PoW Ethereum (ETHW) là gì? So sánh ETH và ETHW

26/12/2022
Chia sẻ
 
PoW Ethereum (ETHW) là phiên bản rẽ nhánh của chuỗi khối Ethereum được tạo bởi một công cụ khai thác Trung Quốc sau sự kiện The Merge của các lớp thực thi và đồng thuận.

Chuỗi khối Ethereum đã chuyển từ cơ chế bằng chứng công việc (PoW) sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) vào ngày 15 tháng 9 năm 2022. Cùng với động thái này, ETHPoW, một chuỗi khối PoW khác biệt (về cơ bản là tiền hợp nhất cũ Ethereum) được tách ra từ Ethereum's Merge, đã hoạt động. Phiên bản rẽ nhánh này của Ethereum nhằm mục đích duy trì quy trình khai thác bằng chứng công việc cho các công cụ khai thác ETH.

Bất kỳ công cụ khai thác nào cũng được phép thêm một khối vào mạng PoW với quy định rõ ràng rằng khối hợp lệ đầu tiên được xuất bản là khối chính xác. Trên thực tế, nhiều hơn một khối hợp pháp đôi khi được phát hiện bởi mạng do độ trễ của việc truyền dữ liệu, tạo ra nhiều nhánh của chuỗi khối được gọi là ngã ba.

Bài viết này sẽ thảo luận về fork Ethereum bằng chứng công việc, lịch sử của PoW Ethereum và sự khác biệt giữa ETH và ETHW.

1. ETHPoW (ETHW) là gì?

Bản nâng cấp "The Merge" được chờ đợi từ lâu dành cho Ethereum đã giảm bớt yêu cầu đối với những người khai thác. Nó đã thay thế họ bằng những người xác nhận giao dịch cho mạng lưới bằng cách đặt cược Ether thay vì sử dụng các thiết bị tốn kém và tốn nhiều năng lượng để bảo mật mạng, làm tăng đáng kể hiệu quả năng lượng của tiền điện tử. Tuy nhiên, trước sự kiện The Merge, một nhánh cứng của mạng Ethereum, được gọi là ETHW, vẫn sử dụng cơ chế đồng thuận PoW, đã được tạo ra, dẫn đến chiến thắng cho những người khai thác ETH.

Nhưng ai đứng sau ETHW? Công cụ khai thác Trung Quốc Chandler Guo đã phản đối phương pháp đồng thuận PoS và tung ra chuỗi khối Ethereum dựa trên PoW. Mặc dù việc tạo chuỗi PoW Ethereum có thể là một chiến thắng cho những người khai thác so với những người đặt cược, nhưng người dùng ETHW gặp phải vấn đề về khả năng truy cập.

ID chuỗi mà ETHPoW đã sử dụng là 10001, nhưng nó đã được sử dụng bởi mạng thử nghiệm Bitcoin Cash. Do đó, người dùng ví tiền điện tử MetaMask gặp phải sự cố vì ID chuỗi, hoạt động như một mã định danh, không thể phân biệt giữa hai chuỗi khối riêng biệt.

ID chuỗi có thể được chọn theo ý muốn vì không có kho lưu trữ trung tâm hoặc cơ quan đăng ký, nhưng thử nghiệm trước hard fork sẽ phát hiện ra mâu thuẫn, trong khi nhóm đằng sau ETHW đã bỏ qua vấn đề này. Mặc dù vậy, các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance và Coinbase đã hỗ trợ ETHW. Chẳng hạn, Binance đã công bố nhóm khai thác ETHW của mình, nói rằng nó sẽ phải tuân theo quy trình xem xét giống như các loại tiền điện tử khác.

2. PoW Ethereum (ETHW) hoạt động như thế nào?

Phiên bản ban đầu của mạng Ethereum (tức là Ethereum Classic) dựa trên phương pháp đồng thuận PoW. Tuy nhiên, phiên bản này đã được hard fork để bảo mật mạng do vụ hack DAO. EthereumFair và EthereumPOW là hai nhánh cứng khác của chuỗi khối Ethereum ban đầu sẽ tiếp tục sử dụng khai thác bằng chứng công việc.

Các loại tiền điện tử bằng chứng công việc như Bitcoin BTC được quảng cáo là một loại tiền kỹ thuật số không bị kiểm duyệt, không đáng tin cậy được tạo ra sau khi một người hoặc một nhóm nhỏ người giải một câu đố toán học và đề xuất một khối mới. Tuy nhiên, để ngăn chặn bất kỳ nhóm khai thác nhỏ nào ban hành các quy tắc làm suy yếu khả năng chống kiểm duyệt, nhiều nhóm khai thác riêng phải xử lý các giao dịch.

Tương tự, để ngăn chặn bất kỳ ai lạm dụng hệ thống, các nhóm khai thác ETHW cũng sẽ tiếp tục giải quyết các thách thức toán học tùy ý để xác thực các giao dịch và khai thác mã token mới. Đổi lại, họ sẽ được thưởng ETHW, tài sản gốc của chuỗi ETHPoW.

3. Làm thế nào để mua PoW Ethereum (ETHW)?

Các nền tảng giao dịch tiền điện tử như Crypto.com và các sàn giao dịch như Coinbase và Binance là ví dụ về một số nơi mà những người ủng hộ ETHW có thể mua mã thông báo Ethereum bằng chứng công việc.

Chẳng hạn, Binance đã chính thức ra mắt dịch vụ khai thác Ethereum ETHW miễn phí của Binance Pool, cung cấp dịch vụ rút ETHW trong một thời gian giới hạn. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng tiền gửi ETHW là không thể. Trên Binance Convert, người dùng có thể bán ETHW để đổi lấy BUSD và USDT.

Các bước cơ bản cần thiết để mua ETHW trên nền tảng bạn đã chọn bao gồm:

  • Tạo một tài khoản trên nền tảng/ sàn giao dịch đã chọn của bạn và xác minh danh tính của bạn.
  • Sau khi quá trình xác minh danh tính thành công, hãy gửi tiền.
  • Người dùng có thể vào phần giao dịch và mua ETHW sau khi tài khoản của họ đã được nạp tiền.

Nhưng tại sao mọi người sử dụng PoW Ethereum? Những người chỉ trích bằng chứng cổ phần thích bằng chứng công việc hơn vì họ đã đầu tư vào thiết bị khai thác đắt tiền và việc chuyển sang mạng PoS sẽ khiến họ không có doanh thu.

4. Làm cách nào để lưu trữ PoW Ethereum (ETHW)?

Ví phần cứng hoặc phần mềm có thể được sử dụng để lưu trữ ETHW. Ví phần cứng cung cấp khả năng bảo mật cao hơn ví phần mềm vì tiền được lưu trữ ngoại tuyến bằng cách sử dụng ví như Ledger Nano S. Chủ sở hữu tiền điện tử có ví phần mềm giữ quyền giám sát khóa cá nhân của họ thay vì cho phép sàn giao dịch nắm giữ chúng.

Người dùng hầu như không sử dụng PC của họ có thể chọn ví di động để lưu trữ ETHW hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Tuy nhiên, chủ sở hữu ban đầu có thể mất tiền nếu thiết bị bị nhiễm phần mềm độc hại. Ngoài ra, người ta có thể sử dụng ví giấy lưu trữ khóa riêng và khóa chung cũng như mã QR trên một tờ giấy. Một lần nữa, nếu tài liệu chứa thông tin này bị mất hoặc rơi vào tay người dùng trái phép, ETHW của chủ sở hữu sẽ không thể phục hồi được.

5. So sánh ETH với ETHW

Sau khi Hợp nhất, mạng Ethereum được chia thành hai phiên bản: ETH - sử dụng thuật toán đồng thuận PoS và ETHW- sử dụng thuật toán PoW cũ hơn. Điều đó nói rằng, những người khai thác ETHW nhận được phần thưởng dưới dạng mã token Ethereum bằng cách giải các câu đố toán học phức tạp, trong khi những người xác thực sẽ cần đặt cược ETH cho mục đích doanh thu.

ETHW thu hút những người khai thác vì không có cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc, họ có thể bị phá sản vì các mã token mới sẽ được thêm vào chuỗi khối thông qua quy trình đặt cược. Mặt khác, chuỗi khối bằng chứng cổ phần không phải là sự thay thế cho chuỗi khối Ethereum ban đầu mà là sự hợp nhất của các lớp thực thi (mạng chính) và đồng thuận (chuỗi Beacon).

Sự khác biệt giữa ETH và ETHW được nêu trong bảng bên dưới:

6. Tương lai của PoW Ethereum

Cấu trúc khuyến khích của sơ đồ đồng thuận PoW yêu cầu các công cụ khai thác của mạng thực hiện nhiều hàm băm để có được hàm băm khối có thể sử dụng đầu tiên, dẫn đến việc sử dụng năng lượng không bền vững. Ngoài ra, cơ chế đồng thuận điều chỉnh độ khó băm của khối tăng lên khi sức mạnh xử lý của mạng tăng lên, dẫn đến tốc độ băm trên toàn mạng cao hơn.

Hơn nữa, năng lượng được sử dụng bởi những người khai thác không thành công sẽ bị lãng phí, khiến Ethereum chuyển sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần. Mặc dù ETHW thu hút các công ty khai thác vì họ đã đầu tư vào thiết bị khai thác phần cứng, nhưng phương pháp đồng thuận PoS ít tốn năng lượng hơn và cho phép mở rộng mạng với chi phí thấp.

Bằng chứng cổ phần vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, có khả năng cách mạng hóa bảo mật chuỗi khối và khiến việc khai thác trở nên lỗi thời. Nhưng vẫn chưa biết liệu các thuật toán đồng thuận PoS có dẫn đến việc chấm dứt hoàn toàn hoạt động khai thác PoW hay không.

Nguồn: https://cointelegraph.com/news/what-is-pow-ethereum-ethw-and-how-does-it-work

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)