theblock101

  Symbiotic là gì? Dự án Restaking tiềm năng cạnh tranh cùng Eigenlayer

  ByVinz Nguyen30/06/2024
  Restaking dần trở thành một mảnh ghép cực kì quan trọng sau sự thành công rực rỡ của EigenLayer. Symbiotic là một dự án Restaking mới được ra đời với tham vọng cạnh tranh thị phần cùng ông lớn EigenLayer, vậy Symbiotic là gì? Dự án này có gì đáng chú ý?

  1. Symbiotic là gì?

  Symbiotic là giao thức Restaking vừa ra mắt trong thời gian qua trên mạng lưới Ethereum, dự án vừa khởi chạy vào giữa tháng 6 vừa qua và thu hút đến hơn 200 triệu USD TVL chỉ sau 30 giờ đầu tiên.

  Thời điểm hiện tại, Symbiotic cũng có phương thức hoạt động tương đối giống với EigenLayer, các người dùng có thể Deposit ETH hoặc các LST vào giao thức để kiếm thêm lợi nhuận.

  Về phần Symbiotic, những tài sản Stake trên mạng lưới sẽ được đem đi Restake tại các AVSs của các dApps khác trên thị trường nhằm gia tăng bảo mật cho các dApps đó.

  Mấu chốt cốt lõi của Symbiotic và Eigenlayer đều đến từ một khái niệm - Chia sẻ bảo mật giúp các dApps, các blockchain mới có được nền bảo mật kinh tế tốt hơn, thậm chí là thừa hưởng bảo mật từ chính Ethereum mà không cần tốn quá nhiều tài nguyên.

  Tuy nhiên Symbiotic đang được khai thác và phát triển có phần đa dạng các tài sản hơn so với Eigenlayer, chúng ta sẽ đi sâu hơn ở phần sau.

  Symbiotic là gì?
  Symbiotic là gì?

  2. Cách hoạt động của Symbiotic

  Symbiotic được chia làm 5 thành phần chính như sau:

  2.1 Collateral

  Đây là lớp bảo mật của Symbiotic. Collateral đại diện cho tài sản onchain, đại diện cho tài sản người dùng restake vào Symbiotic

  Giao diện hoạt động chính tại Symbiotic
  Giao diện hoạt động chính tại Symbiotic

  2.2 Vaults (Hồ sơ đặt cọc của các nhà vận hành, giao thức tái đặt cọc thanh khoản, …)

  Đây là Restake Layer của Symbiotic. Vaults quản lý việc ủy thác Collateral cho các nhà vận hành qua nhiều mạng lưới.

  Hiểu đơn giản Vaults là nơi người dùng quản lý tài sản Collateral của mình, có thể tùy chọn các Operators để Delegate tài sản (Tương tự với việc Delegate vào các Operators tại Eigenlayer)

  2.3 Operators

  Operators trong Symbiotic là những thực thể vận hành hạ tầng cho các mạng lưới.

  Symbiotic tạo ra một danh sách các Operators và cho phép họ đăng ký tham gia các mạng lưới và nhận được hỗ trợ kinh tế từ các restaker thông qua các Vaults.

  2.4 Resolvers

  Resolvers là những thực thể hoặc hợp đồng có nhiệm vụ xác nhận hoặc từ chối các hình phạt vi phạm của Operators trên các mạng lưới mà họ cung cấp dịch vụ. Resolvers được thỏa thuận bởi các Vaults - đại diện cho những người cung cấp bảo mật kinh tế - và các mạng lưới mà họ cung cấp bảo mật cho

  Vai trò của Resolvers trong hệ thống:

  • Bảo vệ sự minh bạch và tin cậy: Bằng cách có một cơ chế kiểm tra và phạt rõ ràng, Resolvers giúp duy trì sự tin cậy và minh bạch trong hệ thống.
  • Chia sẻ rủi ro: Các nhà vận hành và những người cung cấp tài sản (Collateral) có thể yên tâm vì nếu có vi phạm, sẽ có một cơ chế công bằng để xử lý.

  5. Networks (Appchain, Rollups, AVSs, …)

  Mạng lưới đóng vai trò quan trọng trong Symbiotic bằng cách cung cấp các dịch vụ bảo mật và phi tập trung cho các hệ thống blockchain.

  Symbiotic giúp kết nối các nhà cung cấp dịch vụ bảo mật (AVSs) với các mạng lưới cần bảo mật, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

  Các thành phần chính của Symbiotic
  Các thành phần chính của Symbiotic

  3. Đội ngũ

  Misha Putatin, Co-Founder: Ông là Co-Founder của Symbiotic và hiện cũng là CEO của Statemind - Statemind là đơn vị kiểm toán đã Audit cho các sản phẩm Defi nổi danh trên thị trường như Curve, Lido….

  Algys Ievlev, Co-Founder: Ông là Co-Founder của Symbiotic và cũng chính là Founder cũng như Head of Audit tại Statemind, ta có thể thấy đội ngũ đứng sau phát triển Symbiotic chính là những thành viên đã có kinh nghiệm trong kiểm toán, và có mối quan hệ tương đối chặt chẽ cùng nhiều tổ chức lớn trong ngành.

  4. Nhà Đầu Tư

  Symbiotic đã công bố gọi vốn vòng Seed với trị giá 5.8 triệu USD đến từ Paradigm và Cyber.Fund

  Nói sâu hơn về đợt gọi vốn ấn tượng của Symbiotic, tuy chỉ gọi vốn 5.8 triệu USD nhưng được hỗ trợ sâu bởi Paradigm, quỹ đầu tư này cũng đã có một bài viết nghiên cứu về Symbiotic cũng như Restaking tại đây.

  Ngoài ra, Cyber Fund là quỹ đầu tư được thành lập bởi co-Founder của Lido, một trong những giao thức Defi lớn nhất thị trường hiện nay.

  Cyber Fund cũng là quỹ đầu tư đã đóng góp và có mặt trong nhiều sản phẩm hàng đầu thị trường khi đã tồn tại từ năm 2014 với Nil foundation, Lido, P2P.org….

  Danh sách nhà đầu tư của Symbiotic
  Danh sách nhà đầu tư của Symbiotic

  5. Đối tác

  Hiện nay dù chỉ mới khởi chạy được trong một thời gian rất ngắn nhưng Symbiotic đã thu hút được một mạng lưới đối tác tương đối ấn tượng. Những dự án này đều cam kết sẽ khám phá và tích hợp cùng với Symbiotic

  Với đặc điểm và ưu điểm của mình, Symbiotic cho phép mọi loại tài sản ERC-20 đều có thể restake và có thể mở rộng mạng lưới đối tác của mình đi rất xa hơn trong tương lai.

  Gần đây dự án vừa kết hợp cùng Ethena, giờ đây người dùng có thể restake $ENA và USDe tại nền tảng của Symbiotic để nhận về Symbiotic Points - một loại điểm với tiềm năng airdrop token trong tương lai giống với Eigenlayer Points

  Danh sách đối tác của Symbiotic
  Danh sách đối tác của Symbiotic

  6. Thông tin dự án

  Twitter: https://x.com/symbioticfi

  Website: https://symbiotic.fi/

  7. Đánh giá cá nhân

  Cá nhân mình đánh giá rất cao dự án Symbiotic, đây là dự án được ra đời và được hỗ trợ bởi chính Lido cũng như Paradigm. Có thể thấy Symbiotic ra đời nhằm đe dọa vị thế độc tôn hiện tại của Eigenlayer trên mạng lưới Ethereum.

  Ngoài ra, Symbiotic cũng đang có những cơ hội farming Airdrop bằng cách Restake trên nền tảng để nhận về Symbiotic Points - khá tương đồng với Eigenlayer thời điểm ban đầu.

  Với cơ chế Modular độc đáo và không cần cấp phép (Permissionless), Symbiotic định hướng tương lai với tham vọng xa hơn rất nhiều, khi có thể đem restaking đến với nhiều loại tài sản hơn và nhiều blockchain hơn (mọi token ERC-20 đều có thể).

  Hiện nay, Symbiotic vẫn đang có giới hạn như Eigenlayer trong giai đoạn đầu nên đã tạm thời dừng chức năng nạp tiền vào giao thức khi TVL đạt 250 triệu USD, với những phát triển tương đối nhanh chóng và được hỗ trợ mạnh mẽ từ truyền thông đến sản phẩm, rất có thể đây sẽ là một trong những dự án được FOMO nhất trong thời gian tiếp theo tại mảnh ghép Restaking.

  8. Tổng kết.

  Symbiotic là sản phẩm ấn tượng tại mảnh ghép Restaking, được ra đời nhằm cạnh tranh trực tiếp với Eigenlayer và mang trên mình những ưu điểm cải tiến, có thể đây sẽ là một cái tên sẽ tốn nhiều giấy mực của giới truyền thông trong tương lai khi nhắc đến Restaking.

  Trên đây là thông tin về Symbiotic, dự án Restaking mới nổi hiện nay trên mạng lưới Ethereum.

  Đọc thêm:

  EigenLayer là gì? Kì lân tỉ đô mà bạn cần phải biết

  Restaking là gì? Mảnh ghép sẽ sớm bùng nổ tại Ethereum?

  Ether.fi là gì? Tổng quan về dự án Liquid Restaking hàng đầu trên Ethereum

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Vinz Nguyen

  Vinz Nguyen

  If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan