theblock101

Privy là gì? Dự án huy động được 18 triệu USD dẫn đầu bởi Paradigm có gì đặc biệt

ByLeahhere01/01/2024
Privy là nền tảng cung cấp bộ công cụ hỗ trợ phát triển cho các nhà phát triển ví web3, có thể xây dựng ứng dụng của mình dễ dàng tiếp cận với người dùng hơn. Dự án gần đây đã công bố huy động thành công hơn 18 triệu đô với sự hậu thuẫn từ hai tên tuổi lớn trong ngành Paradigm và Sequoia. Cùng tìm hiểu Privy có gì đặc biệt và tiềm năng khai thác dự án trong thời gian tới.

1. Privy là gì?

Privy là nền tảng cung cấp công cụ phát triển (tooling và SDK), hỗ trợ các nhà phát triển web3 có thể dễ dàng tiếp cận và gia tăng người dùng cho ứng dụng của mình, bất kể họ có ví hay chưa.

Với Privy, người dùng có thể tạo một ví mới dễ dàng chỉ với tài khoản xã hội của mình hoặc tích hợp các ví web3 có sẵn để sử dụng.

Privy là gì?
Privy là gì?

2. Tính năng nổi bật của Privy

2.1. Dễ dàng xác thực

Người dùng có thể dễ dàng tiếp cận thông qua các phương thức xác thực web3 và truyền thống. Khi các nhà phát triển sử dụng Privy, người dùng của họ có thể đăng nhập và kết nối vào ứng dụng bằng ví tiền điện tử, địa chỉ email, số điện thoại hoặc một số nền tảng mạng xã hội khác như Twitter, Discord. Điều này đã phần nào xoá bỏ rào cản cho người dùng web2 khi chưa có ví hay vẫn còn chưa thực sự quen với không gian web3. Ngay cả khi không sở hữu ví web3, người dùng vẫn có thể tiếp cận với ứng dụng của họ.

2.2. Đa dạng tiếp cận

External Wallet

External Wallet là những loại ví được quản lý bởi những bên thứ ba như Metamask, Coinbase Wallet. Với Privy, người dùng có thể kết nối những loại ví này với tài khoản của họ để thực hiện các tác vụ như ký tin nhắn, ký giao dịch và tương tác với các hợp đồng thông minh trên ứng dụng.

Nhà phát triển có thể tuỳ chọn, cho phép người dùng sử dụng external wallet để tương tác với nền tảng mình hoặc sử dụng embedded wallet.

Embedded Wallet (ví nhúng)

Embedded Wallet là loại ví được phát triển và cung cấp bởi chính Privy, cho phép người dùng được liên kết trực tiếp với ứng dụng. Ví nhúng không yêu cầu ứng dụng khách riêng biệt (extension, mobile app) mà được thiết kế dành cho những người muốn sử dụng và trải nghiệm ứng dụng ngay cả khi chưa có ví web3 hoặc không muốn kết nối ví web3 sẵn có của họ.

Mỗi tài khoản sẽ chỉ được liên kết tối đa một ví nhúng. Embedded wallet sẽ mang lại những tính năng tiện lợi sau:

 • Dễ dàng sử dụng: Người dùng có thể đăng nhập với email, SMS hoặc tài khoản xã hội của họ để tạo ví mà không phải yêu cầu seed phrase khó nhớ hay ứng dụng thứ ba nào. Mọi hoạt động của người dùng sẽ được xác nhận trực tiếp trên ví.
 • Tự quản lý hoàn toàn: Người dùng sẽ là người hoàn toàn quản lý tài sản của mình, ngay cả Privy cũng không có quyền truy cập vào dữ liệu hay tài sản người dùng. Ngoài ra, người dùng vẫn có thể sử dụng ví nhúng để tương tác với các nền tảng và ứng dụng phi tập trung như OpenSea, Snapshot,….
 • Thoải mái chỉnh sửa: Người dùng có thể tự thiết lập và chỉnh sửa giao diện mặc định của Privy để thân thiện và dễ dàng sử dụng hơn với nhu cầu cá nhân.
 • Tương thích với hệ sinh thái Privy: Ví nhúng là sản phẩm của Privy, chính vì vậy, ví nhúng sẽ hoàn toàn tích hợp với bộ công cụ phát triển Privy SDK và các trình kết nối ví của Privy.

3. Tokenomics

Thông tin về tokenomics của Privy chưa được công bố. Cập nhật sau!

4. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Privy là một nhóm các cá nhân đến từ khắp nơi trên thế giới, với trụ sở tại New York. Trong đó, hai nhà đồng sáng lập của dự án:

 • Asta Li/ Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc công nghệ Privy: Trước khi thành lập Privy, Asta đã có nhiều năm kinh nghiệm ở các vị trí kỹ sư phần mềm trong các tập đoàn và doanh nghiệp lớn như Uber, Aurora, Skycatch.
 • Henry Stern/ Nhà đồng sáng lập: Henry cũng từng làm việc ở nhiều vị trí đa dạng như nghiên cứu, kỹ thuật, phân tích và đánh giá ở một số công ty công nghệ trước đó.
Asta Li và Henry Stern, hai nhà đồng sáng lập Privy
Asta Li và Henry Stern, hai nhà đồng sáng lập Privy

5. Nhà đầu tư và đối tác

5.1. Nhà đầu tư

Privy đã huy động thành công 2 vòng gọi vốn với số vốn huy động lên tới hơn 26 triệu USD:

 • 20/4/2022: Huy động 8.3 triệu USD vòng Seed round với sự hậu thuẫn của Sequoia (quỹ đầu tư mạo hiểm lâu đời từ năm 1972 với các khoản đầu tư nổi tiếng về lợi nhuận), BlueYard Capital.
 • 21/11/2023: Gọi vốn thành công thêm 18 triệu USD vòng Series A, được dẫn đầu bởi Paradigm (quỹ đầu tư có sức ảnh hưởng hàng đầu trong web3, với đội ngũ sáng lập từ Coinbase và Sequoia). Ngoài ra, còn có sự tham gia của các nhà đầu tư thiên thần khác từ sớm như: Justin Waldron (nhà sáng lập Zynga), Ben Leventhal, Dan Romeo, James Prestwich, Tarun Chitra, Linda Xie, Patricio Worthalter, Cooper Turley.
Danh sách nhà đầu tư của Privy
Danh sách nhà đầu tư của Privy

5.2. Đối tác

Cho tới hiện tại, mạng lưới đối tác của Privy đã mở rộng tương đối khi dự án liên tục mở rộng hợp tác với đa dạng dự án như Sona, Friend.tech, Blackbird, Toucan,…

Danh sách dự án đối tác sử dụng Privy
Danh sách dự án đối tác sử dụng Privy

6. Lộ trình phát triển

Trong kế hoạch phát triển thời gian sắp tới, Privy hướng tới việc cải thiện những tính năng hiện có trên embedded wallet, nằm cải thiện trải nghiệm người dùng bằng việc tích hợp các tính năng như account abstraction, uỷ quyền và cơ chế social recovery (cho phép người dùng khôi phục ví bằng các dạng tài khoản xã hội khác)

Những tính năng nằm trong danh mục dự kiến phát triển bao gồm:

 • Hỗ trợ các giao dịch không mất phí
 • Tối ưu giao diện người dùng (cho phép sử dụng hệ thống mật mã bên ngoài SDK của Privy)
 • Hỗ trợ SDK cho các phiên bản mobile

7. Hệ sinh thái

Website: https://www.privy.io/

Twitter: https://twitter.com/privy_io

Blog: https://www.privy.io/blog

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về Privy. Đây là một trong những dự án nền tảng thuộc ngách cung cấp công cụ và cơ sở hạ tầng cho các nhà phát triển trong web3, tập trung chủ yếu vào ngách wallet. Trong thời gian tới, dự án vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị để phát triển thêm Account Abstraction, giúp cải tiến và tối ưu hoá trải nghiệm người dùng hơn trong quá trình sử dụng. Đây là một trong những bước đi khá khôn ngoan và bắt kịp với xu hướng thị trường hiện tại. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư cá nhân, cách tiếp cận để khai thác tiềm năng dự án sẽ khá khó, do tệp khách hàng chính của Privy là những nhà phát triển và dự án.

Những nhóm dự án tương tự như Privy, nếu có airdrop thường cũng sẽ thông qua những dự án tích hợp và sử dụng công nghệ của mình. Đây có thể là một trong những khía cạnh tiềm năng khai thác có thể lưu ý.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan