Cross-chain là gì?

20/01/2023
Chia sẻ
 

Cross-chain (chuỗi chéo) là gì?

Chuỗi chéo là một công nghệ giúp tăng cường kết nối giữa các mạng chuỗi khối bằng cách cho phép trao đổi thông tin và giá trị. Khi làm như vậy, nó phá vỡ bản chất độc lập của các chuỗi khối để tạo ra một hệ sinh thái phân tán đan xen.

Đáng chú ý, một chuỗi chéo hoạt động độc lập với các nền tảng được kết nối, do đó, nó không thừa hưởng những thiếu sót của các mạng giao diện của nó. Công nghệ liên chuỗi khối nhằm mục đích loại bỏ các trung gian khi di chuyển giá trị giữa các mạng phi tập trung, cho phép người dùng tương tác liền mạch với các chuỗi khối khác.

Các dự án chuỗi chéo hàng đầu bao gồm Polkadot, Blocknet, Cosmos và Wanchain, mỗi dự án tập trung vào một khía cạnh khác nhau của khả năng tương tác. Ví dụ: Polkadot nhằm mục đích tăng cường chia sẻ dữ liệu hợp đồng thông minh giữa các nền tảng phân tán trong khi Blocknet nỗ lực nhiều hơn vào các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) giữa các chuỗi khối.

Hơn nữa, Wanchain nhìn thấy một tương lai nơi tất cả các tài sản kỹ thuật số tồn tại trên một mạng duy nhất trong khi Cosmos cung cấp cơ sở hỗ trợ các chuỗi khối khác bằng cách sử dụng các vùng kết nối với một giao thức trung tâm có tên là Hub.

Một số ngành yêu cầu công nghệ chuỗi chéo bao gồm tài chính phi tập trung (DeFi) và chăm sóc sức khỏe. Trong bối cảnh DeFi, kết nối liên chuỗi khối cho phép hoán đổi mã token giữa các mạng khác nhau, thúc đẩy khả năng tương tác, điều rất quan trọng để hệ sinh thái tài chính phát triển. Công nghệ chuỗi chéo cũng cho phép người dùng vượt qua sự đánh đổi chung giữa các nền tảng phân tán và khai thác lợi ích của các cơ chế đồng thuận khác nhau để họ có thể tận dụng tối đa ngành này.

Hơn nữa, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, các hệ thống chuỗi chéo thúc đẩy quyền sở hữu dữ liệu, bảo mật thông qua mã hóa, hiệu quả và minh bạch.

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)