Wasabi là gì? Giao thức NFTFI mới nổi trên Ethereum và Blast

ByVitNhoNho05/05/2023
Thời gian gần đây, thị trường NFT đang có nhiều thay đổi và động lực tăng trưởng khá thấp. Từ một nền tảng quyền chọn NFT, Wasabi đã dần cải tiến và trở thành dự án NFTFi toàn diện có lượng volume giao dịch và tệp người dùng khủng. Vậy dự án Wasabi có gì đặc biệt? 

1. Ý tưởng

Wasabi là gì?
Wasabi là gì?

Wasabi Protocol là giải pháp NFTFi cho phép người dùng long-short các bộ sưu tập NFT trên cả blockchain Ethereum và Blast. Thời gian gần đây, Wasabi đã mở rộng sang hỗ trợ long-short các token trên mạng Blast chứ không chỉ hỗ trợ NFT như thời điểm ban đầu. 

 

TVL của Wasabi - nguồn: Delfillama
TVL của Wasabi - nguồn: Delfillama

Wasabi Protocol đã được audit bởi Zellic và Narya.

2. Sản phẩm

2.1. Sản phẩm Wasabi trên mạng Ethereum

Tại mạng Ethereum, người dùng có thể long/short các token phân mảnh của các bộ sưu tập NFT có tiếng như Pudgy Penguins, Bored Ape Yatch Club, Degods... và nhiều bộ sưu tập bluechip khác. Ngoài ra, Wasabi có hỗ trợ giao dịch token FLC (token của giao thức Flooring) và token Pandora. 

Tại thời điểm Wasabi ra mắt, ngách NFT tại mạng Ethereum đang trong đà giảm và chững lại nghiêm trọng, đây có thể là một lý do khiến giao thức này không thể bật lên và đem về nhiều người dùng. 

Tuy nhiên, Wasabi đã cung cấp nhiều sản phẩm khá nổi bật, bao gồm: 

  • Công cụ giúp người dùng tiếp cận với các bộ NFTs blue-chips

Các bộ NFTs blue-chips là một trong những cơ hội đầu tư tốt nhất hiện nay nhưng việc sở hữu chúng rất tốt kém, Do đó, các trader có thể đặt quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán để kiếm được lợi nhuận từ biến động giá của các bộ sưu tập NFT hàng đầu.

Các bộ sưu tập NFT Bluechip
Các bộ sưu tập NFT Bluechip
  • Mua bảo hiểm cho NFT hoặc khoản vay chưa thanh toán

Giá NFT không ổn định, Quyền chọn bán ở Wasabi cung cấp bảo hiểm giá cho những holder và lender muốn phòng ngừa rủi ro NFT bị giảm giá.

  • Tạo NFT ETFs

Vì Wasabi mint các vị trí quyền chọn thông qua tiêu chuẩn ERC-721, các tùy chọn cho bộ sưu tập tương thích với Wasabi Pools. Người dùng có thể tạo các ETF dài hoặc ngắn có đòn bẩy bằng cách tổng hợp và phát hành các quyền chọn từ pool nhóm.

Wasabi đặt các vị thế quyền chọn thông qua tiêu chuẩn ERC-721, các quyền chọn cho bộ sưu tập tương thích với Wasabi Pools. Người dùng có thể tạo các ETF long hoặc short có đòn bẩy bằng cách tổng hợp và phát hành các tuỳ chọn từ một pool.

Hướng dẫn cung cấp thanh khoản

Bước 1. Truy cập trang web Giao thức Wasabi tại Wasabi.xyz

Bước 2. Kết nối ví tương thích Ethereum (VD MetaMask).

Bước 3. Chọn nút "Tùy chọn bán".

Bước 4. Chọn cặp tài sản: Giao thức Wasabi cho phép LP cung cấp tính thanh khoản cho các thị trường quyền chọn NFT khác nhau. Chọn bộ sưu tập NFT mong muốn và/hoặc ETH mà bạn muốn cung cấp thanh khoản. LP có thể gửi NFT, ETH hoặc cả hai.

Bước 5. Chọn dự báo giá: Xác định phạm vi giá cho các hợp đồng quyền chọn mà bạn cảm thấy thoải mái khi cung cấp thanh khoản. Phạm vi này sẽ xác định mức độ tiếp xúc mà bạn phải đối mặt với biến động giá.

Bước 6. Gửi tài sản: Gửi số lượng tài sản cần thiết cho cặp và phạm vi giá bạn đã chọn.

Bước 7. Xác nhận giao dịch: Xem lại chi tiết cung cấp thanh khoản của bạn và xác nhận giao dịch. Ví của bạn sẽ nhắc bạn phê duyệt và ký giao dịch.

Bước 8. Giám sát vị thế: Theo dõi hiệu suất cung cấp thanh khoản, phí tích lũy và bất kỳ ưu đãi nào trên bảng điều khiển Giao thức Wasabi.

2.2 Sản phẩm của Wasabi trên mạng Blast

Bước tiến xây dựng và phát triển trên mạng Blast là một quyết định đúng đắn của dự án Wasabi. Blast là hệ sinh thái Ethereum L2 đang nổi và thu hút nhiều người dùng cùng với lượng TVL lên đến 3 tỷ đô khá ấn tượng. Với chương trình hỗ trợ phân phát Blast Gold cho các DApp trên hệ sinh thái này, Wasabi đã tạo được đà đẩy nhanh lượng người dùng ban đầu còn hạn chế trên nền tảng.

Wasabi đã chứng minh được tiềm năng tăng trưởng người dùng và hoạt động trên Blast khi sau cả 2 lần phân phối Blast Gold, đây là dự án nằm trong top các dự án có lượng GOLD nhiều nhất:

  • Đợt 1: Wasabi nhận được hơn 224 000 GOLD từ Blast, xếp vị trí thứ 20.
  • Đợt 2: Wasabi nhận hơn 274 000 GOLD từ Blast và xếp vị trí số 18.

Wasabi chứng minh phong độ qua các đợt phát GOLD từ Blast và dự là sẽ còn hoạt động tích cực hơn nữa trong các đợt phân bổ sau. 

Cách thức nhận Blast point và GOLD trên Wasabi:

  • Wasabi cho phép người dùng nhận Blast point và GOLD dựa trên các hoạt động trên nền tảng, bao gồm trading (long/short token và các NFT), nạp tiền tại mục Earn kiếm APY thụ động và thưởng Blast tự động.

3. Đội ngũ phát triển

Updating…

4. Đối tác/Nhà đầu tư

Updating…

5. Tokenomics

Updating…

6. Lộ trình phát triển

Updating…

7. Kết luận

Wasabi là nền tảng NFTFI đang có bước đi mở rộng sang mạng Blast vô cùng thành công. Cùng với quay trở lại của các bộ sưu tập NFT mạng ETH cùng với sự phát triển của NFT trên mạng Blast trong thời gian gần đây, Wasabi là một nền tảng có tiềm năng phát triển và người dùng không nên bỏ qua nếu đang khai thác point và GOLD trên Blast. 

8. Thông tin dự án

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (3Bình chọn)