theblock101

  FTX kiện Jump Trading đòi lại khoản vay 264 triệu USD của Alameda Research

  ByDuyên Trần11/07/2024
  Tình hình xung quanh vụ phá sản của sàn giao dịch tiền điện tử FTX và công ty nghiên cứu Alameda Research (Alameda) tiếp tục diễn biến căng thẳng khi FTX kiện quỹ đầu tư Jump Trading, công ty mẹ của Tai Mo Shan, để đòi lại khoản vay 264 triệu USD của Alameda.  
  FTX kiện Jump Trading đòi lại khoản vay 264 triệu USD của Alameda Research
  FTX kiện Jump Trading đòi lại khoản vay 264 triệu USD của Alameda Research

  Tai Mo Shan - một công ty con của Jump Trading vừa yêu cầu bồi thường gần 264 triệu USD từ Alameda Research do không giao 800 triệu token Serum (SRM) theo thỏa thuận vay mượn được ký kết vào tháng 8 năm 2020. SRM là tiền điện tử gốc của sàn giao dịch phi tập trung Serum được FTX hậu thuẫn, sàn giao dịch này đã sụp đổ cùng với FTX vào năm 2022.

  Jump Trading tính toán số tiền bồi thường dựa trên mô hình quyền chọn, sử dụng giá thị trường của SRM vào ngày nộp đơn phá sản, mức độ biến động ngầm của token, giá tùy chọn hoàn trả và các yếu tố khác.

  FTX bác bỏ yêu cầu bồi thường của Tai Mo Shan với các lý do:

  • Thứ nhất, FTX cho rằng khoản vay chưa bao giờ được Alameda Research giải ngân. Do đó, thỏa thuận vay mượn được coi là không hiệu lực.

  • Thứ hai, các luật sư của FTX lập luận rằng cách tính toán thiệt hại của Jump Trading là "vô căn cứ" và "không thể hỗ trợ hoàn toàn". Mô hình quyền chọn được sử dụng quá mơ hồ và không giải thích rõ ràng cách họ đi đến con số thiệt hại 264 triệu USD.

  • Thứ ba, thỏa thuận vay mượn quy định Tai Mo Shan nhận token SRM theo các kỳ hạn hàng ngày bắt đầu từ ngày 1 tháng 8 năm 2023, chứ không phải nhận toàn bộ vào ngày FTX nộp đơn phá sản như Jump Trading tính toán.

  • Thứ tư, FTX nghi ngờ Tai Mo Shan có thể phải chịu trách nhiệm về hành vi chuyển tiền gian lận. Các luật sư của FTX cho rằng "Tai Mo Shan có thể là bên nhận của một số khoản chuyển nhượng mang tính xây dựng gian lận, bao gồm cả khoản vay được cho là đang tranh chấp ở đây".

  Hiện tại, các chủ nợ của FTX đang bắt đầu bỏ phiếu về kế hoạch giải thể để bồi thường cho khách hàng của sàn giao dịch và thời hạn bỏ phiếu kéo dài đến ngày 16 tháng 8 năm 2024. Sàn giao dịch FTX cũng đặt mục tiêu nhận được sự chấp thuận cuối cùng cho kế hoạch giải thể vào tháng 10 năm nay.

  Vụ kiện này làm sáng tỏ những thách thức pháp lý phức tạp liên quan đến các giao dịch trong lĩnh vực tiền điện tử. Việc xác định tính hợp lệ của các thỏa thuận vay mượn, tính toán thiệt hại và xác định trách nhiệm của các bên liên quan trong trường hợp vỡ nợ đều là những vấn đề khó khăn đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu về luật pháp và thị trường tiền điện tử.

  Bên cạnh những vấn đề pháp lý, vụ kiện còn cho thấy những rủi ro tiềm ẩn trong các hoạt động đầu tư vào tiền điện tử. Việc biến động giá mạnh, thiếu quy định và sự giám sát của chính phủ có thể dẫn đến những tổn thất đáng kể cho các nhà đầu tư.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Duyên Trần

  Duyên Trần

  Content Writter of Bigcoin Vietnam - The most reliable gateway to Vietnamese market

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan