Và toàn cảnh hệ sinh thái này có những dự án nào đáng theo dõi?

1. NFTFi là gì?

NFTFi (NFT và DeFi) là việc đưa NFT trở thành tài sản thế chấp trong các ứng dụng và giao thức DeFi, từ đó cung cấp thanh khoản và tiện ích cho các NFT. Hiểu một cách đơn giản, thay vì với mô hình tài chính truyền thống, người dùng có thể giao dịch mua bán, giao dịch đòn bẩy, vay/cho vay với token, thì với các ứng dụng NFTFi, người dùng có thể thực hiện các hoạt động đó với NFT của mình. 

NFTFi là gì
NFTFi là gì

Đây là một bước đột phá trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), nhất là trong bối cảnh NFT ngày càng trở nên phổ biến và thu hút sự chú ý từ cộng đồng. 

Tóm lại, các ứng dụng NFTFi sẽ cho phép mua/ bán, cho vay/ mượn và giao dịch NFTs/ các sản phẩm phái sinh liên quan đến NFT, giải quyết các vấn đề thanh khoản và tiện ích cho các NFT trên thị trường.

Vậy NFTFi được cấu thành bởi những mảnh ghép nào?

NFTFi là gì?
NFTFi là gì?

2. 6 mảnh ghép tạo nên NFTFi

Nhìn chung, hệ sinh thái của NFTFi bao gồm 6 mảnh ghép chính sau:

 • NFT Marketplace: Đây là một nền tảng - nơi người dùng mua bán, trao đổi và giao dịch các NFT. NFT Marketplace có thể được hiểu là chợ giao dịch NFT, cho phép người dùng tìm kiếm, xem thông tin chi tiết và tham gia vào thị trường NFT.
 • NFT Lending/ Borrowing: Cung cấp cơ chế vay và cho vay dựa trên NFT. Người dùng có thể sử dụng NFT làm tài sản thế chấp để vay tiền/ token.
 • NFT AMM/ DEX: NFT AMM/DEX là viết tắt của "Automated Market Maker" (AMM) và "Decentralized Exchange" (DEX) áp dụng cho NFTs. NFT AMM là một hệ thống tự dộng trên blockchain cung cấp tính thanh khoản cho NFTs. Thay vì dựa vào việc khớp lệnh giữa người mua và người bán, AMM sử dụng các cặp tài sản và tỷ lệ cung cấp (liquidity) để xác định giá trị của tài sản. NFT DEX là nền tảng giao dịch cho NFTs. Nền tảng này cho phép người dùng trao đổi NFTs trực tiếp với nhau mà không cần trung gian, đảm bảo tính phi tập trung để trao đổi và thêm thanh khoản cho NFTs, giúp người dùng tìm kiếm và tham gia vào các giao dịch NFT một cách hiệu quả.
 • Derivatives/ Perpetual Trading: Cung cấp các sản phẩm tài chính phái sinh dựa trên NFT. Điều này cho phép người dùng tham gia vào các hợp đồng tương lai NFT và giao dịch liên tục trên thị trường tài chính phi tập trung.
 • Staking/ Yield Farming: Cung cấp cơ chế staking và yield farming cho NFT. Người dùng có thể stake NFT của mình vào các giao thức staking để nhận được phần thưởng trong các token khác hoặc tham gia vào yield farming để kiếm lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản.
 • NFT Analytics: Cung cấp công cụ và dịch vụ phân tích dữ liệu cho NFT. Điều này giúp người dùng hiểu rõ hơn về thị trường NFT, xu hướng giá cả và các thông tin quan trọng khác để hỗ trợ quyết định đầu tư và giao dịch.

Hệ sinh hái của NFTFi
Các mảnh ghép tạo nên NFTFi

Nhìn chung, cả 6 mảnh ghép trên đều khá quan trọng đối với hệ sinh thái NFTFi. Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về từng mảnh ghép và những dự án đáng theo dõi trong 6 mảnh ghép kể trên.

3. Các dự án đáng theo dõi trong 6 mảnh ghép

3.1. NFT Marketplace

Đóng vai trò là nơi trao đổi và giao dịch NFT, các NFT Marketplace được xem như một phần quan trọng của NFTFi.

Dưới đây kà một số các marketplace nổi bật trong từng hệ mà các bạn có thể theo dõi:

 • Ethereum: OpenSea, Blur, LooksRare, Gem (OpenSea Pro), X2Y2, CryptoPunks,…
 • Polygon: Dew, Element, Magic Eden, Rarible,…
 • Solana: Tensor, Magic Eden, Solanart,…
 • Aptos: Souffl3, Topaz,….
 • Sui: Hyperspace, Clutchy, Bluemove, Dragonsui, Somis,…
 • Arbitrum: Trasesure, ToFu, OpenSea, Element,….
 • Art: Zora, Super rare, Foundation

3.2. NFT Lending/ Borrowing

NFTFi có những nét khá tương đồng với DeFi. Với người dùng nắm giữ token, họ có thể khoá token để nhận lợi nhuận theo APY. Còn đối với NFT, người dùng có thể khoá NFT để nhận token.

Hiện tại trong ngách Lending và Borrowing có 3 dự án đứng đầu mà các bạn có thể theo dõi, đó là:

TheBlock101 đã có bài viết tổng hợp về 3 dự án này, các bạn có thể tham khảo thêm qua đường link dưới đây:

Top 3 dự án NFT Lending và Borrowing năm 2023

Ngoài 3 dự án kể trên, có thể kể đến các dự án như: NftFi, X2Y2, Jpeg

3.3. NFT AMM/ DEX

Dự án đáng chú ý trong mảng NFT AMM/ DEX đó là SudoSwap.

SudoSwap là một giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM) dành cho NFT. SudoSwap hỗ trợ việc swap ERC721 NFTs thành các loại tài sản như ETH và ERC20 tokens hoặc thực hiện mua bán NFT tức thời dựa trên liquidity pool. Mọi người dùng đều có khả năng tạo pool trên SudoSwap.

Trong mảnh ghép AMM/ DEX ta có thể kể đến một giải pháp mang tên NFT Fractionalization. Đây là hình thức phân mảnh một NFT thành các phần nhỏ hơn, thường được gọi là "fractional NFTs." Ý tưởng đằng sau việc phân mảnh NFT là làm cho một tài sản số không thể thay thế trở nên có thể chia sẻ và đầu tư bởi nhiều người hơn.

Hiện tại, dự án có thể theo dõi ở khía cạnh này là: Fractional art, LIQNFT, NFTX và một dự án mà Theblock101 mới cập nhật gần đây đó là Flooring Protocol.

3.4. Derivatives/ Perpetual Trading

NFT Derivatives (Phái sinh NFT) là các công cụ giao dịch phái sinh, cho phép người dùng dự đoán giá trị tương lai của NFT và thực hiện các giao dịch mua bán dựa trên dự đoán này.

Hiện tại, trong mảnh ghép này, có hai dự án NFTFi đang thu hút sự chú ý, đó là:

 • NFTperp: NFTperp là một dự án phái sinh NFT nổi bật, cho phép người dùng trải nghiệm phiên bản "Paper Trading" để kiểm tra khả năng dự đoán của họ hoặc tham gia phiên bản private beta để trải nghiệm giao dịch bằng tài sản thực.
 • NiftyOption: NiftyOption là một dự án khác trong lĩnh vực NFT derivatives, cung cấp các công cụ giao dịch phái sinh NFT.

Ngoài 2 dự án trên có thể kể đến SynFutures, một nền tảng phái sinh được hỗ trợ bởi các tên tuổi lớn trong ngành như Polychain, Dragonfly, Framework và Pantera. SynFutures đã ra mắt dự án NFTures, một nền tảng phái sinh dành riêng cho NFT.

Các dự án này cung cấp cho người dùng cơ hội tham gia vào thị trường NFT phái sinh, dự đoán và giao dịch về giá trị tương lai của NFTs, mở ra một loạt cơ hội và trải nghiệm mới trong không gian NFTFi.

3.5. Staking/ Yield Farming

Yield Farming là một trong những khái niệm khá phổ biến trong hệ sinh thái NFTFi, và đóng vai trò quan trọng trong sự bùng nổ của trend DeFi.

Yield Farming cho NFT là một phương pháp khuyến khích người dùng cung cấp thanh khoản trên các giao thức và nhận lại lợi nhuận và phần thưởng dưới dạng token hoặc LP token.

Hiện tại trong ngách này, có 2 dự án có thể theo dõi và chú ý là Baton FinanceRevest Finance. Đối với người dùng quan tâm đến Yield Farming cho NFTs, những dự án này có thể cung cấp cơ hội để tham gia và tận dụng tiềm năng lợi nhuận trong không gian NFTFi.

3.6. NFT Analytics

Cuối cùng, không thể thiếu một khía cạnh quan trọng trong NFTFi là các công cụ tổng hợp và phân tích số liệu thống kê cho các bộ sưu tập NFT trên thị trường.

Tương tự như các nền tảng tổng hợp của DeFi như DappRadar hoặc Defilama, thị trường NFT cũng cần những công cụ như vậy để hỗ trợ người dùng trong việc nắm bắt thông tin về các bộ sưu tập NFT đang thịnh hành trên thị trường.

Các công cụ này giúp người dùng theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về NFT, bao gồm giá cả, vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch và số lượng người sở hữu trong từng bộ sưu tập. Thông tin này giúp người dùng đưa ra quyết định đầu tư NFT một cách thông minh và đúng đắn hơn.

Trong lĩnh vực NFT Analytics, có một số dự án đáng theo dõi, bao gồm Nansen, Upshot, DeBank, NFTGo, NFTBank... Các dự án này cung cấp các công cụ và dữ liệu phân tích NFT để giúp người dùng hiểu rõ hơn về thị trường NFT và các bộ sưu tập cụ thể.

4. Kết luận

NFTFi, kết hợp giữa NFT và tài chính phi tập trung (DeFi) đã mở ra một loạt cơ hội mới trong lĩnh vực NFT. NFTFi cho phép người dùng mua/ bán, vay/ cho vay, giao dịch NFT, cung cấp thanh khoản cho các NFT và tham gia vào các hoạt động tài chính liên quan đến NFT.

6 mảnh ghép cấu thành hệ sinh thái NFTFi có khá nhiều dự án đáng theo dõi và khám phá. Mặc dù hiện tại thị trường NFT đang không quá sôi động, tuy nhiên NFTFi đã đang và sẽ vẫn đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của không gian NFT, mang lại nhiều cơ hội hấp dẫn cho người tham gia và đánh dấu sự giao thoa giữa NFT và tài chính phi tập trung.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (14Bình chọn)

Bài viết liên quan