TVL (Total Value Locked) là gì? Vai trò TVL trong DeFi

ByVitNhoNho05/11/2023
Khi đánh giá một dự án hay một hệ sinh thái, TVL luôn là chỉ số hàng đầu để mà đa số nhà đầu tư mà sử dụng. Vậy TVL là gì? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
TVL là gì?
TVL là gì?

1. TVL (Total Value Locked) là gì?

Total Value Locked (TVL) là một thuật ngữ phổ biến trong thị trường tiền điện tử, dùng để đánh giá tổng giá trị của tất cả các tài sản mà người dùng đã stake hoặc lock vào một dự án defi hay một hệ sinh thái cụ thể.

Để dễ hình dùng hơn bạn hãy xem xét ví dụ sau với dự án Velodrome Finance. Velodrome Finance là một sàn DEX ve(3,3) trên Optimisim cho phép người dùng hoán đổi các token gốc ERC20. Để làm được điều này cần có các hồ thanh khoản trên Velodrome, các hồ thanh khoản này do dự án và những người cung cấp thanh khoản khác thêm vào. Các tài sản này sẽ được khóa vào trong hợp đồng thông minh của Velodrome, TVL của Velodrome chính là tổng các các tài sản được khóa này.

TVL của Velodrome
TVL của Velodrome

Khi một người dùng thực hiện một giao dịch trên Velodrome, họ sẽ phải đóng một khoản phí nhỏ, gọi là phí giao dịch. Phí này được chia lại cho các nhà cung cấp thanh khoản trên Velodrome và cũng giúp tăng TVL của dự án.

Để tính toán giá trị Total Value Locked (TVL), bạn dùng tổng lượng token bị khoá nhân với giá trị thị trường của Token đó.

Công thức: Total Value Locked (TVL) = Current Price x Total Token Locked

2. Vai trò TVL trong DeFi

Vai trò của TVL trong DeFi
Vai trò của TVL trong DeFi

Chỉ số Total Value Locked trong thị trường DeFi là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá mức độ thanh khoản, mức đột ăng trưởng của 1 dự án hoặc toàn hệ sinh thái. Cụ thể hơn, thì chỉ số này sẽ:

  • Đo lường quy mô: TVL cho biết quy mô hoạt động của một giao thức DeFi hoặc hệ sinh thái cụ thể. Nó giúp đánh giá xem bao nhiêu giá trị tài sản đang tham gia vào nền tảng.
  • Độ tin cậy: TVL là một thước đo về sự tin cậy của một giao thức. Một TVL cao thường cho thấy sự tin tưởng của người dùng và đầu tư vào dự án DeFi.
  • Sự phát triển: Sự gia tăng trong TVL có thể cho thấy sự phát triển của một dự án DeFi hoặc hệ sinh thái. Nó có thể là dấu hiệu của sự quan tâm và sự tham gia của cộng đồng.
  • Đánh giá hiệu suất: TVL có thể giúp đánh giá hiệu suất của một giao thức hoặc nền tảng DeFi. Nó có thể xem xét biến động TVL theo thời gian và thể hiện sự ổn định hoặc không ổn định của hệ thống.
  • Sự cạnh tranh: Các dự án DeFi thường cạnh tranh để thu hút TVL. Việc có TVL cao có thể giúp một dự án cạnh tranh tốt hơn với các dự án khác.
  • Dấu hiệu dòng tiền: Khi một dự án hay hệ sinh thái có chỉ số TVL tăng có thể dự đoán đang có dòng tiền đổ vào dự án hoặc hệ sinh thái đó.

3. Sử dụng chỉ số TVL như thế nào cho đúng?

Đánh giá chỉ số TVL như thế nào?
Đánh giá chỉ số TVL như thế nào?

Có một mindset rất phổ biến hiện nay mà các nhà đầu tư crypto hay sử dụng khi đánh giá TVL của một hệ sinh thái như sau: TVL tăng có nghĩa hệ sinh thái đón dòng tiền và tăng trưởng dẫn đến giá token tăng. Liệu mindset đấy có hoàn toàn đúng. Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ xem xét hai kịch bản sau:

3.1. Các layer 1, layer 2 đã có token

Đối với các blockchain đã có token, để đánh giá tăng trưởng về dòng tiền trong hệ sinh thái, mình thường chia tài sản trong TVL thành hai loại chính: "highly-liquid" (có tính thanh khoản cao) và "illiquid" (không có tính thanh khoản). Các token trong nhóm "highly-liquid" thường là stablecoin và các tài sản hàng đầu như ETH, BTC. Còn "illiquid" thường là các token ERC-20 còn lại, như token của các dự án trên hệ sinh thái.

Nếu tăng trưởng TVL đến từ nhóm "highly-liquid" và có động lực tăng trưởng từ nhóm này, thì việc kết luận có dòng tiền mới vào hệ sinh thái có cơ sở, vì chính những tài sản này sẽ góp phần thúc đẩy tính thanh khoản cho hệ sinh thái. Điều này tạo ra nhiều giá trị sử dụng cho người dùng cuối hơn.

Tuy nhiên, nếu tăng trưởng đến từ nhóm "illiquid," thì câu chuyện hoàn toàn khác. Tài sản "illiquid" có thể tăng trưởng thông qua các phương thức như "làm giá" hoặc thao túng của các nhóm lợi ích như dự án hoặc các nhà tạo lập thị trường. Hãy tưởng tượng blockchain layer như một sòng bạc, tài sản "highly-liquid" giống như tiền chip, trong khi "illiquid" chính là "tấm vé đổi đời" của bạn tại sòng bạc. Liệu bạn có muốn đánh bạc ở nơi mà ai cũng là người chiến thắng?

3.2. Các layer 1, layer 2 chưa có

Đối với các blockchain chưa ra token, tăng trưởng TVL có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, phổ biến như việc người dùng săn retroactives (các case đã có rất nhiều như zkSync, Starknet v.v.). Ở đây ta sẽ thấy mặc dù với trường hợp ở trên, "highly-liquid" asset có thể tăng, nhưng các tài sản này không được sử dụng cho mục đích thực sự của chúng. Điều này dẫn đến việc tăng trưởng của dòng tiền không phản ánh giá trị thực sự mà các hệ sinh thái có thể mang lại cho người dùng.

Tóm tắt việc tăng trưởng TVL chỉ là một chỉ số sơ cấp để đánh giá sự tăng trưởng của dự án. Cần kết hợp thêm các yếu tố, chỉ báo khác để đánh giá sự tăng trưởng của hệ sinh thái.

4. Các công cụ theo dõi TVL

4.1. DefiLlama

DefiLlama là một nền tảng tổng hợp dữ liệu DeFi, cung cấp thông tin về hơn 1000 giao thức trên 171 blockchain khác nhau. Nó bao gồm dữ liệu về Total Value Locked (TVL), vốn hóa thị trường và giá token, cùng với dữ liệu quá khứ và các phân tích. DefiLlama là lựa chọn phổ biến cho cả các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, vì nó dễ sử dụng và cung cấp một loạt dữ liệu đa dạng.

DefiLlama
DefiLlama

4.2. DappRadar

DappRadar là một nền tảng tổng hợp dữ liệu DeFi phổ biến, cung cấp thông tin về hơn 3.000 ứng dụng phi tập trung trên 30 blockchain khác nhau. Nó bao gồm dữ liệu về TVL, hoạt động của người dùng và khối lượng giao dịch, cùng với xếp hạng và đánh giá. DappRadar là lựa chọn tốt cho người dùng muốn theo dõi cụ thể các ứng dụng phi tập trung hoặc muốn có cái nhìn tổng quan về cảnh quan DeFi.

DappRadar
DappRadar

4.3. L2Beat

L2Beat là nền tảng theo dõi TVL các blockchain Layer 2 của Ehereum. Các dữ liệu L2Beat cung cấp TVL của từng blockchain layer 2, xếp hạng, công nghệ của từng loại blockchain và các thông số khác. Nền tảng này phù hợp với các nhà đầu tư chỉ quan tâm tới hệ sinh thái Ethereum.

L2Beat
L2Beat

5. Kết luận

TVL (Total Value Locked) là chỉ số phổ biến để đánh giá sức mạnh của một dự án hoặc một hệ sinh thái. Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ người dùng theo dõi TVL. Để đánh giá chính xác mức độ tăng trưởng của dự án, hệ sinh thái và quyết định đầu tư, người dùng cần kết hợp thêm các công cụ chỉ báo khác để tránh bị nhận thông tin nhiễu.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan