theblock101

Prism là gì? Nền tảng Aggregator trên Solana

ByVitNhoNho01/01/2024
Prism là gì? Prism là nền tảng tổng hợp thanh khoản DEX trên Solana. Dự án có gì đặc biệt? hãy cùng Theblock101 tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Prism là gì?
Prism là gì?

1. Prism là gì?

Prism giao thức tổng hợp thanh khoản trên (DEX Aggregator) blockchain Solana, trước kia dự án tên là Symmetry Swap.

Cơ chế hoạt động của Prism khá tương tự với các DEX (sàn giao dịch phi tập trung) hiện tại, đều cho phép người dùng hoán đổi các token qua lại với nhau. Nhưng điểm khác biệt là ở chỗ, Prism tổng hợp thanh khoản từ nhiều nền tảng DEX khác nhau trên mạng lưới Solana như Raydium, Orca… và đưa ra nền tảng có thanh khoản, độ trượt giá và chi phí phù hợp nhất tại thời điểm giao dịch đến với người dùng.

2. Sản phẩm của Prism

Phiên bản của Prism đang ở phiên bản V3 Beta với nhiều tính năng nổi bật như phiên bản giành cho thiết bị di động, tính năng swap component, tính năng Staking, xem lịch sử giao dịch, tối ưu hóa thuật toán tìm kiếm và nâng cấp phiên bản Prims Pro.

Prims V3 Beta
Prims V3 Beta

2.1. Swap

Tính năng Swap trên Prism cho phép người dùng hoán đổi các cặp tài sản qua lại với nhau với giá tốt nhất. Ví dụ như hình minh họa bên dưới, swap cặp SOL/USDC với giá trị 10, Prism cho ra kết quả sàn Whirlpools có giá tốt nhất.

Tính năng swap trên Prism
Tính năng swap trên Prism

2.2. Prism Pools

Prism Pools cung cấp thanh khoản trên chuỗi Solana, sản phẩm này được phát triển bởi Symmetry Engine. Người dùng cung cấp thanh khoản vào các pool sẽ kiếm lợi nhuận từ phí giao dịch.

Prism Pools
Prism Pools

2.3. Stake

Stake là tính năng cho phép người dùng đặt cọc token PRISM và kiếm lợi nhuận. Có hai loại stake là “Flexible” và “Locked”.

 • Flexible: Khi người dùng stake có thể unstake bất cứ lúc nào, tuy nhiên APR sẽ thấp hơn dao động 11%.
 • Locked: Người dùng cần khóa tài sản trong một thời gian nhất định, không thể rút tài sản trong thời gian khóa. Người dùng stake ở dạng này sẽ có APR cao hơn so với Flexible, nếu khóa trong hai năm APR lên đến 44.19%.
Stake trên Prism
Stake trên Prism

2.4. Prism Pro

Tại phiên bản Prism Pro người dùng sẽ có trải nghiệm giao dịch như giao dịch trên sàn Cex với tính năng giao dịch với lệnh giới hạn và giao dịch giao ngay. Prism Pro hỗ trợ hiển thị biểu đồ giao dịch, các lệnh giao dịch mua bán và các lệnh orderbook.

Prism Pro
Prism Pro

Trên twitter của mình, Prism đã giới thiệu về phiên bản V4 có thêm tính năng PRISM DCA và PRISM Borrow.

3. Đội ngũ phát triển

Cập nhật.

4. Đối tác và nhà đầu tư

Prism đã được Alameda Reserach đầu tư nhưng không công bố số tiền, ngoài ra vào tháng 12/2021 dự án đã gọi được $725000 từ vòng IDO trên nền tảng StarLaunch.

Đối tác và nhà đầu tư của Prism
Đối tác và nhà đầu tư

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung về token PRISM

 • Token Name: Prism
 • Ticker: PRISM
 • Blockchain: Solana
 • Token Standard: SPL
 • Contract: PRSMNsEPqhGVCH1TtWiJqPjJyh2cKrLostPZTNy1o5x
 • Token Type: Governance
 • Total Supply: 10,000,000,000 PRISM

5.2. Tính năng token

Người dùng có thể sử dụng token PRISM để giao dịch trên các sàn dex hoặc cex, và sử dụng để tham gia staking ngay trên nền tảng Prism.

5.3. Token Allocation

 • Gói kích thích: 30%
 • Hệ sinh thái: 21%
 • Thưởng: 25%
 • Thanh khoản: 10%
 • Đội ngũ dự án: 10%
 • Token sale: 3%
 • Airdrop: 1%

Dự án đã airdrop cho người dùng Symmetry trước 3/11/2021. Điều kiện để nhận airdrop là swap với tổng số lượng giao dịch trên $100 và trên 10 lượt giao dịch.

6. Roadmap

Theo thông tin trên twitter, dự án sẽ phát triển sản phẩm lên phiên bản V4.

7. Kết luận

Mặc dù ra mắt sớm hơn Jupiter, tuy nhiên Prism đang đánh mất dần thị phần vào tay đốí thủ, một điểm cộng của dự án là chăm chỉ cải tiến sản phẩm của mình trong lúc thị trường downtrend. Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Prism mà Theblock101 muốn cung cấp cho bạn, hi vọng qua bài phân tích trên bạn đọc đã nắm trong tay đầy đủ thông tin về dụ án này.

8. Kênh truyền thông dự án

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan