Squads là gì? Nền tảng đa chữ ký đầu tiên trên Solana

ByVitNhoNho22/12/2023
Squads là gì? Squads là một nền tảng ví đa chữ ký đầu tiên trên Solana, dự án đã gây tiếng vang khi gọi được 5,7 triệu USD trong tháng 10/2023. Dự án có gì đặc biệt, hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay trong bài phân tích dưới đây.
Squads là gì?
Squads là gì?

1. Squads là gì?

Squads là một nền tảng đa chữ ký (multisig) dành cho các nhóm và công ty tiền điện tử xây dựng trên Solana. Squads giúp đơn giản hóa việc quản lý tài chính, chương trình, nhà xác thực (validator) và cho phép các nhóm quản lý chung chúng trong một hợp đồng đa chữ ký.

Squads được phát triển bởi Squads Labs, tổ chức này chịu trách nhiệm phát triển và cung cấp các sản phẩm thương mại sử dụng Squads Protocol. Các sản phẩm này bao gồm Squads một ứng dụng dựa trên web để quản lý tài sản và Fuse một giải pháp dùng để yêu cầu truy cập vào phiên bản beta. Squads Labs cũng đang làm việc trên phiên bản tiếp theo của Squads Protocol (v4) để nâng cao tính bảo mật và hiệu suất.

Giao diện của Squads
Giao diện của Squads

Tính tới thời điểm hiện tại đã có hơn 85 ứng dụng sử dụng sản phẩm của Squads, hơn $450M được lưu trữ, hơn 12k NFT được lưu trữ và nền tảng cũng đã xử lý hơn 55k giao dịch.

Những con số nổi bật của Squads
Những con số nổi bật của Squads

2. Đa chữ ký (Multisig) là gì?

Đa chữ ký (multisig) là một phương thức bảo mật được sử dụng để quản lý và kiểm soát các giao dịch. Nó cho phép nhiều người dùng tham gia vào quyết định xác nhận và thực hiện một giao dịch.

Thay vì chỉ yêu cầu một chữ ký duy nhất từ một người dùng để xác nhận một giao dịch, giao thức đa chữ ký yêu cầu sự tham gia của nhiều chữ ký từ các bên liên quan. Số lượng chữ ký cần thiết để xác nhận một giao dịch được xác định trước và được thiết lập trong hợp đồng thông minh.

Khi một giao dịch được tạo ra, các bên liên quan sẽ cung cấp chữ ký của mình. Giao thức đa chữ ký sẽ kiểm tra và xác minh số lượng chữ ký nhận được, và chỉ khi đủ số lượng chữ ký cần thiết được cung cấp, giao dịch mới được coi là hợp lệ và được thực hiện trên blockchain.

Đây là giải pháp hay và thực tiễn đối với các nhóm phát triển dự án crypto. Do đặc tính phi tập trung của crypto nên việc các thành viên trong tổ chức cũng rải rác khắp nơi trên thế giới, việc quản lý tài chính không minh bạch rất dễ gây hiểu lầm nội bộ, hoặc một thành viên ăn trộm tiền và biến mất rất khó để tìm kiếm.

Giao thức đa chữ ký của Squads cung cấp một cơ chế bảo mật mạnh, vì nó yêu cầu sự đồng thuận của nhiều bên tham gia trước khi một giao dịch có thể được thực hiện. Điều này đảm bảo rằng không có một cá nhân hay bên nào có thể thực hiện một giao dịch một mình mà không có sự đồng thuận của các bên khác trong mạng lưới.

3. Các tính năng của Squads

Hai nhóm tài sản chính được quản lý trên Squads là tài sản kho bạc (vốn từ nhà đầu tư, quỹ hỗ trợ, doanh thu) và tài sản nhà phát triển (chương trình, token, validator).

Tài sản chính được quản lý trên Squads
Tài sản chính được quản lý trên Squads

3.1. Quản lý tài sản kho bạc

Giải pháp quản lý tài sản kho bạc tập trung giải quyết những vấn đề chính mà các nhóm gặp phải khi quản lý tài sản kho bạc trên blockchain. Một số tính năng Suqads cung cấp:

 • Bảo vệ kho bạc của nhóm bằng cách sử dụng nhiều chữ ký.
 • Hoán đổi tài sản kho bạc thông qua Jupiter Exchange.
 • Gửi SOL vào bất kỳ validator Solana nào hoặc các nhà cung cấp staking khác.
 • Theo dõi số dư và xem dữ liệu lịch sử của kho bạc.
 • Thêm liên hệ và gửi giao dịch cho họ một cách dễ dàng.
 • Gửi tiền điện tử đến nhiều địa chỉ trong một giao dịch duy nhất.
 • Tương tác với các ứng dụng phi tập trung khác trên Solana để đa dạng hóa kho bạc.

3.2. Quản lý tài sản nhà phát triển

Hành trình phát triển cho các nhóm xây dựng trên Solana gặp không ít khó khăn liên quan tới các đoạn chương trình, tiền bạc. Squads giúp cho việc quản lý tài sản nhà phát triển dễ dàng hơn.

 • Quá trình nâng cấp chương trình và quản lý quyền sở hữu trong quá trình nâng cấp là những vấn đề quan trọng đối với các nhóm triển khai lên mạng chính. Với Squads, các nhóm có thể chuyển quyền nâng cấp cho nhiều chữ ký, đảm bảo rằng không chỉ có một người kiểm soát chương trình. Việc nâng cấp chương trình sẽ thông qua quy trình của Squads cung cấp và yêu cầu phê duyệt từ nhiều chữ ký trước khi triển khai, giúp tăng cường bảo mật, minh bạch và phi tập trung hơn.
 • Quyền kiểm soát token và quyền kiểm soát token giao thức của bạn cũng có thể được bảo mật trong Squads và quản lý thông qua giao diện dễ sử dụng.
 • Ngoài ra, Squads cung cấp công cụ tạo giao dịch cho phép tạo ra các giao dịch tùy chỉnh và điền vào các chỉ thị theo ý muốn, cho phép nhà phát triển tạo ra quy trình tương tác với các chương trình của riêng họ hoặc bên thứ ba trên Solana.

Ngoài ra Squads cung cấp các phiên bản cao cấp hơn yêu cầu người dùng cần trả phí để sử dụng là Squads pro và SquadsX.

 • Squads pro cho cho phép các thành viên trong nhóm gửi giao dịch mà không cần trả phí. Phí sẽ được trả bởi Squad Vault. Và cấp cho thành viên trong nhóm giới hạn chi tiêu để rút tiền mà không yêu cầu sự chấp thuận từ các thành viên khác.
Squads pro
Squads pro
 • SquadsX cho phép người dùng có thể sử dụng multisig của họ để thực hiện các hoạt động như cung cấp thanh khoản, cho vay/mượn, hợp đồng tương lai và nhiều hoạt động khác trên chuỗi Solana thông qua việc kết nối với các ứng dụng phi tập trung. SquadsX đã được xây dựng trên Squads Protocol v4 và được kiểm tra bởi các công ty kiểm toán như Trail of Bits, OtterSec và Neodyme.
SquadsX
SquadsX

4. Điểm nổi bật Squads

 • Trải nghiệm người dùng: Giao diện của Squads rất trực quan và dễ sử dụng cho người dùng.
 • Bảo mật: Squads được xây dựng trên Squads Protocol, một lớp cơ sở hạ tầng ví hợp đồng thông minh cho Solana, cho phép bảo mật quyền sở hữu của những tài sản này bằng logic đa chữ ký, yêu cầu nhiều người ký thông qua để phê duyệt các hoạt động. Điều này cho phép phân tán quyền kiểm soát những tài sản này giữa các thành viên trong nhóm và loại bỏ điểm thất bại đơn lẻ.
 • Tính minh bạch: Bằng cách yêu cầu phê duyệt đa chữ ký cho việc quản lý những tài sản này, nền tảng này mang đến sự minh bạch lớn hơn cho các nhóm, cho phép các bên liên quan chính có cái nhìn rõ hơn và cách phê duyệt các hoạt động quan trọng cho sự phát triển dự án của họ.

5. Đội ngũ phát triển

Có 11 thành viên trong đội ngũ phát triển dự án Squads, trong đó Stepan Simkin, Deni Ershtukaev và Sean Ganser là 3 nhà đồng sáng lập của dự án.

Đội ngũ phát triển Squads
Đội ngũ phát triển Squads

6. Đối tác và nhà đầu tư

6.1. Đối tác

Squads có quan hệ đối tác với nhiều dự án trong hệ sinh thái Solana

Đối tác của Squads
Đối tác của Squads

6.2. Nhà đầu tư

Squads đã thành công gọi được $5.7M vào tháng 10/2023 tại vòng Strategic dẫn đầu bởi quỹ Placeholder và có sự tham gia bởi các quỹ Multicoin Capital, Jump Crypto, Delphi Digital, Solana Ventures,…

Nhà đầu tư của Squads
Nhà đầu tư của Squads

7. Tokenomics

Dự án chưa có thông tin về tokenomics.

8. Roadmap

Cập nhật.

9. Hướng dẫn tạo tài khoản trên Squads

Bước 1: Trup cập https://app.squads.so/ và kết nối ví.

Kết nối ví với Squads
Kết nối ví với Squads

Bước 2: Chọn “Create Squad”.

Tạo Creat Squad
Tạo Creat Squad

Bước 3: Điền thông tin cho Squad

Nhập các thông tin về Squad (tên Squad, mô tả) sau đó chọn “Next”.

Điền thông tin về Squad
Điền thông tin về Squad

Bước 4: Thêm thành viên cho Squad

 • Chọn “Add Member
 • Điền địa chỉ ví Solana
 • Cài đặt ngưỡng xác thực giao dịch
 • Chọn “Next”.
Thêm thành viên cho Squad
Thêm thành viên cho Squad

Bước 5: Kiểm tra lại thông tin

Kiểm tra lại thông tin và chọn “Confirm” để hoàn thành, mất 0.0028 $SOL để làm phí mạng.

Xác nhận thông tin
Xác nhận thông tin

10. Kênh truyền thông dự án

11. Kết luận

Squads là dự án đầu tiên trên Solana làm về dịch vụ đa chữ ký, sản phẩm này có ý nghĩa thực tiễn rất phù hợp cho các tổ chức. Dự án nổi bật khi đã được đầu tư $5,7M trong năm nay và đã có hơn 85 khách hàng cấp B sử dụng sản phẩm của mình. Dự án hiện chưa có thông tin về token, bạn có thể tham gia trải nghiệm sử dụng sản phẩm của dự án để có cơ hội nhận airdrop trong tương lai.

Tham khảo thêm bài viết hướng dẫn săn retroactive dự án tại đây:

Hướng dẫn săn Retroactive với Squads - Ví đa chữ ký đầu tiên trên Solana

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan