Gensyn là gì? Giao thức gia tăng sức mạnh dành cho AI

ByDamianz24/03/2024
Gensyn là giao thức Layer-1 trustless giúp tổng hợp sức mạnh của các phần cứng trên toàn thế giới tham gia vào việc tính toán Machine Learning (ML), dự án đã nhận được tổng cộng $50m từ các vòng gọi vốn trước đây với sự tham gia của các quỹ lớn trên thị trường như A16z, CoinFund, Eden Block,... Vậy Gensyn là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.
Gensyn là gì?
Gensyn là gì?

1. Gensyn là gì?

Gensyn là giao thức Layer-1 trustless giúp tổng hợp sức mạnh của các phần cứng trên toàn thế giới tham gia vào việc tính toán Machine Learning (ML), từ đó giúp tăng cường sức mạnh cho AI. Những người dùng tham gia vào việc cung cấp phần cứng sẽ nhận được phần thưởng dựa trên các nhiệm vụ và khả năng tính toán ML mà máy của người dùng đã xử lý.

Gensyn kết nối các máy tính trên toàn thế giới
Gensyn kết nối các máy tính trên toàn thế giới

Gensyn cho phép người dùng có thể tự do trải nghiệm machine learning trong nhiều trường hợp cụ thể mà không cần phải biết quá nhiều về nó bằng cách sử dụng các giải pháp tương tự như các giải pháp Web2 hiện có như SageMaker và DataRobot của Amazon.

Người dùng có thể tự do mua bán sức mạnh tính toán của ML thông qua nền tảng được Gensyn tạo ra, giúp người dùng có thể xây dựng các ứng dụng AI và thanh toán theo giá đã được niêm yết sẵn (tương tự như mua bán trên Marketplace). Giao thức không yêu cầu người giám sát hành chính và thực thi pháp luật, thay vào đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân bổ nhiệm vụ và thanh toán theo chương trình thông qua Smart Contract.

2. Lợi ích của Gensyn mang lại.

Giao thức của Gensyn đem lại các lợi ích lớn như sau:

 • Thu hút nhiều người tham gia: việc cho phép đóng góp CPU và GPU sẽ giúp hầu hết người dùng đều có thể sử dụng máy của mình tham gia vào việc xử lý ML. Với việc chia sẻ phần thưởng cho người tham gia sẽ giúp người dùng tận dụng tối đa được sức mạnh của máy tính đồng thời tăng lợi nhuận cho bản thân.
 • Với khả năng tổng hợp phần cứng phi tập trung bao gồm cả CPU và GPU sẽ mở ra khả năng kết hợp sức mạnh của hầu hết các máy tính trên thế giới, điều này sẽ giúp mạng lưới của Gensyn trở nên mạnh mẽ hơn hạn chế tối đa sự thao túng và kiểm soát tập trung so với các nền tảng Web2.
 • Tương tự như sự thao túng ở trên thì việc phi tập trung hoá phần cứng cũng sẽ giúp gia tăng tính bảo mật của mạng lưới. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ blockchain giúp đảm bảo tính minh bạch của các kết quả tính toán. Điều này có thể giúp ngăn chặn truy cập trái phép và sửa đổi dữ liệu.
 • Khả năng mở rộng của mạng lưới cũng sẽ được dễ dàng hơn khi lượng lớn máy tính phi tập trung được sử dụng để tính toán các tác vụ có khối lượng lớn hơn.
 • Đảm bảo sự ổn định đối với người dùng: việc kết hợp nhiều máy tính trên toàn thế giới cho phép mạng lưới luôn hoạt động ổn định tránh bị gián đoạn cục bộ như trong thị trường web2 khi xảy ra sự cố.

3. Tokenomic

Updating….

4. Đội ngũ phát triển dự án

Đội ngũ phát triển dự án hiện tại gồm 13 trong đó dẫn đầu là 2 co-founder của dự án là:

 • Ben Fielding: đã tốt nghiệp tiến sĩ về khoa học máy tính tại trường Northumbria, ông có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ AI và Machine Learning
 • Harry Grieve: đã tốt nghiệp thạc sĩ về kinh tế định lượng, ông cũng là nhà đầu tư thiên thần trong dự án Modulus Labs liên quan đến lĩnh vực AI.
Đội ngũ phát triển dự án
Đội ngũ phát triển dự án

Về cơ bản các nhà phát triển của dự án đều là những người có kinh nghiệm trong lịch vực công nghệ AI, tuy nhiên trong thị trường blockchain không có quá nhiều điểm nổi bật.

5. Đối tác và nhà đầu tư

Gensyn đã kêu gọi được hơn $50,6m từ 3 vòng gọi vốn bao gồm:

 • Pre-seed: kêu gọi được $1,10m dẫn đầu là Present Venture và Counterview Capital,…
 • Seed: kêu gọi được $6,5m dẫn đầu là Eden Block cùng các nhà đầu tư khác như CoinFund, Galaxy, Maven11,…
 • Series A: kêu gọi được $43m dẫn đầu là a16z cùng sự tham gia của các nhà đầu tư như CoinFund, Protocol Labs, Eden Block,…
Đối tác và nhà đầu tư
Đối tác và nhà đầu tư

6. Roadmap

Theo như Litepaper thì dự án sẽ có 3 giai đoạn chính bao gồm:

 • Testnet: Trong giai đoạn ban đầu sẽ tập trung vào triển khai các thử nghiệm công nghệ cốt lõi. Các token được sử dụng trong mạng thử nghiệm sẽ không được xác định trước và những người dùng tham gia mạng thử nghiệm sẽ là những thành viên sớm và quan trọng trong cộng đồng và sẽ được thưởng tại TGE.
 • Canarynet: sẽ được triển khai như một parachain trên nền tảng Kusama. Đồng thời, giao thức này sẽ phát hành token của parachain Canary. Canary có thể được coi là phiên bản beta của giao thức, mang tính chất thử nghiệm và có khả năng truy cập vào các tính năng mới nhất, nhưng cũng đi kèm với một số rủi ro liên quan đến việc sử dụng nó.
 • Mainnet: Gensyn sẽ triển khai parachain trực tiếp trên blockchain Polkadot và phát hành token chính thức của giao thức. Tất cả tổ chức và cá nhân đều có quyền truy cập đầy đủ vào mạng lưới mainnet của Gensyn Protocol. Các tính năng và thay đổi sẽ được thử nghiệm trên testnet và canarynet trước khi triển khai trên mainnet.

7. Kết luận

Gensyn là giao thức Layer-1 trustless giúp tổng hợp sức mạnh của các phần cứng trên toàn thế giới tham gia vào việc tính toán Machine Learning (ML). Đây là dự án khá tiềm năng trong lĩnh vực AI trong thời gian tới. Nhìn vào ý tưởng và sự ứng dụng của Gensyn thì có nét tương đồng với dự án IO.Net, cả 2 dự án đều hướng đến việc kết hợp CPU và GPU để gia tăng sức mạnh tính toán cho AI. Tuy nhiên, hiện tại Gensyn chỉ đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và chưa ra mắt cả giai đoạn testnet của mình vì thế nên sẽ khá chậm về tiến đồ so với IO.Net. Nên chúng ta có thể đợi xem trong thời gian tới liệu đâu sẽ là dự án dẫn đầu trong lĩnh vực Depin kết hợp AI này.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Gensyn, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

Thông tin cơ bản của dự án Gensyn:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan