theblock101

Firedancer là gì? Bước tiến quan trọng trong sự phát triển của Solana

ByVitNhoNho07/01/2024
Firedancer là gì? Firedancer là giải pháp được thiết kế để tăng đáng kể khả năng xử lý giao dịch của Solana và hỗ trợ sharding. Giải pháp này có gì đặc biệt? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Firedancer là gì?
Firedancer là gì?

1. Nhìn lại những sự cố Solana gặp phải

Solana được biết đến là blockchain có thông lượng giao dịch cực kỳ cao. Người dùng có thể chuyển tiền trên mạng lưới Solana với chi phí rất rẻ, khi tốn chưa đến 1 cent cho mỗi giao dịch. Tuy nhiên blockchain này chưa thực sự hài lòng người dùng khi liên tiếp gặp các sự cố khiến shutdown mạng lưới.

Cùng nhìn lại những sự cố nghiệm trọng mà mạng lưới này gặp phải:

  • Ngày 4/5/2021, Solana gặp vấn đề hiệu suất mạng lưới khiến nhiều giao dịch không được thực hiện.
  • Ngày 3/9/2021, mạng lưới Solana trở nên không ổn định, dẫn đến sự suy giảm hiệu suất trong khoảng thời gian một giờ.
  • Ngày 14/9/2021, Solana thu hút sự quan tâm từ sự kiện IDO của Grape Protocol trên nền tảng Raydium. Tuy nhiên, việc sử dụng một lượng lớn các bot giao dịch đã đẩy khối lượng giao dịch trên Solana lên đến 400.000 TPS, gây tràn dữ liệu mạng lưới, làm hỏng các validator node và cuối cùng dẫn đến việc blockchain Solana không thể tiếp tục tạo block mới. Sự cố này khiến mạng lưới Solana bị tạm dừng trong 17 tiếng.
  • Ngày 21/1/2022, do biến động mạnh trên thị trường, Solana tiếp tục gặp tình trạng quá tải khi nhiều người dùng sử dụng bot để thực hiện giao dịch chênh lệch giá (arbitrage), dẫn đến việc mạng lưới Solana phải tạm dừng hoạt động trong hơn 30 tiếng. Tuy nhiên, sự cố này được cho là do hiệu suất giảm của mạng lưới, và sau đó cộng đồng đã cập nhật phiên bản 1.8.14 của mạng lưới để cải thiện tình trạng này trong tương lai.
  • Ngày 1/5/2022, Solana gặp sự cố hoàn toàn khi trở thành nạn nhân của một lượng giao dịch lớn, lên đến 4 triệu giao dịch mỗi giây được đẩy lên mạng lưới, dẫn đến tình trạng quá tải. Nguyên nhân tiếp tục xuất phát từ việc người dùng sử dụng bot để tham gia các đợt mở bán NFT đang hot trên Solana tại thời điểm đó.
  • Ngày 1/6/2022, Solana gặp sự cố liên quan đến cơ chế Durable Nonace của các validator, khiến họ không thể xác thực các block mới và mạng lưới lại phải tạm dừng trong hơn 4 tiếng.
  • Ngày 3/8/2022, Solana gặp vấn đề bảo mật, khiến nhiều người dùng mất hàng loạt tiền. Cuối cùng, nguyên nhân được thông báo là do ví Slope đã vô tình gửi các cụm mật khẩu seed phrase đến các đối tác bên thứ ba và khi bị hacker tấn công, tài khoản của người dùng đã bị lộ.

Đa số sự cố trên mạng lưới Solana xuất phát từ tình trạng quá tải hệ thống khi có một lượng lớn giao dịch được gửi lên mạng. Điều này có thể có liên quan đến cơ chế đồng thuận của Solana. Mạng Solana sử dụng tin nhắn để xác thực giao dịch giữa các validator node, đảm bảo rằng các node xác nhận các block theo sự thỏa thuận của tất cả các node khác. Nếu mạng không thể gửi thành công một lượng lớn tin nhắn này, quá trình xác thực sẽ bị gián đoạn và dẫn đến tình trạng tạm dừng hoạt động của mạng lưới Solana.

Để giải quyết tình trạng này, Jump Crypto một công ty cung cấp cơ sở hạ tầng Web3 đã xây dựng một phần mềm xác nhận giao dịch hoàn toàn mới cho mạng Solana có tên là Firedancer.

2. Tìm hiểu về Firedancer

2.1. Firedancer là gì?

Firedancer là một Client Validator mới cho Solana được phát triển bởi Jump Crypto. Firedancer đã được thiết kế để tăng đáng kể khả năng xử lý giao dịch của Solana và hỗ trợ sharding.

Firedancer được phát triển bằng C và C ++ đây là hai ngôn ngữ phổ biến giúp cho các nhà phát triển dễ dàng tiếp cận. Nó sẽ cải tiến lại mọi thành phần kiến trúc của Solana, bắt đầu với việc truyền tải giao dịch, được giới thiệu vào tháng 5/2023 với sự phát triển của QUIC.

Firedancer là mã nguồn mở, vì vậy cộng đồng và các nhà phát triển được mời thử nghiệm và đóng góp. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy cải thiện 10-100 lần so với phần mềm xác nhận của Solana Labs, đạt tới 1 triệu giao dịch mỗi giây (TPS) trên mỗi lõi GPU (đây chỉ là TPS trong quá trình thử nghiệm và không bằng TPS khi chuyển sang mạng chính).

Những con số Firedancer đạt được trong môi trường thử nghiệm

2.2. Vai trò của Firedancer

Vai trò quan trọng của Firedancer đối với Solana không thể bỏ qua. Đầu tiên, Firedancer đã thể hiện khả năng xử lý giao dịch ấn tượng, trong một buổi trình diễn trực tiếp vào năm 2022, được công bố rằng Firedancer có thể xử lý hơn 1 triệu giao dịch mỗi giây, con số này nhiều lần vượt xa giới hạn lý thuyết hiện tại của Solana, là 50.000 giao dịch mỗi giây.

Thứ hai, Firedancer giúp Solana giảm sự dễ bị lỗi và tấn công. Với Firedancer, Solana sẽ có thêm một lựa chọn phần mềm khách xác minh, giảm sự phụ thuộc vào một khách hàng duy nhất và tăng tính đa dạng của mạng. Điều này làm giảm nguy cơ các lỗi phần mềm, khai thác mã và tấn công vào hệ thống của Solana. Sự đa dạng hóa khách hàng xác minh cũng giúp nâng cao tính bền vững của mạng, loại bỏ điểm yếu tiềm tàng.

Một điểm đáng chú ý khác là Firedancer cung cấp hỗ trợ cho sharding, một công nghệ quan trọng trong việc nâng cao khả năng mở rộng của blockchain. Sharding cho phép việc xử lý giao dịch được phân tán trên nhiều chuỗi shard nhỏ, giúp tăng cường khả năng xử lý và mở rộng của mạng Solana. Sự hỗ trợ này mang lại lợi ích đáng kể cho Solana, giúp nó tiếp tục cạnh tranh với các đối thủ hàng đầu khác trong thị trường tiền điện tử.

2.3. Lộ trình phát triển của Firedancer

Lộ trình phát triển của Firedancer
Lộ trình phát triển của Firedancer

3. Kết luận

Firedancer đại diện cho một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của Solana. Với khả năng xử lý giao dịch ấn tượng và khả năng hỗ trợ sharding, Firedancer tăng cường hiệu suất và tính bền vững của Solana.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan