Funding rate là gì? Điều gì quyết định funding rate?

07/06/2020 - 1438 lượt xem
Chia sẻ
 
Với hợp đồng truyền thống, việc thanh toán sẽ được thực hiện hàng tháng hoặc hàng quý, tùy vào điều kiện của từng hợp đồng. Khi thanh toán, giá của hợp đồng sẽ dựa trên giá ở thị trường giao ngay và tất cả các vị thế mở đáo hạn. Hiện nay, hợp đồng vĩnh viễn ngày càng phổ biến trong thị trường phái sinh crypto. Chúng được cung cấp rộng rãi bởi các sàn giao dịch tiền điện tử và được thiết kế tương tự như hợp đồng tương lai truyền thống. Tuy vậy, hợp đồng vĩnh viễn cũng có những điểm khác biệt nhất định. Không giống như hợp đồng tương lai thông thường, các trader có thể giữ vị thế mà không có ngày đáo hạn. Chẳng hạn, một trader có thể giữ một vị thế bán (short) vĩnh viễn, trừ khi anh ta bị thanh lý. Do đó, giao dịch hợp đồng vĩnh viễn rất giống với các cặp giao dịch trên thị trường giao ngay. Như vậy, hợp đồng vĩnh viễn không bao giờ phải thanh toán hay thực hiện như hợp đồng truyền thống. Do đó, các sàn giao dịch tiền điện tử cần đảm bảo rằng giá hợp đồng tương ứng với giá giao ngay. Để làm được điều này, họ đã tạo ra cơ chế Funding rate – tỷ lệ tài trợ. Vậy tỉ lệ tài trợ là gì? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

Mục lục [Ẩn]

Với hợp đồng truyền thống, việc thanh toán sẽ được thực hiện hàng tháng hoặc hàng quý, tùy vào điều kiện của từng hợp đồng. Khi thanh toán, giá của hợp đồng sẽ dựa trên giá ở thị trường giao ngay và tất cả các vị thế mở đáo hạn. Hiện nay, hợp đồng vĩnh viễn ngày càng phổ biến trong thị trường phái sinh crypto. Chúng được cung cấp rộng rãi bởi các sàn giao dịch tiền điện tử và được thiết kế tương tự như hợp đồng tương lai truyền thống. Tuy vậy, hợp đồng vĩnh viễn cũng có những điểm khác biệt nhất định.

Không giống như hợp đồng tương lai thông thường, các trader có thể giữ vị thế mà không có ngày đáo hạn. Chẳng hạn, một trader có thể giữ một vị thế bán (short) vĩnh viễn, trừ khi anh ta bị thanh lý. Do đó, giao dịch hợp đồng vĩnh viễn rất giống với các cặp giao dịch trên thị trường giao ngay. Như vậy, hợp đồng vĩnh viễn không bao giờ phải thanh toán hay thực hiện như hợp đồng truyền thống. Do đó, các sàn giao dịch tiền điện tử cần đảm bảo rằng giá hợp đồng tương ứng với giá giao ngay. Để làm được điều này, họ đã tạo ra cơ chế Funding rate – tỷ lệ tài trợ. Vậy tỉ lệ tài trợ là gì? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

 

Funding Rates là gì?

Funding Rates là khoản tiền trao đổi giữa nhà đầu tư Long và nhà đầu tư Short. Nếu số Funding Rates là dương thì người chơi Long phải trả tiền cho người chơi Short và ngược lại. 

Funding diễn ra 3 lần trong một ngày, mỗi lần cách nhau 8 tiếng, cụ thể là vào 11:00 sáng, 7 giờ tối và 3 giờ sáng theo giờ Việt Nam. Bạn chỉ trả hoặc nhận Funding nếu bạn đang có một vị thế trong các thời gian này.

 

Funding rate được tính như thế nào?

Funding rate được điều chỉnh theo thời gian, tùy thuộc vào thị trường. Tỷ lệ tài trợ sẽ được tính dựa trên lãi suất và mức chênh lệch giá giữa hợp đồng vĩnh viễn và giá thị trường giao ngay.

Khi funding rate dương, giá của hợp đồng vĩnh viễn cao hơn giá thị trường giao ngay (mark price), do đó trader mở vị thế Long sẽ trả cho trader mở vị thế Short. Ngược lại, khi funding rate âm, giá hợp đồng vĩnh viễn thấp hơn mark price, Short sẽ trả cho Long. Điểm đáng lưu ý đó là, funding rate là khoản phí các bên tham gia hợp đồng trả cho nhau, chứ không phải trader trả cho sàn giao dịch.

 

Tác động của funding rate đến nhà giao dịch

Bởi Funding rate ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà giao dịch vì thế, tỷ lệ này rất quan trọng.

Funding rate được tính toán dựa trên đòn bẩy nhà giao dịch sử dụng. Do đó, nó sẽ tác động trực tiếp đến lợi nhuận hoặc mức thua lỗ của mỗi người. Với đòn bẩy cao, nhà giao dịch phải trả funding rate có thể bị lỗ và bị thanh lý ngay cả khi thị trường biến động nhẹ. Ngược lại, ở vị thế được “hưởng” fungding rate, nhà giao dịch sẽ có thể tích cóp được một chút lợi nhuận. Vì thế, trader có thể xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp để tận dụng lợi thế của funding rate kể cả trong thị trường ít biến động.

Funding rate tương quan với tâm lý thị trường

Ngoài tác động trực tiếp đến vị thế của trader, funding rate có mối tương quan với tâm lý thị trường. Do đó, có thể xem funding rate như một chỉ báo tham khảo và dự đoán xu hướng của thị trường.

 

Điều gì quyết định funding rate?

Funding rate bao gồm hai thành phần: lãi suất và phí bảo hiểm .

Trên Binance Futures, lãi suất được cố định ở mức 0,03% mỗi ngày (0,01% cho mỗi khoảng thời gian cấp vốn), ngoại trừ các hợp đồng như BNBUSDT, LINKUSDT và LTCUSDT, trong đó lãi suất là 0%. Trong khi đó, phí bảo hiểm thay đổi tùy theo chênh lệch giá giữa hợp đồng vĩnh viễn và giá đánh dấu.

Trong thời kỳ biến động cao, giá giữa hợp đồng vĩnh viễn và giá nhãn hiệu có thể phân kỳ. Trong những trường hợp như vậy, phí bảo hiểm sẽ tăng hoặc giảm với tỉ lệ tương ứng. Một chênh lệch lớn tương đương với phí bảo hiểm cao. Ngược lại, phí bảo hiểm thấp cho thấy mức chênh lệch hẹp giữa hai mức giá.

Khi tỷ lệ tài trợ là dương, giá của hợp đồng vĩnh viễn cao hơn giá nhãn hiệu, do đó, các thương nhân phải trả tiền dài cho các vị trí ngắn. Ngược lại, tỷ lệ tài trợ âm cho thấy giá vĩnh viễn thấp hơn giá nhãn hiệu, điều đó có nghĩa là các vị thế short phải trả trong thời gian dài. Tỷ lệ tài trợ được trả ngang hàng. Do đó, Binance không mất phí từ tỷ lệ tài trợ vì chúng xảy ra trực tiếp giữa các người dùng.

 

 

Theo: The Block 101 tổng hợp

Thảo luận thêm tại:

Email : contact@theblock101.com

Hotline : (+84) 972 678 963

Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/102457777856012/

Telegram : https://t.me/theblock101

Youtube channel : https://www.youtube.com/channel/UCSqu48gRo3ClM71WAUgFgx

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/346721562463303

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter:  https://twitter.com/bigcoincapital

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Apaodj

Mục lục bài viết [Ẩn]

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá: