ZKX là gì? Sàn DEX phái sinh đầu tiên trên StarkNet

ByVitNhoNho03/12/2023
ZKX là gì? ZKX là nền tảng Perpetuals đầu tiên trên StarkNet. Dự án nổi bật khi gọi được $4.50M tại vòng seed round bởi các quỹ StarkWare, Alameda Research, Huobi Global, Hashkey Capital… Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu chi tiết ZKX qua bài phân tích dưới đây.
ZKX là gì?
ZKX là gì?

1. ZKX là gì?

ZKX là một sàn giao dịch phái sinh (Perpetuals) phi tập trung được xây dựng trên blockchain StarkNet. Nền tảng này cho phép người dùng thực hiện các lệnh giao dịch phái sinh long short giống như trên các sàn CEX hiện nay.

2. Kiến trúc của ZKX

Kiến trúc của ZKX bao gồm hai lớp, mỗi lớp có vai trò cụ thể.

 • Lớp đầu tiên là hợp đồng thông minh Ethereum sử dụng solidity và lớp thứ hai là hợp đồng thông minh Starknet sử dụng Cairo.
 • Mạng node ZKX phi tập trung nằm ở trên cùng, bao gồm tính khả dụng của dữ liệu, mạng dự đoán ( các dự đoán này thường dựa trên việc thu thập và phân tích dữ liệu lịch sử, sử dụng các thuật toán và mô hình học máy để tạo ra dự đoán có thể), thuật toán tính toán và sự đồng thuận trong mạng.

Điểm đặc biệt của ZKX là hoạt động trên mạng node, mang đến khả năng mở rộng, tốc độ và sự tin cậy thông qua công nghệ ZK Rollup. Mạng lưới node cũng cung cấp nguồn dữ liệu giá trực tiếp cho sàn giao dịch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện giao dịch hiệu quả với tần suất cao. Thuật toán đồng thuận đảm bảo tính tin cậy và bảo mật trong mạng, trong khi quyền quản lý tiền được hoàn toàn kiểm soát bởi người dùng mà không có sự giám sát.

Ngoài ra, việc sử dụng sổ lệnh phi tập trung (decentralized order book) trong mạng lưới node cũng đóng góp vào việc mở rộng quy mô giao dịch phái sinh.

Trong mạng node, có hai phần cơ bản:

 1. Decentralized Limit Order Book (DLOB): Người dùng DEX có khả năng chuyển từ các AMM sang DLOB mà không cần thông qua trung gian.
 2. Data Provider Service (DPS): Là cầu nối giữa dữ liệu bên ngoài và giá của ZKX, cho phép mua bán linh hoạt.
Kiến trúc của ZKX
Kiến trúc của ZKX

3. Sản phẩm của ZKX

3.1. Sàn DEX phái sinh

DEX phái sinh là sản phẩm chính của ZKX, tại đây người dùng có thể thực hiện các lệnh long short giống như trên sàn CEX.

Giao dịch phái sinh trên ZKX
Giao dịch phái sinh trên ZKX

Với công nghệ của mình, ZKX mang tới người dùng nhanh sản phẩm có tốc độ giao dịch, phí giao dịch thấp nhiều lần so với mạng Ethereum. Để giao dịch trên sàn giao dịch này, người dùng cần đăng ký tài khoản và nạp trước 0.005ETH để kích hoạt tài khoản.

Kích hoạt tài khoản người dùng trên ZKX
Kích hoạt tài khoản người dùng trên ZKX

3.2. ZKX NFT (Yakuza)

Yakuza NFT là một bộ sưu tập độc quyền gồm 8888 NFT được ZKX thiết kế. Đây là một bộ sưu tập kỷ niệm, nhằm ghi nhận lòng trung thành của những người đóng góp đầu tiên cho dự án. Mỗi sản phẩm NFT trong bộ sưu tập đều mang giá trị độc đáo và mang tính biểu tượng đặc trưng của Yakuza NFT.

Yakuza NFT
Yakuza NFT

Trong website dự án có nhắc đến việc sỡ hữu NFT người dùng sẽ có niềm vui sau này, nhiều khả năng đây là gợi ý cho việc airdrop người dùng nắm giữ NFT trong bộ sưu tập này.

4. Đội ngũ phát triển

ZKX thành lập vào năm 2021. Đội ngũ dự án ZKX bao gồm 30 thành viên, từng làm việc tại các công ty nổi tiếng như Flipkart, PayTM và Byju's. Các thành viên trong nhóm có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, tài chính. Founder của dự án là Eduard Jubany Tur và Naman S.

5. Đối tác và nhà đầu tư

5.1. Đối tác

ZKX có quan hệ đối tác với các kênh truyền thông The block, CoinMarketCap, Foutune, Bussiness Insider và dự án được audit bởi Nethermind.

Đối tác của ZKX
Đối tác của ZKX

5.2. Nhà đầu tư

Dự án ZKX đã thành công gọi $4,5M tại vòng seed bởi các quỹ StarkWare, Alameda Research, Amber, HTX Ventures, Crypto.com, Haskey Capital, Orange DAO, AngelDao, Dweb3, Caballeros, Cluster, Gate.io.

Nhà đầu tư của ZKX
Nhà đầu tư của ZKX

6. Tokenomics

6.1. Thông tin chung

 • Tên token: ZKX
 • Ký hiệu: ZKX
 • Tổng cung: 100,000,000

6.2. Phân bổ token

 • Trading Incentives: 18%, mục tiêu của phần thưởng này là tăng cường sự tham gia giao dịch của người dùng trên nền tảng và được phân phối qua các hợp đồng thông minh trong vòng 5 năm.
 • Team: 17%, sẽ được phân bổ cho những người đóng góp cốt lõi đại diện cho đội ngũ ZKX. Phân bổ này sẽ được phân phối trong vòng 36 tháng, thể hiện sự cam kết và nỗ lực không ngừng của đội ngũ để thúc đẩy sự phát triển của nền tảng.
 • Cố vấn: 1% dành cho phân bổ cố vấn hiện tại của giao thức. Cố vấn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hướng đi chiến lược của ZKX, đóng góp thông qua những góp ý và hướng dẫn trong suốt hành trình của dự án.
 • Ngân sách DAO: 20% token ZKX sẽ được phân bổ cho Kho bạc DAO của ZKX (sau khi được thành lập). Phân bổ này sẽ được hoàn toàn kiểm soát bởi cộng đồng ZKX và được dùng như một nguồn dự trữ chiến lược để triển khai cho nhiều mục đích, bao gồm hoạt động, tài trợ, thu hút người dùng và các phân khu DAO con.
 • Nhà đầu tư: 20% tổng số token ZKX sẽ được phân bổ cho những nhà đầu tư sớm. Những token này sẽ được phân phối theo lịch trình khóa trong vòng 30 tháng, với việc mở khóa ban đầu 20% (4% tổng cung) khi token được ra mắt.
 • Cộng đồng: 15% giành cho airdrop người dùng đã ủng sớm cho dự án trong testnet và mainnet.
 • Cung cấp thanh khoản: 9% số token ZKX được dành cho việc khuyến khích người dùng và nhà tạo lập thị trường cung cấp thanh khoản cho sàn giao dịch và token ZKX trên các sàn giao dịch và AMM.
Phân bổ token ZKX
Phân bổ token ZKX

6.3. Tính năng token $ZKX

$ZKX là token quản trị của dự án, người dùng có thể sử dụng ZKX để tham gia staking và bỏ phiếu vote DAO.

7. Roadmap

Dự án đã đi gần hết roadmap, mục tiêu trong năm 2024 của ZKX là phát hành phiên bản mainnet.

Lộ trình phát triển ZKX
Lộ trình phát triển ZKX

8. Kênh truyền thông dự án

9. Kết luận

ZKX là dự án tiên phong trong lĩnh vực dex phái sinh trên StarkNet và dự án đã gọi vốn thành công 4,5M từ nhiều quỹ tên tuổi, đây sẽ là một trong những án đáng chú ý trên StarkNet. Một điểm đáng chú ý nữa là dự án sẽ airdrop cho người dùng theo từng giai đoạn, Theblock101 sẽ sớm lên bài hướng dẫn retroacitve dự án này cho bạn đọc.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan