Solend ($SLND) là gì? Nền tảng Lending hàng đầu trên Solana

ByVitNhoNho18/11/2023
Solend là gì? Solend là dự án làm về mảng lending trên Solana, dự án được nhiều quỹ lớn trong ngành đầu tư. Vậy dự án Solend là gì? Dự án có gì đặc biệt, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Solend là gì?
Solend là gì?

1. Solend là gì?

Solend là một dự án lending & borrowing trên blockchain Solana hỗ trợ hoạt động vay và cho vay các loại tiền điện tử. Dự án được xây dựng trên nền tảng Solana để tận dụng các ưu điểm của blockchain này như tốc độ giao dịch nhanh, khả năng mở rộng và phí giao dịch thấp.

Solend hiện là nền tảng lending & borrowing lớn nhất trên Solana với tổng giá trị khóa (Total Value Locked) tại thời điểm viết bài là 144.45 triệu đô la. Trước đây, Solend đã đạt đỉnh TVL gần 1 tỷ đô la trong thời kỳ Solana Summer năm 2021. Sau biến cố sụp đổ của FTX, TVL của dự án đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hiện tại TVL dự án đã có dấu hiệu hồi phục.

TVL của Solend
TVL của Solend

2. Sản phẩm

Sản phẩm chính của Solend là lending & borrowing ngoài ra Solend còn có Solend DAO và chương trình giới thiệu.

2.1. Lending & borrowing

Solend hỗ trợ vay và cho vay hơn 80 loại tài sản khác nhau. Solend có giao diện theo dõi (dashboard), các tài sản được phân loại rõ ràng theo từng mục như UXD Pool, Turbo Sol Pool,… rất tiện cho người dùng.

Lending & borrowing trên Solend
Lending & borrowing trên Solend

Cơ chế hoạt động của Solend trong việc cho vay và vay mượn có thể được mô tả như sau:

 • Người cho vay: Người cho vay gửi một khoản tài sản như Sol, BTC…vào pool của Solend. Khoản tài sản này sẽ được sử dụng để cung cấp cho người đi vay.
 • Người đi vay: Người đi vay cần gửi một khoản tiền thế chấp lớn hơn số tiền cần vay từ pool của Solend. Thế chấp này đảm bảo rằng người đi vay có trách nhiệm trả lại khoản vay.
 • Đơn vị trung gian: Solend đóng vai trò như một đơn vị trung gian giữa người cho vay và người đi vay. Nó kết nối hai bên và quản lý các giao dịch vay mượn.
 • Lãi suất: Người đi vay phải trả lãi suất cho khoản vay của mình. Phần lãi suất này được chia sẻ giữa người cho vay và Solend. Người cho vay nhận được một phần lãi suất do người đi vay trả vào pool. Mỗi loại pool sẽ có lãi suất khác nhau.
 • Phần thưởng APY: Cả người cho vay và người đi vay đều có thể nhận được phần thưởng APY từ chương trình Liquidity Mining của Solend. Phần thưởng này được trả bằng token của dự án là SLND. Mỗi loại pool sẽ có APY khác nhau.
 • Thanh lý tài sản: Nếu khoản vay của người đi vay đạt đến một ngưỡng rủi ro nhất định (ví dụ: giá trị tài sản thế chấp giảm đáng kể), Solend có quyền thanh lý tài sản thế chấp để hoàn trả tiền vào pool của người cho vay. Trên giao diện người dùng, thanh sức khỏe thanh lý chạm đến điểm da cam là hệ thống sẽ tự động thanh lý tài sản thế chấp của bạn.
Thanh lý tài sản
Thanh lý tài sản

Trên Solend có thêm chế độ Margin. Margin là một giao diện giao dịch cho phép giao dịch với đòn bẩy. Nhiều người thường có thói quen vay tài sản và sử dụng tài sản đó để hoán đổi ở sàn giao dịch khác và quay lại nền tảng để thế chấp tài sản và vay tiếp, việc này được lặp lại để đạt được đòn bẩy cao hơn, yêu cầu nhiều giao dịch.

Tính năng Margin trên Solend sẽ giúp tinh gọn các bước trên một giao diện người dùng. Nó hoạt động bằng cách thực hiện một khoản vay flash, hoán đổi trên Jupiter, sau đó gửi tiền thu được trở lại Solend, tất cả trong một giao dịch.

Tính năng Margin trên Solend
Tính năng Margin trên Solend

2.2. Solend DAO

Solend DAO là nơi các đề xuất được biểu quyết thông qua, người dùng sẽ sử dụng token SLND để quản trị dự án. Token SLND được sử dụng để biểu quyết và đưa ra quyết định trong các vấn đề quản trị của Solend.

Hiện tại đã có tổng cộng 175 người tham gia biểu quyết cho dự án và 7 trên tổng số 7 đề xuất được thông qua.

Solend DAO
Solend DAO

2.3. Chương trình giới thiệu

Để tham gia chương trình giới thiệu bạn cần có 1000 token SLDT trong ví. Giới thiệu bạn bè của bạn và bạn sẽ được thưởng 20% phí ban đầu của họ. Nếu người bạn giới thiệu có số dư với 1.000 SLND, bạn cũng sẽ được giảm giá 20% cho tất cả phí vay.

2.5. Hệ thống điểm Point

Đây là phần thưởng thêm cho người dùng nhằm khuyến khích người dùng tương tác với nền tảng, phần thưởng cho mùa 1 là 100.000 SLND. Mỗi giao dịch 10 đô la sẽ quy ra 1 điểm, người dùng sẽ kiếm điểm Point thông qua việc:

 • Nạp và vay trong các pool chính của nền tảng.
 • Giao dịch trong Margin với bất kỳ pool nào
 • Click để kiếm điểm poin.

Sau khi kết thúc mỗi mùa, phần thưởng sẽ chia theo tỉ lệ điểm của mỗi tài khoản.

3. Những điểm nổi bật của Solend

 • Đa dạng tài sản: Solend hỗ trợ hơn 80 loại tài sản, giúp người dùng có nhiều lựa chọn trong việc vay và cho vay.
 • Tính năng Margin độc đáo: Tính năng giúp người dùng gia tăng hiệu quả vốn với đòn bẩy.
 • Chương trình khuyến khích người dùng: Solend có chương trình giới thiệu và hệ thống điểm Poin nhằm tìm kiếm thêm người dùng và giữ chân người dùng lại trên nền tảng.
 • Sản phẩm được audit: Dự án đã được đánh giá bảo mật bởi công ty Kudelski.
 • Dịch vụ Orcale: Orcale trong defi đóng vai trò quan trọng, đặc biệt trong lending chỉ cần số liệu sai dẫn đến tài sản người dùng bị thanh lý. Solend đã sử dụng dịch vụ của hai bên, Pyth là nhà cung cấp orcale chính và Switchboard làm dịch vụ dự phòng. Trong trường hợp Pyth bị lỗi, Swithcboard sẽ lập tức cung cấp thông tin cho Solend.

4. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ dự án Solend bao gồm 9 thành viên với founder là Oxrooter.

Đội ngũ phát triển dự án Solend
Đội ngũ phát triển dự án Solend

5. Đối tác và nhà đầu tư

Solend đã kêu gọi 6.5 triệu đô từ các quỹ Coinbase Venture, Dragonfly Capital, Polychain Capital, Alameda Research, Solana Venture,.. tại vòng Seed Round và một số Angel Investor

Nhà đầu tư của Solend
Nhà đầu tư của Solend

Ngoài ra, tại vòng IDO trên chính nền tảng của mình, Solend cũng đã kêu gọi được tổng cộng 26 triệu đô.

6. Tokenomics

6.1. Thông tin chung

 • Mã token: SLND.
 • Blockchain: Solana.
 • Loại token: SPL
 • Hợp đồng: SLNDpmoWTVADgEdndyvWzroNL7zSi1dF9PC3xHGtPwp
 • Tổng cung tối đa: 100.000.000

6.2. Phân bổ token

 • Cộng đồng: 60% trong đó bao gồm 30% cho chương trình Liquidity Mining, 30% cho Tresaury.
 • Team: 25%
 • Investors: 15% trong đó 10% đã được bán cho vòng Seed Round và Angel Investor, 5% sẽ được sử dụng cho các vòng chiến lược trong tương lai.

6.3. Tính năng token

Token SLND dùng để quản trị dự án và là phần thưởng trên nền tảng.

7. Roadmap

Solend đã hoàn thiện roadmap trước đó, sản phẩm đã đầy đủ các tính năng, hiện chưa có thông tin về lộ trình phát triển mới của dự án.

8. Kết luận

Solend là nền tảng lending & borrowing hàng đầu trên Solana, dự án đã hoàn thiện đầy đủ chức năng theo roadmap. Lending luôn là mảnh ghép defi quan trọng trong một hệ sinh thái, khi dòng tiền đổ về Solana, Solend sẽ là dự án đáng chú ý cho các nhà đầu tư.

Trên đây là toàn bột thông tin về dự án Solend mà Theblock101 muốn cung cấp cho bạn, hi vọng qua bài viết trên bạn đọc sẽ có kiến thức đầy đủ về dự án này.

9. Kênh truyền thông

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan