theblock101

Hướng dẫn unstake ATOM (Cosmos) ngay không cần đợi 21 ngày

ByElly Nguyen15/01/2024
Người dùng stake ATOM đang nhận được APY khá cao lên tới hơn 13% tuy nhiên nếu muốn unstake và rút token về ví thì phải đợi 21 ngày. Điều này sẽ tạo rủi ro cho người dùng trong trường hợp token ATOM có biến động mạnh về giá. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách unstake ATOM (Cosmos) mà không cần đợi 21 ngày.

1. Tổng quan về stake ATOM (Cosmos)

Một số dự án trong hệ sinh thái Cosmos liên tục công bố airdrop cho những người dùng stake ATOM đã khuyến khích cộng đồng tham gia stake để tìm kiếm các cơ hội nhận airdrop khác. Không chỉ vậy, việc stake ATOM cũng giúp cho những người nắm giữ token có khả năng kiếm được lợi nhuận ổn định với APY khoảng 13%/năm.

Hiện tại, người dùng có thể stake ATOM trên ví Keplr hoặc Cosmostation. Đội ngũ Theblock101 đã có bài viết hướng dẫn chi tiết cách stake ATOM trên Keplr, bạn có thể đọc thêm tại đây.

Với nhiều lợi ích như vậy tuy nhiên stake ATOM có 1 hạn chế khá lớn đối với người dùng đó chính là quá trình unstake sẽ kéo dài 21 ngày. Trong thời gian unstake, người dùng sẽ không nhận được thêm phần thưởng cũng như nhận được token về ví.

Trường hợp khi token ATOM gặp biến động mạnh về giá, người dùng muốn unstake luôn thì việc phải chờ đợi 21 ngày mới nhận được token sẽ trở thành rủi ro ảnh hưởng đến lợi nhuận đầu tư.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn sử dụng nền tảng Stride để unstake ATOM (Cosmos) trong quá trình staking mà không phải chờ đợi.

Hướng dẫn unstake ATOM (Cosmos)
Hướng dẫn unstake ATOM (Cosmos)

2. Stride là gì?

Stride là nền tảng liquid staking trên Cosmos blockchain cho phép người dùng có thể sử dụng token bị khóa trong thời gian stake.

Khi người dùng stake token trên Stride, người dùng sẽ nhận được st-Token (đại diện cho token bị khóa) và sử dụng st-Token này để tham gia vào các nền tảng DeFi trên hệ sinh thái Cosmos và gia tăng lợi nhuận.

Giao diện của Stride
Giao diện của Stride

Trong trường hợp của ATOM, nếu muốn unstake ATOM (Cosmos) người dùng có thể sử dụng token ATOM đã stake kết nối vào nền tảng Stride để quy đổi ra stATOM và sau đó thực hiện giao dịch swap stATOM qua ATOM gốc.

Chi tiết hướng dẫn thao tác ở trong phần tiếp theo.

3. Hướng dẫn unstake ATOM (Cosmos) không cần đợi 21 ngày

Bước 1: Truy cập https://app.stride.zone/ ⇒ Kết nối địa chỉ ví đã stake ATOM

Kết nối ví mạng Cosmos vào Stride (chọn ví đã stake ATOM)
Kết nối ví mạng Cosmos vào Stride (chọn ví đã stake ATOM)

Bước 2: Chọn “Pull from natively staked balance”

  • Nhập số lượng ATOM muốn rút
  • Lúc này, bạn sẽ nhận được stATOM với tỷ lệ quy đổi là 1 stATOM = 1.292 ATOM
  • Chọn “Liquid Stake”
Stake ATOM để nhận stATOM
Stake ATOM để nhận stATOM

Bước 3: Chọn “Start liquid staking”

  • Xác nhận từng giao dịch trên ví
  • Lưu ý, bước cuối người dùng cần chuẩn bị 1 ít STRD (~0.005 STRD) làm phí giao dịch. Nếu bạn chưa có sẵn STRD thì có thể sử dùng tính năng swap trên ví Keplr để swap ATOM → STRD.
Xác nhận giao dịch trên Stride
Xác nhận giao dịch trên Stride

Bước 4: Hoàn tất giao dịch như hình dưới đây.

Bước 5: Truy cập ví Keplr để swap stATOM → ATOM

  • Chọn cặp token stATOM ↔ ATOM
  • Nhập toàn bộ số lượng stATOM muốn rút và chọn “Next”
  • Xác nhận giao dịch và thành công
Swap stATOM qua ATOM trên ví Keplr
Swap stATOM qua ATOM trên ví Keplr

4. Kết luận

Việc unstake ATOM (Cosmos) thông qua stATOM của Stride sẽ giúp người dùng không cần chờ đợi ATOM trong 21 ngày mới có thể unstake. Tuy nhiên, hoạt động này sẽ đòi hỏi người dùng cần phải trả một số khoản phí nhỏ bằng token STRD nên cần lưu ý để cân đối tài chính. Ngoài ra, việc swap stATOM qua ATOM cũng có thể gặp rủi ro về trượt giá cũng như thanh khoản, vì thế trước khi swap bạn cần kiểm tra kỹ các thông số trên nền tảng để tránh mất nhiều token và thời gian chờ đợi.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan