Solanart là gì? Tổng quan về NFT marketplace đầu tiên trên Solana

ByLengkeng15/08/2023
Solanart là gì? Solanart là marketplace NFT (Non-Fungible Token) trên Solana. Vậy NFT marketplace này có gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây!

I. Solanart là gì?

1. Solanart là gì?

Solanart là gì?
                                                                          Solanart là gì

Solanart là NFT marketplace cho phép người dùng mua, bán và giao dịch các tài sản số độc đáo (NFT) trên nền tảng Solana. Như các NFT marketplace khác, Solanart cung cấp một nền tảng cho nghệ sĩ và người dùng để tạo, trưng bày và mua bán NFT, bao gồm cả ảnh, video, âm nhạc và nhiều loại tài sản số khác.

Trong đó, Solana là blockchain Layer 1 phát triển để xây dựng các ứng dụng phi tập trung với khả năng xử lý nhanh và mức phí thấp.

Solanart đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng NFT và người dùng đang tìm kiếm sự đa dạng và cơ hội trong thế giới tài sản số. Trong một thị trường NFT đang phát triển đầy tiềm năng, Solanart đã trở thành một cái nhìn thú vị với việc tận dụng sự mạnh mẽ của mạng lưới Solana.

2. Các khoản phí từ Solanart

Market commission - phí hoa hồng thị trường, ”Creator’s fee” - phí người sáng tạo và “ad fee” - phí quảng cáo là ba loại chi phí mà Solanart tính phí.

Solanart chỉ tính phí hoa hồng là 3% giá bán của mỗi item. Tuy nhiên, phí của người tạo, mà người tạo NFT hoàn toàn thu, tỷ lệ thuận với số tiền thu được và được bao gồm trong giá bán. Để tránh tình trạng quảng cáo quá nhiều trên mạng lưới, nền tảng này áp dụng mức phí quảng cáo 0,02% cho người dùng.

Trước khi rao bán NFT, người dùng nên đảm bảo rằng họ có đủ $SOL trong ví để trang trải chi phí giao dịch và niêm yết. Điều này sẽ đảm bảo giao dịch được diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng nhất có thể.

Vậy Solanart có những tính năng nào nổi bật? Phần tiếp theo sẽ giúp bạn được giải đáp.

II. Tính năng của Solanart

Xét về thời gian ra đời, Solanart được coi là marketplace đời đầu trên Solana. Vậy NFT marketplace đời đầu này có những tính năng gì?

Giao diện Solanart
Giao diện Solanart

1. Khám phá các bộ sưu tập

Với Solanart, người dùng có thể cập nhật về những bộ sưu tập đã có trên Solana qua mục Explore collections hoặc Collections với bộ lọc bao gồm:

 • Trending: những bộ sưu tập đang được tìm kiếm nhiều, qua bộ lọc: 5 phút, 1H, 24H, 7 ngày, 30 ngày
 • Most recent: những bộ sưu tập gần đây nhất
 • Oldest: những bộ sưu tập đã được list cách đây rất lâu
 • Highest floor price: giá sàn cao nhất
 • Lowest floor price: giá sàn thấp nhất
 • Highest volume: khối lượng giao dịch cao nhất
 • Lowest volume: khối lượng giao dịch thấp nhất

Dưới đây là giao diện hiển thị các bộ sưu tập NFT trên Solanart.

NFT collection trên Solana
NFT collection trên Solana

Người dùng có thể yên tâm rằng các bộ sưu tập trên marketplace đã được team Solanart kiểm tra tính xác thực. Nền tảng này cũng hiển thị các bộ sưu tập NFT sắp ra mắt, cho phép các nhà sáng tạo thu hút sự quan tâm đến tài sản kỹ thuật số của họ trước khi chúng được bán trên nền tảng.

Solanart cung cấp tất cả các chi tiết cần thiết về từng bộ sưu tập NFT, bao gồm tên, mô tả ngắn gọn, chủ sở hữu, giá của NFT rẻ nhất trong Giá sàn, các trang mạng xã hội của bộ sưu tập và website. Đồng thời cũng hiển thị giá gần đây nhất được trả cho mỗi NFT là bao nhiêu.

Ngoài ra, còn có các tùy chọn cho phép người dùng tìm kiếm NFT thông qua mức độ hiếm và giá cụ thể. Điều này giúp người dùng có thể tìm kiếm NFT nhanh hơn.

Sau khi đã tìm kiếm được bộ sưu tập và NFT ưng ý, người dùng có thể mua NFT sau đó đặt bán trên nền tảng qua mục Sell items trên thanh công cụ ngang hoặc bấm vào ô Sell my NFTs trên trang chủ.

Featured Collections trên Solanart
Featured Collections trên Solanart

Bên cạnh việc các bộ sưu tập trending, Solanart giúp người dùng có thể nắm được đâu hiện đang là những bộ sưu tập nổi bật trên Solana qua mục Featured Collections.

Highest Volume Collections trên Solanart
Highest Volume Collections trên Solanart

Dưới phần những bộ sưu tập nổi bật, người dùng có thể check được đâu là các bộ sưu tập có khối lượng giao dịch cao nhất qua mục Highest Volume Collections.

2. Loans

Với những người dùng đã sở hữu NFT có thể đem NFT đó ra thế chấp để vay SOL trên Solanart.

Tính năng Loans trên Solanart
Tính năng Loans trên Solanart

Một điều cần lưu ý ở tính năng này đó là, không phải NFT từ bộ sưu tập nào cũng được chấp nhận đem ra làm tài sản thế chấp để vay SOL mà sẽ có những giới hạn các bộ sưu tập nhất định, thường sẽ là các bộ bluechip trên hệ sinh thái Solana.

3. Launchpad

Solanart launchpad là nơi diễn ra các đợt mint các bộ sưu tập NFT trên hệ sinh thái Solana.

Giao diện Solanart launchpad
Giao diện Solanart launchpad

Người dùng có thể check được những dự án đã, đang và sẽ mở mint NFT tại hạng mục này.

Vậy là chúng ta đã đi qua phần tính năng của Solanart. Trong phần tiếp theo, Theblock101 sẽ giới thiệu về một số dự án NFT nổi bật trên Solanart.

III. Những dự án NFT nổi bật trên Solanart

3 dự án NFT nổi bật nhất trên Solanart tính theo Total volume đó là:

 • Dr. Chuckle’s NFT:
Bộ sưu tập Dr. Chuckle’s NFT
Bộ sưu tập Dr. Chuckle’s NFT trên Solanart

Đây là bộ sưu tập bao gồm 200 NFTs tiến sĩ Chuckles - quái vật hoạt hình vui nhộn trong chiếc áo khoác trắng. Tính đến thời điểm hiện tại, giá sàn của NFT trong bộ sưu tập này là khoảng 7 $SOL và có tổng khối lượng giao dịch là 468.18 SOL.

 • DYOR Nerds:

  Bộ sưu tập DYOR Nerds
  Bộ sưu tập DYOR Nerds trên Solanart

Đây là một dự án NFT bao gồm 5555 NFT với tổng khối lượng giao dịch là 2.98K SOL.

 • Ted_NFT:

  Bộ sưu tập Ted_NFT
  Bộ sưu tập Ted_NFT trên Solanart

Ted_NFT bao gồm 333 NFTs, là hình ảnh các chú gấu Ted với giá sàn là 2.8 SOL và tổng volume ở thời điểm hiện tại là 6.87K SOL.

IV. Ưu và nhược điểm của Solanart

Ưu và nhược điểm của Solanart
Ưu và nhược điểm của Solanart

Bất cứ marketplace nào cũng đều có ưu và nhược điểm riêng và Solanart cũng vậy. Dưới đây là một số điểm mạnh và điểm yếu của Solanart:

1. Ưu điểm

 • Tốc độ và mức phí thấp: Solana là blockchain được biết đến với khả năng xử lý giao dịch nhanh chóng và mức phí thấp hơn so với Ethereum hay nhiều blockchain khác. Điều này giúp làm giảm bớt áp lực về phí giao dịch cho người dùng.
 • Hỗ trợ đa ví: Solanart hỗ trợ nhiều loại ví như: Phantom, Solflare, Ledger, Sollet, Censo, Coinbase Wallet, Trust,… cùng nhiều loại ví khác.
 • Tích hợp ứng dụng: Solanart cung cấp API cho phép các ứng dụng khác tích hợp NFT trực tiếp vào sản phẩm của họ, mở ra nhiều cơ hội mới cho sự tương tác và tạo giá trị.

2. Nhược điểm

 • Tính cạnh tranh: Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường NFT, Solanart đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ nhiều NFT marketplace khác, đặc biệt là những dự án đã có tên tuổi như Magic Eden.
 • Hạn chế trong lựa chọn NFT: Mặc dù đang phát triển, Solanart có thể chưa có sự đa dạng như một số NFT marketplace lớn khác, khiến cho việc lựa chọn NFT có thể bị hạn chế đối với một số người dùng.

Mặc dù Solanart có những hạn chế, nhưng điểm mạnh của nó trong việc tạo môi trường thúc đẩy sự sáng tạo và giao dịch NFT vẫn giữ được sự quan tâm của cộng đồng NFT đang phát triển.

V. Kết luận

Tóm lại, Solanart đóng vai trò khá quan trọng trong việc kết nối nghệ sĩ và người dùng thông qua NFT. Tuy nhiên, hiện nay, với sự xuất hiện của ngày càng nhiều NFT marketplace, Solanart có phần bị lu mờ nhất định, đặc biệt là so với Magic Eden - NFT marketplace top đầu trên Solana.

Đọc thêm:

SuperRare (RARE) là gì? Tìm hiểu nền tảng NFT Marketplace trên Ethereum

tofuNFT là gì? Nền tảng NFT marketplace thứ 2 trên BNB Chain

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan