theblock101

Orca ($ORCA) là gì? Sàn Dex AMM được Solana Foundation điều hành

ByVitNhoNho18/11/2023
Orca là dự án dex được chính Solana Foundation điều hành và nhận được sự đầu tư từ nhiều quỹ lớn như Coinbase Ventrues, Polychain, Solana Ventrues. Vậy dự án này có gì đặc biệt? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Orca là gì?
Orca là gì?

1. Orca là gì?

Orca là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) phát triển trên blockchain Solana. Orca nhằm mục tiêu cung cấp một nền tảng thanh khoản cho các tài sản trên mạng Solana, cho phép người dùng giao dịch và cung cấp thanh khoản một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Một trong những đặc điểm nổi bật của Orca là việc sử dụng mô hình ttạo lập thị trường tự động thanh khoản tập trung (Concentrated Liquidity Automated Market Maker). Đây là một mô hình mới, cho phép người dùng cung cấp thanh khoản tập trung vào một phạm vi giá cụ thể, giúp tối ưu hóa việc cung cấp thanh khoản và giảm tỷ lệ trượt giá trong giao dịch.

2. Sản phẩm

2.1. Sản phẩm trên Orca

2.1.1. Swap

Orca phép người dùng thực hiện giao dịch trực tiếp giữa các cặp giao dịch trên mạng lưới Solana. Người dùng có thể hoán đổi (swap) các token khác nhau một cách nhanh chóng và chi phí rẻ giao động từ 0.0001 đến 0.001 SOL.

Đội ngũ phát triển dự án sử dụng một bộ định tuyến thông minh “Smart Router “ để tìm ra hồ thanh khoản có giá tốt nhất cho người dùng.

Trong trường hợp giá của sàn giao dịch khác tốt hơn, Orca sẽ thông báo cho bạn gợi ý. Ví dụ như trong hình dưới là lệnh mua SOL bằng 100 $USDC. Với 100 USDC sẽ mua được 1.7904 SOL trên Orca, trên Jupiter sẽ mua được 1.7933 SOL, Orca đã gợi ý cho người dùng có thể swap trên Jupiter.

Swap trên Orca
Swap trên Orca

2.1.2. Hồ thanh thanh khoản (Liquidity Pools)

Tính năng hồ thanh khoản (Liquidity Pools) cho phép người dùng cung cấp thanh khoản cho các cặp giao dịch trên Orca và kiếm lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản. Mỗi hồ thanh khoản khác nhau sẽ có lãi suất khác nhau.

Người dùng có thể tham gia vào các Pool đã có sẵn hoặc tạo ra các Pool mới bằng cách cung cấp các token trong cặp giao dịch.

Khi cung cấp thanh khoản, người dùng sẽ nhận được token LP (Liquidity Provider) đại diện cho quyền sở hữu của họ trong Pool. Người dùng có thể rút lại thanh khoản của mình bất kỳ lúc nào.

Cung cấp thanh khoản trên Orca
Cung cấp thanh khoản trên Orca

2.1.3. Quản trị DAO

Orca Governance là một hình thức quản trị giành cho cộng đồng, các đề xuất liên quan đến dự án sẽ được đưa lên và thảo luận. Đề xuất được số đông ủng hộ sẽ được duyệt và thực thi.

Để tham gia bỏ phiếu, cử tri cần có nắm giữ token Orca để tham gia bỏ phiếu.

Orca Governance
Orca Governance

2.2. Các loại phí trên Orca

2.2.1. Phí nhà cung cấp thanh khoản

Khi bạn thực hiện trao đổi, 0,3% giá trị giao dịch được trả cho mỗi nhóm thanh khoản liên quan đến giao dịch. (ví dụ: "Double-hop swap" từ SOL -> USDT -> ETH sẽ trả 0,3% trên SOL -> USDT và 0,3% khác trên USDT -> ETH.) Sau đó, 0,25% trong số này chuyển thành phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản. 0,05% còn lại được chia 80/20 tương ứng vào kho bạc (treasury) và quỹ tác động (impact fund).

Pool cho stablecoin USDC / USDT có phí giao dịch là 0,07%, thấp hơn các pool tài sản khác. Sau đó, 0,06% trong số này chuyển thành thu nhập cho các nhà cung cấp thanh khoản và 0,01% còn lại được chia 80/20 tương ứng vào ho bạc (treasury) và quỹ tác động (impact fund).

2.2.2. Phí mạng

Orca phát triển trên blokchian Solana, do đó người dùng cần trả một số Sol cho mỗi lần giao dịch trên mạng lưới. Số tiền thay đổi tùy thuộc vào các thông số chính xác của giao dịch. Phí này giao động giá từ 0,0001 đến 0,001 SOL.

3. Những điểm nổi bật của Orca

 • Hỗ trợ đa dạng ví: Orca hỗ trợ kết nối 14 ví khác nhau trên thị trường như Phantom, SafePal, Slope, Solflare, Backpack, Bitkeep, Brave, Coin98, Exodus, HoubiWallet, Math Wallet, Token Pocket, Torus, Trust Wallet.
 • Đề xuất giá tốt nhất cho người dùng: Orca sử dụng một bộ tính tuyến thông minh (smart router) để đề xuất người dùng giá hợp lý nhất khi sử dụng. Orca sẵn sàng đề xuất gợi ý người dùng sử dụng pool thanh khoản của đối thủ nếu giá của đối thủ tốt hơn.
 • Chi phí giao dịch thấp, tốc độ giao dịch nhanh: Tận dụng công nghệ của blockchain Solana, người dùng trên Orca sẽ có trải nghiệm sản phẩm nhanh và chi phí giao dịch thấp.
 • Sản phẩm được Audit: Dự án Orca đã được audit bởi công ty Kudelski, bạn có thể kiểm tra báo cáo bảo mật tại đây.

4. Đội ngũ phát triển

Orca được xây dựng và tài trợ bởi Solana Foundation dưới sự điều hành của Founder & CEO của Solana.

Yutaro Mori: Đồng sáng lập dự án Orca, là một kỹ sư phần mềm và có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Grace Kwan: Đồng sáng lập, chịu trách nghiệm về mặt sản phẩm của Orca.

5. Đối tác và nhà đầu tư

Orca nhận được 18M tại vòng Series dẫn đầu bởi Polychain, Placeholder và Three Arrows Capital. Ngoài ra còn có các nhà đầu tư khác như Coinbase Ventrues, Solana Ventrues, JumpCapital, Sino…

Nhà đầu tư của Orca
Đối tác và nhà đầu tư của Orca

6. Tokenomics

6.1. Thông tin chung

 • Tên token: Orca
 • Mã token: ORCA
 • Blockchain: Solana
 • Hợp đồng: orcaEKTdK7LKz57vaAYr9QeNsVEPfiu6QeMU1kektZE
 • Tổng cung: 100.000.000 ORCA

6.2. Phân bổ token

 • Team: 20%
 • Private sale: 9.6%
 • Advisory: 4.3%
 • Cộng đồng, airdrop, Contributor grant: 66,1%
Phân bổ token ORCA
Phân bổ token ORCA

Tất cả các thành viên trong nhóm, cố vấn và nhà đầu tư sẽ nhận được sẽ bị khóa token ORCA trong 1 năm và bắt đầu được phân bổ trong vòng 3 năm.

6.3. Tính năng token

Token ORCA dùng để quản trị dự án, làm phần thưởng airdrop cho ngời ủng hộ dự án từ sớm và là phần thưởng cho người cung cấp các hồ thanh khoản.

7. Roadmap

Kế hoạch tương lai của Orca là ra mắt phiên bản Orca Pro, một phiên bản nâng cao của giao thức Orca, nhằm cung cấp các công cụ và tính năng tiên tiến hơn cho người dùng.

8. Kết luận

Orca là dự án dex được chính Solana Foundation điều hành. Dự án nổi bật là sàn dex top 1 TVL trên Solana mang đến trải nghiệm người dùng tốc độ giao dịch nhanh và chi phí giao dịch rẻ. Trong phiên bản Pro sắp tới, Orca sẽ có những cải tiến đáng kể về sản phẩm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án để trả lời cho câu hỏi Orca là gì mà Theblock101 muốn cung cấp cho bạn, hi vọng qua bài viết trên bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan về dự án này.

9. Kênh truyền thông

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan