Redeemable NFTs là gì? 4 lợi ích người dùng nhận được từ Redeemable NFTs

ByLengkeng15/10/2023
Redeemable NFTs là gì và người dùng sẽ nhận được lợi ích gì từ Redeemable NFTs? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!
Redeemable NFT là gì
Redeemable NFT là gì

1. Redeemable NFTs là gì

Redeemable NFT là token không thể thay thế (NFT) thể hiện quyền sở hữu một vật phẩm trong thế giới ảo hoặc trong thế giới thực.

Hình ảnh minh hoạ về Redeemable NFT
Hình ảnh minh hoạ về Redeemable NFT

Có thể hiểu Redeemable NFT theo cách đơn giản đó là: người mua NFT có thể đổi nó lấy một tài sản khác như vật phẩm ảo hoặc một vật phẩm trong thế giới thực.

Vào năm 2022, Olivier Fernandez, Frédéric Le Coidic và Julien Béranger đã tiết lộ EIP (EIP là đề xuất cải tiến Ethereum) giới thiệu tiện ích mở rộng cần thiết để biến một NFT thành Redeemable NFT (NFT có thể đổi được).

Bằng cách thêm extension (tiện ích mở rộng) vào hợp đồng thông minh của NFT, các nhà phát triển đã có thể xác thực khả năng sử dụng của NFT. Nếu NFT có thể đổi được, hàm sẽ đọc “true”. Nếu hàm hiển thị là “false” thì NFT đó đã được redeem trước đây.

Redeemable NFT thường được tạo bởi nhà sáng tạo, nghệ sĩ hoặc doanh nghiệp nhằm mục đích xây dựng cộng đồng hoặc thẻ thành viên là minh chứng cho lòng trung thành của người dùng.

Redeemable NFT cung cấp cho chủ sở hữu các sản phẩm vật lý được giao sau khi mua NFT, các đặc quyền xây dựng cộng đồng, như cuộc gọi điện video với người sáng tạo hay nghệ sĩ ban đầu hoặc tham gia những trải nghiệm ảo. Ngoài ra, Redeemable NFT cũng có thể đóng vai trò như một chìa khóa cho một mặt hàng kỹ thuật số khác.

2. 4 lợi ích người dùng nhận được từ Redeemable NFTs

Lợi ích Redeemable NFT mang lại cho người dùng
Lợi ích Redeemable NFT mang lại cho người dùng

Redeemable NFT có thể đem lại 4 lợi ích sau cho người dùng:

 • Sự kết hợp giữa thế giới số và vật chất: Redeemable NFT cho phép người dùng sở hữu một tài sản số giá trị (NFT) và đổi nó lấy sản phẩm hoặc trải nghiệm vật chất, như một sản phẩm thực tế, trải nghiệm sự kiện hoặc dịch vụ.
 • Tiềm năng tăng giá: Một số Redeemable NFT có thể tăng giá trị theo thời gian, đặc biệt nếu sản phẩm hoặc trải nghiệm mà chúng đại diện có giá trị lớn hoặc trở nên quý hiếm.
 • Trải nghiệm độc đáo: Redeemable NFT mang đến trải nghiệm độc đáo mà người dùng có thể tận hưởng, chẳng hạn như tham gia một sự kiện độc quyền, nhận sản phẩm độc đáo hoặc trải nghiệm du lịch.
 • Sự tương tác và tham gia: Người dùng có thể tham gia vào cộng đồng NFT, giao dịch và đổi NFT để trải nghiệm sự đa dạng và tương tác.

Tuy nhiên, việc đạt được những lợi ích này đôi khi còn phụ thuộc vào việc xem xét và thực hiện quyền riêng tư cũng như quy trình redeem NFT cụ thể từ mỗi dự án.

3. Ưu điểm và nhược điểm của Redeemable NFT

Ưu và nhược điểm của Redeemable NFT
Ưu và nhược điểm của Redeemable NFT

3.1. Ưu điểm của Redeemable NFT

 • Cung cấp giá trị hữu hình: Redeemable NFT là một hình thức trao đổi tài sản kỹ thuật số lấy thứ gì đó có giá trị hữu hình, chẳng hạn như một mặt hàng vật lý hoặc dịch vụ. Điều này khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư vì họ có thể thấy được khả năng nhận được lợi ích hữu hình từ khoản đầu tư của mình.
 • Tăng giá trị hàng hóa và dịch vụ: Bằng cách tạo ra một tài sản kỹ thuật số có thể trao đổi lấy một mặt hàng hoặc dịch vụ vật chất, doanh nghiệp có thể tăng giá trị hàng hóa và dịch vụ của mình. Điều này là do NFT có thể được sử dụng để tạo ra sự khan hiếm cho mặt hàng được giảm giá cũng như mang lại cho khách hàng cơ hội sở hữu thứ gì đó có giá trị.
 • Mở đường cho hoạt động kinh doanh mới: NFT có thể sử dụng được để tạo ra các mô hình kinh doanh và dòng doanh thu mới. Ví dụ: Các công ty có thể phát hành Redeemable NFT và sử dụng chúng để phát hành phiếu giảm giá hoặc phần thưởng cho khách hàng của họ. Điều này có thể được sử dụng để khuyến khích khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.
 • Tạo bộ sưu tập kỹ thuật số: Redeemable NFT cũng có thể được sử dụng để tạo các bộ sưu tập kỹ thuật số sẽ gắn liền với một vật phẩm vật lý trong thế giới thực. Đây là điều mà các thương hiệu lớn thích: Adidas hay Nike đang sử dụng để phát triển sản phẩm của mình.

3.2. Nhược điểm của Redeemable NFT

 • Dễ bị lừa đảo: NFT vẫn là một khái niệm tương đối mới nên dễ có nguy cơ bị những kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo những người mới tham gia thị trường. Do đó, chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết khi đầu tư vào NFT để đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của mình.
 • Chưa được áp dụng rộng rãi: Redeemable NFT vẫn là một khái niệm tương đối mới nên chưa được áp dụng rộng rãi trên thị trường. Điều này cũng gây ra một số rủi ro vì chúng vẫn chưa được thử nghiệm trong thế giới thực.
 • Khó sử dụng: Redeemable NFT yêu cầu liên kết với một vật phẩm ảo hoặc vật phẩm vật lý trong thế giới thực. Điều này có thể gây khó khăn cho người dùng khi thực hiện các bước phức tạp để redeem.

4. Những bộ sưu tập Redeemable NFT đáng chú ý

4.1. RTFKT x Nike

RTFKT là một công ty sưu tập và thời trang kỹ thuật số đã kết hợp xác thực blockchain, thực tế tăng cường và thiết kế sản phẩm vật lý để tạo ra các hiện vật thời trang kỹ thuật số.

RTFKT X NIKE AR HOODIE
RTFKT X NIKE AR HOODIE

Trên OpenSea, người dùng có thể thấy bộ sưu tập redeemable NFT RTFKT x Nike AR Hoodie đã được redeem bởi những holders và những chiếc áo hoodies đã được chuyển tới tay người dùng.

Tuy nhiên, ngay cả khi bộ sưu tập redeemable NFT và vật phẩm vật lý đi kèm của nó đã được sử dụng, người dùng vẫn có thể mua các item trong bộ sưu tập để nhận các đặc quyền từ bộ sưu tập hiện tại và trong tương lai.

RTFKT X NIKE AIR FORCE 1
RTFKT X NIKE AIR FORCE 1

Kể từ đó, RTFKT cũng đã phát hành một bộ sưu tập có thể đổi được khác, mang tên RTFKT x Nike Air Force 1. Bộ sưu tập này gồm 10 mẫu có các thiết kế phiên bản giới hạn của Takashi Murakami.

4.2. Physical Backed Tokens được hỗ trợ vật lý bởi Azuki

Token hỗ trợ vật lý (PBT) của Azuki được công bố vào tháng 10 năm 2022, với mục tiêu xóa mờ ranh giới giữa tài sản kỹ thuật số và tài sản vật lý thực.

Physical Backed Tokens được hỗ trợ vật lý bởi Azuki
Physical Backed Tokens được hỗ trợ vật lý bởi Azuki

Dự án đã kết thúc cuộc đấu giá tám chiếc ván trượt NFT để được đổi lấy giày trượt bằng vàng vật lý. Tấm ván trượt vàng này là tác phẩm thể hiện cho tiện ích của PBT và mở ra một chương mới cho Azuki.

4.3. Ceilidhs x COR: Bộ sưu tập tái sinh

Vào năm 2021, Ceilidhs đã khởi động dự án The Rebirth NFT, trở thành loại rượu whisky NFT đầu tiên có thể đổi được với 4.000 NFT trong bộ sưu tập của mình.

Ceilidhs x COR: Bộ sưu tập Rebirth
Ceilidhs x COR: Bộ sưu tập Rebirth

Dự án bao gồm 8 bộ sưu tập khác nhau, mỗi bộ sưu tập được kết hợp với một loại rượu whisky cụ thể. Bộ sưu tập NFT trải qua ba giai đoạn khác nhau trước khi các chai được chuyển đến chủ sở hữu NFT.

5. Rào cản của Redeemable NFT

Jacob Ner-David – Giám đốc điều hành thị trường rượu vang – Vinsent đã chia sẻ rằng ông đã gặp phải một số trở ngại sau khi tung ra NFT gắn với chai rượu thực. Theo Ner-David, mặc dù dự án đã thành công nhưng chỉ có một tỷ lệ nhỏ người nắm giữ NFT thực sự nhận được chai rượu thực của họ. Quá trình giao tiếp và redeem đã tạo ra một số trở ngại cho người dùng.

Mặc dù khái niệm về NFT có thể đổi được rất hấp dẫn, nhưng khâu hậu cần của việc đổi NFT lấy vật phẩm hoặc trải nghiệm vật chất có thể là một trở ngại. Việc thu thập thông tin cá nhân, như tên hoặc chi tiết giao hàng, từ chủ sở hữu NFT có thể khó khăn khi các giao dịch chủ yếu dựa trên địa chỉ ví.

Không chỉ về vấn đề hậu cần, quyền riêng tư cũng vô cùng quan trọng trong thế giới blockchain, nhưng điều cần thiết là phải xem xét sở thích và kỳ vọng của đối tượng rộng hơn khi nói đến Redeemable NFT.

Khi không gian NFT phát triển và tiếp cận đối tượng rộng hơn, việc đạt được sự cân bằng phù hợp giữa quyền riêng tư và sự tiện lợi càng trở nên quan trọng hơn.

Tất cả đều nhằm mục đích tìm ra điểm hấp dẫn, nơi người dùng có thể tận hưởng những trải nghiệm độc đáo do NFT có thể đổi được mang lại trong khi cảm thấy thoải mái với thông tin họ cần cung cấp.

6. Làm thế nào để mua Redeemable NFT?

Người dùng có thể tìm kiếm Redeemable NFT qua nhiều danh mục NFT của OpenSea.

Để có thể mua 1 NFT, người dùng cần sở hữu ví crypto và cryptocurrency. Ngoài ra, có thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để mua NFT.

7. Kết luận

Redeemable NFT có một số giá trị hoặc tiện ích có thể được “đổi” để nhận một vật phẩm khác trong hoặc ngoài chuỗi.

Loại hình này giúp người sáng tạo xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với cộng đồng của họ, mang lại trải nghiệm thành viên phong phú hơn và tận hưởng các ứng dụng mới của công nghệ Web3.

Tuy nhiên không thể phủ nhận một vài rào cản mà Redeemable NFT đã tạo ra cho người dùng. Trong đó, rào cản chính nằm ở quá trình đổi NFT lấy sản phẩm thực, đòi hỏi thông tin cá nhân và đặc biệt quyền riêng tư.

Việc cân bằng giữa tiện lợi và bảo vệ thông tin cá nhân là một yếu tố quan trọng khi tiếp cận người dùng rộng lớn hơn trong tương lai.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan