Raydium là gì? Sàn Dex hàng đầu trên Solana

ByVitNhoNho18/11/2023
Raydium là gì? Raydium được biết đến là sàn Dex hàng đầu trên Solana. Dự án này có gì đặc biệt? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Raydium là gì?

Raydium là sàn giao dịch phi tập trung (Dex) được xây dựng trên nền tảng Solana. Nó cung cấp cho người dùng khả năng giao dịch và cung cấp thanh khoản trên mạng lưới Solana. Raydium sử dụng một hệ thống thanh khoản tự động để giữ cho các cặp giao dịch luôn có sẵn thanh khoản và giảm thiểu sự cần thiết của các bên thứ ba.

Tại thời điểm viết bài, Raydium đạt TVL là $52.12M đứng thứ 7 trong hệ sinh thái Solana và là dự án Dex đứng thứ 2 trong hệ sau Orca.Trong quá khứ, nền tảng này đã từng đạt trên $2B TVL.

 

Raydium đứng thứ 7 về TVL
Raydium đứng thứ 7 về TVL

 

2. Sản phẩm

Raydium có hai phiên bản, Radydium V1 và Raydium V2, V2 là phiên bản mới nhất. Trong phiên bản Raydium V2 cung cấp các tính năng là Swap, Pools, Farm, Staking và Launchpad.

Các tính năng của Raydium
Các tính năng của Raydium

2.1. Swap

Swap cho phép người dùng thực hiện giao dịch trực tiếp giữa các cặp giao dịch trên mạng lưới Solana. Người dùng có thể hoán đổi (swap) các token khác nhau một cách nhanh chóng và chi phí rẻ giao động từ 0.0001 đến 0.001 SOL. Tính năng Swap sử dụng cơ chế tự động xác định giá và thanh khoản của các cặp giao dịch, giúp đảm bảo sự minh bạch và hiệu suất giao dịch tốt nhất.

Tính năng swap trên Raydium
Tính năng swap trên Raydium

2.2. Pool

Tính năng Pools cho phép người dùng cung cấp thanh khoản cho các cặp giao dịch trên Raydium và kiếm lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản. Người dùng có thể tham gia vào các Pool đã có sẵn hoặc tạo ra các Pool mới bằng cách cung cấp các token trong cặp giao dịch.

Khi cung cấp thanh khoản, người dùng sẽ nhận được token LP (Liquidity Provider) đại diện cho quyền sở hữu của họ trong Pool. Người dùng có thể rút lại thanh khoản của mình bất kỳ lúc nào.

Tính năng Pool trên Raydium
Tính năng Pool trên Raydium

2.3. Farms

Tính năng Farm cho phép người dùng kiếm lợi nhuận bằng cách tham gia vào các nền tảng Yield Farming của Raydium. Người dùng có thể đặt cược (stake) token LP của họ vào các Farm để nhận được RAY token làm phần thưởng.

Lợi nhuận được phân phối dựa trên tỷ lệ cược và thời gian tham gia. Tính năng Farm khuyến khích người dùng cung cấp thanh khoản và tham gia vào hệ sinh thái của Raydium.

Tính năng Farm trên Raydium
Tính năng Farm trên Raydium

2.4. Staking

Tính năng Staking cho phép người dùng stake token RAY ngay trên nền tảng để kiếm thêm lợi nhuận. APY tại thời điểm viết bài là 6.77%, và phần thưởng là RAY token.

Tính năng Staking trên Raydium
Tính năng Staking trên Raydium

2.5. Launchpad

Tính năng Launchpad trên Raydium được gọi là AcceleRaytor cho phép các dự án mới trên Solana gọi vốn vòng public sale. Đã có 16 dự án tham gia gọi vốn trên nền tảng này.

Hình thức launchpad trên Raydium là xổ số, người dùng tham gia sẽ nhận được vé tham gia, ai may mắn thì vé tham gia có hiệu lực để tham gia launchpad dự án. USDC sẽ là token dùng để mua token sale.

Tính năng Launchpad trên Raydium
Tính năng Launchpad trên Raydium

2.6. Cơ chế phí trên Raydium

Khi người dùng giao dịch trên Raydium sẽ bị tính phí 0.25%:

 • 0.22% được gửi lại vào nhóm thanh khoản là phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản.
 • 0.03% được gửi đến Staking Pool, đây sẽ là phần thưởng cho những người Staking RAY Token.

3. Những điểm nổi bật của Raydium

 • Tốc độ giao dịch nhanh, phí giao dịch rẻ: Raydium tận dụng hiệu quả của Solana để đạt được các giao dịch nhanh và chi phí rẻ hơn so với các blockchain khác trên thị trường
 • Đa dạng sản phẩm: Không chỉ dừng lại là sản phẩm dex AMM, Raydim còn cung cấp người dùng các sản phẩm khác như staking, farming, và nền tảng IDO.
 • Giao diện thân thiện: Về trải nghiệm người dùng, Raydium cung cấp giao diện người đẹp, sản phẩm dễ dùng và độ trễ thấp.
 • Dự án được audit: Dự án đã được kiểm tra khả năng bảo mật do hai công ty Kudelski security và Madshield.

4. Đội ngũ phát triển

 • AlphaRay: AlphaRay là người dẫn dắt chiến lược tổng thể, hoạt động và định hướng sản phẩm cũng như phát triển kinh doanh cho Raydium. Với kinh nghiệm trong việc tạo lập thị trường và cung cấp thanh khoản cho tiền điện tử, AlphaRay đã chuyển hướng sang lĩnh vực DeFi và đóng góp quan trọng vào phát triển của Raydium.
 • XRay: XRay đảm nhiệm vai trò trưởng nhóm công nghệ và dev của Raydium. Với 8 năm kinh nghiệm về kiến trúc hệ thống giao dịch và độ trễ thấp trong cả thị trường truyền thống và thị trường tiền điện tử, XRay đã thiết kế các hệ thống và cơ sở hạ tầng cho Raydium.
 • GammaRay: GammaRay chịu trách nhiệm về lĩnh vực tiếp thị và truyền thông, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong chiến lược và định hướng sản phẩm của Raydium. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu, GammaRay đảm bảo một chiến lược tiếp thị hiệu quả cho Raydium.
 • StingRay: StingRay là một nhà phát triển có tầm nhìn về các giải pháp chi tiết và sáng tạo. Anh ta đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phát triển hệ điều hành và giao dịch. StingRay đã đóng góp vào việc phát triển cuốn sách đặt hàng trực tuyến AMM của Raydium.
 • RayZor: RayZor có kinh nghiệm trong việc khai thác và giao dịch các loại tiền điện tử như BTC, ETH và SUSHI từ những ngày đầu. Anh ta cũng có kỹ năng viết hợp đồng thông minh trên Ethereum và đã làm việc trên nhiều nền tảng khác nhau như BSC. RayZor đảm bảo tính an toàn của hệ thống Raydium với kiến thức về kỹ thuật bảo mật và kinh nghiệm trong việc làm việc như một hacker mũ trắng.

5. Đối tác và nhà đầu tư

Cập nhật.

6. Tokenomics

6.1. Thông tin chung

 • Tên token: RAY Token.
 • Mã token: RAY.
 • Blockchain: Solana.
 • Tiêu chuẩn token: SPL.
 • Hợp đồng: 4k3Dyjzvzp8eMZWUXbBCjEvwSkkk59S5iCNLY3QrkX6R
 • Kiểu token: Utility, Governance.
 • Tổng cung: 555,000,000 RAY.

6.2. Phân bổ token

Phân bổ token
Phân bổ token

6.3. Tính năng token

Token RAY sẽ được dùng để:

 • Earn Fee từ các Pool của Raydium: Token Ray có thể tham gia vào việc cung cấp hồ thanh khoản và nhận reward.
 • Tham gia staking: Người dùng có thể dùng Ray tham gia staking và kiếm phần thưởng.
 • Là phần thưởng trên nền tảng: RAY Token được dùng làm phần thưởng cho Farmer, nhà cung cấp thanh khoản…

7. Roadmap

Raydium đã hoàn thiện roadmap trước đó, sản phẩm đã đầy đủ các tính năng, hiện chưa có thông tin về lộ trình phát triển mới của dự án.

8. Kết luận

Raydium là một trong những sàn dex hàng đầu trên Solana, nền tảng này có đa dạng tính năng mang đến người trải nghiệm nhanh, phí giao dịch rẻ. Khi dòng tiền đổ về hệ sinh thái Solana, Raydium là cửa ngõ đầu tiên đón dòng tiền vào hệ sinh thái. Một tip đầu tư trong hệ sinh thái Solana là token Sol tăng giá thì token Ray cũng tăng giá theo.

9. Kênh truyền thông

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan