Dự phóng xu hướng hệ sinh thái Ethereum 2023

ByVitNhoNho30/01/2023
Năm 2022 được coi là một năm quan trọng đối với tiền điện tử. Ngành công nghiệp crypto phát triển đáng kể khi vốn của các tổ chức đổ vào các dự án crypto, các nguyên tắc tài chính mới thú vị và tính hợp pháp phát triển trên khắp thế giới. Thật không may, những bước tiến này đã bị câu chuyện chính làm lu mờ: những làn sóng gian lận tài chính liên tiếp xảy ra, phần lớn xảy ra dưới bàn tay của những kẻ xấu nắm giữ các vị trí quyền lực. Sự phơi bày gian lận kết hợp với việc thắt chặt các chính sách tiền tệ toàn cầu, đã khiến thị trường tiền điện tử rơi vào một mùa đông giảm giá thảm hại so với năm 2018.

1. Trong giai đoạn thị trường gấu

Dự phóng xu hướng hệ sinh thái Ethereum 2023
Dự phóng xu hướng hệ sinh thái Ethereum 2023

Đối với tiền điện tử, năm 2022 là một năm mà những kẻ hám lợi chiếm ưu thế - họ là những kẻ tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn bằng cách chuyển từ cơ hội này sang cơ hội khác mà không quan tâm đến việc tham gia vào cộng đồng hoặc xây dựng cơ sở hạ tầng của tương lai. Điều này tồn tại trong hầu hết các bên liên quan trong không gian tiền điện tử, từ người dùng đến nhà cung cấp thanh khoản cho đến các quỹ đầu tư tiền điện tử - tất cả đều tham gia vào các hình thức kéo và bán phá giá khác nhau. Tuy nhiên, ba tác động chính đã khiến ngành công nghiệp này sụp đổ:

  • Terra-Luna của Do Kwon đã sử dụng một mô hình stablecoin thuật toán có nhiều sai sót và khuyến khích mọi người sử dụng bằng lợi nhuận stake giả tạo. Việc depeg của UST đã xóa sạch 60 tỷ đô la giá trị thị trường và lấy đi khoản tiết kiệm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên khắp thế giới.
  • Three Arrows Capital, được thành lập bởi Su Zhu và Kyle Davies, là một quỹ đầu tư dạng hedge fund. Khi công ty sụp đổ vì sử dụng đòn bẩy quá mức trong điều kiện thị trường bất lợi, khoản nợ khó đòi trị giá 1 tỷ đô la của nó đã để lại những lỗ hổng lớn trong bảng cân đối kế toán của những người cho vay trên không gian tiền điện tử.
  • Cuối cùng, sàn giao dịch FTX bùng nổ khi có thông tin tiết lộ rằng Sam Bankman-Fried đã chiếm đoạt tiền gửi của khách hàng và cho công ty giao dịch Alameda Research của Sam vay. Hàng tỷ đô đã bị mất khi token FTT giảm giá nghiêm trọng và nhiều người cho vay đã phá sản vì thua lỗ.

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với ngành vào năm 2023? Đầu tiên, chúng tôi cho rằng việc FTX sụp đổ và nợ xấu tràn lan sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến thị trường tiền điện tử trong suốt cả năm. Các vấn đề về thanh khoản và khả năng mất khả năng thanh toán có thể sẽ tiếp tục được phát hiện trong cả dịch vụ CeFi và DeFi khi thủ tục tố tụng hình sự và phá sản được tiến hành. Thứ hai, việc đánh mất lòng tin liên quan đến vụ phá sản này sẽ cản trở đáng kể tiến độ pháp lý, hoạt động của nhà đầu tư và niềm tin của người tiêu dùng.

2. Nhìn về phía trước

Bất chấp những thất bại nghiêm trọng đối với ngành crypto, chúng tôi lạc quan về triển vọng năm 2023. Mặc dù việc đầu cơ hám lợi đã ảnh hưởng đến uy tín của chúng tôi, đây là một ngành công nghiệp với những nhà xây dựng tận tụy và vốn đầu tư vào thế giới Web3 đang phát triển này. Đây là những tác nhân mà chúng tôi gọi là vốn đầu tư lâu dài. Họ là những người vẫn đang xây dựng nỗ lực để đưa Web3 vào cuộc sống hàng ngày, trong khi hầu hết các nhà đầu cơ đã rời đi. Chúng tôi tin rằng năm 2023 là năm của vốn đầu tư lâu dài và là năm mà tiền điện tử chuyển đổi từ các khoản đầu tư mang tính đầu cơ sang các thành phần cốt lõi của một xã hội được xây dựng xung quanh Web3.

Ở một mức độ nào đó, quá trình chuyển đổi này đã được tiến hành. Giữa các giao thức DeFi tích hợp với hệ thống tài chính truyền thống, kho bạc DAO tích lũy tài sản trong thế giới thực và các công ty gaming kế thừa xâm nhập vào Web3, một trong những chủ đề nóng hổi ngày nay là sự mờ nhạt giữa các giải pháp phi tập trung và thế giới thực. Quá trình này sẽ tiếp tục và năm 2023 có thể sẽ là năm các dự án Web3 sẽ trở thành xu hướng chủ đạo.

Ví dụ, trong thời đại mà vi phạm dữ liệu phổ biến, các công ty có thể sẽ bắt đầu sử dụng công nghệ nhận dạng phi tập trung để cho phép người dùng tự lưu trữ dữ liệu. Các ứng dụng hướng đến người tiêu dùng của công nghệ blockchain sẽ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, nơi marketing, kể chuyện và trò chơi sẽ hội tụ để tạo ra thế giới đắm chìm và tương tác. Bằng cách xây dựng các mạng blockchain trên mạng lưới hiện có, các công ty tiện ích sẽ có thể kết hợp các nguồn năng lượng phân tán vào các mạng năng lượng phi tập trung mới.

Mặc dù đây không phải tin tức mới đối với những người quen thuộc với tiền điện tử, nhưng những ví dụ này cho thấy một lượng lớn người dùng mới sẽ tham gia vào không gian tiền điện tử. Đằng sau những thay đổi cơ bản này sẽ là một làn sóng phát triển kỹ thuật giúp nâng cao khả năng của tiền điện tử và giúp nó có vị trí trung tâm trong cuộc sống Metaverse. Những sự kiện này đang diễn ra trong thời gian thực và những kỳ vọng của chúng tôi được tóm tắt bên dưới. Sau đây là những dự đoán của chúng tôi về cách tiền điện tử và Web3 sẽ phát triển vượt bậc vào năm 2023.

3. EigenLayer sẽ là cải tiến quan trọng nhất đối với Ethereum

Một trong những khác biệt đáng chú ý nhất trong quá trình phát triển blockchain là ở mức độ của các hoạt động không cần cấp phép có thể xảy ra giữa cơ sở hạ tầng và các lớp ứng dụng. Các thay đổi và nâng cấp cơ sở hạ tầng bị tụt hậu so với lớp ứng dụng vì việc triển khai ứng dụng không cần cấp phép trong khi các nâng cấp mạng lõi được cấp phép. Các thay đổi về lớp đồng thuận, lõi, sharding, P2P và phần mềm trung gian dựa trên bỏ phiếu dân chủ của các bên được chỉ định, trong khi các ứng dụng có thể được triển khai tự do trên logic đồng thuận cốt lõi và được thử nghiệm.

Các hệ thống mạng được thiết lập và vốn hóa tốt yêu cầu phân tích rủi ro thận trọng trước khi nâng cấp hoặc thay đổi cốt lõi. Điều này dẫn đến các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề về sự đồng thuận và các rào cản cốt lõi bị hạn chế và/hoặc đưa ra thị trường muộn. Một khi mạng tin cậy có chủ quyền của một hệ thống được thiết lập, giao thức sẽ trở nên rất cứng nhắc và ít có khả năng nâng cấp sáng tạo hơn nhiều. Khi các cơ chế đồng thuận sáng tạo hoặc các lớp phần mềm trung gian như Snowman, Chainlink hoặc Nomad xuất hiện, không có cách nào để sử dụng một cách không cần cấp phép lớp tin cậy hiện có để vận hành mạng mới.

Hơn nữa, các mạng mới thường bị ràng buộc bởi các ranh giới vốn hóa không thể tránh khỏi. Để một mạng phi tập trung đảm bảo tính bảo mật của logic đồng thuận cốt lõi, cần phải hạn chế chi phí đối với các tác nhân độc hại để tự áp đặt các thay đổi hoặc kiểm soát tài sản. Do đó, có công nghệ đột phá là chưa đủ - các nhà xây dựng cũng cần phải có nguồn vốn lớn cho an ninh mạng, thường trở thành rào cản lớn nhất trong đổi mới cơ sở hạ tầng.

Eigen Layer
Eigen Layer

Phân phối phần thưởng làm nổi bật vấn đề vốn hóa trong quá trình khởi động mạng. Trong Ethereum validator stack, 96% tổng số phần thưởng được phân bổ cho các nhà cung cấp vốn trong khi chỉ 4% được phân bổ cho việc vận hành node. Việc phân phối phần thưởng không phải là tùy ý và phản ánh chi phí vốn tiềm ẩn trong bằng chứng về mạng lưới cổ phần. Rủi ro tiềm ẩn của việc stake một tài sản biến động cho an ninh mạng về cơ bản là đắt hơn so với việc chạy một node tổng quát có thể được tái sử dụng.

Bảo mật cơ sở hạ tầng lõi bootstrapping quan trọng là sự cân nhắc chính đối với các mạng phi tập trung. Nói như vậy, các ứng dụng được xây dựng dựa trên nó luôn bị hạn chế bởi mẫu số kém an toàn nhất trong cơ sở hạ tầng. Các ứng dụng đang kết hợp các lớp phần mềm trung gian như cầu nối và tiên tri, được bảo mật bởi các mạng tin cậy có chủ quyền của riêng chúng, đang làm giảm tính bảo mật tổng thể của hệ thống xuống mức phụ thuộc kém an toàn nhất.

Để giải quyết sự khác biệt cốt lõi của đổi mới từ cơ sở hạ tầng đến lớp ứng dụng, EigenLayer đang giới thiệu một giải pháp đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả cho vấn đề chi phí vốn quá cao: re-staking.

4. Giải pháp EigenLayer

EigenLayer là layer hợp đồng thông minh trên Ethereum cho phép người dùng tận dụng mạng tin cậy hiện có để bảo đảm cơ sở hạ tầng cốt lõi và các lớp phần mềm trung gian khác thông qua việc sử dụng re-staking. Về cốt lõi, việc re-staking đang sử dụng cùng một ETH đã stake được sử dụng để xác thực mạng Ethereum nhằm bảo mật các mạng khác. Điều này cho phép những người stake ETH linh hoạt hơn nhiều với số vốn stake của họ trong khi mở rộng lớp tin cậy sang cơ sở hạ tầng ngoại vi như chuỗi bên, phần mềm trung gian hoặc thậm chí các mạng không phải Ethereum khác.

EigenLayer đang giới thiệu một thị trường hai bên nơi những người stake ETH có thể cung cấp dịch vụ cho các mạng cần lớp tin cậy. Điều này giới thiệu khả năng cho các mạng mới cắt giảm chi phí bảo mật mạng đồng thời tiếp cận được nguồn vốn khổng lồ. Trong thực tế, điều này giúp loại bỏ vấn đề mẫu số kém an toàn nhất trong lớp ứng dụng. Các mạng cầu nối và Oracle sẽ lấy nguồn bảo mật và sự tin cậy từ cùng một lớp cơ sở hạ tầng mà chính các ứng dụng được xây dựng trên đó. EigenLayer cho phép củng cố niềm tin, điều này cuối cùng làm tăng tính bảo mật của tất cả các mạng tương tác với lớp. Ví dụ: một người hoàn toàn mới tham gia vào lĩnh vực cầu nối tài sản có thể tương tác với EigenLayer và ngay lập tức có quyền truy cập vào cơ sở bảo mật trị giá 18,7 tỷ đô la.

Vì những người đặt cược ETH không phải chịu bất kỳ chi phí vốn cận biên nào trong khi xác thực các mạng khác, việc restaking sẽ cải thiện đáng kể phạm vi khả năng mà những người đặt cược có. EigenLayer đi kèm với một số đòn bẩy và giảm thiểu rủi ro vì tài sản được stake cơ bản có thể bị cắt giảm trên nhiều mạng được bảo mật nếu gặp phải hành vi nguy hiểm. Bất cứ khi nào cùng một vốn được sử dụng để xác thực nhiều hơn một mạng, thì cơ sở tài sản về bản chất sẽ được tận dụng, mở ra hệ thống cho các tầng tiềm năng.

Rủi ro cắt giảm gộp lại và có thể dẫn đến sự lây lan cắt giảm. Stake bị cắt giảm, do hành vi nguy hiểm hoặc thời gian ngừng hoạt động, vốn đã làm giảm sự cân nhắc về bảo mật trên tất cả các mạng được xác thực. Nếu không được kiểm soát và có khả năng hạn chế, sự lây lan có thể gây bất lợi cho kiến trúc hệ thống. Khi ra mắt, EigenLayer sẽ giới thiệu các nguyên tắc và giới hạn đòn bẩy thận trọng để đảm bảo sự ổn định của hệ thống tin cậy.

EigenLayer cũng đang phát triển lớp dữ liệu sẵn có cho Ethereum được gọi là EigenDA. Lớp này tương tự như các thông số kỹ thuật của danksharding hiện tại, bao gồm các tính năng như lấy mẫu tính khả dụng của dữ liệu (DAS) và bằng chứng lưu ký. Tuy nhiên, EigenDA là một phần mềm trung gian tự nguyện chứ không phải là thành phần cốt lõi của giao thức. Việc trở thành lớp phần mềm trung gian cho phép kiểm tra chặt chẽ mà không cần hard fork, điều này mang lại một số lợi thế: thử nghiệm không cần cấp phép với lớp DA và cho phép validator tham gia trên cơ sở tự nguyện. Nếu việc triển khai pseudo-danksharding thành công trên quy mô lớn với EigenDA, thì nó có thể trở thành lớp DA thực tế cho tất cả optimistic và zk-rollups được xây dựng trên hệ sinh thái Ethereum trước quá trình thay đổi kéo dài giao thức cấp độ Ethereum.

Trong giai đoạn 2022-2023, tính thanh khoản của Bear Market dự kiến sẽ tiếp tục tìm kiếm sự an toàn trong Ethereum, tiếp tục củng cố mạng như một nơi trú ẩn an toàn và lớp tin cậy trung tâm trong tiền điện tử. Cuộc chạy đua vì sự an toàn sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở vốn Ethereum, mở rộng khoảng cách giữa các layer 1 thay thế và đẩy chi phí vốn cho các mạng xác thực gốc mới lên mức giới hạn.

Quyền truy cập vào bảo mật ETH restake sẽ giúp giảm đáng kể chi phí mở rộng quy mô cho phần mềm trung gian, chuỗi bên và ngăn xếp công nghệ phi tập trung nói chung. Chúng tôi tin rằng Eigen sẽ mang đến sự thay đổi mạnh mẽ nhất đối với cách xây dựng các mạng phi tập trung kể từ lần đầu tiên giới thiệu Ethereum vào năm 2015.

5. Giao dịch Blob sẽ không khắc phục các sự cố về khả năng mở rộng

Các giao dịch blob sẽ không phải là cách khắc phục hiệu quả đối với khả năng mở rộng của Ethereum cho đến khi đạt được tính mô-đun. Việc đạt được tính mô-đun sẽ đi kèm với những rào cản kỹ thuật và sự chậm trễ đáng kể. Sự gia tăng mạnh mẽ của dữ liệu trên chuỗi cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu hết hạn trạng thái để giảm bớt tình trạng quá tải trạng thái và thậm chí có thể dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc ngang hàng của Ethereum. Các giao dịch blob mang đến một định dạng dữ liệu mới cho calldata (phụ thuộc vào các bản tổng hợp) chứa một lượng lớn dữ liệu bổ sung sẽ không được truy cập bằng cách thực thi EVM mà chỉ được truy cập cho các cam kết. Thị trường dữ liệu mới này sẽ ngày càng trở nên cạnh tranh khi số lượng bản tổng hợp và nhu cầu thực thi mô-đun tăng lên. Điều này ngụ ý rằng chúng ta có thể sẽ thấy khả năng cạnh tranh về giá giống như chúng ta đã thấy giá gas cạnh tranh trên Ethereum, chúng ta có thể sẽ thấy khả năng cạnh tranh xung quanh Data_gas, đây là loại gas mới đang được triển khai. Ngoài ra còn có một số vấn đề cần giải quyết, chẳng hạn như gas nên dựa trên thời gian hay vị trí, vì nếu dựa trên vị trí thì có khả năng bỏ lỡ các vị trí mà không có giao dịch blob, điều này có vẻ như nhu cầu đã tăng lên và điều này sẽ ảnh hưởng đến phí gas.

Giao dịch Blob sẽ không khắc phục các sự cố về khả năng mở rộng
Giao dịch Blob sẽ không khắc phục các sự cố về khả năng mở rộng

Ngoài ra còn có vấn đề về các giao dịch blob trên mạng ngang hàng vì kích thước của các blob này lớn hơn nhiều. Điều này cần nghiên cứu thêm mà Mô hình hiện đang khám phá. Sẽ rất thú vị để xem nơi này hạ cánh và liệu mạng Ethereum có thể xử lý dữ liệu và trạng thái quá tải hơn nữa này hay không. Bất chấp điều đó, rất có thể sẽ cần phải hết hạn trạng thái để hạn chế sự tăng trưởng của trạng thái Ethereum - hiện đang ở mức 1079 GB hoang dã để đồng bộ hóa hoàn toàn chuỗi và phát triển lớn hơn mỗi ngày. Việc hết hạn trạng thái sẽ được thực hiện với tiền thuê trạng thái, do đó, việc thuê trạng thái sẽ được lưu trữ ngoài chuỗi hoặc thông qua việc xóa trạng thái hàng tháng hoặc hàng tuần, sau đó được lưu trữ trên các nút lưu trữ (đáng tiếc là khá tập trung vào thời điểm này).

Điều trở nên rõ ràng khi Ethereum và nhiều người khác định vị bản thân trong những năm tới là để duy trì tính phi tập trung và “theo kịp thời đại”, họ phải hướng tới mô đun hóa.

6. ZK-Rollups sẽ không có sức hút đáng kể vào năm 2023

Zero-knowledge (ZK) rollups sẽ không đạt được sức hút đáng kể vào năm 2023 do chúng không sẵn sàng sản xuất và không có khả năng đạt được sự phân cấp đầy đủ. Bằng sự sẵn sàng sản xuất, chúng tôi đặc biệt muốn nói đến các máy ảo và thời gian chứng minh của các bằng chứng.

Thay vào đó, người ta hy vọng rằng ZKP sẽ được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong các bằng chứng trạng thái không tương tác. Các dự án như Herodotus, Axiom, ETHStorage và Lagrange sẽ sử dụng chúng cho các mục đích chia sẻ dữ liệu khác nhau yêu cầu bằng chứng lưu trữ trên chuỗi hoặc chuỗi chéo.

Nhiều cây cầu dự kiến sẽ bắt đầu sử dụng ZKP cho các mục đích tương tác, với một số cây cầu đã di chuyển theo hướng này, bao gồm Wormhole, Polymer và ZKBridge.

Các ứng dụng này của ZKP gần như đã sẵn sàng để sử dụng và dự kiến sẽ có mức giá hợp lý để xác minh trên chuỗi. Việc sử dụng ZKP này cải thiện hiệu quả thông qua đệ quy, bao gồm việc tổng hợp nhiều bằng chứng thành một bằng chứng nhỏ hơn. Hầu hết các giao thức đã nhận ra sự cần thiết của ZKP đệ quy để giảm chi phí và tăng hiệu quả, mặc dù một số sơ đồ bằng chứng hiệu quả hơn các sơ đồ khác. Tuy nhiên, nó đi kèm với một số lưu ý, vì một số chương trình chứng minh hiệu quả hơn những chương trình khác.

Một bằng chứng để xác minh tất cả
Một bằng chứng để xác minh tất cả

Nhiều sơ đồ và thuật toán ZK hiện có với kích thước bằng chứng ngắn gọn có chi phí hoạt động cao trong thời gian tạo bằng chứng (còn được gọi là chứng minh) làm hạn chế hiệu quả và khả năng mở rộng của chúng. Để giải quyết vấn đề này, các dự án như Supranational, Ingonyama và DZK đang nỗ lực cải thiện hiệu quả của việc tạo bằng chứng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhận ra là khả năng tăng tốc phần cứng này chỉ chịu trách nhiệm một phần trong việc chứng minh hiệu quả. Có những tối ưu hóa được thực hiện ở cấp độ thuật toán, cấp độ phần mềm và các cấp độ khác. Điều quan trọng nữa là các hệ thống nói trên được duy trì đủ phi tập trung, điều khó đạt được trong thực tế.

Thống kê ZKP
Thống kê ZKP

Cuối cùng, thời gian chứng minh cũng tăng lên cùng với độ phức tạp của các ZKP được đề cập. Xem xét tất cả các yếu tố được đề cập, chắc chắn rất khó để xây dựng một ZKRollup đủ để đạt được lực hút đáng kể vào năm 2023. Hiện tại, việc sử dụng ZKP hiệu quả nhất là trong các hoạt động quy mô nhỏ hơn, chẳng hạn như bằng chứng trạng thái không tương tác và khả năng tương tác đã đề cập trước đó.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan