UniswapX - Sản phẩm giúp Uniswap tiến tới mass adoption

ByNghĩa Nguyễn19/07/2023

Nếu nói Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên, Ethereum là nền tảng Smart contract đầu tiên thì Uniswap là sàn DEX đầu tiên, giúp trải nghiệm mua/bán/giao dịch token trở nên quá đỗi đơn giản với người dùng mới.

Đặc biệt, Uniswap với giải pháp sàn DEX tổng hợp UniswapX sẽ là công cụ hữu hiệu giúp chuyển đổi hàng triệu người dùng Web2 sang Web3 một cách đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi.

UniswapX là gì? Cùng theblock101 tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. UniswapX là gì?

Cơ chế hoạt động của UniswapX
Cơ chế hoạt động của UniswapX

UniswapX là sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp (DEX aggregator) theo cơ chế Dutch Auction thế hệ mới cho phép giao dịch một cách dễ dàng và thuận tiện, với các tính năng sau:

  • Tỉ giá tối ưu
  • Không phải trả phí gas mạng lưới
  • Cơ chế bảo vệ khỏi MEV bot
  • Không cần trả phí giao dịch nếu giao dịch thất bại
  • Giao dịch liên chuỗi không mất phí gas (sắp tới).

 

Để hiểu sâu hơn về các tính năng trên, hãy cùng phân tích những giải pháp công nghệ phía sau giúp UniswapX đạt được các lợi ích đó.

2. Tính năng

2.1 Tỉ giá tối ưu

Tại UniswapX, các giao dịch sẽ được nhóm lại và gửi đến một nhóm các filler. Các filler này sẽ sử dụng nguồn thanh khoản (cả trên chuỗi và ngoài chuỗi) để giúp thực thi giao dịch ở tỉ giá tốt nhất.

Các filler chính là các MEV searcher, nhà tạo lập thị trường hoặc các bên hoạt động trên chuỗi khác.

Trong giao dịch truyền thống trên Uniswap, người dùng sẽ tạo và kí giao dịch. Trong đó, họ sẽ điền token muốn bán, token muốn nhận, kiểm tra giá thực thi và lượng token tối thiểu nhận được. Sau đó, giao dịch sẽ được đưa vào mempool và được chọn bởi các Block producers để thực thi.

Với UniswapX, người dùng sẽ cấp phép hợp đồng Permit2, duyệt token muốn bán, token muốn nhận số lượng tối thiểu, thời gian và cấp quyền đại diện sử dụng token. Fillers sau đó sẽ chủ động chọn nguồn thanh khoản để thực thi lệnh swap.

Nguồn thanh khoản có thể đến từ Uniswap, các DEX khác, nguồn ngoại chuỗi (offchain)… Một nhóm các giao dịch có thể sẽ được nhóm lại và thực thi tự động nhằm tối ưu tỉ giá và phí gas.

Phí giao dịch: Mức phí lên đến 0.05% sẽ được áp dụng cho các giao dịch trên UniswapX.

2.2 Không phải trả phí Gas:

Với Permit2, phần phí thực thi giao dịch đã được bao gồm trong giá trị giao dịch của người dùng. Vì vậy, họ không cần trả thêm phí (thường là coin nền tảng), và phần phí này, các filler sẽ đại diện thanh toán.

Đây là một đột phá giúp việc tiếp cận thị trường Web2 một cách dễ dàng và thuận tiện. Thử tưởng tượng người dùng Web 2 phải tải ví và tìm hiểu mạng lưới nào cần đồng coin nào để trả phí. Giờ đây họ không cần phải lo lắng về điều đó.

1inch đã ứng dụng cơ chế này trong sản phẩm Fusion Protocol và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng.

2.3 Cơ chế chống bảo vệ MEV

UniswapX nội bộ hoá MEV, giảm việc thất thoát tài sản thông qua việc trả lại những phần dư từ lệnh giao dịch cho người giao dịch, thông qua việc cải thiện giá giao dịch.

Với ai chưa biết, MEV (Maximal Extractable Value) là lợi nhuận thợ đào/bên thứ 3 có thể kiếm được khi thực thi các giao dịch từ mempool.

2.4 Giao dịch liên chuỗi không mất phí gas (sắp tới)

Cơ chế giao dịch liên chuỗi (cross-chain)

Cơ chế giao dịch liên chuỗi (cross-chain)

Sắp tới, UniswapX sẽ hoàn thiện tính năng cho phép swap token từ chuỗi gốc sang chuỗi đích theo mong muốn của người dùng. Từ đó, việc swap và bridge được tích hợp là một, với tốc độ gần như ngay lập tức.

Với các tính năng nổi bật kể trên, công hưởng với thị phần hiện tại của Uniswap, xét về dài hạn, UniswapX chính là sản phẩm then chốt giúp Uniswap đi tới mass adoption. Từ đó, khó có đối thủ nào có thể sánh kịp.

Hiện tại, UniswapX đang ở phiên bản beta, khi dùng Uniswap, người dùng có thể lựa chọn sử dụng tính năng của UniswapX. Do số lượng filler còn ít, hầu hết các giao dịch vẫn sẽ được xử lí qua Uniswap.

3. Kết luận

Uniswap không chỉ là một kì lân công nghệ, sản phẩm của dự án còn đóng góp một phần lớn trong việc phát triển ngành công nghệ blockchain. Với UniswapX, dự kiến Uniswap sẽ tiến tới mass adoption và trở thành một phần không thể thiếu trong web3.

Hãy cùng theo dõi sự phát triển của dự án cùng theblock101 nhé.

Đọc thêm:

Phân tích sàn giao dịch 1inch

Chainlink ra mắt CCIP tiến vào cuộc đua chuỗi chéo

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Nghĩa Nguyễn

Nghĩa Nguyễn

Researcher and writer at Bigcoin Vietnam

4.1 / 5 (7Bình chọn)

Bài viết liên quan