Mạng thử nghiệm Goerli là gì? Hướng dẫn mint và faucet token miễn phí

ByVitNhoNho03/05/2023
Goerli là mạng thử nghiệm Ethereum đầu tiên, được thiết kế để cung cấp một môi trường an toàn để phát triển và thử nghiệm các tính năng của mạng chính. Với Goerli testnet, các nhà phát triển DApps dành cho Ethereum có thể triển khai ứng dụng của họ trên mạng thử nghiệm này mà không cần phải tốn phí gas. Điều này giúp đảm bảo rằng các trường hợp sử dụng của họ được thử nghiệm và đáp ứng tốt nhất trước khi chính thức triển khai trên mạng chính. Hãy cùng Bigcoin tìm hiểu Goerli qua bài viết dưới đây.

1. Goerli Testnet ra đời thế nào?

Goerli Testnet là gì?
Goerli Testnet là gì?

Đối với bất kỳ nhà phát triển nào muốn xây dựng ứng dụng phi tập trung của mình trên Ethereum đều cần phải biết rằng, việc thực hiện các giao dịch trên blockchain yêu cầu phí gas và thời gian xử lý tương đối lâu. Chính vì vậy nó có thể trở thành một rào cản cho việc phát triển các Dapps trên mạng chính. Đây chính là lý do tại sao các mạng thử nghiệm được ra đời để cung cấp môi trường thử nghiệm hoàn hảo tương tự với đầy đủ tính năng và môi trường tương tự mạng chính sau này, giúp mang lại trải nghiệm liền mạch hơn cho các nhà phát triển. Hầu hết các chuỗi khối đều có mạng thử nghiệm riêng cho mình, cho phép các nhà phát triển thử nghiệm các tính năng mới và ứng dụng mà không gặp rủi ro về tài sản thực.

Goerli Testnet hay còn được gọi là Görli - là mạng thử nghiệm máy khách chéo bằng chứng về thẩm quyền đầu tiên, đồng bộ hóa Geth, Nethermind, Hyperledger Besu và các mạng khác. Testnet này là một dự án dựa trên cộng đồng và hoàn toàn là nguồn mở. Mạng thử nghiệm được giới thiệu lần đầu vào tháng 9 năm 2018 tại ETHBerlin, tuy nhiên phải đến tháng 1 năm 2019 mới được chính thức ra mắt tại GörliCon ở Berlin.

Trong suốt quá trình phát triển, Ethereum đã ra mắt nhiều mạng thử nghiệm khác nhau, tuy nhiên, Goerli Testnet được đánh giá là phổ biến, đáng tin cậy và hiệu quả hơn so với các mạng thử nghiệm khác như Rinkeby, Kovan và Ropsten. Hiện nay, Goerli là một trong hai mạng thử nghiệm phổ biến nhất của Ethereum, cùng với Sepolia Testnet. Với sự phát triển không ngừng của Ethereum và cộng đồng phát triển, Goerli Testnet được hy vọng sẽ tiếp tục phát triển và cung cấp môi trường thử nghiệm hoàn hảo cho các nhà phát triển DApps của Ethereum.

2. Tại sao các nhà phát triển lại sử dụng Goerli?

  • Tính ổn định và độ tin cậy: Goerli testnet được thiết kế để ổn định và đáng tin cậy hơn so với các testnet khác, chẳng hạn như Ropsten. Điều này làm cho nó trở thành một môi trường thử nghiệm phù hợp hơn cho các nhà phát triển để xây dựng và thử nghiệm các dApp của họ.
  • Khả năng phục hồi: Goerli có một mạng lưới trình xác thực phi tập trung hơn, giúp nó chống lại sự kiểm duyệt và các loại tấn công khác tốt hơn. Điều này rất quan trọng đối với các nhà phát triển muốn đảm bảo rằng dApps của họ được bảo mật và có thể được sử dụng mà không bị gián đoạn.
  • Thời gian tạo khối nhanh hơn: Goerli có thời gian tạo các khối nhanh hơn so với các mạng thử nghiệm khác, điều đó có nghĩa là các giao dịch được xác nhận nhanh hơn. Điều này có thể có lợi cho các nhà phát triển cần thử nghiệm dApp của họ trong môi trường nhạy cảm hơn về thời gian.
  • Cơ sở hạ tầng mạnh mẽ: Goerli testnet có cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn so với Ropsten, điều này bao gồm hỗ trợ tốt hơn cho các thiết bị cấp thấp và khả năng phục hồi mạng được cải thiện.
  • Cộng đồng phát triển tích cực: Goerli testnet có một cộng đồng phát triển tích cực hơn so với Ropsten. Điều này có nghĩa là các tính năng và cải tiến mới được thêm vào mạng thử nghiệm thường xuyên hơn, cung cấp cho các nhà phát triển nhiều công cụ hơn để kiểm tra dApp của họ.

Nhìn chung, Goerli testnet cung cấp cho các nhà phát triển một môi trường ổn định, đáng tin cậy và linh hoạt để xây dựng và thử nghiệm các dApp của họ, đồng thời, các nhà phát triển có thể tiếp cận cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hơn và cộng đồng phát triển tích cực hơn.

3. So sánh Goerli với các mạng thử nghiệm khác: Ropsten và Sepolia

  Ropsten Goerli Sepolia
Thời điểm ra mắt 2016 2018 2021
Giới thiệu Ropsten lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2016 và trong một thời gian khá dài, là một trong những mạng thử nghiệm quan trọng nhất của Ethereum. Goerli được giới thiệu lần đầu vào tháng 9 năm 2018 tại ETHBerlin, tuy nhiên phải đến tháng 1 năm 2019 mới được chính thức ra mắt tại GörliCon ở Berlin. Sepolia được ra mắt vào tháng 10 năm 2021 với cơ chế đồng thuận Proof-Of-Work bởi các nhà phát triển cốt lõi Ethereum.
Cơ chế đồng thuận Ban đầu, Ropsten có cơ chế đồng thuận PoW. Nhưng sau The Merge, Ropsten cũng đã tham gia Beacon Chain bằng cách sử dụng PoS. Ban đầu triển khai PoW. Tuy nhiên, trong The Merge, Sepolia đã tham gia với Beacon Chain và hiện sử dụng giao thức PoS Ban đầu triển khai PoW. Tuy nhiên, trong The Merge, Sepolia đã tham gia với Beacon Chain và hiện sử dụng giao thức PoS.
Tình trạng hiện tại Deprecated (Tạm dừng) Active Active
Tính chất - Public testnet  
Khả năng đồng bộ hoá - Bởi vì Goerli đã được phát triển từ năm 2019 cho đến nay, nên việc đồng bộ hoá lâu hơn và yêu cầu nhiều bộ nhớ hơn để chạy các nodes, phù hợp cho việc thử nghiệm các hợp đồng thông minh phức tạp. Sepolia là testnet mới nên lưu trữ ít ứng dụng hơn các testnet khác nên việc đồng bộ hoá sẽ nhanh hơn.
Thời hạn Đã tạm dừng Từ 2019 đến Q4/2023 Từ 2021 đến Q4/2026

Hiện nay, Goerli và Sepolia là hai mạng thử nghiệm duy nhất được đề xuất duy trì sau The Merge, nhưng giữa hai bản thử nghiệm này vẫn có sự khác nhau tương đối. Vì vậy, các nhà phát triển hoàn toàn có thể tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích phát triển cũng như tính chất của dự án để lựa chọn sử dụng mạng nào. Tuy nhiên, Goerli sắp đến giai đoạn tạm dừng nên các nhà phát triển sẽ cần cân nhắc sử dụng bản thử nghiệm Sepolia.

4. Goerli ETH (GETH là gì)?

Goerli ETH (GETH) là phiên bản thử nghiệm của Ethereum được phát triển để sử dụng trên mạng thử nghiệm Goerli. Được thiết kế với môi trường tương tự như mạng chính Ethereum, Goerli ETH được sử dụng để thanh toán các khoản phí giao dịch trên mạng thử nghiệm Goerli.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Goerli ETH chỉ có giá trị sử dụng trong bản thử nghiệm và không thể quy đổi thành giá trị thực tế hoặc tiền tệ khác. Nó là một loại tiền kỹ thuật số chỉ được sử dụng trong môi trường thử nghiệm và không có giá trị đối với thị trường tiền kỹ thuật số chung.

5. Người dùng có thể nhận được GETH bằng cách nào?

Đối với các nhà phát triển DApps và người dùng muốn trải nghiệm các ứng dụng phi tập trung xây dựng trên mạng thử nghiệm thì cần một lượng GETG tương tự như phí giao dịch để có thể tham gia vào quá trình này.

Chính vì vậy, Goerli Faucet là một trang web phân phối lượng Goerli testnet ETH cho người dùng miễn phí hoặc chỉ cần hoàn thiện một số nhiệm vụ capcha cơ bản. Đây được xem là một trong những công cụ phổ biến nhất hiện nay, hỗ trợ người dùng trong quá trình tìm hiểu và thử nghiệm các ứng dụng và dự án Web3 trên mạng thử nghiệm Goerli.

Các bước để có thể faucet được token GETH

Bước 1: Add mạng Goerli Testnet vào ví Metamask

Add mạng Goerli Testnet vào ví Metamask
Add mạng Goerli Testnet vào ví Metamask

Bước 2: Faucet Goerli ETH

Có 2 cách để người dùng có thể nhận được Goerli ETH:

Cách 1: Nhận GETH miễn phí thông qua một số trang web faucet dưới đây. Tuy nhiên lượng GETH nhận được sẽ bị giới hạn số lượng và theo thời gian (ví dụ trong vòng 24h chỉ có thể nhận được tối đa bao nhiêu GETH)

  1. https://goerlifaucet.com/
  2. https://goerli-faucet.pk910.de/
  3. https://faucet.quicknode.com/drip
  4. https://faucets.chain.link/goerli
  5. https://faucet.paradigm.xyz/

Cách 2: Trực tiếp bridge ETH trên mạng chính qua GETH bằng bridge của LayerZero. Ưu điểm của phương pháp này là có thể đổi bao nhiêu ETH tuỳ ý mà không cần phụ thuộc vào thời gian. Tuy nhiên vì là mạng ETH nên phí vẫn còn khá cao.

Trực tiếp bridge ETH trên mạng chính qua GETH
Trực tiếp bridge ETH trên mạng chính qua GETH

6. Goerli Testnet Explorer – Goerli Etherscan

Với mục đích tạo ra môi trường tương tự nhất có thể với mạng chính để tạo điều kiện cho phép các nhà phát triển có thể dễ dàng và thoải mái thử nghiệm các sản phẩm cũng như dự án của mình trên mạng thử nghiệm, trình khám phá chuỗi khối là một công cụ không thể thiếu đối với các nhà phát triển và người dùng. Chính vì vậy, Goerli Testnet Explorer được phát triển cho phép người dùng hoàn toàn có thể theo dõi quá trình xử lý giao dịch của mình. Goerli Etherscan là một nền tảng tương tự như Etherscan của mạng chính.

Do đó, các nhà phát triển có thể sử dụng Goerli Etherscan để dễ dàng kiểm tra xem hợp đồng của họ có được triển khai thành công hay không, xem lịch sử giao dịch, tra cứu thông tin khối cụ thể, v.v chỉ bằng cách nhập địa chỉ hợp đồng hoặc transaction ID của mình và xem tất cả các giao dịch liên quan trong một bảng được hiển thị như dưới đây:

7. Kết luận

Có thể nói, mạng thử nghiệm Goerli là một công cụ vô cùng quan trọng và thiết yếu dành cho các nhà phát triển và người dùng cá nhân muốn chạy thử nghiệm và thử nghiệm các tính năng của dự án và ứng dụng riêng của mình trước khi chính thức triển khai trên mạng chính Ethereum. Với Goerli, người dùng hoàn toàn không phải lo lắng về các vấn đề liên quan đến chi phí và độ bảo mật trước khi ứng dụng trên mạng Ethereum chính. Tuy nhiên, mạng thử nghiệm Goerli sẽ có thể tạm dừng (deprecated) trong Q4/2023 sắp tới, nên đây sẽ là một trong những yếu tố các nhà cần phát triển cân nhắc để chuyển sang các mạng thử nghiệm mới sắp tới.

Disclaimer: Trên đây là những thông tin cơ bản về mạng thử nghiệm Gorerli mà Bigcoin muốn cung cấp cho bạn, không phải lời khuyên đầu tư. Bigcoin sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất trên các kênh channel của mình.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan