theblock101

Starkware là gì? Công ty cung cấp giải pháp layer 2 cho Ethereum

ByElly Nguyen20/03/2023

Công nghệ STARK của StarkWare hiện đang nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng nhờ có khả năng mở rộng cao và độ trễ thấp hơn Optimistic Rollup. Vậy Starkware là gì? Liệu đây có phải là giải pháp mở rộng Layer 2 cho Ethereum đáng chú ý? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về StarkWare và những sản phẩm công ty đang phát triển.

StarkWare là gì?
StarkWare là gì?

1. Ý tưởng

1.1. Starkware là gì?

StarkWare chuyên xây dựng và phát triển các giải pháp dựa trên công nghệ STARK để cải thiện tính bảo mật và khả năng mở rộng cho các ứng dụng blockchain. Công ty Starkware được xem là tiên phong trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ zero-knowledge, nhằm tăng khả năng mở rộng cho cơ sở hạ tầng blockchain. Starkware cũng là công ty đứng sau sự phát triển của hai giải pháp Zk rollup cho Ethereum là StarkExStarkNet. StarkEx là một blockchain độc lập khép kín Validity rollup (permissioned blokchchain), trong khi đó StarkNet là một blockchain Zk rollup dạng mở (permissionless blockchain).

1.2. Nguồn gốc ra đời

Starkware (hay StarkWare Industries Ltd.) là một công ty được thành lập vào tháng 1 năm 2018 bởi Eli Ben-Sasson - đồng sáng lập STARK, FRI & ZeroCash.

2. Sản phẩm của Starkware

Các sản phẩm của StarkWare bao gồm Cairo, StarkEx và StarkNet.

 • Cairo là ngôn ngữ lập trình chung của Starknet và StarkEx. Nó được thiết kế để hỗ trợ cho các ứng dụng phi tập trung có khả năng mở rộng và tăng tính bảo mật cho cơ sở hạ tầng blockchain. Tất cả các protocol & dapp sau này được xây dựng trên Starkex & Starknet đều sẽ sử dụng Cairo.
 • StarkEx là một blockchain khép kín (permissioned), được thiết kế để mở rộng quy mô phù hợp với các ứng dụng phi tập trung. Các ứng dụng phi tập trung có thể xây dựng trên dịch vụ StarkEx, hỗ trợ nhiều trường hợp khác nhau như NFT minting & trading, sàn giao dịch phái sinh, AMM, giao dịch giao ngay, thanh toán hay các DeFi Pooling.
 • StarkNet là một blockchain mở phi tập trung hỗ trợ triển khai độc lập các hợp đồng thông minh. Bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể viết và triển khai hợp đồng thông minh của họ mà không cần xin phép.

3. Team

Tham gia vào bộ máy quản trị và vận hành của công ty là những cá nhân và doanh nhân trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đã dành nhiều năm nghiên cứu và phát triển trong ngành công nghệ khoa học máy tính. Trong đó có

 • Co-founder của Paradigm (trước đó từng là partner của Sequoia)
 • CIO của Pantera,...
 • Nhiều cố vấn đến từ các doanh nghiệp và công ty hàng đầu trong lĩnh vực blockchain: Nguyên Giám đốc Công nghệ của Coinbase và Đối tác chung tại Andreessen Horowitz, Đồng sáng lập của Ethereum và Người sáng lập của ConsenSys, Chủ tịch và Đồng sáng lập của AngelList và CoinList.
Thành viên team StarkWare
Thành viên team StarkWare
Cố vấn của StarkWare
Cố vấn của StarkWare
Cố vấn khoa học của StarkWare
Cố vấn khoa học của StarkWare
Đội ngũ StarkWare
Đội ngũ StarkWare

4. Nhà đầu tư

Cho đến nay, StarkWare đã huy động được hơn 260M$ từ các nhà đầu tư lớn kể từ khi thành lập. Các nhà đầu tư lớn là Paradigm, Sequoia, Pantera, Multicoin, Coinbase, Polychain, Vitalik Buterin, Scalar Capital, ConsenSys Ventures, Wing,... nhiều các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức khác.

Trải qua rất nhiều lần gọi vốn, Starkware đã kêu gọi được:

 • Tháng 10/2018: Series A- 30M$ được dẫn đầu bởi Paradigm
 • Tháng 3/2021: Series B- 75M$ được dẫn đầu bởi Paradigm
 • Tháng 11/2021: Series C- 50M$
 • Tháng 5/2022, Series D- 100M$, đẩy định giá công ty từ 2B$ lên đến 8B$, vòng gọi vốn này được dẫn đầu bởi Greenoaks Capital, Coatue và Tiger Global.
 • Ngoài ra, Starkware cũng đã nhận được khoản tài trợ $12M từ Ethereum Foundation để mở rộng mạng lưới Ethereum.
Nhà đầu tư
Nhà đầu tư của StarkWare

5. Tokenomics

Update...

6. Hệ sinh thái

Starknet đang còn trong giai đoạn nghiên cứu phát triển.Mặc khác, tuy vậy vào năm 2020 và đã có một vài dự án chất lượng launch mainnet như: dYdX, DeversiFi, Sorare, ImmutableX.

7. Lộ trình phát triển

Update...

8. Kết luận

Starkware có các ưu điểm như đội ngũ dự án đầy kinh nghiêm, được đầu tư bởi những tổ chức và cá nhân có tiếng trong ngành công nghệ blockchain, cùng những sản phẩm mang tính đột phá. So với Optimism Rollup, công nghệ của StarkWare có khả năng mở rộng cao và độ trễ thấp hơn Optimistic Rollup, tuy nhiên mất nhiều thời gian để phát triển hơn. Tuy hành trình còn dài, Starkware không ngừng chứng minh tiềm năng phát triển thông qua sự hoàn thiện công nghệ và sản phẩm, là một dự án đáng để theo dõi cho những nhà đầu tư và người dùng quan tâm đến thị trường tiền điện tử.

9. Thông tin dự án

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan