theblock101

Ocean Protocol (OCEAN) là gì? Tổng quan dự án Ocean Protocol

ByVitNhoNho20/01/2024
Ocean Protocol là gì? Ocean Protocol là một nền tảng mã nguồn mở và phi tập trung được tạo ra nhằm thúc đẩy việc chia sẻ, trao đổi và khai thác dữ liệu trong một môi trường an toàn và minh bạch. Dự án này có gì đặc biệt? Hãy cùng Theblock101 khám phá ngay trong bài viết dưới đây.
Ocean Protocol là gì?
Ocean Protocol là gì?

1. Ocean Protocol là gì?

Ocean Protocol (OCEAN) là một nền tảng mã nguồn mở và phi tập trung được tạo ra nhằm thúc đẩy việc chia sẻ, trao đổi và khai thác dữ liệu trong một môi trường an toàn và minh bạch.

Mục tiêu của Ocean Protocol là xây dựng một hệ sinh thái kinh doanh dữ liệu mới, Ocean Protocol cung cấp một cơ chế để các bên tham gia có thể chủ động kiểm soát và cung cấp dữ liệu của mình trong khi vẫn bảo vệ quyền riêng tư.

Một trong những yếu tố quan trọng của Ocean Protocol là sự kết hợp giữa công nghệ blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI). Blockchain của Ocean Protocol giúp xác nhận tính toàn vẹn và đáng tin cậy của các giao dịch và hợp đồng thông minh liên quan đến dữ liệu. Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để tạo ra các mô hình phân tích và dự đoán từ dữ liệu, tạo ra giá trị và thông tin hữu ích cho người dùng.

2. Các thành phần của Ocean Protocol

Các thành phần của Ocean Protocol
Các thành phần của Ocean Protocol

Có 3 thành phần trong hệ sinh thái Ocean Protocol:

 • Data Providers (Nhà cung cấp dữ liệu): Đây là các cá nhân, tổ chức, công ty hoặc chính phủ có sở hữu dữ liệu chưa được tối ưu hóa và muốn chia sẻ hoặc bán nó để thu lại giá trị. Data Providers đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn dữ liệu đa dạng và phong phú trên Ocean Protocol.
 • Data Customers (Khách hàng dữ liệu): Đây là những người, tổ chức hoặc doanh nghiệp cần dữ liệu để phân tích, nghiên cứu hoặc huấn luyện trí tuệ nhân tạo của họ. Data Customers tìm kiếm và sử dụng dữ liệu từ Data Providers để đáp ứng nhu cầu của mình.
 • Marketplace (Thị trường): Là nơi mà Data Customers và Data Providers gặp nhau và có thể trao đổi, mua bán dữ liệu. Thị trường trên Ocean Protocol cung cấp một giao diện và cơ chế để hai bên có thể tìm kiếm, đánh giá, lựa chọn và thực hiện các giao dịch liên quan đến dữ liệu. Thị trường này tạo điều kiện cho việc phát triển một hệ sinh thái dữ liệu đa dạng và minh bạch.
Chợ dữ liệu của Open Ocean
Chợ dữ liệu của Open Ocean

3. Đội ngũ phát triển

 • Bruce Pon: Founder tại Ocean Protocol tốt nghiệp MIT Sloan School, đã có kinh nghiệm làm CEO tại ascribe, Founder tại Avantalion Consulting Group AG
 • Cristina Pon là Co-Founder của Ocean Protocl, ông tốt nghiệp Ngành Blockchain Strategy tại đại học Oxford năm 2017 và Harvard Business School năm 2021.
Đội ngũ dự án Ocean Protocol
Đội ngũ dự án Ocean Protocol

4. Đối tác và nhà đầu tư

Ocean Protocol được Cypher Capital đầu tư 5M vào năm 2022, ngoài ra dự án đã hoàn thành việc bán token thông qua 4 vòng, bao gồm: Seed, Pre-Launch, Network Launch và IEO.

Đối tác và nhà đầu tư
Đối tác và nhà đầu tư

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung

 • Tên token: Ocean Protocol Token
 • Mã token: OCEAN.
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Type: Utility Token.
 • Token Standard: ERC20
 • Contract: 0x967da4048cd07ab37855c090aaf366e4ce1b9f48
 • Total Supply: 1,400,000,000
Tokenomics của $OCEAN
Tokenomics của $OCEAN

5.2. Tiện ích token

OCEAN token có các tính năng sau:

 • Đơn vị trao đổi: OCEAN được sử dụng như một đơn vị trao đổi trong việc mua bán giao dịch dữ liệu và các dịch vụ liên quan trên nền tảng Ocean Protocol. Người dùng có thể sử dụng OCEAN để trả phí hoặc mua các tài nguyên dữ liệu từ Data Providers trên thị trường.
 • Staking: Người cung cấp dữ liệu có thể gạch nợ (staking) dữ liệu của họ bằng cách đặt OCEAN token vào hợp đồng thông minh. Bằng việc gạch nợ, họ có thể đóng góp vào mạng lưới và nhận lại phần thưởng tương ứng bằng OCEAN token. Điều này khuyến khích người dùng đóng góp dữ liệu chất lượng và duy trì tính toàn vẹn của mạng lưới.
 • Phần thưởng mạng lưới: OCEAN được sử dụng làm phần thưởng cho các Keeper Node trong mạng lưới của Ocean Protocol. Keeper Nodes là những nút mạng đảm bảo hoạt động của mạng lưới, bao gồm việc xác minh giao dịch và bảo vệ tính toàn vẹn của dữ liệu. Bằng việc nhận OCEAN token như phần thưởng, Keeper Nodes có động lực để duy trì và cung cấp một môi trường an toàn và bảo mật cho Ocean Protocol.

5.3. Phân bổ token

 • Network Reward: 51% dùng để làm phần thưởng cho người tham gia
 • Foundation: 5% do Foundation nắm giữ
 • Founding Team: 20% do founding team nắm giữ
 • Token Sale: 24% cho việc bán token

6. Roadmap

Roadmap dự án đang dừng lại tại Q1 2023 và chưa công bố thêm lộ trình phát triển trong tương lai.

Lộ trình phát triển của Ocean Protocol
Lộ trình phát triển của Ocean Protocol

7. Kết luận

Ocean Protocol là một thị trường trao đổi dữ liệu kết hợp giữa công nghệ blockchain và AI, chợ trao đổi dữ liệu đã đi vào hoạt động và người dùng có thể mua bán dữ liệu trên đó.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Ocean Protocol mà Theblock101 muốn chia sẻ cho bạn, nếu bạn quan tâm đầu tư token OCEAN hãy tìm hiểu thật kỹ dự án và đặc biệt theo dõi trend AI.

8. Kênh truyền thông

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan