theblock101

Tabi Chain là gì? Blockchain dành cho gaming top đầu trên Cosmos

ByLengkeng05/02/2024
Tabi chain là một layer 1 blockchain gaming đầu tiên trên Cosmos và tương thích với EVM, cho phép các nhà phát triển dễ dàng xây dựng và phát triển các dApp của mình trên đó. Được hậu thuẫn và đầu tư bởi những cái tên hàng đầu trong lĩnh vực GameFi như Binance Labs, Animoca Brands,… Tabi có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây. 

1. Tabi chain là gì?

Tabi chain (trước đó là Treasureland) là một layer 1 blockchain modular cho gaming đầu tiên trên Cosmos dựa trên bộ công cụ Cosmos SDK và có khả năng tương thích với các chuỗi EVM. Dự án sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) và xây dựng trên nền của CometBFT (phiên bản fork của cơ chế đồng thuận Tendermint Core cốt lõi của Cosmos) với khả năng xử lý giao dịch chỉ với 5 giây.

Trước đó, Tabi định hướng xây dựng là một NFT marketplace được xây dựng và phát triển trên BNB chain, tạo ra nơi để người dùng có thể dễ dàng trao đổi và giao dịch các NFT của mình.

Gần đây, dự án đã chuyển hướng sang xây dựng blockchain dành riêng cho game trên Cosmos và hiện đang mở chương trình Testnet cho những người dùng sớm trải nghiệm.

Tìm hiểu thêm về Tabi NFT marketplace tại đây.

Tabi chain là gì?
Tabi chain là gì?

2. Tại sao nhà phát triển nên lựa chọn Tabi

Tabi hiện tại đang là một trong những blockchain số ít được xây dựng dành riêng cho game, đặc biệt là trên hệ sinh thái Cosmos. Một số những cái tên lớn có thể cân nhắc là dự án đối thủ cùng ý tưởng với Tabi hiện tại chỉ có XAI, ImmutableX, Ronin,…

Tuy nhiên, Tabi hướng tới sứ mệnh giúp các nhà phát triển có thể giải phóng khỏi giới hạn của chuỗi Cosmos khi hệ sinh thái gaming vẫn còn khá im lặng trên chuỗi này, ngoài ra, vì là tương thích với EVM nên các nhà phát triển hoàn toàn có thể xây dựng trải nghiệm dApp một cách đơn giản, dễ dàng và dễ tiếp cận. Nhờ vậy, những ứng dụng trên Tabi cũng có thể tận dụng hệ sinh thái phong phú của cả các chuỗi EVM và Cosmos như công cụ, ví, trình khám phá và thậm chí là cả hệ sinh thái người dùng.

Ngoài ra với Tabi, người dùng sẽ được xoá bỏ rào cản và tận hưởng những đặc điểm ưu việt của chuỗi từ việc tham gia nền tảng với chi phí rẻ, tốc độ xử lý giao dịch cao.

3. Tiềm năng và hướng dẫn khai thác airdrop từ Tabi chain

Sự chuyển mình của Tabi lần này có thể nói là một sự chuyển hướng cực kỳ kịp thời và hợp trend khi sự hình thành của trend GameFi ngày càng trở nên một rõ ràng, nhất là với sự hỗ trợ và hậu thuẫn bởi Binance - một trong những Market Maker top đầu thị trường và thường là người định hình và tạo ra các xu hướng (trend) khác nhau.

Mặc dù, Tabi nhận được vốn đầu tư của Binance Labs từ năm 2021- giai đoạn đỉnh cao của GameFi nhưng dự án vẫn chưa đạt được quá nhiều thành tựu cho tới hiện tại. Chính vì vậy, với sự trở lại của trend GameFi lần này, Tabi sẽ khó có thể bỏ lỡ và được nhiều KOL trong ngành đánh giá về tiềm năng lên BNB của mình. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng các bước để săn airdrop dự án:

  • Bước 1: Add mạng Tabi vào ví Metamask hoặc Keplr (Vì Tabi xây dựng trên Cosmos và tương thích với EVM) tại đây: https://testnet.tabiscan.com/.

  • Bước 2: Faucet token để tham gia trải nghiệm nền tảng: https://faucet.testnet.tabichain.com/

  • Bước 3: Truy cập và tham gia chương trình Voyager II của dự án tại website: https://www.tabi.lol/ (chương trình Voyager I đã kết thúc, thông tin chi tiết về chương trình có thể tìm hiểu tại đây)

  • Bước 4: Nền tảng sẽ yêu cầu người dùng cần có invitation code để tham gia. Dưới đây là một số code còn hiệu lực: RXVAY - eGO2Q - XvECH - OjDDu - Pqnbg - 2msCD - BM98w - 3yI2v - zeltv - m12m0 - T0VYU - kdD5F - umlRS - 9TGvL - zCA2A - gQ9KL - UMEB0 - kPMKe - GrbAQ - OPqId

    Người dùng có thể nhập một trong số code sau để tham gia vào chương trình và thực hiện các nhiệm vụ của dự án để nhận được các Treasure và thu thập Phoenix Feather để có cơ hội nhận Airdrop trong tương lai sau này.

4. Tokenomics

Ở thời điểm viết bài, dự án vẫn chưa ra mắt token cũng như có thông tin chi tiết về tokenomics của dự án. Cập nhật sau khi có thêm bất kỳ thông tin chính thức nào từ dự án.

5. Đội ngũ phát triển

Theo thông tin từ một số bài báo, Tabi được thành lập từ năm 2021 bởi đội ngũ bao gồm các nhà phát triển có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực blockchain và NFT, được dẫn đầu bởi Xavier Lee. Ngoài ra, còn có sự tham gia của một số thành viên cốt lõi khác như David Kim, Jenny Zhang.

6. Nhà đầu tư và đối tác

Năm 2023, Tabi đã công bố về vòng huy động vốn Angel funding của mình với tổng số vốn huy động lên tới 10 triệu USD.

Tham gia vào vòng đầu tư chúng ta có thể thấy những cái tên quen thuộc hay những gã khổng lồ trong lĩnh vực GameFi như Animoca Brands, Binance Labs, hay những quỹ nổi bật khác như Draper Dragon, Haskey Capital, Infinity Crypto Ventures, Youbi Capital,…

Ngoài ra, tham gia vào vòng gọi vốn còn có sự góp mặt của các nhà đầu tư cá nhân như Bo Feng của Dragonfly Capital, Riyad AD của Saudi Arabia và Suji Yan của Mask Network.

Theo các nhà phát triển của dự án, số tiền này sẽ được sử dụng chính để phát triển hệ sinh thái gaming của Tabi. Ngoài ra, cũng có một thông tin quan trọng nữa cần chú ý là Binance Labs đã rót vốn vào dự án từ tháng 5 năm 2021 - thời kỳ đỉnh cao của GameFi trong mùa bull market trước.

Danh sách nhà đầu tư của Tabi chain
Danh sách nhà đầu tư của Tabi chain

Tabi has formed long-term partnerships with major companies and organizations to drive NFT ecosystem development. Some important partners include PancakeSwap, BurgerSwap, Binance Charity, MathWallet (MATH), Bounce…

7. Hệ sinh thái

Website: https://www.tabichain.com/

Discord: https://discord.com/invite/Tabichain

Twitter: https://twitter.com/tabichain

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chung về dự án Tabi chain - một blockchain gaming được xây dựng và ra mắt trên Cosmos vào đầu năm 2024. Tabi là một dự án được ra mắt trong giai đoạn đỉnh cao của GameFi vào chu kỳ bull run trước với những thành tựu khá nổi bật như việc huy động vốn thành công từ những nhà đầu tư có tiếng trong ngành. Tuy nhiên, dự án vẫn chưa để lại được nhiều dấu mốc quá ấn tượng từ giai đoạn đó cho tới giờ với nền tảng NFT marketplace của mình. Tuy nhiên sự chuyển mình phát triển theo hướng xây dựng blockchain cho game có thể nói là khá hợp thời ở thời điểm hiện tại sau khi Binance thể hiện khá rõ sự quan tâm của mình tới game và có ý muốn đưa GameFi trở lại thành 1 trong những trend lớn trong thời gian sắp tới. Nếu để ý sẽ thấy điều này được thể hiện khá rõ khi Binance liên tục ra mắt các dự án như XAI, Portal,… hay sắp tới có thể sẽ là Xterio. Hy vọng, Tabi lần này sẽ để lại được dấu ấn với sự thay đổi kịp thời này.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan