theblock101

Fud là gì? Làm thế nào để vượt qua FUD trong đầu tư trade coin?

ByVitNhoNho22/07/2023

Trong bất cứ lĩnh vực nào cũng đều có những thuật ngữ mà chúng ta cần tìm hiểu và FUD trong đầu tư trade coin là một trong số đó. Vậy FUD là gì, nó gây ra những hệ luỵ nào và làm thế nào để vượt qua FUD? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. FUD là gì?

FUD là từ viết tắt của Fear, Uncertainty, và Doubt. Đây là một thuật ngữ phổ biến trong cộng đồng đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực giao dịch tiền điện tử (trade coin).

FUD là gì?
FUD là gì?

FUD được sử dụng để chỉ những chiến lược hay hành động nhằm gây ra sự sợ hãi, không chắc chắn và hoài nghi trong cộng đồng, nhằm tạo ra một tác động tiêu cực lên thị trường nói chung và giá trị của các loại tài sản nói riêng.

Thuật ngữ “sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ” đã được sử dụng trong khoảng 1 thế kỷ nhưng nó đã trở nên phổ biến với tên viết tắt FUD vào những năm 1970 và dần được biết đến rộng rãi hơn nhờ vào thị trường tiền điện tử có tính biến động cao.

Những người đây ra FUD thường là những tổ chức hay cá nhân (KOLs). Nhằm phục vụ lợi ích riêng, các đối tượng này đã sử dụng hiệu ứng này để gây hoang mang tới cộng đồng.

FUD cũng được sử dụng trong toàn bộ lĩnh vực tài chính và có thể áp dụng cho bất kỳ loại tài sản nào.

2. Hậu quả tác động lên đầu tư của FUD là gì?

Giờ chúng ta đã nắm được FUD là gì, vậy nó có tác động thế nào? Tích cực hay tiêu cực?

Mục tiêu chính của những người tạo FUD là gây hoang mang, sợ hãi và thiếu tin tưởng vào thị trường hay một loại tài sản cụ thể nào đó. Điều này có thể dẫn đến việc các loại tài sản bị giảm giá trị và ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của những người tham gia thị trường.

Trong một vài trường hợp, FUD diễn ra có thể hợp lý, nhưng nhìn chung, thuật ngữ này được sử dụng để mô tả tâm lý tiêu cực áp đảo, phi lý trên thị trường.

FUD khiến một số nhà đầu tư cảm thấy lo lắng vì họ đã đầu tư quá nhiều vào một loại tài sản nào đó hay quá muộn (hoặc cả hai). Một số nhà đầu tư khác lại lo lắng rằng một yếu tố không lường trước có thể ảnh hưởng đến khoản đầu tư của họ. Hay vĩ mô hơn, FUD có thể khiến cộng đồng sợ một cuộc khủng hoảng sẽ diễn ra trên toàn thị trường.

Khi những vụ FUD xuất hiện, cộng đồng bắt đầu bàn luận về những tin đồn và sự lan truyền trên các phương tiện truyền thông (và mạng xã hội) dẫn đến những quyết định bốc đồng, phi lý làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư.

3. Biểu hiện của hội chứng FUD là gì

Thông thường những người mắc hội chứng FUD là những người mới chưa nhiều kinh nghiệm và có những dấu hiệu như:

Biểu hiện khi mắc hội chứng FUD
Biểu hiện khi mắc hội chứng FUD

3.1. Tâm lý bất ổn

Những người mắc hội chứng FUD thường là những người dễ rơi vào trạng thái lo lắng, hoảng loạn. Sự mâu thuẫn về tâm lí sẽ khiến họ nghi ngờ về những quyết định trước đó của bản thân.

FUD thường được lan truyền thông qua tin đồn, thông tin chưa được kiểm chứng hay thông tin bị bóp méo sự thật; gây ra sự bối rối và lo ngại trong cộng đồng đầu tư.

3.2. Không có kế hoạch giao dịch trước khi vào lệnh

FUD thường được lan truyền qua các trang mạng xã hội của dự án hay những tổ chức lừa đảo. Thông điệp FUD được chia sẻ rộng rãi; những người không có kế hoạch khi giao dịch thường dễ mắc phải hội chứng FUD bởi họ không có sự chủ động về kế hoạch nên kiến thức lỏng lẻo dễ dẫn đến việc bán tháo, ảnh hưởng tới lợi nhuận.

3.3. Tham gia bừa bãi vào những hội nhóm

Tin tức FUD được lan truyền khắp nơi và thường xuất hiện nhiều ở những hội nhóm không chính thống. Với những thành viên không xác định nguồn tin tại những hội nhóm này thường dễ bị dắt mũi và đưa ra quyết định sai lầm.

3.4. Là người mới, chưa nhiều kinh nghiệm

Những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm thường sẽ rất dễ mắc phải hội chứng FUD; tâm lý họ dễ bị chi phối bởi kỹ thuật phân tích còn non nớt.

4. Những vụ FUD kinh điển

Một vài vụ FUD có thể kể đến trên thị trường như:

Elon Musk

Có thể các bạn còn nhớ vụ Elon Musk - Giám đốc điều hành của Tesla - tuyên bố không chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin vào tháng 5/2022. Tuyên bố này đã gây ảnh hưởng lớn đến giá trị của Bitcoin, khiến giá của nó giảm khoảng 5% ngay sau đó và tụt giảm 13%, dẫn đến việc giao dịch Bitcoin dưới ngưỡng $50K và làm giảm giá trị vốn hóa của nó xuống còn hơn $360B.

Trước đó, Elon Musk đã ca tụng Bitcoin là một công cụ chống lạm phát tiềm năng và rất nhiều ngân hàng lớn và nhà đầu tư nổi tiếng, bao gồm Tesla, đã mua và nắm giữ một lượng lớn Bitcoin. Việc Tesla bán Bitcoin đã mang lại lợi nhuận cho công ty. Elon Musk đã đóng góp vào sự tăng giá của Bitcoin, nhưng cũng làm giảm giá trị của nó thông qua tuyên bố của mình.

Tương tự, đồng tiền điện tử Dogecoin cũng bị ảnh hưởng bởi lời tuyên bố của Elon Musk và giảm 30% trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ngay sau đó, Elon Musk lại "thay đổi quyết định" và thông qua việc chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin, giá trị của Dogecoin đã tăng trở lại hơn 25%.

Bitcoin năm 2017

Ngoài ra, các tổ chức thuộc chính phủ cũng có tác động lớn đến FUD, ví dụ như năm 2017, khi giá của Bitcoin đạt đỉnh gần 20.000 đô la, một làn sóng FUD mạnh mẽ đã đổ vào thị trường và làm giảm giá của Bitcoin từ mức cao nhất xuống còn khoảng 6.000 đô la mỗi đồng chỉ trong vài ngày.

Một số người cho rằng sự sụt giảm đột ngột này là do các cơ quan quản lý tại Mỹ áp đặt thuế lợi nhuận vốn lớn đối với những người nắm giữ Bitcoin, trong khi những người khác đổ lỗi cho việc giới thiệu giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin.

5. 4 bước vượt qua FUD trong đầu tư trade coin

Để tránh bị ảnh hưởng bởi những vụ FUD trong đầu tư, người dùng cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:

4 bước vượt qua FUD
4 bước vượt qua FUD

5.1. Nắm vững kiến thức

Kiến thức đóng vai trò quan trọng để tránh khỏi việc bị những tin tức FUD làm lung lay. Bởi khi có thông tin về FUD, nếu một người không quá hiểu biết về vấn đề hay dự án sẽ không thể giữ vững tâm lý mà dễ bị thông tin dắt mũi.

5.2. Xác minh thông tin, sử dụng nguồn tin chính thống

Để vượt qua những thông tin FUD người đọc cần tìm hiểu, xác minh nguồn gốc và tính xác thực trước khi tin tưởng vào những thông tin đó. Ngoài ra, cần phải sử dụng các nguồn tin chính thống và đáng tin cậy để cập nhật thông tin về thị trường.

5.3. Giữ bình tĩnh, hạn chế giao dịch theo tin tức

Đứng trước những tin tức FUD tiêu cực, người đọc cần giữ bình tĩnh, đánh giá tình hình một cách cẩn trọng và tin tưởng vào quyết định đầu tư dựa trên thông tin có chất lượng cũng như kiến thức cá nhân.

5.4. Xác định phong cách đầu tư

Đầu tư giống như một bộ môn và mỗi người sẽ có những cách chơi riêng. Không phải ai cũng là holder hay không phải tất cả đều phải trở thành trader. Những người đã tìm ra được cách chơi cho bản thân sẽ giữ được tâm lí vững vàng hơn trước những thông tin sai lệch.

Xác định phong cách đầu tư là một yếu tố quan trọng để xác định cách thức ra quyết định trong việc đối phó với tác động của FUD. Ví dụ, những người lựa chọn phong cách trade ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn.

6. Kết luận

Trong đầu tư, kiếm được tiền là quan trọng nhưng giữ được tiền còn quan trọng hơn. Và việc tránh bị ảnh hưởng bởi FUD là một trong những việc nhà đầu tư chắc chắn phải làm được.

Điều quan trọng cần làm được là nhận biết được đâu là FUD và kiếm tra thông tin kỹ càng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Nắm vững kiến thức, theo dõi các nguồn tin đáng tin cậy và xác định được phong cách đầu tư là cách tốt nhất để vượt qua FUD và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về FUD. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ được FUD là gì!

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan