theblock101

  Rango Exchange là gì? Nền tảng tổng hợp cầu nối và DEX chuỗi chéo được hậu thuẫn bởi Binance Labs

  ByLeahhere01/07/2024
  Rango Exchange là công cụ tổng hợp các cầu nối và sàn giao dịch phi tập trung DEX giúp người dùng có thể so sánh và giao dịch với tỷ giá tốt nhất chỉ thông qua duy nhất nền tảng của Rango. Được phát triển từ giai đoạn bull run 2021 của chu kì trước, Rango là một trong những dự án số ít còn tồn tại và phát triển tới tận bây giờ. Gần đây nền tảng đã nhận được đầu tư và hỗ trợ chiến lược từ Binance Labs cũng như Nomad Capital. Vậy Rango có gì đặc biệt, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

  1. Rango Exchange là gì

  Rango Exchange là nền tảng aggregator - tổng hợp các cầu nối (bridge)sàn giao dịch DEX chuỗi chéo, giúp người dùng có thể dễ dàng thao tác và giao dịch trực tiếp trên nền tảng với những lựa chọn về tỉ giá giao dịch tốt nhất. Có thể hình dung ý tưởng của Rango khá tương tự với 1inch, ParaSwap, OpenOcean,…

  Bằng cách tổng hợp thanh khoản từ nhiều nguồn khác nhau, Rango đảm bảo người dùng có thể nhận được mức giá tối ưu nhất cho giao dịch của mình, tránh trượt giá và nâng cao hiệu quả giao dịch. Rango hiện đang hỗ trợ nhiều loại token trên nhiều chuỗi khác nhau.

  Rango Exchange là gì?
  Rango Exchange là gì?

  2. Đặc điểm nổi bật của Rango Exchange

  2.1. Hỗ trợ đa dạng chuỗi khối và nền tảng DEX/bridge

  Hầu hết các nền tảng tổng hợp thanh khoản chuỗi chéo hiện tại đều chỉ hỗ trợ các blockchain tương thích với EVM hoặc giới hạn trong một số hệ sinh thái nhất định. Nhưng Rango đã hỗ trợ đa dạng các hệ sinh thái khác nhau bao gồm hơn 65 chuỗi khối từ EVM, non-EVM như:

  • UTXO blockchains (BTC, LiteCoin, BitcoinCash,…)
  • EVM blockchains (Ethereum, Arbitrum, Avax, Optimism, Polygon)
  • Cosmos blockchains (Osmosis, Akash, Juno, Cosmos, Persistence, Sentinel,…)
  • ZK-Rollups (Starknet, zkSync, zkEVM Polygon)
  • Solana blockchain
  • Tron blockchain
  Rango tương thích với hầu hết các blockchain
  Rango tương thích với hầu hết các blockchain

  2.2. Tối ưu hoá hiệu quả giao dịch của người dùng

  • Vì là nền tảng tổng hợp thanh khoản nên Rango cung cấp cho người dùng hệ thống so sánh và tổng hợp chi phí trên tất cả những DEX/bridge tích hợp, cho phép người dùng có thể tìm ra nền tảng có thanh khoản cao nhất với mức chi phí thấp nhất.
  • Tích hợp hơn 100 giao thức DeFi vào nền tảng, giúp người dùng chỉ cần thao tác trên Rango mà không phải tự đi tìm các nền tảng khác nhau, hỗ trợ hơn 20 loại ví.
  • Nền tảng đã được audit đầy đủ 2 lần và chưa có ghi nhận về việc bị hack nào trước đó.
  Những đặc điểm cốt lõi Rango cung cấp cho người dùng
  Những đặc điểm cốt lõi Rango cung cấp cho người dùng

  3. Tokenomics

  $RANGO sẽ là token native chính, đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ hệ sinh thái Rango. Mặc dù token vẫn chưa được chính thức ra mắt ở thời điểm hiện tại nhưng $RANGO được tiết lộ sẽ sử dụng trong quản trị dự án, cho phép những người nắm giữ có thể bỏ phiếu cho những quyết định phát triển và thay đổi của nền tảng hay dùng để làm phần thưởng cho những người ủng hộ dự án sớm.

  Theo thông tin ban đầu, 5% tổng cung sẽ được sử dụng để airdrop cho những người dùng sớm. Hiện tại sẽ có 2 hạng mục được airdrop đã được công bố và đã kết thúc:

  • Badge Trading Competition: Một chương trình trao thưởng các huy hiệu dành cho những người tham gia sự kiện trading. Sau khi Rango mở bán IDO, 10% trong tổng phần thưởng airdrop sẽ được trao cho 1000 người dùng top đầu của cuộc thi.
  • Affiliate Trading Campaign: Phân bổ thêm 10% khác trong tổng phần thưởng airdrop cho những người mời được nhiều người tham gia Rango nhất (dựa trên khối lượng giao dịch, mức độ tham gia nền tảng).

  Cả 2 chương trình này đều đã được triển khai từ năm 2021 và 2022. Thông tin về các chương trình airdrop khác sẽ được cập nhật thêm sau này.

  Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin chi tiết khi có thông báo chính thức từ phía dự án.

  4. Đội ngũ phát triển

  5. Nhà đầu tư và đối tác

  5.1. Quá trình huy động vốn và nhà đầu tư

  Tháng 12/2021, Rango đã hoàn thành vòng huy động vốn Seed round với số vốn huy động được là hơn 1 triệu USD đến từ Thorchain, Nine Realms, D1 Ventures, GT Capital, Galxe cùng một số nhà đầu tư khác.

  Danh sách nhà đầu tư của Rango Exchange
  Danh sách nhà đầu tư của Rango Exchange

  Ngoài ra, mới gần đây nhất, giữa tháng 6/2024, Rango đã công bố nhận được đầu tư và hỗ trợ chiến lược từ Binance Labs, Nomad Capital và Foresight Ventures. Mặc dù vòng gọi vốn chưa được tiết lộ về tổng số vốn huy động, nhưng Binance Labs sẽ đóng vai trò “incubator” hỗ trợ cho Rango cả về mặt tài chính, cố vấn cũng như chiến lược phát triển.

  Binance Labs đầu tư và hỗ trợ chiến lược cho Rango Exchange
  Binance Labs đầu tư và hỗ trợ chiến lược cho Rango Exchange

  5.2. Mạng lưới đối tác

  Cho tới thời điểm hiện tại, Rango là nền tảng tổng hợp hàng đầu với mạng lưới đối tác bao gồm toàn những tên tuổi và hệ sinh thái lớn trong ngành như Arbitrum, BNBChain, LayerZero, Osmosis, Polygon, Startnet, ZkSync, Thorchain,…

  Rango hiện đang hỗ trợ hơn 65 blockchains và hơn 70 các sàn DEX, bridges khác nhau.

  Mạng lưới đối tác của Rango
  Mạng lưới đối tác của Rango

  6. Lộ trình phát triển

  Một số thành tựu nổi bật Rango đã đạt được

  Nền tảng đang hỗ trợ hơn 65 blockchain, hơn 70 sàn giao dịch phi tập trung DEX và hơn 20 bridge cũng như hỗ trợ hơn 25 ví. Với tổng khối lượng giao dịch vượt quá 3 tỷ USD và hơn 2,5 triệu giao dịch swap cho 590.000 ví duy nhất. Xử lý hơn 3.000 giao dịch swap cross-chain hàng ngày, Rango đã khẳng định được vị trí dẫn đầu của mình trong hệ sinh thái cross-chain.

  Những kế hoạch phát triển trong thời gian tiếp

  Rango ngay từ đầu đã định vị mình là nền tảng tổng hợp thanh khoản chuỗi chéo hàng đầu, nên trong lộ trình phát triển của dự án sẽ luôn không ngừng tích hợp các blockchain khác nhau theo xu hướng.

  Trong tương lai, Rango đặt mục tiêu xử lý hơn 90% khối lượng giao dịch cross-chain, bao gồm tất cả các chuỗi khối chính trong thị trường tiền điện tử. Rango sẽ tích cực mở rộng để hỗ trợ các hệ sinh thái mới như BTC Layer 2, Ton, Move,…

  Song song đó, Rango cũng sẽ liên tục nâng cao cơ sở hạ tầng, phát triển các tính năng và trải nghiệm người dùng để có thể thu hút thêm nhiều người dùng DeFi mới.

  7. Hệ sinh thái

  Website: https://rango.exchange/

  Twitter: https://twitter.com/RangoExchange

  Discord: https://discord.com/invite/q3EngGyTrZ

  8. Kết luận

  Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về dự án Rango Exchange- nền tảng tổng hợp thanh khoản các sàn DEX và Bridge, cho phép người dùng có thể dễ dàng giao dịch với mức chi phí và tỉ giá tốt nhất trên hơn 65 blockchains khác nhau. Rango đã được phát triển từ giai đoạn thị trường của chu kỳ trước, cho tới hiện tại, Rango đã đạt được những thành tựu đáng kể và có thể coi là nền tảng tổng hợp thanh khoản lớn nhất hiện tại với tổng số chuỗi và DEX/bridge tích hợp. Có lẽ Rango đã chứng minh được kết quả của mình sau gần 3 năm liên tục phát triển và mở rộng, việc nhận được hỗ trợ và hậu thuẫn từ Binance Labs cũng cho thấy đây là một dấu hiệu rất tích cực chứng minh được độ uy tín của dự án. Ngoài ra, Rango vẫn chưa ra mắt token và sẽ dành 5% tổng cung cho airdrop, người dùng có thể tham gia trải nghiệm nền tảng để có cơ hội nhận được airdrop trong tương lai.

  Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Leahhere

  Leahhere

  - You have to be enough for you

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan