theblock101

  Ordinox là gì? Giao thức Bitcoin DeFi xây dựng trên Cosmos SDK

  ByLeahhere01/07/2024
  Ordinox là mô hình sàn giao dịch DEX, sử dụng cơ chế AMM được xây dựng và phát triển dựa trên Cosmos SDK, cho phép người dùng có thể dễ dàng swap và trao đổi các loại tài sản trên hệ sinh thái Bitcoin, bao gồm BRC20 token, Runes, Bitcoin Inscriptions,… Gần đây, Ordinox đã huy động được 1 triệu USD với sự hậu thuẫn và rót vốn từ Domo- nhà sáng lập BRC20. Vậy Ordinox có gì đặc biệt, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  1. Ordinox là gì

  Ordinox là sàn giao dịch phi tập trung DEX Layer 1 dành riêng cho Bitcoin, được xây dựng dựa trên cơ chế đồng thuận Tendermint và Cosmos SDK. Có thể coi Ordinox là nền tảng automate market-maker (AMM) với cơ chế tương tự như Uniswap nhưng được thiết kế dành riêng cho việc trao đổi các loại tài sản trên Bitcoin.

  Với Ordinox, người dùng có thể swap các loại tài sản khác nhau trên Bitcoin, chẳng hạn như BRC20Runes, đồng thời cũng hỗ trợ swap chúng để đổi lấy các tài sản EVM như USDC và USDT. Giao thức hiện sử dụng nhóm thanh khoản trực tiếp trong vault tiền được lưu trữ trên chuỗi và bảo vệ chúng bằng các biện pháp an ninh kinh tế khác nhau.

  Ordinox là gì?
  Ordinox là gì?

  rong quy trình hoạt động của Ordinox

  Ordinox là appchain trên Cosmos, hoạt động dựa trên các node. Mỗi node trong mạng lưới của Ordinox sẽ vận hàng một full node cốt lõi trên Bitcoin, một bộ OPI BRC20 indexer, Runes Indexer, Electrum Indexer và một full node của Ethereum (hoặc bất kỳ node EVM nào).

  Thiết lập này cho phép mỗi node quản lý kho tiền (vault) trên các mạng phi tập trung này một cách hiệu quả. Dưới đây là bảng phân tích các thành phần chính của Ordinox:

  Observer

  Đây là một phiên bản chính thức được xây dựng riêng để kết nối Ordinox với các mạng mà nó hỗ trợ. Nó chịu trách nhiệm xử lý giao tiếp giữa Ordinox và các blockchain khác. Dưới đây là một số thành phần chính của Observe:

  • DepositObserver: Theo dõi các giao dịch nạp tiền và hỗ trợ nhà xác thực ký các xác minh nạp tiền trên chuỗi.
  • WithdrawObserver: Theo dõi giao dịch rút tiền và hỗ trợ nhà xác thực tạo, ký (TSS), và phát sóng các thông điệp đến chuỗi đích.
  • Relayer: Máy chủ API giúp các node đầy đủ và nhà xác thực gửi thông điệp lên chuỗi.
  • Verifier: Xác minh tính hợp pháp của giao dịch nạp tiền, xử lý các trường hợp sai phạm và đợi lâu trước khi xác minh.
  • Emitter: Xây dựng các giao dịch sẽ được ký bởi mô-đun TSS và phát sóng đến chuỗi đích.
  • TSS: Triển khai kiểm định của GG20 TSS bởi ThorChain, cho phép nhà xác thực tạo ra và ký WithdrawTx(s).

  TSS Protocol

  The Threshold Signature Scheme (TSS) là một phần quan trọng của khung bảo mật của Ordinox. Nó cho phép các nhà xác thực của Ordinox phê duyệt các giao dịch mà không cần tiết lộ các khóa riêng tư cá nhân cho nhau. Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo tính phân tán và an toàn của nền tảng, được triển khai và duy trì bởi ThorChain với mạng lưới nhà xác thực độc lập và ẩn danh.

  3. Tokenomics

  Hiện tại dự án vẫn chưa ra mắt token cũng như thông tin chi tiết về tokenomics của Ordinox. Dự án dự định sẽ ra mắt mainnet vào Quý 3/2024. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin khi có bất kỳ thông báo chính thức nào từ dự án.

  4. Đội ngũ phát triển

  Hiện tại chưa có thông tin chi tiết về đội ngũ sáng lập và nhà phát triển của Ordinox, ngoài twitter của nhà phát triển: https://x.com/ashwinxprasad

  Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin chi tiết khi có thông báo chính thức từ dự án.

  5. Nhà đầu tư và đối tác

  Giữa tháng 6/2024 vừa rồi, Ordinox đã vừa thông báo về việc huy động thành công 1 triệu USD vòng Pre-seed với sự ủng hộ và rót vốn từ những quỹ đầu tư nổi tiếng trong web3 như CMS Holdings, Ourlier Ventures, Hidden Street Capital, UTXO Management, Digital Asset Capital Management, Sats Ventures,….

  Ngoài ra, vòng gọi vốn còn có sự tham gia của một số nhà đầu tư thiên thần, đều là những người đóng góp và xây dựng dự án cho hệ sinh thái BTCFi như nhà sáng lập Domo của BRC-20, Tycho Onnasch (Zest Protocol), Nicolas Pinto (CYGNI Labs), Karim Halabi (NGMI Labs), Farmer Joe (BTC angel).

  Danh sách nhà đầu tư vòng Pre-seed của Ordinox
  Danh sách nhà đầu tư vòng Pre-seed của Ordinox

  6. Giai đoạn phát triển của Ordinox

  Hiện tại Ordinox đang trong giai đoạn Testnet Beta, đây là phiên bản private nên người dùng có thể tham gia trải nghiệm nền tảng thông qua các mã mời. Dưới đây là hướng dẫn tham gia Ordinox để có cơ hội tích điểm và tiềm năng nhận được airdrop sau này khi dự án ra mắt chính thức:

  • Bước 1: Truy cập: https://origins.ordinox.xyz/testnet/

   Nhập mã mời: 6OWW1M - 5I19YV - T4ELPC - QTRC47 - AJIKZ5 - W8AN7R - BYFYIN - 9CNJK6 - 9HS3DU - RFC3E9 - OP9KWR - 2CC4AH - YN7NVM - ZXF7BY - UKWQQ3- PNERNH - T8ZRCV - RHRMUG - 45FPCZ - 3KCQOF (Một số mã có thể hết hiệu lực)

  • Bước 2: Kết nối ví BTC và ví ETH

  • Bước 3: Yêu cầu token testnet: https://origins.ordinox.xyz/testnet/faucet. Hiện tại Ordinox đang hỗ trợ Base và BitLayer, người dùng cần chuẩn bị phí gas trên các nền tảng này để yêu cầu claim token test.

  • Bước 4: Trải nghiệm các tính năng có sẵn trong phiên bản Beta như deposit, swap, trade, withdraw

  • Bước 5: Mời thêm bạn bè để có cơ hội gia tăng cũng như nhân thêm điểm thưởng. Tuỳ vào số lượng người mời tương ứng, người dùng có thể đạt được các tier khác nhau và nhận được mốc điểm thưởng khác nhau.

  Các tier cho người dùng trong chương trình referral của Ordinox
  Các tier cho người dùng trong chương trình referral của Ordinox

  Ordinox đang chuẩn bị ra mắt Ascension Mainnet vào Quý 3/2024, người dùng có thể tham gia incentivized testnet - Blitz và trở thành OG để có thể đổi phần thưởng khi dự án ra mắt mainnet.

  7. Hệ sinh thái

  Website: https://ordinox.xyz/

  Twitter: https://x.com/ordinoxlabs

  Discord: https://discord.com/invite/wjWCxqbtqY

  8. Kết luận

  Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về dự án Ordinox - nền tảng AMM/ DEX được xây dựng trên khung Cosmos SDK, dành riêng cho việc trao đổi các tài sản trên mạng BTC. Ordinox là một dự án khá mới trong mảng BTCFi nhưng lại nhận được đầu tư từ Domo- nhà sáng lập của BRC20. Hiện tại dự án đang trong giai đoạn incentivized testnet nên đây sẽ là thời điểm khá tốt nếu người dùng muốn khai thác tiềm năng airdrop khi dự án ra mắt vào quý 3/2024.

  Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Leahhere

  Leahhere

  - You have to be enough for you

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan