theblock101

Ronin Blockchain là gì? Tổng quan về blockchain hàng đầu cho NFT Game

ByElly Nguyen30/01/2024
Sự thoái trào của làn sóng Play-to-Earn không phải điểm kết cho ngách GaemFi mà chính là hạt mầm của một làn sóng GameFi được cải tiến và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Ronin Network - blockchain dành cho game đang là nền tảng ươm mầm hạt giống đó.

1. Ronin blockchain

1.1. Ronin Blockchain là gì?

Ronin Blockchain là một blockchain EVM được thiết kế và xây dựng dành riêng cho các dự án về gaming. Blockchain này kế thừa sự thành công từ dự án Axie Afinity trước đó của người cha đẻ Sky Mavis với hơn 1,3 tỉ đô la doanh thu giai đoạn 2021 trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các dự án Web3 game.

Ronin blockchain là gì?
Ronin blockchain là gì?

Cho đến nay, Ronin Blockchain là “ngôi nhà” của hàng chục tựa game nổi bật, với hàng triệu người chơi game và volume giao dịch NFT mảng game lên đến 4 tỷ đô la.

1.2. Đặc điểm nổi bật

 • Ronin Blockchain với khả năng mở rộng cao và chịu tải lớn: Năm 2021, dưới sự thành công của dự án gamefi hàng đầu thế giới “Axie Infinity”, Ronin đã xử lý lên đến 15% lưu lượng giao dịch NFT toàn ngách và chỉ xếp sau Ethereum dựa trên khối lượng giao dịch NFT. Cho đến nay, Ronin là blockchain đầu tiên chứng minh được thực lực khi đón nhận hàng triệu người chơi mỗi ngày.
 • Chi phí giao dịch cực rẻ: Giao dịch trong game xảy ra rất thường xuyên, vì vậy, việc tìm ra một blockchain có chi phí cực rẻ và thời gian uptime cao là vô cùng quan trọng. Ronin Blockchain đã làm được điều này khi đẩy chi phí mỗi giao dịch chỉ bằng 0.0094 USD và gần như không có thời điểm nào mạng lưới bị downtime.
 • Được xây dựng và bảo hộ bởi Sky Mavis: Với thành công của Axie Infinity, Sky Mavis được cho là một trong những tên tuổi có tiếng trong làng game blockchain. Chỉ có những người làm game mới hiểu nhà sản xuất game và gamer cần gì. Ronin luôn được tối ưu nhờ nguồn lực này.
 • Vấn đề bảo mật: Hồi tháng 3 năm 2022, Ronin bị hack hơn 173 600 ETH và hơn 25,5 triệu USD bị đánh cắp. Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh cực mạnh đến với team Ronin. Người dùng đã được hoàn trả fund bị mất cắp và team cũng đã xây dựng hệ thống bảo mật nhằm tránh những rủi ro trong tương lai. Cho đến này, blockchain này vẫn đang hoạt động khá tốt và không có trường hợp tương tự xảy ra.

1.3. Cơ chế đồng thuận

Ronin Blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS để nhằm mục tiêu tăng cường tính phi tập trung nhưng vẫn đảm bảo giao dịch nhanh chóng và chi phí rẻ.

Ban đầu, Ronin sử dụng Proof of Authority (PoA) là cơ chế đồng thuận của mạng lưới. Cơ chế này cho phép một số validator nhất định (đã được xác thực bởi team Sky Mavis) xác thực giao dịch.

Các validator này là các tổ chức đáng tin cậy. Sau một khoảng thời gian, các validator này sẽ được thêm mới hoặc xay thế tuỳ thuộc vào biểu quyết từ các validator liên quan. Họ vận hành và được trả thưởng để khuyến khích hoạt động tin cậy cho mạng lưới.

Tuy nhiên, cơ chế này được cho là khá “tập trung”, nếu một trong số các validator này có hành vi gian lận sẽ cực kì nguy hại cho mạng lưới.

Vì vậy, Ronin đã lựa chọn DPoS (Decentralized Proof of Stake). Trong cơ chế này, người dùng sẽ uỷ quyền token của họ vào các validator để xác thực giao dịch, sản xuất khối mới và từ đó nhận thưởng dựa trên phần trăm stake họ có.

Càng nhiều token RON được stake vào trong các validator, validator đó sẽ càng nhận được nhiều thưởng hơn. Nếu các validator có bất cứ hành vi gian lận nào, họ sẽ bị phạt theo số token họ đặt cược, vì vậy mạng lưới sẽ tránh được các rủi ro mà phương pháp Proof of Authority đang tồn đọng.

2. Tokenomics

2.1. Thông tin chung

 • Ticker: RON
 • Tổng cung: 1 000 000 000 RON
 • Circulating: 287,237,843 RON

RON là token quản trị của hệ sinh thái Ronin với các tiện ích sau:

 • RON dùng để thanh toán phí giao dịch
 • Quản trị mạng lưới
 • Staking nhận thưởng. Các validator tham gia vào việc xác thực giao dịch và mở khối mới trên nền tảng sẽ được chia sẻ phần thưởng dựa trên tỉ lệ phần trăm token mà họ có.

2.2. Phân bổ token

RON có tỉ lệ phân bổ như sau:

 • Phần thưởng: 25%
 • Khuyến khích phát triển cộng đồng: 30%
 • Team Sky Mavis: 30%
 • Ecosystem Fund: 10%
Phân bổ token RON
Phân bổ token RON

RON sẽ hoàn tất mở khoá 100% tổng cung trong vòng 9 năm bắt đầu từ ngày 27/1/2022 theo lịch mở khoá mô tả trong ảnh phía trên.

2.3. Stake RON

Để stake RON, người dùng truy cập vào đường link này app.roninchain.com/staking. Tại đó, người dùng có thể:

 • Stake RON vào các validator
 • Quản lý lượng RON đã stake: Các RON holder có thể tiếp số token đang stake hoặc rút token từ validator đang stake và di chuyển qua một validator khác.
 • Claim thưởng: RON holder có thể claim thưởng và stake phần thưởng đó.

3. Hệ sinh thái

Là một blockchain dành cho các dự án game, Ronin đã và đang có nhiều tựa game với lượt người dùng khủng trên nền tảng.

Hệ sinh thái Ronin blockchain
Hệ sinh thái Ronin blockchain

3.1. Pixels

Pixels là một tựa game blockchain nông trại mới nhưng thu hút được đến hơn 100 nghìn người chơi mỗi ngày. Tựa game này sẽ cho phép người chơi nhận thưởng token $BERRY và thú NFT khi tham gia vào trò chơi này.

Tựa game này ban đầu phát hành “land NFT”, giá NFT này hiện tại đang tăng trưởng hơn 10 lần theo sự tăng trưởng người dùng mạnh mẽ từ game.

3.2. Carv

Tựa game Carv cho phép người chơi xây dựng danh tính “trên blockchain” và kiếm thưởng từ dữ liệu cá nhân của mình. Đây là một trong những tựa game đi theo ngách “Data-to-earn” khá mới và tiềm năng.

Người chơi khi tham gia dự án sẽ được nhận phần thưởng là $SOUL và nhiều badge NFT soulbound. Đây có thể sẽ là những thứ cần thiết để nhận airdrop từ dự án trong tương lai.

3.3. Game Apeiron

Đây là tựa game thẻ bài hứa hẹn sẽ ra mắt vào Quý 1 năm 2024, trong đó người chơi sẽ được đấu PVP và nhận thưởng token nếu trở thành người dùng sớm của dự án.

Trước khi hoàn toàn tích hợp vào Ronin Blockchain, 4 bộ sưu tập NFT sẽ được mua bán vào trao đổi trên Marvis Market, bao gồm: Planets, Orgigins, Godiverse và Stars- NFT land của dự án.

Hiện tại, người chơi trải nghiệm bản demo trên Epic Game Store đã có thể bắt đầu kiếm phần thưởng từ dự án.

Trên đây là 3 tựa game hiện tại đang được chia sẻ rộng rãi ở trong hệ sinh thái Ronin Blockchain. Tuy nhiên, để đảm bảo cơ sở hạ tầng cho các tựa game này khi tích hợp vào hệ sinh thái có thể hỗ trợ toàn diện cho người dùng, Ronin Blockchain đã phát triển các sản phẩm tương ứng.

3.4. Ronin Wallet

Dù là blockchain EVM, nhưng Ronin cũng đã phát triển ra ví riêng của hệ, giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập vào game, cũng như mua bán và trao đổi vật phẩm trong game giữa các người chơi.

Tải ví Ronin Wallet tại đây https://wallet.roninchain.com

3.5. Ronin Name Service

Ronin Name Service đóng vai trò như công cụ định danh cá nhân trên nền tảng của Ronin. Người dùng có thể dễ dàng mua cho mình một tên riêng với đuôi “.ron” và dễ dàng sử dụng ở các dự án tích hợp vào hệ sinh thái.

Ngoài ra, tên miền này có thể sử dụng để gửi hoặc nhận các tài sản số hoặc đem ra để trao đổi mua bán những cái tên “hiếm”.

 • Để mua, người dùng truy cập đường link https://id.roninchain.com (sau khi đã cài đặt Ronin Wallet).
 • Lưu ý nên nạp sẵn RON ở trong ví để làm phí giao dịch hoặc phí mua tên miền (nếu có).

3.6. Mavis Market

Marvis Market là chợ NFT trên nền tảng blockchain Ronin, cho phép người chơi mua bán trao đổi NFT sử dụng AXS, SLP, ETH hoặc RON để thanh toán phí giao dịch. Bất cứ bộ sưu tập nào được niêm yết trên chợ Mavis Market đều có thể trao đổi được giữa những người chơi game với nhau.

Truy cập vào đường link dưới đây để trải nghiệm Marvis Market: https://marketplace.skymavis.com

3.7. Mavis Hub

Marvis Hub là launchpad hay nền tảng game trong hệ sinh thái Ronin Blockchain. Hiện tại, Hub đang hỗ trợ game Axies Infinity, người chơi cần tải ví Ronin Wallet, mua Axies NFT, tạo tài khoản và Download game để chơi.

Ngoài ra, Ronin Blockchain cũng có một số các công cụ khác để hỗ trợ người dùng:

 • Cầu Ronin: Cho phép chuyển tài sản từ Ethereum EVM Blockchain đến Ronin và người lại.
 • Katana Dex: Cho swap token trong hệ sinh thái Ronin
 • Scatter: Chuyển token đến đa địa chỉ ví
 • Footprint Analytics: Nền tảng phân tích dữ liệu hỗ trợ dữ liệu cả ở web 2 và web 3.
 • Explorer: Theo dõi các hoạt động trên blockchain của Ronin.
 • Metalend: Vay mượn nhờ thế chấp các tài sản game trên Ronin…

Tóm lại, Ronin Blockchain đã xây dựng một hệ sinh thái khá đa dạng và tiện lợi cho người dùng.

4. Funding

Sự cố vụ hack khoảng gần 2 năm trước với hơn 620 triệu đô bị đánh cắp đã đưa Ronin (Sky Mavis) vào một đợt gọi vốn có tính bước ngoặt.

Dù thiệt hại nặng nề nhưng Sky Mavis chỉ kêu gọi hơn 150 triệu đô để thanh toán thiệt hại cho người dùng.

 • 150 triệu đô được đóng góp từ nhiều quỹ đầu tư tier 1 của thị trường như Binance, a16z, Animoca Brands, Dialectic và Paradigm.
 • Số còn lại lấy từ quỹ của doanh nghiệp.

Tuy nhiên sau đó, có thông tin cho rằng dự án chỉ kêu gọi hơn 11 triệu đô (dẫn đầu bởi a16z và Animoca Brands) với mức định giá 1.95 tỉ đô.

5. Kết luận

Nhìn chung, Ronin Blockchain là một trong những nền tảng Layer 1 cho GameFi mạnh nhất hiện nay, tiếp bước từ sự thành công vang dội thế giới của game Axie Infinity. Một trong những đối thủ hiện tại của Ronin có thể kể đến là Avax và Immutable X. Tuy nhiên, để đạt đến thành công của Ronin thì chưa blockchain nào có thể làm được. Theo dõi Theblock101 để cập nhật thêm về Ronin.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan