EigenLayer là gì? Dự án LSDFi tiềm năng mà bạn cần phải biết

ByDamianz16/09/2023
Thị trường LSDFi đang là đề tài được nhiều người nhắc đến trong thời gian vừa qua, tạo ra sức hút mạnh đối với nhà đầu tư lớn trong thị trường. EigenLayer ra mắt với cơ chế Restaking đem đến sức hút mãnh liệt đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ các loại tài sản LST. Vậy EigenLayer là gì? Tại sao dự án này được coi là dự án tiềm năng trong thị trường LSDFi? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu nhé.
EigenLayer là gì?
EigenLayer là gì?

1. EigenLayer là gì?

EigenLayer là nền tảng đầu tiên giới thiệu về cơ chế Restaking, cho phép người dùng tái sử dụng ETH trên lớp đồng thuận, từ đó tăng cường tính bảo mật cho các giao thức.

Hiểu đơn giản hơn, EigenLayer cho phép người dùng tiếp tục Stake ETH hoặc các loại tài sản LST từ các nền tảng LSD, ở trên nền tảng của mình để kiếm thêm phần thưởng.

Khi người dùng sử dụng các loại tài sản của mình để restake vào EigenLayer thì điều này sẽ giúp cho giao thức có nhiều lợi ích hơn:

 • Đối với người Stake: nhận được phần thưởng Stake từ giao thức.
 • Đối với nền tảng: Gia tăng tính bảo mật trong giao thức và tăng cường tính thanh khoản.

2. Mô hình hoạt động của EigenLayer

EigenLayer giới thiệu về 2 ý tưởng của mô hình Restaking như sau:

 • Pooled security via restaking

EigenLayer cho phép các giao thức tận dụng được tính bảo mật của mạng Ethereum để làm tăng chi phí tấn công các giao thức.

Tính bảo mật của cơ chế Restaking trên EigenLayer
Tính bảo mật của cơ chế Restaking trên EigenLayer

Nhìn vảo hình ảnh minh hoạ ở trên thì ta có thể thấy, thông thường khi tấn công vào Dapp thì Hacker chỉ cần chiếm trên 50% tổng tài sản của 1 AVS là đã có thể tấn công vào giao thức của nền tảng.

Tuy nhiên, đối với cơ chế của EigenLayer, Hacker cần phải chiếm hơn 50% tổng tài sản của cả giao thức EigenLayer thì khả năng tấn công mới có thể thực hiện. Với cơ chế này sẽ giúp nền tảng tăng cường tính bảo mật trong mạng lưới.

Với Pooled Security những validator tham gia sẽ phải đồng ý với các điều kiện phạt (slashing condition) đối với số lượng tài sản của mình.

 • Fee-market governance

EigenLayer sẽ tạo ra một thị trường mở giữa Ethereum validator và AVS. Điều này cho phép các validator lựa chọn có chọn lọc giao thức nào để cung cấp dịch vụ.

Điểm đặc biệt là các Validator không bị bắt buộc phải cung cấp pooled security mà họ có thể xác định rủi ro cũng như phần thưởng trước khi vào các AVS được xây dựng trên EigenLayer.

Số lượng ETH stake vào nền tảng được sử dụng làm tài sản thế chấp giúp tăng tính bảo mật Ethereum và đồng thời được sử dụng để cung cấp dịch vụ xác thực cho các giao thức khác. Vậy nên mô hình này sẽ đem đến các lợi như sau:

Sau khi người dùng stake ETH vào smart contract của EigenLayer để trở thành Validator hoặc Node Operators.

 • Node operators (người vận hành node): có thể chọn dịch vụ họ muốn cung cấp cho các middleware (dự án trung gian) như Oracle, Data Availability, Sidechains, Rollups,... Từ đó nhận lại phần thưởng dựa trên các dịch vụ mà mình đã cung cấp.
 • Đối với người Stake thông thường: có thể stake tài sản của mình vào nền tảng và nhận lại phần thưởng dựa trên số lượng tài sản mà mình đã đóng góp.

Những Dapp mới được xây dựng sẽ không cần phải xây dựng cả hệ thống bảo mật mới mà chỉ cần mua dịch vụ bảo mật từ EigenLayer, từ đó giúp giảm tải được chi phí khi vận hành các Dapp đồng thời giảm áp lực khi phải xây dựng hệ thống bảo mật.

3. Các phương thức Restaking trên EigenLayer

EigenLayer giới thiệu các phương thức Restaking như sau:

 • Native restaking

Những Solo staker (những người có thể tự vận hành phần cứng & phần mềm hoặc thuê máy chủ trên mây & tự vận hành phần mềm để xác thực cho Ethereum) có thể Restaking số lượng ETH đã stake bằng cách chuyển hướng sang Smartcontract của EigenLayer. Mô hình này tương tự việc nhận phần thưởng thông qua staking trực tiếp ở Ethereum.

 • Restaking LSD

Người dùng có thể sử dụng các loại tài sản LST sau khi stake ETH vào các nền tảng LSD. Cụ thể thì các loại tài sản như: stETH, wstETH, rETH, cbETH,… Hiện tại, EigenLayer mới chỉ hỗ trợ 3 loại LST chính của Lido, Rocket Pool và Coinbase. Cách nhận phần thưởng này có sự liên quan đến hoạt động DeFi.

 • Restaking ETH LP

Người dùng có thể Restaking số LP token liên kết cặp với ETH. Cơ chế này hiện tại vẫn chưa được EigenLayer cho ra mắt.

 • Restaking LSD LP

Người dùng có thể Restaking số LP token liên kết với các loại tài sản LST (Ví dụ: Curve’s stETH-ETH LP token). Đây là mô hình kiếm phần thưởng trên blockchain Layer 1 sau đó đến thị trường DeFi. Tương tự như ETH LP thì cơ chế này vẫn chưa được EigenLayer cho ra mắt.

Mô hình hoạt động của nền tảng
Mô hình hoạt động của nền tảng

4. Các ứng dụng của EigenLayer

Cơ chế Restaking của EigenLayer giúp nền tảng có tính ứng dụng nhiều hơn trong thị trường Defi. Dưới đây sẽ là 1 số ứng dụng nổi bật có thể sử dụng cho EigenLayer:

 • EigenDA

EigenDA là lớp Data availability cho phép Ethereum giảm tải tính khả dụng của dữ liệu trong phạm vi bảo mật của hệ sinh thái thay vì chuyển sang hoạt động off-chain.

Điểm nổi bật lớn nhất của EigenDA đó là về tốc độ truyền tải của dữ liệu, EigenDA về cơ bản được xây dựng bằng cách tận dụng mức độ tự do cao hơn của EigenLayer, đồng thời sử dụng kiến trúc mật mã cốt lõi của danksharding.

Ở trạng thái hiện tại, EigenDA có thể đạt được thông lượng lên tới 15 MB/s, cao hơn 176 lần so với thông lượng hiện tại của Ethereum. Trong tương lại, thông lượng của EigenLayer có thể đạt đến mức 1 GB/giây.

 • Oracles

Có một số đề xuất lưu trữ nguồn cấp giá vào mạng lưới Ethereum hoặc sử dụng đại biểu số Token Uniswap để cung cấp nguồn cấp giá. Với kiểu Oracle này có thể được xây dựng thông qua Eigenlayer.

 • Mev Boost

MEV có thể được xây dựng trên EigenLayer bởi một nhóm người và họ quyết định chia đều MEV giữa các thành viên của mình. Bất kỳ người nào đi có hành vi sai lệch trong MEV sẽ đều có thể bị loại bỏ.

 • Decentralized Sequencers

Nhiều Rollup yêu cầu trình sắp xếp phi tập trung để quản lý MEV và khả năng chống kiểm duyệt. Các trình sắp xếp thứ tự (Sequencers) có thể được xây dựng trên EigenLayer với một số lượng tối đa những người stake ETH.

 • Bridges

Đối với các nền tảng tổng hợp ZK, do chi phí xác minh bằng chứng trên Ethereum vẫn còn cao, các trình tự tổng hợp ghi vào Ethereum không thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến khả năng kết hợp và thời gian xác nhận giao dịch.

Với vấn đề đó có thể tận dụng một nhóm các validator trên EigenLayer đã stake lượng lớn ETH, tham gia xác minh bằng chứng ZK ngoại tuyến và xác nhận rằng bằng chứng chính xác trên chuỗi. Từ đó giúp các nền tảng giảm được thời gian và chi phí khi xác minh trên Ethereum.

Ứng dụng từ giao thức EigenLayer
Ứng dụng từ giao thức EigenLayer

EigenLayer có thể tạo lập DAO để quản trị nền tảng và các validator trên nền tảng. Điều này cũng giúp giao thức trở nên an toàn và đảm bảo tính bền vững cao hơn.

Ứng dụng trên EigenLayer
Ứng dụng trên EigenLayer

5. Roadmap

 • 3/2/2023: EigenLayer huy động được $50M nâng số vốn huy động được $64.4M.
 • 6/4/2023: EigenLayer khởi chạy testnet giai đoạn một.
 • 1/5/2023: EigenLayer thông báo thêm các thông tin cho đợt mainnet sắp tới.
 • Cập nhật thêm ….
 • 10/18/2023: Cung cấp đầy đủ thông tin về Mainet của cơ chế Restaking
 • 1/9/2023: Hợp nhất các vấn đề Mainnet & Testnet Restaking

6. Đối tác và nhà đầu tư

EigenLayer đã raise được tổng $64,5M thông qua 3 vòng gọi vốn bao gồm:

 • Pre Seed Round (24/5/2022): EigenLayer gọi vốn với số tiền không tiết lộ từ 6 nhà đầu tư bao gồm Coinbase Ventures, Polychain, Breyer Capital…
 • Seed Round (1/8/2022): EigenLayer gọi vốn 14.4 triệu USD từ nhà đầu tư là Blockchain Capital, Ambush Capital và Figment Capital,….
 • Series A (3/2/2023): EigenLayer gọi vốn $50M từ Blockchain Capital (lead) và các nhà đầu tư khác như Polychain Capital, Coinbase Ventures, Finality Capital, Electric Capital, Hack VC,...
Đối tác đầu tư của EigenLayer
Đối tác đầu tư của EigenLayer

Ngoài ra, EigenLayer cũng có sự hợp tác với các dự án về việc xây dựng trên nền tảng như: Mantle, AltLayer, Celo, Blockless, Espresso, Omni, Polyhedra,….

Những dự án xây dựng trên EigenLayer
Những dự án xây dựng trên EigenLayer

7. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của EigenLayer bao gồm 18 thành viên. Trong đó có 4 thành viên lãnh đạo chủ chốt là:

 • Sreeram Kannan (Chief Executive Officer)
 • Calvin Liu (Chief Security Officer)
 • Chris Dury (Chief Operating Officer)
 • Sid Sanyal (Vice President of Engineering)
Đội ngũ phát triển EigenLayer
Đội ngũ phát triển EigenLayer

8. Đánh giá tiềm năng

Cơ chế Restaking của EigenLayer đem đến nhiều giải pháp cho các dự án đặc biệt trong việc giải quyết vấn đề về tính bảo mật cũng như chi phí dịch vụ khi xây dựng dự án.

Nếu dự án đạt được sự thành công thì sẽ tạo ra được sự cạnh tranh giữa các bên cung cấp dịch vụ trung gian, điều này sẽ tạo ra được thị trường cạnh tranh hơn giảm sự độc quyền của các bên khi cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, EigenLayer cũng đem đến cơ hội gia tăng phần thưởng dựa trên lượng tài sản staking vào nền tảng. Về mặt ngắn hạn thì giúp người dùng có thêm khoản thu nhập thụ động, về mặt dài hạn thì giúp cho lượng ETH lưu thông trên thị trưởng giảm xuống từ đó tạo ra sự khan hiếm và tạo động lực cho giá ETH tăng cao.

Với những ưu điểm mà EigenLayer mang lại thì có thể xem đây sẽ là dự án tiềm năng trong tương lai, khi LSDFi đang ngày càng phát triển và việc sử dụng các dịch vụ từ EigenLayer sẽ ngày càng tăng cao. Với cá nhân thì mình nhận thấy đây sẽ là dự án tiềm năng lớn khi token của dự án ra mắt vì vậy mình sẽ tiếp tục theo dõi sát dự án để tìm kiếm cơ hội trong đầu tư.

9. Thông tin dự án

10. Kết luận

EigenLayer là nền tảng đầu tiên giới thiệu về cơ chế Restaking, cho phép những người nắm giữ có thể tái stake tài sản ETH hoặc LST trên nền tảng của mình để nhận phần thưởng.

EigenLayer cũng cung cấp thị trường tự do đối với dữ liệu cho phép các nhà phát triển tự do lựa chọn các validator đem lại nhiều lợi ích nhất cho dự án của mình. Điều này sẽ giúp thu hút được lượng lớn validator đến EigenLayer từ đó gia tăng tính bảo mật của mạng lưới tốt hơn. Đây là dự án tiềm năng trong tương lai cần theo dõi để có thể nắm bắt cơ hội đầu tư.

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về dự án EigenLayer, các bạn đọc nếu có thắc mắc gì có thể trao đổi trong nhóm Bigcoin Việt Nam để cùng tìm ra cơ hội đầu tư cho mùa uptrend sắp đến.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan