DApp là gì? Tìm hiểu toàn tập về ứng dụng phi tập trung (DApp)

ByHanaLuong27/08/2023
Cùng với sự phát triển của Blockchain, rất nhiều dự án gọi là DApp ra đời. Vậy DApp là gì? Đặc điểm và vai trò của chúng như nào trong thị trường crypto? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. DApp là gì?

DApp viết tắt của từ Decentralized Application là những ứng dụng phi tập trung, được xây dựng trên mạng lưới Blockchain và được vận hành bởi các Smart Contract với giao diện Front-end cho người dùng.

Dapp là gì
DApp là gì?

Các ứng dụng này sẽ tập trung giải quyết vấn đề trong một lĩnh vực nào đó như cung cấp trò chơi, giải trí, mạng xã hội, nền tản vay và cho vay, canh tác năng suất (farming),… DApp ra đời nhằm giúp người dùng tiếp cận các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) một cách dễ dàng.

Tính chất của các ứng dụng phi tập trung sẽ phụ thuộc vào các Blockchain mà các Dapp xây dựng trực tiếp trên đó như: tốc độ giao dịch, chi phí giao dịch, tính ổn định,…

Tháng 11/2017, Dapp đầu tiên trên Ethereum thu hút được sự chú ý của người dùng thực là một trò chơi có tên là CryptoKitties.

2. Đặc điểm nổi bật của DApp

Đặc điểm của DApp
Đặc điểm của DApp

Tính phi tập trung: Các DApp chia sẻ tính phi tập trung, không ai có thể kiểm soát hoạt động của người dùng trên chúng. Điều này đảm bảo sự tự do và độc lập cho người dùng khi sử dụng các dịch vụ của DApp mà không cần phải phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức nào.

Mã nguồn mở và đồng thuận cộng đồng: Mặc dù phần lớn các DApp có mã nguồn đóng, nhưng cũng có các DApp với mã nguồn mở. Trong trường hợp này, mọi thay đổi đều cần sự đồng thuận của cộng đồng, không có tổ chức nào kiểm soát hoặc quản lý DApp.

Bảo vệ dữ liệu trên Blockchain: Tất cả dữ liệu của DApp được mã hóa và lưu trữ trên Blockchain để ngăn chặn Điểm lỗi duy nhất (Single Points of Failure). Mỗi node trong mạng Blockchain lưu trữ một bản sao của dữ liệu, đảm bảo rằng nếu một node gặp vấn đề, dữ liệu của DApp vẫn được bảo vệ.

Sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán: DApp yêu cầu người dùng sử dụng tiền điện tử để thanh toán các dịch vụ của họ. Người dùng có thể sử dụng các token này để truy cập và sử dụng các tính năng của DApp một cách thuận tiện và an toàn.

Xây dựng trên Blockchain có Smart Contract: Để trở thành một DApp, nó phải được xây dựng trên các nền tảng Blockchain có hỗ trợ Smart Contract. Điều này đảm bảo tính an toàn và đáng tin cậy cho các giao dịch và hoạt động trong DApp.

Yêu cầu sử dụng ví tương thích: Để tương tác với các DApp, người dùng cần sử dụng các ví tiền điện tử tương thích như MetaMask, Trust Wallet, hoặc Binance Chain Wallet. Điều này giúp họ truy cập và tương tác với DApp một cách dễ dàng và an toàn.

3. DApp giải quyết các vấn đề gì?

Dựa trên các đặc điểm của DApp thì ứng dụng có thể giải quyết được các vấn đề như:

  • Các DApp sẽ không bị gián đoạn và sẽ không có sự cố về Điểm lỗi duy nhất (SPoF).
  • Blockchain có đặc điểm là dữ liệu không thể bị giả mạo, do đó khi các DApp được triển khai trên Blockchain cũng không thể bị giả mạo. Ngay cả khi người đã viết và triển khai DApp cũng không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với DApp sau khi triển khai.
  • Bản chất phi tập trung của DApp cũng có nghĩa là người dùng có thể kiểm soát nhiều hơn thông tin mà họ chia sẻ. Không có công ty hay bên thứ ba nào kiểm soát dữ liệu cá nhân của người dùng, họ không cần cung cấp danh tính trong thế giới thực để tương tác với DApp. Thay vào đó, người có thể sử dụng ví tiền mã hóa để kết nối với các DApp và kiểm soát hoàn toàn thông tin họ chia sẻ.

4. Sự khác biệt giữa Apps và DApps

Ứng dụng tập trung (Application)

Các ứng dụng phi tập trung (viết tắt là App) do các công ty xây dựng ra nó sở hữu. Người dùng sẽ tương tác với ứng dụng bằng cách tải xuống ứng dụng đó về. Sau đó gửi và nhận dữ liệu thông qua máy chủ của công ty. Do đó, dữ liệu cá nhân của người dùng có thể bị kiểm soát bởi các công ty, các nhà phát hành của ứng dụng.

Một số ứng dụng tập trung
Một số ứng dụng tập trung

Ứng dụng phi tập trung (Decentralized Application)

Ứng dụng phi tập trung (viết tắt là DApp) cho phép người dùng tham gia trực tiếp vào các giao dịch thay vì thông qua bên thứ ba.

Người dùng DApp sẽ sử dụng coin/token thanh toán cho nhà phát triển để tải xuống và sử dụng sản phẩm của DApp.

Một số ứng dụng phi tập trung
Một số ứng dụng phi tập trung

5. Ưu điểm của DApp

Chống lại sự kiểm duyệt: Như có nêu ở trên, DApp rất khó để bên thứ ba như chính phủ hoặc các cá nhân có thể kiểm soát. Do đó, DApp có thể được phát triển như một nền tảng truyền thông vì không có người nào có thể xoá tin nhắn hoặc chặn tin nhắn được đăng.

Tăng quyền riêng tư cho người dùng: Với các ứng dụng phi tập trung, người dùng không cần phải cung cấp thông tin cá nhân (không cần KYC) để sử dụng chức năng mà ứng dụng cung cấp. DAPP sẽ sử dụng hợp đồng thông minh (Smartcontract) để hoàn thành giao dịch giữa hai bên ẩn danh mà không cần dựa vào bên thứ ba.

Mã nguồn mở: Điều này khuyến khích sự phát triển rộng rãi của hệ sinh thái DApps. Cho phép các nhà phát triển xây dựng các Dapps tốt hơn với các chức năng hữu ích trong tương lai.

Ưu và nhược điểm của Dapp
Ưu và nhược điểm của Dapp

6. Nhược điểm của DApp

Yêu cầu sức mạnh tính toán đáng kể: DApp đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh tính toán để hoạt động, điều này có thể gây ra quá tải cho các Blockchain mà chúng chạy trên đó. Việc xử lý các giao dịch và hoạt động trong DApp đòi hỏi tài nguyên tính toán lớn, có thể gây áp lực lên mạng Blockchain.

Khó khăn trong việc sửa đổi back-end của DApp: Do tính chất phi tập trung và bản sao của dữ liệu trên mỗi node của mạng Blockchain, việc sửa đổi back-end của DApp có thể gặp nhiều khó khăn. Cần sự đồng thuận đa số từ các node của mạng, và điều này có thể mất rất nhiều thời gian và công sức để thực hiện.

Đối đầu với sự cạnh tranh giữa các DApp: Sự đa dạng và sự phát triển nhanh chóng của các DApp trên thị trường khiến cho việc nổi bật và thu hút người dùng trở nên khó khăn. Với sự cạnh tranh mạnh mẽ, một DApp cần phải có sự đặc biệt và cung cấp giá trị độc đáo để thu hút và giữ chân người dùng.

7. Các ứng dụng của DApp

Ứng dụng tài chính

Các ứng dụng tài chính thường được biết đến với tên gọi ứng dụng DeFi. Ý tưởng cho việc này là sử dụng blockchain để cải thiện các ứng dụng tài chính phức tạp hơn như đi vay và cho vay (lending & borrowing), bảo hiểm,…

Ví dụ: AAVE, Compound, Curve Finance, MakerDAO,…

Ứng dụng bán tài chính

Các ứng dụng phi tập trung liên quan đến tiền, nhưng cũng yêu cầu một phần khác, chẳng hạn như dữ liệu từ bên ngoài blockchain: Game play-to-earn, Các chương trình Bounty, Airdrop,...

Ví dụ: Axie Infinity, Elemon,…

Các ứng dụng khác

Một ứng dụng phi tập trung khác mà các nhà phát triển ứng dụng đang tìm cách tạo, bao gồm các ứng dụng lưu trữ và bỏ phiếu trực tuyến: NFT, các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO),...

Ví dụ: QiDAO, OpenSea, Blur,…

8. FAQs

Q1: DApp khác biệt với ứng dụng truyền thống như thế nào?

DApp thường không có một điểm kiểm soát trung tâm và dữ liệu của chúng được lưu trữ trên blockchain, điều này tạo ra tính bảo mật và minh bạch cao hơn so với các ứng dụng truyền thống.

Q2: Làm thế nào để truy cập vào một DApp?

Để truy cập vào một DApp, người dùng thường cần sử dụng một ví tiền điện tử tương thích và kết nối với trình duyệt web hoặc ứng dụng di động.

9. Kết luận

DApp là một bước phát triển của Application, giúp cho người tiếp cận với tài chính phi tập trung đồng thời cũng là xu hướng phát triển của Blockchain. Điều này khá giống các sự phát triển các website thời Internet đang phát triển do nhu cầu sử dụng của người dùng và kiếm lợi nhuận từ đó. Nhìn chung, số lượng Dapp ngày tăng và chúng ta lại không thể phủ định lợi ích của các Dapp này.

Đọc thêm

OpenSea là gì? Khám phá các tính năng của OpenSea

Blend là gì? Nền tảng NFT Lending mới ra mắt của Blur

MakerDAO là gì? Dự án CDP dẫn đầu trên Ethereum

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan