Flock là gì? Nền tảng Co-Create đầu tiền dành cho AI

ByDamianz05/04/2024
Flock là nền tảng đồng sáng tạo AI end-to-end tích hợp machine learning phi tập trung trên blockchain, dự án nhận được khoản đầu tư $6m dẫn đầu là Lightspeed Faction và Tagus Capital, ngoài ra còn có các quỹ đầu tư lớn khác như: Okex Venture, DCG, Volt Capital,….. Vậy Flock là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

1. Flock là gì?

Flock là nền tảng đồng sáng tạo AI end-to-end tích hợp machine learning phi tập trung trên blockchain. Nền tảng hỗ trợ tối đa việc đào tạo, tinh chỉnh và suy luận mô hình AI. Trao quyền cho người dùng đóng góp kiến thức và xây dựng phong phú các mô hình AI trong khi vẫn đảm bảo quyền riêng tư.

Flock là gì?
Flock là gì?

FLock muốn xây dựng sự cộng bằng về AI bằng cách kết nối ba trụ cột nền tảng: mô hình thuộc sở hữu cộng đồng, dữ liệu được bảo vệ quyền riêng tư và điện toán phi tập trung. Nền tảng này thúc đẩy các mô hình AI đa dạng, từ các tác nhân thông minh đến các bot giao dịch.

2. Các tính năng chính của Flock

Mô hình của Flock sẽ có 3 tính năng chính bao gồm:

 • Mô hình do cộng đồng sở hữu: Các mô hình AI của FLock được xây dựng bởi nhiều người chứ không chỉ một số ít. Nền tảng cho phép cộng đồng tham gia tích cực vào việc mở rộng và chắt lọc nền tảng kiến thức cho các mô hình AI, đảm bảo nguồn đầu vào đa dạng và phong phú đồng thời duy trì các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo mật dữ liệu.
 • Dữ liệu được bảo vệ quyền riêng tư: FLock sử dụng các công nghệ tiên tiến như học tập liên kết, zkFL, homomorphic encryption và tính toán nhiều bên an toàn (SMPC) để bảo vệ quyền riêng tư về dữ liệu của người dùng. Dữ liệu được lưu giữ an toàn trên thiết bị của người dùng, ngăn chặn việc thu thập dữ liệu trung tâm và nguy cơ lạm dụng.
 • Điện toán phi tập trung (Decentralised Compute): FLock tận dụng sức mạnh tính toán phi tập trung để đào tạo và tinh chỉnh các mô hình AI. Cách tiếp cận này cho phép tăng khả năng mở rộng, giảm chi phí và tăng cường bảo mật.
Các tính năng của Flock
Các tính năng của Flock

Trong tương lai, FLock sẽ là nhà cung cấp các mô hình ML trong Web3 và tiếp tục cải thiện chúng thông qua đóng góp và phản hồi của người dùng. Các mô hình sẽ có dạng modular và có thể được cắm vào bất kỳ mạng lưu trữ phi tập trung nào (io.net, Gensyn, Ritual, v.v.) để làm cho các mô hình dễ tiếp cận hơn và với bất kỳ Dapp đều có thể cải thiện hiệu suất.

3. Sản phẩm và khả năng ứng dụng

Sản phẩm của Flock sẽ bao gồm:

 • Co-creation Platform: Nền tảng cho phép cộng đồng tham gia tích cực vào việc mở rộng và hoàn thiện nền tảng kiến thức cho các mô hình AI. Cho phép cộng đồng đóng góp và đảm bảo nguồn đầu vào đa dạng, phong phú trong khi vẫn duy trì các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quyền riêng tư dữ liệu.
Mô hình hoạt động của Co-creation
Mô hình hoạt động của Co-creation
 • Federated Learning Client: Đây là ứng dụng cho phép nhà phát triển đào tạo và xác thực các mô hình phi tập trung. Phương pháp này duy trì cam kết của dự án về quyền riêng tư của dữ liệu bằng cách cho phép dữ liệu được lưu giữ trên thiết bị của người dùng, ngăn chặn việc thu thập dữ liệu trung tâm và nguy cơ sử dụng sai mục đích.
Cơ chế của Federated Learning Client
Cơ chế của Federated Learning Client

Công nghệ của dự án đã được công nhận và giành được giải thưởng tại hội nghị NeurIPS uy tín, điều này làm nổi bật vai trò của chúng tôi trong việc tạo ra các giải pháp AI có tác động mạnh mẽ và bảo vệ quyền riêng tư. Các trường hợp sử dụng đã phục vụ người dùng:

 • AI-enabled FVM: Tận dụng công nghệ machine learning để tăng cường hoạt động và quản lý tệp.
 • Kiểm tra mã nguồn từ cộng đồng: Tận dụng sức mạnh của cộng đồng để cải thiện chất lượng và tính bảo mật của code.
 • Cảnh báo và theo dõi sức khỏe phi tập trung: Việc cung cấp giải pháp theo dõi sức khỏe tập trung vào quyền riêng tư.
 • DID & Credit Score: Sử dụng trong định dạng và chấm điểm tính dụng, điều này góp phần vào việc phát triển tài chính cá nhân trong Web3.
Sản phẩm và khả năng ứng dụng
Sản phẩm và khả năng ứng dụng

4. Hướng dẫn kiếm Point trên nền tảng Co-creation

Hiện tại chưa rõ Point của nền tảng có tác dụng gì tuy nhiên, trong toàn bộ sản phẩm của dự án thì Point được xem là điểm dành cho người dùng dựa trên đóng góp của người dùng đối với nền tảng, nên nhiều khả năng sẽ được airdrop.

Dưới đây sẽ là hướng kiếm Point trên nền tảng Co-creation:

 • Kết nối ví.
 • Hoàn thành tất cả nhiệm vụ Social, mỗi nhiệm vụ sẽ nhận được 30 Point.
Hoàn thành tất cả nhiệm vụ Social
Hoàn thành tất cả nhiệm vụ Social

Ngoài ra còn có các nhiệm vụ khác như:

 • Chat cùng Scroll GPT
 • Contribute cho Scroll GPT’s
 • Contribute knowledge

Các nhiệm vụ này các bạn làm ở mục Co-Create.

Hoàn thành nhiệm vụ mục Co-Create
Hoàn thành nhiệm vụ mục Co-Create

4. Tokenomic

Updating….

5. Đội ngũ phát triển dự án

Flock được phát triển với đội ngũ 9 thành viên có trụ sở tại London, trong đó Jiahao Sun là CEO của dự án, ông đã có nhiều năm trong lĩnh vực tài chính và công nghệ. Ông từng tốt nghiệp bằng Master tại trường đại học OxFord về ngành khoa học máy tính.

Đội ngũ phát triển dự án
Đội ngũ phát triển dự án

6. Đối tác và nhà đầu tư

Dự án nhận được khoản đầu tư $6m dẫn đầu là Lightspeed Faction và Tagus Capital, ngoài ra còn có các quỹ đầu tư lớn khác như: Okex Venture, DCG, Volt Capital,…..

Đối tác và nhà đầu tư
Đối tác và nhà đầu tư

7. Kết luận

Flock là nền tảng đồng sáng tạo AI end-to-end tích hợp máy học phi tập trung trên blockchain. Nền tảng hỗ trợ tối đa việc đào tạo, tinh chỉnh và suy luận mô hình AI. Nền tảng cho phép người tham gia vào quá trình đào tạo và phát triển Model cho AI, đồng thời dựa trên sự đóng góp của cộng đồng Flock cũng trao thưởng nhằm khuyến khích người giúp, giúp thu hút và mở rộng khả năng ứng dụng và tính bảo mật của AI tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Flock, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

Thông tin cơ bản của dự án Flock:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan