theblock101

zkPass là gì? Dự án bảo mật được backed bởi Binance Labs

ByLengkeng05/02/2024
zkPass là dự án nằm trong danh sách 5 dự án được Binance Labs lựa chọn để đầu tư trong chương trình Incubation Program mùa thứ 5. Vậy cụ thể zkPass có những đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

1. zkPass là gì?

1.1. zkPass là gì?

zkPass là gì
zkPass là gì

zkPass là dự án phát triển về mảng privacy nhằm bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng. 

Không chỉ là một công cụ xác minh dữ liệu riêng tư — zkPass còn là cơ sở hạ tầng cho một xã hội phi tập trung. Bằng cách sử dụng công nghệ MPC và ZKP, zkPass cho phép người dùng chia sẻ có chọn lọc dữ liệu riêng tư có thể xác minh của họ với bên thứ ba mà không tiết lộ thông tin nhạy cảm.

zkPass đã hợp tác với những tên tuổi lớn như Linea, zkSync, CyberConnect, LayerZero, zk.link,…

1.2. Giải pháp của zkPass

Dự án cung cấp TransGate, cho phép người dùng xác minh dữ liệu riêng tư trên bất kỳ trang web HTTPS nào đối với thế giới Web3.

Dữ liệu ở đây bao gồm nhiều loại khác nhau như danh tính pháp lý, hồ sơ tài chính, thông tin chăm sóc sức khoẻ, tương tác xã hội, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, chứng chỉ kỹ năng,…

2. Các tính năng chính

Tính năng của zkPass
Tính năng của zkPass

2.1. Bảo vệ quyền riêng tư và chống gian lận

Khả năng bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu đạt được thông qua MPC và ZKP. Điều này có nghĩ là, người dùng có thể chứng minh mọi thứ mà không cần tải lên bất kỳ tài liệu nào qua zkPass.

Ngoài ra, zkPass giúp chống lại các hoạt động độc hại như trộm danh tính và giả mạo dữ liệu.

2.2. Khả năng tương thích

Giao thức zkPass có thể tương thích liền mạch với mọi trang web HTTPS, không cần API hoặc giấy phép.

2.3. Khả năng kiểm chứng

Với tính năng này, người dùng có thể xác minh nguồn gốc, tính xác thực, tính toàn vẹn và hợp lệ của dữ liệu riêng tư.

2.4. Bộ nhớ hiệu suất cao

IZK dựa trên VOLE thực hiện việc tạo ZKP chỉ trong cấp mili giây trong môi trường trình duyệt.

3. Các trường hợp sử dụng của zkPass

Các trường hợp sử dụng của zkPass
Các trường hợp sử dụng của zkPass

zkPass có thể dễ dàng được tích hợp vào những trường hợp sử dụng khác nhau bao gồm:

  • Xác minh danh tính trực tuyến: Với zkPass, người dùng có thể dễ dàng xác minh danh tính của mình trực tuyến mà không tiết lộ thông tin cá nhân, điều này có thể giúp ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính và bảo vệ quyền riêng tư.
  • Ứng dụng social: Với zkPass, người dùng có thể chứng minh ẩn danh tuổi, thông tin cá nhân và tính xác thực của hồ sơ mà không tiết lộ dữ liệu cá nhân nhạy cảm. Bằng cách sử dụng zkSBT, người dùng có thể tiết lộ có chọn lọc mã thông báo của họ và chỉ định rằng chỉ những người có zkSBT nhất định mới có thể gửi tin nhắn riêng tư cho họ, nhằm ngăn chặn sự gia tăng của các tin nhắn lừa đảo.
  • Tài chính phi tập trung: zkPass có thể được sử dụng để xác minh danh tính và thông tin xác thực cho các ứng dụng DeFi, đảm bảo rằng chỉ những bên được ủy quyền mới có quyền truy cập vào dữ liệu tài chính nhạy cảm.
  • Đơn xin việc: zkPass có thể xác minh trình độ, học vấn và kinh nghiệm của người xin việc mà không cần tiết lộ thông tin cá nhân.
  • Marketplace trực tuyến: zkPass có thể được sử dụng để xác minh tính xác thực của người bán và người mua hoặc nhà xuất bản và người đăng ký trên thị trường trực tuyến, nhằm ngăn chặn gian lận.

3. Tokenomics

Updating…

4. Team

Đội ngũ zkPass
Đội ngũ zkPass

Core team của zkPass là đội ngũ có nhiều kinh nghiệm trong blockchain, crypto và marketing.

  • Bing Jiang - CTO: trước đây ông là developer kiêm phó chủ tịch công nghệ, phụ trách phát triển di động tại NTT DoCoMo - Nhật Bản.
  • Joshua Peng - CSO: đảm nhiệm vai trò đưa ra các chiến lược phát triển nền tảng. Trước đây ông từng học tại đại học Missouri - trường đại học có tiếng ở Hoa Kỳ.

5. Nhà đầu tư, đối tác

5.1. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của zkPass
Nhà đầu tư của zkPass

zkPass đã kêu gọi được $2.5M từ các quỹ. Danh sách những quỹ đầu tư tham gia vòng Seed bao gồm: Binance Labs, Sequoia China, OKX Ventures, dao5, SIG DT Investments, Cypher Capital, Leland Ventures và Blockchain Founders Fund.

5.2. Đối tác

Đối tác của zkPass
Đối tác của zkPass

6. Roadmap

Dự án được ra đời vào năm 2022 và hiện mới chỉ cập nhật lộ trình cho tới Q1-Q2 năm 2024. Trong giai đoạn này, zkPass sẽ khởi chạy giao thức V1.

7. Kết luận

Khi dữ liệu riêng tư ngày càng trở nên quan trọng, nhu cầu về các giải pháp về quyền riêng tư sẽ ngày càng tăng lên. Những dự án phát triển về mảng bảo mật chắc chắn sẽ được hưởng lợi, đặc biệt là những dự án có backer lớn như zkPass có thể sẽ chiếm ưu thế hơn.

Trên đây là bài viết về zkPass, hi vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Cập nhật về zkPass tại:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan