theblock101

NFT Marketplace là gì? Top 3 NFT Marketplace người chơi hệ NFT cần biết

ByElly Nguyen10/02/2023

Từ đầu năm 2022, thị trường NFT có vẻ im ắng hơn so với đỉnh điểm năm 2021 nhưng không vì thế mà các dự án NFT hay cụ thể hơn là NFTFi ngừng phát triển. Song song với đó là những NFT Marketplace lần lượt được ra mắt và xuất hiện trên nhiều blockchain như BSC, Ethereum, Solana, Polygon… Nếu là một người mới, có lẽ bạn sẽ thắc mắc NFT Marketplace là gì? Nên mua bán NFT ở NFT marketplace nào tốt nhất? Trong bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 3 NFT marketplace lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại.

1. NFT Marketplace là gì?

NFT marketplace là một nơi để mọi người có thể giao dịch, mua bán hoặc tạo ra NFT. Có thể hiểu đơn giản, NFT marketplace tương tự như các sàn giao dịch tiền mã hoá hiện nay.

2. Top 3 NFT Marketplace lớn nhất hiện nay 

3 cái tên lớn nhất chiếm đa số thị phần về NFT marketplace là: OpenSea, Blur, X2Y2 (theo Dune.com)

Top 3 NFT Marketplace
Top 3 NFT Marketplace

2.1. Opensea

OpenSea là một nền tảng giao dịch các non-fungible token (NFTs). Được ra mắt kể từ tháng 1 năm 2018, OpenSea cho phép cộng đồng tham gia tạo tài khoản để mua bán và trao đổi các tài sản kỹ thuật số NFT và vận hành hoạt động này thông qua các smart contract trong công nghệ blockchain.

Trên OpenSea, người dùng có thể thỏa sức tạo ra NFT của riêng mình hay giao dịch mua bán các bộ sưu tập (Collections), vật phẩm trong game hoặc thậm chí các tác phẩm của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới. Với việc được thiết kế dường như phù hợp với xu hướng thị trường hiện tại, nền tảng này đã tạo ra nguồn thanh khoản lớn cho các NFT trong thị trường cryopto và cả non-crypto.

OpenSea
OpenSea

Từng là ông lớn, chiếm phần lớn thị phần về NFT marketplace tuy nhiên sau khi lao đao với nhiều “phốt” đến từ nội bộ công ty, thị phần của OpenSea bị giảm đáng kể cùng với sự xuất hiện của nhiều đối thủ cùng ngành.

2.2. Blur

Đứng thứ 2 về thị phần của các NFT Marketplace là Blur. Blur là sàn giao dịch NFT (NFT marketplace) mới được định vị dành cho các trader mảng NFT chuyên nghiệp và có khối lượng giao dịch lớn. Blur cho rằng bản thân đội ngũ phát triển của họ là những trader NFT, nhưng họ không tìm được sàn giao dịch có thể đáp ứng nhu cầu giao dịch NFT của họ, do đó họ đã tạo ra Blur với tốc độ cao và tối ưu hơn cho trader.

Blur, một thị trường ra mắt vào tháng 10 năm 2022, đã nhanh chóng trở thành thị trường NFT lớn nhất về khối lượng, vượt qua cả OpenSea. Tính đến thời điểm hiện tại, Blur xử lý 56% khối lượng giao dịch, OpenSea theo sau với 25%. Tuy đi sau nhưng so với các marketplace như Opensea, Blur lại giảm thiểu được nhiêu vấn đề, cụ thể là chi phí giao dịch. Không giống như nhiều NFT marketplace khác tính phí hoa hồng trên các giao dịch, Blur duy trì mức phí 0% cho việc bán NFT. Để so sánh, OpenSea thu 2,5% phí và trên các chợ khác với mức phí từ 0 - 2,5%.

Blur
Blur

Tuy khối lượng giao dịch giảm, OpenSea vẫn duy trì phần lớn doanh số NFT (52%) và số người dùng hàng ngày duy nhất (68%). Nhưng có thể thấy, giao diện tối ưu của Blur khiến nó trở thành sự lựa chọn yêu thích cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Theo thống kê của Dune
Theo thống kê của Dune

Theo thống kê của Dune.com, lượng giao dịch trên Blur đã tăng liên tục trong các tháng của quý cuối năm 2022. Trong đầu năm 202, Blur đang đe doạ soán ngôi top 1 về khối lượng giao dịch NFTs của OpenSea.

2.3. X2Y2

Cái tên nổi bật thứ 3 về NFT marketplace là X2Y2. X2Y2 là một thị trường NFT phi tập trung, cho phép mua, bán các NFTs giữa các nhà sáng tạo và cộng đồng. Thoạt nhìn, X2Y2 và OpenSea trông khá giống nhau tuy nhiên X2Y2 đã giải quyết được các vấn đề đắt đỏ của OpenSea cũng như hạn chế wash trading của LooksRare. Nhờ nhận thấy rõ các vấn đề của những người đi trước, X2Y2 dù ra đời sau nhưng dần được người dùng chấp nhận.

X2Y2
X2Y2

Tuy nền tảng chỉ mới vừa ra mắt vào tháng 02/2022, nhưng theo dữ liệu từ DappRadar, X2Y2 đã tạo ra doanh số NFT trị giá 144.16 triệu đô la chỉ từ 11.534 nhà giao dịch trong tuần qua, so với 117.64 triệu đô la được tạo ra từ 155.734 nhà giao dịch trên OpenSea. Điều đó, cho thấy khối lượng bán hàng trên thị trường NFT dựa trên Ethereum đã tăng vượt qua nền tảng hàng đầu trong lĩnh vực OpenSea.

3. Kết luận

Đóng vai trò tương tự như Dex của DeFi, NFT marketplace giống là một nơi luân chuyển NFT và là một mảnh ghép cốt lõi. Hiện tại khoảng cách giữa các NFT marketplace đang dần được thu hẹp lại giữa các bên. Cùng chờ xem trong thời gian tới, trận chiến giữa các NFT marketplace sẽ diễn ra như thế nào?

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (4Bình chọn)

Bài viết liên quan