theblock101

Metame NFT là gì? Bộ sưu tập NFT anime trên Solana

ByElly Nguyen29/11/2023
Metame NFT với sứ mệnh muốn xây dựng một tiêu chuẩn mới trên Solana về quyền sở hữu NFT thực sự cho người nắm giữ đã mang lại làn gió mới trên hệ sinh thái Solana. Bộ sưu tập này có gì đặc biệt và tiềm năng trong tương lai như thế nào?
Metame NFT là gì?
Metame NFT là gì?

1. Metame NFT là gì?

Metame NFT là một bộ sưu tập NFT trên blockchain Solana và mang đậm dấu ấn của nghệ thuật anime.

Hình ảnh Metame NFT trên Magic Eden
Hình ảnh Metame NFT trên Magic Eden

Điểm độc đáo của Metame NFT là phương thức mint kết hợp với thẻ WL (whitelist card), tạo ra trải nghiệm độc đáo cho những người nắm giữ thẻ với những lợi ích độc quyền không giới hạn. Người nắm giữ thẻ có thể truy cập để tạo ra các NFT được săn đón, tăng thêm yếu tố độc đáo và giá trị cho cộng đồng METAME.

2. Metame NFT giải quyết vấn đề gì?

Hiện nay, hầu hết các NFT đều được lưu trữ off-chain ở trong các server, cloud hoặc IPFS bởi sự tiện dụng và chi phí rẻ. Tuy nhiên, việc lưu trữ off-chain mang lại một số hạn chế nhất định cho NFT như máy chủ có khả năng bị downtime khiến hệ thống không hoạt động được hoặc nguy cơ dễ bị hack và tấn công cao hơn. Vì thế, một số dự án NFT đã định hướng lữu trữ NFT on-chain, tức là lưu dữ liệu trực tiếp trên blockchain để khắc phục những hạn chế trên. 

Nhưng việc đưa NFT lên on-chain sẽ tiêu tốn rất nhiều chi phí vì thế không phải dự án nào cũng có thể lựa chọn on-chain NFT. Bạn hãy thử tưởng tượng trung bình mỗi dự án NFT sẽ phát hành khoảng 10000 NFT đồng nghĩa với việc nếu đưa lên on-chain thì dữ liệu được lưu trữ trên blockchain đó là rất lớn. Vì thế, các nhà sáng tạo bộ sưu tập NFT đó nếu muốn đưa toàn bộ lên on-chain thì phải chịu phí gas cực kỳ cao. Ví dụ như bộ NFT Cryptopunks đã chuyển toàn bộ 10000 NFTs lên on-chain và theo báo cáo đã tiêu tốn phí gas là 73 triệu USD. 

Tương tự, chi phí đưa NFT on-chain trên Solana khá đắt đỏ, trong đó kích thước tệp càng lớn tương đương với chi phí càng cao. Có thể tốn ít nhất 0,07 SOL để ghi cho một tệp 10kb. Đặc biệt, người ta không thể giảm kích thước tệp để giảm chi phí này bởi vì sẽ khiến cho chất lượng hình ảnh giảm.

Metame NFT là bộ sưu tập NFT on-chain trên Solana với mong muốn đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất của NFT khi phát hành. 

Để duy trì chất lượng khi khắc (inscribe) Metame trên Solana, sẽ tốn khoảng 0,5 SOL cho mỗi NFT. Có nghĩa là muốn inscribe toàn bộ 1500 NFT trên Solana sẽ cần tiêu tốn khoảng 750 SOL (hơn 36.000 USD theo giá SOL hiện tại). Dự án Metame chịu hoàn toàn chi phí này cho người dùng.

Không chỉ vậy, dự án Metame muốn xây dựng một tiêu chuẩn mới trên Solana về quyền sở hữu NFT thực sự cho người nắm giữ.

 • Hiện tại hầu hết NFT trên Solana chỉ là link trỏ tới hình ảnh trên máy chủ, dễ bị mất khi máy chủ ngừng hoạt động.
 • Metame sẽ lưu toàn bộ dữ liệu NFT on-chain trực tiếp trên Solana để trở thành dự án phân cấp.
 • Việc lưu trữ on-chain sẽ đảm bảo người dùng thực sở hữu NFT và NFT không thể bị thay đổi.

Đây là bước đột phá quan trọng, Metame sẽ là dự án on-chain đầu tiên quy mô lớn trên Solana.

3. Điểm đặc biệt của Metame NFT

Thiết kế đồ họa trong bộ sưu tập Metame NFT
Thiết kế đồ họa trong bộ sưu tập Metame NFT
 • Tính nghệ thuật: Đồ họa của Metame NFT rất đẹp từ những thiết kế trừu tượng đến các cảnh quan thanh bình đưa người xem đến những thế giới khác. Đội ngũ sáng tạo đã cố gắng đưa mỗi tác phẩm trong bộ sưu tập mở rộng ranh giới của sự sáng tạo và tưởng tượng.
 • Không mất phí Royalties: Metame NFT phá vỡ các thông lệ truyền thống bằng cách áp dụng cách tiếp cận không bắt buộc về tiền bản quyền.
 • Không có Presale hay Launchpad: Metame muốn tất cả cộng đồng có quyền sở hữu NFT như nhau để đảm bảo sự công bằng vì thế dự án không có Presale hay Launchpad mà sẽ phát hành NFT thông qua hình thức mint độc đáo trên nền tảng.
 • Mint NFT đơn giản: Việc mint NFT trên Metame diễn ra đơn giản và nhanh chóng, đảm bảo rằng người sáng tạo có thể dễ dàng biến tác phẩm nghệ thuật của mình thành hiện thực.
 • Quyền sở hữu trí tuệ (IP): Để ghi nhận giá trị và quyền sở hữu của người sáng tạo, Metame cấp toàn bộ quyền sở hữu trí tuệ cho các nghệ sĩ. Metame trao hoàn toàn quyền kiểm soát các sản phẩm sáng tạo của nghệ sĩ, bảo vệ tính toàn vẹn nghệ thuật của họ.

4. NFT Key Metrics

4.1. Thông tin chung

 • Tên NFT: Metame
 • Blockchain: Solana
 • Tổng cung: 1500 NFT
 • Thời gian mint: ngày 26/10/2023
 • Giá mint: 3 SOL

4.2. Đặc điểm NFT

Bộ sưu tập NFT Metame được chia thành 3 loại với các đặc điểm khác nhau bao gồm:

 • Kami - 16 NFT
 • Females - 140 NFT
 • Males - 1344 NFT

4.3. Tiện ích của NFT

Hiện chưa có thông tin về việc cập nhật quyền lợi cho các NFT Holders.

4.4. NFT Sale & Price

Tại thời điểm viết bài, Metame đang được giao dịch với khối lượng giao dịch tích lũy trên Tensor là 638,125$ và vốn hóa thị trường đạt hơn 400,000$.

Thông tin giá NFT Metame ngày 27/11/2023
Thông tin giá NFT Metame ngày 27/11/2023

5. Đội ngũ phát triển

Thúc đẩy sự thành công của Metame NFT là một đội ngũ những người tiên phong có tầm nhìn mang theo sứ mệnh “clean art”. Với tầm nhìn đột phá và sự cống hiến không mệt mỏi, Metame NFT hứa hẹn tái định nghĩa khả năng của NFT Solana, cung cấp một nền tảng trao quyền cho các nghệ sĩ, thu hút các nhà sưu tập trong Web3.

Thành viên team Metame NFT
Thành viên team Metame NFT

Thông tin cụ thể các thành viên bao gồm:

 • Bill - Founder Metame: là tiến sĩ trong lĩnh vực Tính toán động lực học chất lưu (CFD) và đang phụ trách các h oạt động phát triển dự án Metame NFT.
 • Adam - Co-Founder Metame: hiện đang phụ trách vị trí Chief Shitpost Officer (CSO) của Metame.
 • APES94 - Co-founder và Lead Artist Metame: phụ trách phát triển hình ảnh của Metame.

6. Nhà đầu tư và đối tác

Theo thông tin đã chia sẻ ở phần trên, Metame NFT không mở bán presale nên sẽ không có sự tham gia của các quỹ đầu tư hay tổ chức nào. Thông tin về đối tác hiện tại của Metame đang được cập nhật thêm.

7. Hướng dẫn mint Metame NFT

Để có thể sở hữu Metame Card mint NFT, người dùng có thể làm theo 2 cách dưới đây:

 • Theo dõi thông tin của dự án và các thành viên team để được có cơ hội nhận được Metame Card.
 • Tham gia các chương trình giveaway và airdrop để nhận Metame Card miễn phí.

8. Thông tin dự án

9. Kết luận

Bộ sưu tập nghệ thuật của Metame không chỉ là sự kết hợp của blockchain Solana và phong cách anime, mà còn là biểu tượng của sự sáng tạo tài năng. Mỗi tác phẩm không chỉ đẩy lùi ranh giới sự sáng tạo và trí tưởng tượng mà còn là một chứng nhận về nghệ thuật tinh tế của các nghệ sĩ tài năng. Điều này giúp Metame NFT trở thành điểm đến không thể bỏ qua cho những người yêu thích nghệ thuật và thế giới blockchain Solana.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan