
SEC và Ripple đồng thuận rút kháng cáo
Theo hồ sơ gửi lên Tòa Phúc thẩm Khu vực Hai hôm 8/8, SEC và Ripple cùng yêu cầu hủy bỏ kháng cáo và kháng cáo chéo, đồng thời thống nhất mỗi bên tự chịu chi phí và lệ phí.

Phán quyết 2023 của thẩm phán Torres giữ nguyên
SEC khởi kiện Ripple vào cuối năm 2020, cáo buộc công ty bán XRP như một chứng khoán chưa đăng ký. Phán quyết tháng 7/2023 của thẩm phán Torres mang tính “nửa thắng nửa thua”: XRP bán trên các sàn giao dịch công khai không được coi là chứng khoán, nhưng XRP bán cho nhà đầu tư tổ chức lại được xem là chứng khoán chưa đăng ký.
Tòa án yêu cầu Ripple nộp phạt 125 triệu USD, thấp hơn nhiều so với con số 2 tỷ USD mà SEC đề xuất. Không đồng ý với một số điểm trong phán quyết, SEC đã kháng cáo vào tháng 10/2023, và Ripple đáp lại bằng kháng cáo chéo. Giờ đây, khi cả hai bên đều rút đơn, phán quyết của thẩm phán Torres chính thức có hiệu lực và khép lại vụ kiện.
Bối cảnh chính trị và hướng đi của SEC
Vụ kiện bắt đầu dưới thời Tổng thống Donald Trump nhiệm kỳ đầu. Trong nhiệm kỳ hiện tại, Trump cam kết giảm thiểu các biện pháp siết chặt đối với ngành công nghiệp crypto. Thực tế, SEC thời gian qua đã rút lui khỏi nhiều vụ kiện chống lại các công ty blockchain, phản ánh sự thay đổi trong định hướng quản lý.
Trước đó, vào tháng 4/2025, SEC và Ripple đã đề nghị tạm dừng quá trình kháng cáo. Đến tháng 5, hai bên đạt được thỏa thuận và yêu cầu thẩm phán Torres gỡ bỏ lệnh cấm và giảm mức phạt, song yêu cầu này bị từ chối vào tháng 6 với lý do Ripple vẫn phải tuân thủ luật chứng khoán liên bang.
XRP tăng giá mạnh sau kỳ vọng dàn xếp
Việc tiến gần đến thỏa thuận và kết thúc tranh chấp đã trở thành chất xúc tác lớn cho đà tăng giá của XRP. Theo dữ liệu từ CoinGecko, đồng tiền này đã tăng gần 99% từ mức đáy năm 2025 là 1,79 USD (ngày 9/4) lên đỉnh 3,56 USD (ngày 22/7). Sau khi điều chỉnh nhẹ xuống dưới 3 USD, XRP đã phục hồi lên 3,32 USD.

Tổng kết
Việc vụ kiện kết thúc không chỉ mang lại sự rõ ràng pháp lý cho XRP mà còn được xem là tín hiệu tích cực cho toàn bộ ngành crypto tại Mỹ. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng dù phán quyết có lợi phần nào cho Ripple, vấn đề phân loại tài sản kỹ thuật số vẫn còn nhiều tranh cãi và có thể tiếp tục được đặt ra trong các vụ việc tương lai.
Đọc thêm: