Thị trường NFT trong cuối tháng 5: NFT có cơ chế mới?

ByNghĩa Nguyễn27/06/2023
Thị trường NFT (Non-Fungible Token) đã trở thành một trong những xu hướng nổi bật và đáng chú ý trong lĩnh vực blockchain và nghệ thuật số. Cùng với sự phát triển của công nghệ blockchain, cuối tháng 5 đã chứng kiến nhiều bùng nổ và đột phá của thị trường NFT, cũng như nhiều diễn biến đáng kinh ngạc và cơ hội đầu tư đáng chú ý. Cùng TheBlock101 điểm lại các sự kiện đó là gì nhé!

1. Cơ chế mới trong NFT

DeadFellaz là dự án NFT trên mạng lưới ETH mới đây đã tích hợp công nghệ mới cho phép những holder của dự án có thể sử dụng NFT làm hình ảnh đại diện trong không gian web3. Với cơ chế này, holder đã có thể sử dụng NFT vào hoạt động livestream, đem đến sự đổi mới cũng như thể hiện được quyền sở hữu cao của các holder đối với NFT đó.

 

Dự kiến cơ chế mới này sẽ mở ra nhiều tính năng mới dành cho các holder NFT trong tương lai và tính ứng dụng sẽ rất lớn trong thị trường NFT, đặc biệt đối với các dự án Metaverse.

2. Các sàn giao dịch tham gia vào thị trường NFT

Fracton Protocol kết hợp cùng Kucoin ra mắt các cơ chế mới dành cho người dùng sở hữu NFT của mình. Theo đó, Kucoin ra mắt event Lucky Draw đây là cơ chế cho phép các trader tham gia vào hoạt động quay thưởng nhận NFT, các NFT đến từ các bộ sưu tập Bluechip lớn trên thị trường như: Doodles, Beans, Mfers,… cùng với giải thưởng hơn 50k$

 

Crypto Exchange | Bitcoin Exchange | Bitcoin Trading | KuCoin

Chương trình này khá giống với chương trình Raffle hàng tuần trên Lookrare với phần thưởng lớn là các NFT Bluechip như BAYC, Azuki,….

Chương trình Raffle hàng tuần với phần thưởng là các NFT Bluechip
Chương trình Raffle hàng tuần với phần thưởng là các NFT Bluechip

Có thể nói đây là các event mới được các sàn tạo ra nhằm thu hút người dùng của mình đến với nền tảng đặc biệt là các holder NFT. Điều này cũng cho thấy được sức hút của thị trường NFT đang ngày càng lớn dần.

Đến thời điểm hiện tại thì hầu như các nền tảng lớn đều tham gia vào thị trường NFT bao gồm: Binance, Uniswap, Kucoin, Okex,… với việc ngày càng có nhiều sự tham gia của các sàn điện tử sẽ giúp cho thị trường NFT dễ dàng tiếp cận hơn đối với những người dùng thông thường.

Ngoài ra, các sàn này đều có lượng giao dịch và volume giao dịch hàng ngày rất lớn nên vấn đề về tính thanh khoản của thị trường NFT sẽ tốt hơn trong tương lai đem đến tiềm năng phát triển của NFT.

3. Grapes - Dự án game tiềm năng mới của Animoca

3.1. Đôi nét về dự án Grapes

JoinGrapes

Grapes là dự án mới được backer bởi Animoca với cơ chế gameplay đơn giản đem đến khả năng tiếp cận dễ dàng hơn cho người dùng thông thường. Khác với cơ chế cũ của thị trường gamefi khi các dự án đa số ra mắt NFT/token của dự án trước rồi mới bắt đầu ra game thì Animoca cho ra mắt sản phẩm của mình trước. Với phần thưởng là các suất WL mint NFT của dự án.

Sau 24h kết thúc đợt mint thì giá trị của NFT đã tăng đạt đỉnh x10 so với giá mint ban đầu, có thể nói dự án đang thu hút được rất nhiều người dùng cũng như holder tham gia vào dự án. Hiện tại giá NFT đang giao động ở mức giá 0.25E.

Total supply: 3333 NFT

Giá mint: 0.039E

Giá ATH: 0.32E

Grapes - dự án tiềm năng được backer bởi Animoca
Grapes - dự án tiềm năng được backer bởi Animoca

 

3.2. Điểm đặc biệt của dự án

Đội ngũ team kì cựu: Founder của dự án là Ben CusackDan Beasley cả 2 đều tham gia vào nhiều dự án lớn và từng là đội ngũ phát triển của các dự án game lớn như Square Enix’s Mobile Studios, Lara Croft, Final Fantasy, Championship Manager,… Ngoài ra, còn có sự góp mặt của Yat Siu, Rumjahn, Robby đây đều là founder đến từ các dự án NFT lớn trên thị trường nên đa số đội ngũ dự án đều có kinh nghiệm cao trong thị trường NFT.

Đội ngũ founder của dự án
Đội ngũ founder của dự án

 

Backer mạnh: The Grapes có thể nói như là sản phẩm tiếp theo mà Animoca cùng hệ sinh thái của Animoca cho ra mắt, khi nhìn vào dàn partnership thì thấy hầu như đều có được sự hậu thuẫn lớn từ các dự án mà Animoca cho ra mắt. Ngoài ra, dự án cũng được Animoca dẫn đầu trong vòng gọi vốn của dự án.

Các backer của dự án

 

Định hướng của dự án: Mục tiêu của Grapes muốn đạt được là trở thành sản phẩm IP trong thị trường Web3, đây là định hướng khá giống với Yuga Labs. Mục tiêu của dự án hướng đến việc làm hình ảnh đại diện cho các dự án game, phim hoạt hình,… trong lĩnh vực media.

Hiện tại dự án mới ra mắt NFT và chưa có quá nhiều thông tin cũng như ultility của NFT vậy nên sẽ cần theo dõi thêm để có thể đánh giá tiềm năng của dự án trong tương lai.

4. Thị trường NFT BTC phát triển vượt bậc

4.1. Số liệu ấn tượng của NFT BTC

Theo thống kê từ CryptoSlam thì NFT trên mạng BTC đã tăng trưởng đột biến vươn lên vị trí thứ 2 trên top các mạng lưới giao dịch NFT. Theo đó thì trong vòng 1 tháng qua đã có đến gần 200m$ volume giao dịch NFT được thực hiện trên mạng lưới BTC.

Bảng xếp hạng volume giao dịch của các mạng lưới

Vượt qua hầu hết các mạng lưới khác như Solana, polygon, BNB,…. Điều này cho thấy được sức hút của NFT trên mạng lưới BTC đang cực kỳ lớn.

4.2. Một số điểm mạnh mạng NFT BTC mang lại

  • Wash Trade gần như = 0 (giá mỗi NFT trên BTC khá lớn nên việc để wash trade sẽ rất khó và khá tốn kém nên hiện tại NFT mạng BTC đang được coi là thị trường sạch nhất trong không gian NFT)
  • Cơ sở hạ tầng hoàn thiện hơn: khác biệt so với 3-4 tháng trước khi mint các NFT thì User cần mint thông qua code với các lệnh khá phức tạp thì bây giờ các ví đã hỗ trợ đầy đủ tốt gần giống như 1 ví metamask thông thường. Việc quản lý tài sản và NFT cũng thuận tiện hơn xưa, khuyến khích xài ví Xverse và Unisat (đây là 2 loại ví tốt nhất trên thị trường mạng BTC hiện tại).
  • Giao dịch thuận tiện hơn: Hiện tại Magiceden đang là marketplace chính và có Vol giao dịch lớn nhất mạng BTC cùng với các tiện ích hỗ trợ tốt nhất cho user tham gia trade NFT mạng BTC.
  • Vol giao dịch tăng dần: Khi mà thị trường NFT ETH đang quá bão hoà và không có nhiều sự mới mẽ thì NFT BTC đang là tiềm năng lớn khi thừa hưởng sự bảo mật tuyệt đối cùng việc các Labs lớn đang đầu tư và cho ra mắt sản phẩm trên mạng lưới này.

4.3. NFT BTC - Có điểm mạnh thì có điểm yếu

  • Chưa có nhiều ultility và cơ chế trên mạng lưới, các NFT mạng BTC đang được giao dịch theo đúng nghĩa là avatar và chưa có tính khả dụng vào ecosystem của các dự án.
  • Rác nhiều: hiện tại mạng BTC đang xuất hiện khá nhiều dự án rác, nó giống với thời điểm 1 hệ sinh thái mới ra đời thì các dự án rác sẽ ra mắt để fomo theo cộng đồng thời điểm đó. Đây là điểm cực rủi ro khi mà các NFT về lâu dài sẽ k có tiềm năng tăng trưởng và có thể là chết nếu không tạo ra sự khác biệt.
  • Vol giao dịch: mặc dù vol giao dịch tăng nhưng so sánh giữa 2 mạng lưới ETH và BTC thì vol giao dịch của BTC vẫn còn khá thấp nên rủi ro thanh khoản khá lớn.
  • Tính tiện dụng: Số lượng marketplace hỗ trợ NFT BTC hiện tại khá ít nếu đánh giá thì MagicEden là nền tảng chợ tốt nhất vì vậy fee giao dịch sẽ phụ thuộc gần như vào nền tảng nên sẽ chịu fee khá lớn.
  • Giá BTC khá cao: Mỗi NFT giao dịch sẽ có mức fee nền tảng khá lớn trên mạng BTC nên việc giao dịch sẽ cần tính toán kĩ để đảm bảo lợi nhuận khi giao dịch. Ngoài ra, giá của các NFT được định giá theo BTC nên giá mint mỗi NFT là khá lớn vì vậy khả năng tiếp cận đối với user thông thường sẽ khó hơn so với các NFT mạng ETH với giá rẻ hơn.

4.4. Một số dự án nổi bật chuẩn bị mint NFT

Dưới đây là 1 số dự án nổi bật chuẩn bị mint NFT trên mạng lưới BTC:

On Chain Monkey Giá mint: 0.08 BTC Các mint: đăng ký đợi random trúng Đánh giá tiềm năng: 8/10 Risk: 5/10

Seizon NFT Giá Mint: 0,005BTC Cách mint: đăng ký đợi random trúng Đánh giá tiềm năng: 5/10 Risk: 7/10

Yokai Avengers Giá mint: free Các mint: săn các suất WL trong gr của dự án. Đánh giá tiềm năng: 4/10 Risk: 2/10

Ngoài ra, đang có rất nhiều dự án mới cũng như các Labs lớn đang có định hướng cho ra mắt các bộ sưu tập NFT của mình trên mạng lưới BTC nối gót theo sự thành công của Yuga Labs, Degod,….

Có thể nói đầu tư NFT BTC hiện tại đang như là giai đoạn đầu tư NFT ETH đợt tháng 5 năm 2021. Thời kì bắt đầu uptrend cho mùa NFT và Gamefi, nên rủi ro cũng sẽ tiềm ẩn rất lớn.

5. Các cập nhật mới của các dự án Bluechip trên thị trường

Sau khi trở thành bộ sưu tập NFT Bluechip tiếp theo trên thị trường thì The CaptainzThe Potatoz của Memeland cho ra mắt sự kiện Raid với sự tham gia đông đảo của holder của dự án tạo ra sự phát triển vượt bậc khi giá floor của Captainz tăng lên đến 9.8E và Potatoz lên đến 3,2E gần vượt qua giá Floor của Mutan Bored Ape Yacht Club. Ngoài ra, dự án dự kiến sẽ cho ra mắt $MEME dự kiến trong tháng 6 này, điều này đang tạo ra sức hút cực lớn của cộng đồng trong thị trường NFT đặc biệt là thị trường HongKong.

ON1 Force một trong những bộ NFT OG với phong cách anime, cũng đã trải qua một giai đoạn tái cấu trúc sau khi gặp khó khăn. Họ đã tuyển dụng một đội cố vấn mới gồm các cựu thành viên của Binance như CFO và VP M&A. Hiện tại, ON1 Force có tin đồn về việc đang chuẩn bị cho một đợt phát hành token cho những người nắm giữ bộ NFT này. Giá Floor của ON1 Force cũng tăng trưởng tốt trong đợt vừa rồi sau khi có tin tức về việc phát hành token tăng từ 0.7E lên đến 1,74E.

Azuki kết hợp cùng Spirit DAO cho ra mắt NFT Spirit Dao Comic đối với các Holder của Azuki và Beanz, hiện chưa rõ được ultility của NFT này là gì tuy nhiên tạo ra sự fomo khá lớn trong cộng đồng khi có các tin đồn liên quan đến việc Azuki cũng sẽ phát hành token trong thời gian tới.

6. NFT marketplace của Amazon tiếp tục Delay

Theo thông báo trước đó của Amazon thì ông lớn này tuyên bố hoãn việc ra mắt nền tảng marketplace của mình đến tháng 5. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, đã kết thúc tháng 5 nhưng Amazon vẫn chưa cho ra mắt nền tảng marketplace của mình.

Đây là sự kiện lớn và rất được cộng đồng chờ đợi khi Amazon là sàn thương mại điện tử lớn trên thế giới nên việc tích hợp blockchain và mua bán NFT vào nền tảng sẽ giúp cho người dùng thông thường tiếp cận với các sản phẩm này dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều.

Trong ngày ra mắt, Amazon dự định sẽ cung cấp khoảng 15 bộ sưu tập NFT. Tuy nhiên theo nhiều nguồn tin, đại gia bán lẻ trực tuyến này đã chọn 80 bộ sưu tập NFT cho chợ của mình như: BAYC, Mutant BAYC, World of Women, Beeple và Pudgy Penguins,….

7. Trung Quốc tham gia vào cuộc đua trong thị trường metaverse

Trung Quốc đã cấm các chuỗi khối công cộng mã nguồn mở trong nước, thay vào đó khuyến khích các công ty xây dựng trên chuỗi khối sử dụng Dịch vụ Mạng Blockchain (BSN) của Trung Quốc được ra mắt vào năm 2022.

Chinese city releases policy draft for metaverse industry development

Theo thông báo mới nhất, chính quyền đô thị của Trịnh Châu sẽ cung cấp các ưu đãi đặc biệt để thu hút thêm các công ty metaverse. Chính quyền dự định ra mắt một quỹ phát triển trị giá 10 tỷ nhân dân tệ (~1,4 tỷ USD) cho ngành công nghiệp metaverse.

Đặc biệt, Trịnh Châu cũng kế hoạch hợp tác với các bên khác để mở rộng quỹ phát triển lên tới 60 tỷ nhân dân tệ (~8,48 tỷ USD) để hỗ trợ các dự án liên quan đến metaverse. Đây là kế hoạch tạo ra thành phố metaverse đầy tham vọng với kỳ vọng sẽ đem lại doanh thu lên đến 200 tỷ nhân dân tệ (~28,34 tỷ USD) vào cuối năm 2025.

Ngoài ra, các công ty được thành lập trong thành phố cũng nhận được các hỗ trợ lớn (~700k$) về lĩnh vực metaverse, nghiên cứu về AR,… phục vụ cho nhu cầu trong lĩnh vực giáo dục, giải trí và thương mại nhằm đem lại tính hữu ích cùng sự phát triển của thành phố Trịnh Châu.

Thượng Hải cũng đang chuẩn bị ra mắt quỹ metaverse trị giá 10 tỷ nhân dân tệ (~1,4 tỷ USD) của riêng mình vào tháng 7 năm 2023 và dự kiến ngành công nghiệp metaverse sẽ tạo ra tới 350 tỷ nhân dân tệ doanh thu vào cuối năm 2025.

8. Kết Luận

Nhìn chung, trong cuối tháng 5 này, thị trường NFT đã có khá nhiều sự kiện đặc biệt, cũng như cơ hội đầu tư tiềm năng.

Với tốc độ phát triển và sự lan rộng của thị trường NFT, chúng ta không thể dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Tuy nhiên, điều chắc chắn là thị trường này đang mở ra những cơ hội mới và đưa chúng ta vào một thế giới nghệ thuật và tài chính kỹ thuật số hoàn toàn mới.

Trên đây là toàn bộ bài viết về thị trường NFT cuối tháng 5. TheBlock101 hy vọng những thông tin này có ích cho bạn!

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Nghĩa Nguyễn

Nghĩa Nguyễn

Researcher and writer at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan